Cậu bé 8 tuổi có IQ 146, “Những đứa trẻ thiên tài” đều có 3 đặc điểm chung, kiểm tra xem con bạn có không?

Không phải đứa trẻ nào cũng có 3 đặc điểm cho thấy sự phát triển vượt bật về trí tuệ này.

Ở Tây An, Trung Quốc có một cậu bé tên là Cao Vĩnh Hàn. Được nhiều người mệnh danh là thiên tài sinh năm 2005. Khi chỉ mới 8 tuổi, Cao Vĩnh Hàn đã bộc lộ tài năng đáng kinh ngạc. Ở trường, cậu thể hiện năng khiếu toán học xuất sắc và giỏi hơn nhiều so với những bạn học cùng tuổi.

Ý tưởng giải toán của cậu ấy rất độc đáo và cậu có thể giải được những bài toán rất khó khi chỉ mới học lớp 6. Đôi khi giáo viên cũng vô cùng bất ngờ trước những lối tư duy của cậu bé, và Cao Vĩnh Hàn là học sinh rất nổi tiếng trong trường. Các giáo viên dạy thi Olympic Toán đều nhận xét: "Hiếm thấy học sinh nào thông minh như vậy!"

Cậu bé 8 tuổi có IQ 146, “Những đứa trẻ thiên tài” đều có 3 đặc điểm chung, kiểm tra xem con bạn có không? - 1

Cậu bé 8 tuổi có IQ cao 146 (Ảnh: Sohu).

Thấy cậu bé thể hiện tài năng cao như vậy, bố mẹ của Cao Vĩnh Hàn đã đưa con trai đi làm bài kiểm tra chỉ số thông minh, kết quả bài kiểm tra lúc cậu bé chỉ mới 8 tuổi đã đạt 146 điểm, một số điểm rất đáng kinh ngạc.

Có lẽ nhiều người sẽ không biết 146 điểm cho thấy điều gì, nhưng khoa học đã chứng minh rằng mức độ thông minh của người bình thường nói chung là từ 90 đến 110. Nếu mức độ thông minh vượt quá 130 điểm, nghĩa là đứa trẻ đó có biểu hiện, tố chất của một thiên tài. Rất hiếm người có thể đạt được số điểm này, và tỷ lệ trên toàn cầu là dưới 2%.

Đối với những người làm bố mẹ, dĩ nhiên ai cũng mong muốn đứa trẻ của mình phát triển khoẻ mạnh, có chỉ số thông minh cao. Trên thực tế, một đứa trẻ có tố chất thông minh sẽ có một số đặc điểm rõ ràng khác so với những đứa trẻ còn lại. 

Nếu bố mẹ quan sát thấy con của mình có những biểu hiện dưới đây thì hãy cảm thấy may mắn vì bản thân đã nuôi dạy được một đứa trẻ thông minh, tương lai có thể trở thành thiên tài khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Cậu bé 8 tuổi có IQ 146, “Những đứa trẻ thiên tài” đều có 3 đặc điểm chung, kiểm tra xem con bạn có không? - 2

Cậu bé 8 tuổi có IQ 146, “Những đứa trẻ thiên tài” đều có 3 đặc điểm chung, kiểm tra xem con bạn có không? - 3

Tư duy nhanh, sáng tạo

Những đứa trẻ có trí tuệ vượt bật thường sở hữu khả năng tư duy sáng tạo tốt, bộ não hoạt động rất nhanh nhạy, cho phép trẻ nảy ra những ý tưởng mới và phát triển những giải pháp mang tính đột phá.

Sự sáng tạo của trẻ được thể hiện qua khả năng nghĩ ra những phương pháp tiếp cận vấn đề không mang tính truyền thống, và luôn có cái nhìn độc đáo về thế giới xung quanh.

Tư duy sáng tạo của trẻ không chỉ đơn thuần là khả năng tạo ra những ý tưởng mới, mà còn là khả năng kết hợp các ý tưởng từ nhiều nguồn khác nhau và nhìn thấy những cơ hội tiềm năng trong mọi tình huống.

Đồng thời, điều này còn bao gồm khả năng trẻ thử nghiệm và khám phá những ý tưởng mới lạ một cách dũng cảm, vượt qua những thử thách và tiến xa hơn trong việc phát triển những ý tưởng sáng tạo của mình.

Cậu bé 8 tuổi có IQ 146, “Những đứa trẻ thiên tài” đều có 3 đặc điểm chung, kiểm tra xem con bạn có không? - 4

Những đứa trẻ có trí tuệ vượt bật thường sở hữu khả năng tư duy sáng tạo tốt.

