Chuyên gia tâm lý: 90% học sinh tiểu học từng xem phim "người lớn"

Bố mẹ cần hiểu rõ về con lứa tuổi tiểu học, đồng thời chủ động giao tiếp, hướng dẫn trẻ hiểu về giáo dục giới tính.

Chuyên gia tâm lý: 90% học sinh tiểu học từng xem phim "người lớn" - 1

Theo chuyên gia tâm lý Si Ying, Trung tâm Nghiên cứu Thanh niên Trung Quốc cho biết, khoảng 90% học sinh tiểu học từng xem phim "người lớn". Sau khi nhận định này được chia sẻ đã tạo ra làn sóng tranh luận trên các diễn đàn mạng xã hội Trung Quốc.

Nhiều luồng ý kiến rằng những gì chuyên gia Si Ying nói là quá cường điệu. Bởi nhiều đứa trẻ còn chua hiểu chuyện, chưa từng tiếp xúc với những kiến ​​thức này thì làm sao xem phim "người lớn".

Tuy nhiên, sau đó cô đã chia sẻ câu chuyện trải nghiệm từ bản thân, thời gian trước cậu con trai 10 tuổi thấy mẹ giặt đồ, cậu bé ngạc nhiên hỏi mẹ: "Sao mẹ mua đồ lót màu trắng?"

Lúc này, Si Ying phán đoán rằng, con trai mình có thể đã xem một số video không lành mạnh. Nhưng với tư cách là một người mẹ, cô không khiển trách mà hướng dẫn tận tình, hy vọng con trai sẽ tự mình kể lại toàn bộ quá trình. Cô cho con thời gian suy nghĩ, rồi thú nhận mọi chuyện với cô.

Sau đó, cô nhẹ nhàng trò chuyện và hỏi thăm con trai, cậu bé kể rằng, thời gian gần đây các bạn trong lớp thường chỉ cậu truy nhập vào một số trang web có "phim hay". Cậu bé còn kể với cô rằng, hầu hết các bạn trong lớp đều biết đến các trang web này.

Từ câu chuyện trên, một chuyên gia tâm lý gia đình khác cho biết ,sự xấu hổ khi trẻ em tự xem video khiến trẻ khó giải thích với bố mẹ. Nhưng thực ra, đây là hành vi bình thường. Suy cho cùng, mỗi đứa trẻ đều có thời kỳ giác ngộ giới tính của riêng mình.

Đối với những bậc bố mẹ nhạy cảm, chúng ta thực sự không nên né tránh việc giáo dục giới tính. Nhiều bậc phụ huynh cho rằng con mình còn nhỏ và không cần thiết phải giáo dục giới tính sớm. Nhưng như mọi người đều biết, sự trưởng thành của một đứa trẻ là một quá trình rất đột ngột. Đến một độ tuổi nhất định, trẻ sẽ trở nên tò mò về mọi thứ.

Và đôi khi trẻ thực sự không thể chịu được sự tò mò của mình, trẻ có thể thử xem phim "người lớn". Ngay cả khi hành vi của trẻ có sai sót nào đó thì trong trường hợp này, điều bố mẹ phải làm không phải là thuyết phục mà là khiến trẻ nhận ra hành vi của mình là không phù hợp và để trẻ từ từ sửa sai. 

Dù xem phim "người lớn" là hành vi chưa phù hợp nhưng nguyên nhân sâu xa của lỗi không phải ở các em. Ngày nay, khi xã hội thông tin quá phát triển, trên không gian mạng đã xuất hiện một số kích thích không phù hợp.Rất có thể một đứa trẻ sẽ vô tình bước qua cánh cửa này.

Theo thống kê, độ tuổi bé trai xem phim khiêu dâm lần đầu tiên là khoảng 10-12 tuổi và ở bé gái là khoảng 11-13 tuổi. Vì vậy, bố mẹ cần hiểu rõ về con ở lứa tuổi này, đồng thời chủ động giao tiếp, hướng dẫn trẻ càng sớm càng tốt trước khi con mình có lần đầu xem phim "người lớn".

Chuyên gia tâm lý: 90% học sinh tiểu học từng xem phim "người lớn" - 2

Bình tĩnh trò chuyện với con

Nếu bố mẹ phát hiện con mình đang xem nội dung phim "người lớn", điều quan trọng nhất là phải bình tĩnh và nói chuyện với con. Tốt nhất nên lấy điều này làm điểm khởi đầu để truyền đạt kiến ​​thức giới tính với trẻ.

Không nên vội trách phạt con. Điều này có thể sẽ làm tổn hại đến mối quan hệ của bố mẹ và con, làm giảm khả năng con sẽ tìm đến cha mẹ về những vấn đề rắc rối trong tương lai. Cũng không nên lấy thiết bị của con ngay lập tức vì con sẽ cảm thấy con bị trừng phạt, mà hãy cố gắng giữ bình tĩnh và cho con biết bản thân sẽ không gặp rắc rối.

Chuyên gia tâm lý: 90% học sinh tiểu học từng xem phim "người lớn" - 3

Hiện nay, trẻ nhỏ dễ dàng tiếp cận các nguồn thông tin không lành mạnh, điều này đòi hỏi bố mẹ cần có phương pháp giáo dục và điều chỉnh phù hợp.

Thực tế, mọi chuyện cũng đã xảy ra, không thể đảo ngược lại sự thật đó. Vì thế, bố mẹ nên xử lý chuyện này bằng một trạng thái tâm lý tỉnh táo. 

Bố mẹ hãy suy nghĩ trước về những điều sẽ nói với con. Sau đó chủ động đề cập tới chủ đề một cách đơn giản, bằng ngôn ngữ dễ hiểu để trẻ hiểu được thế nào là nội dung phim "người lớn" cũng như hành vi của mình.

Chuyên gia tâm lý: 90% học sinh tiểu học từng xem phim "người lớn" - 4

Nghiêm túc lắng nghe

Nếu con vô tình xem được những nội dung người lớn, hãy bảo con kể cho bố mẹ nghe về cách con tìm thấy nội dung đó trên thiết bị của con. Điều này sẽ giúp bố mẹ biết cách cải thiện các biện pháp bảo mật.

Sau đó, tìm hiểu xem con đã xem phim đen ở đâu, ai (nếu có) đã chỉ cho con xem porn, bạn bè con có bàn tán về việc này không và con cảm thấy thế nào khi nhìn thấy phim "người lớn". Trong trường hợp này, bố mẹ trò chuyện, lắng nghe để hiểu con, chứ không phải là tìm cách khiển trách.

Bố mẹ không nhất thiết phải có cuộc trò chuyện này ngay khi phát hiện ra rằng con mình đã xem nội dung chưa phù hợp mà thay vào đó hãy lồng ghép hài hoà vào những buổi trò chuyện tiếp theo.

Chuyên gia tâm lý: 90% học sinh tiểu học từng xem phim "người lớn" - 5

Bố mẹ hãy thường xuyên trò chuyện, chia sẻ cởi mở và hữu ích với con về vấn đề giới tính.

Chuyên gia tâm lý: 90% học sinh tiểu học từng xem phim "người lớn" - 6

Giải thích rõ ràng cho trẻ hiểu xem phim "người lớn" là không ổn

Cuối cùng, đừng quên con bạn chỉ là một đứa trẻ. Vì thế, hãy nhấn mạnh rằng có nhiều thứ hữu ích để xem hơn là phim "người lớn". Đồng thời, giải thích rõ ràng cho trẻ hiểu xem phim "người lớn" là không ổn.

Ví dụ, cho trẻ biết theo nhiều nghiên cứu, nội dung phim "người lớn" có tác động tiêu cực đến cách nhận thức về cơ thể. Đối với các bé trai, có thể cảm thấy lo lắng về việc không đủ cường trắng và cơ bắp để thu hút các bạn nữ.Trong khi đó, các bạn nữ lại lo lắng về việc không có thân hình đẹp để trở nên hấp dẫn trong mắt bạn trai.

Bố mẹ cũng có thể sử dụng điều này như một cơ hội để dạy con về tình cảm thân mật thực sự, rằng một mối quan hệ tôn trọng bao gồm cả tình dục khi cả hai đối tác đồng ý trước những gì đang xảy ra và cảm thấy hài lòng về điều đó. 

Chuyên gia tâm lý: 90% học sinh tiểu học từng xem phim "người lớn" - 7

Hãy cho trẻ biết theo nhiều nghiên cứu, nội dung phim "người lớn" có tác động tiêu cực đến cách nhận thức về cơ thể.

Chuyên gia tâm lý: 90% học sinh tiểu học từng xem phim "người lớn" - 8

Chủ động giáo dục giới tính sớm

Hơn nữa, trong xã hội ngày nay, các vụ tấn công tình dục liên tục xảy ra. Điều này cũng nhắc nhở các bậc phụ huynh rằng giáo dục giới tính cần được đặt ở một tầm cao nhất định. Hãy chủ động giáo dục giới tính sớm cho con, tìm kiếm các phương pháp phù hợp theo từng độ tuổi.

Một số bậc bố mẹ khi phát hiện ra trẻ đang xem phim "người lớn", sẽ nói điều gì đó không hay về việc học hành của con mình. Tuy nhiên, cách làm này có thể sẽ làm tâm lý nổi loạn của trẻ trầm trọng hơn, rất có thể trẻ vẫn sẽ tìm kiếm hứng thú trong chuyện này bằng cách khác.

Mặt khác, sự hướng dẫn đúng đắn có thể làm cho trẻ nhận ra những sai lầm trong hành vi của mình, để tránh những hậu quả xấu.

Chuyên gia tâm lý: 90% học sinh tiểu học từng xem phim "người lớn" - 9

Hãy chủ động giáo dục giới tính sớm cho con, tìm kiếm các phương pháp phù hợp theo từng độ tuổi.

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tình hình văn học nghệ thuật nửa đầu năm 2024

Tình hình văn học nghệ thuật nửa đầu năm 2024

Chiều 19/7, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị giao ban đánh giá tình hình văn học, nghệ thuật và hoạt động của Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam, các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương 6 tháng đầu năm 2024. TS. Đinh Thị Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; PGS. TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt N

Chuyện về những sinh viên Khoa Văn - Đại học Tổng hợp

Chuyện về những sinh viên Khoa Văn - Đại học Tổng hợp

Đợt lên Điện Biên vừa qua, tôi được ngồi bên PGS.TS Nguyễn Ngọc Thiện, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận - Phê bình Văn học nghệ thuật Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, bao chuyện trò rôm rả, kể cả chuyện mới đây các anh đi chúc mừng người bạn học năm xưa là cùng lớp đại học Văn là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tròn 80 tuổi.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Theo thông tin từ Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, Đồng chí đã từ trần lúc 13 giờ 38 phút, ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Hưởng thọ 80 tuổi.

30 mâm cơm dành cho 2 người cực hấp dẫn

30 mâm cơm dành cho 2 người cực hấp dẫn

Chị Hường Nguyễn (Hà Nội) rất yêu thích việc vào bếp mỗi ngày. Những mâm cơm chị nấu rất đơn giản nhưng ngon miệng, được nhiều chị em học theo để khỏi phải nghĩ nấu gì tối nay.