Cậu bé 8 tuổi có IQ 146, “Những đứa trẻ thiên tài” đều có 3 đặc điểm chung, kiểm tra xem con bạn có không? - 5

Thích khám phá, tìm hiểu vấn đề

Tính tò mò, ham muốn học hỏi là một đặc điểm dễ nhìn thấy của những đứa trẻ có tố chất thiên tài trong tương lai. Vì sở hữu tính tò mò mạnh mẽ về thế giới xung quanh nên nhiều đứa trẻ từ nhỏ thường rất hay nghịch ngợm. Tuy nhiên điều này đôi khi lại khiến các bậc phụ huynh hiểu lầm, cho rằng con cái không ngoan ngoãn.

Dẫu vậy thì bố mẹ cần nhận ra sớm đặc điểm tính cách tò mò, thích khám phá của trẻ là do con không chỉ hài lòng với những kiến thức hiện có, mà luôn muốn đi sâu vào chủ đề và tìm hiểu kỹ càng mọi thứ xung quanh.

Những đứa trẻ thông minh thường đặt ra rất nhiều câu hỏi sáng tạo và sâu sắc, rất thích tìm hiểu về những khía cạnh phức tạp trong cuộc sống. Luôn luôn theo đuổi việc học, khám phá và khai mở bất kỳ vấn đề gì ở quanh trẻ, dù là việc nhỏ nhất cho đến quan trọng nhất.

Cậu bé 8 tuổi có IQ 146, “Những đứa trẻ thiên tài” đều có 3 đặc điểm chung, kiểm tra xem con bạn có không? - 6

Trẻ thông minh có đặc điểm rất hay tò mò, ưa khám phá mọi thứ.

Cậu bé 8 tuổi có IQ 146, “Những đứa trẻ thiên tài” đều có 3 đặc điểm chung, kiểm tra xem con bạn có không? - 7

Mức độ tập trung cao

Những đứa trẻ thông minh, có tố chất thiên tài được biết đến với khả năng tập trung ở mức độ cao hơn đứa trẻ bình thường khác. Trẻ thông minh có khả năng tập trung sâu và dành thời gian lâu hơn cho một nhiệm vụ cụ thể hoặc một lĩnh vực nhất định. Điều đặc biệt là trẻ có khả năng duy trì sự tập trung cao độ và không dễ bị phân tâm bởi tác động bên ngoài.

Những đứa trẻ này sẽ biết cách đặt mục tiêu và tận dụng tối đa thời gian, cũng như năng lượng để nghiên cứu và khám phá lĩnh vực mà trẻ quan tâm. Bằng cách loại bỏ các yếu tố gây phân tâm và tập trung vào mục tiêu, trẻ có thể tiến xa và đạt được nhiều thành quả xuất sắc trong tương lai.

Khả năng tập trung cao độ của đứa trẻ thông minh không chỉ đến từ sự quyết tâm mà còn từ việc hiểu rõ giá trị của việc tập trung. Trẻ sớm nhận ra rằng, để đạt được thành công nổi bật thì sự tập trung là yếu tố quan trọng. 

Cậu bé 8 tuổi có IQ 146, “Những đứa trẻ thiên tài” đều có 3 đặc điểm chung, kiểm tra xem con bạn có không? - 8

Trẻ thông minh có khả năng tập trung rất cao, khó bị tác động từ các yếu tố bên ngoài.

Trên thực tế, theo nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, chỉ số IQ của một đứa trẻ chủ yếu phụ thuộc vào di truyền từ bố mẹ, tuy nhiên nền giáo dục và dinh dưỡng mà trẻ nhận được trong quá trình trưởng thành cũng có sự liên quan mạnh mẽ. 

Nếu muốn con mình đạt chỉ số IQ cao, bố mẹ có thể bắt đầu từ việc nắm bắt những "giai đoạn vàng" để cung cấp một môi trường phát triển tốt nhất cho trí não của trẻ. 

Thời điểm ba năm từ sơ sinh đến 3 tuổi rất quan trọng đối với bé và cũng là "giai đoạn vàng" phát triển trí tuệ. Chính vì thế cho nên bố mẹ cần tập trung bổ sung đầy đủ các nguyên tố bao gồm đạm, DHA, kẽm... và ăn kết hợp thịt, rau trong bữa ăn hàng ngày của trẻ để não bộ được phát triển, kích thích hoạt động tối ưu nhất.

Cậu bé 8 tuổi có IQ 146, “Những đứa trẻ thiên tài” đều có 3 đặc điểm chung, kiểm tra xem con bạn có không? - 9

Kiều Trang

Tin liên quan

Tin mới nhất

Giá trị đặc sắc của Di sản Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Giá trị đặc sắc của Di sản Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Gần dân, chăm dân – dân quý, dân thờ là yếu tố tạo nên giá trị đặc sắc của di sản tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương. Trong tâm thức dân gian, sự chăm lo và gắn bó gần gũi với số phận sinh tồn, làm ăn và phát triển của cộng đồng dân chúng từ các thế hệ vua Hùng cùng các bậc tiền nhân thuở xa xưa luôn luôn là “một sự thực lịch sử”, cần được ghi nhớ và tri ân.