Con gái thứ 13 đòi có thêm em, cô giáo 65 tuổi xin tinh trùng đẻ một lượt 4 bé

Ca sinh của bà mẹ 65 tuổi này từng gây chấn động thế giới.

Theo các chuyên gia sản khoa, độ tuổi vàng sinh nở của người phụ nữ là 20-35 tuổi. Những trường hợp mang thai, sinh nở sau tuổi 40 sẽ gặp nhiều khó khăn hơn và cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn cho cả mẹ và bé. Đặc biệt, không chỉ về sức khỏe mà cuộc sống sau khi sinh con ở độ tuổi quá lớn của người mẹ cũng sẽ khó tránh khỏi những vất vả. Đó cũng là lý do bà mẹ dưới đây nhận nhiều chỉ trích dù làm nên kì tích sinh 4 con ở tuổi 65. 

Bà mẹ người Đức Annegret Raunigk (hiện tại 72 tuổi) đến nay vẫn đang giữ kỉ lục người phụ nữ cao tuổi nhất thế giới mang thai 4 và sinh con thành công.

Con gái thứ 13 đòi có thêm em, cô giáo 65 tuổi xin tinh trùng đẻ một lượt 4 bé - 1

Bà Annegret Raunigk sinh 4 con ở tuổi 65.

Bà Annegret Raunigk là một giáo viên tiểu học về hưu, trước đó bà đã có 13 người con nhưng cô con gái thứ 13 của mình thường xuyên đòi có thêm em bé. Vậy là ở tuổi 65, bà quyết định đi xin trứng và tinh trùng hiến tặng để làm thụ tinh nhân tạo. Để thực hiện thành công ca thụ tinh trong ống nghiệm này, bà mẹ cao tuổi đã phải đến một bệnh viện ở Ukraine để làm bởi vì việc này là bất hợp pháp tại Đức.

Đến tuần thứ 21 của thai kỳ, khi siêu âm, bà Annegret cho biết mình đã bị “sốc” khi kết quả cho thấy bà đang mang thai 4. Bác sĩ sản phụ khoa của Annegret ban đầu đề cập đến khả năng sử dụng phương pháp “chọn lọc” để huỷ bỏ một hoặc một vài bào thai trong một thai kỳ đa thai vì sợ áp lực tuổi già sẽ khiến cơ thể không chịu nổi. Tuy nhiên, bà Annegret đã từ chối.

Con gái thứ 13 đòi có thêm em, cô giáo 65 tuổi xin tinh trùng đẻ một lượt 4 bé - 2

Giáo viên tiểu học về hưu mang thai nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

4 em bé gồm 3 bé trai và 1 bé gái là Dries, Neeta, Bence và Fjonn được sinh ra vào ngày 19/5/2015 ở tuần 26 thai kỳ bằng phương pháp sinh mổ với cân nặng từ 0,6-0,9kg và tình trạng sức khỏe cũng khá yếu. 2 bé sau khi ra đời đã phải sử dụng máy hỗ trợ thở còn 2 bé khác phải trải qua những ca phẫu thuật nghiêm trọng ở não và ruột. Tuy nhiên sau 1 năm, 3 chàng trai và 1 cô gái đã chiến đấu để chống lại mọi bệnh tật với sức khỏe hoàn toàn bình thường và có cân nặng khoảng 8kg.

Con gái thứ 13 đòi có thêm em, cô giáo 65 tuổi xin tinh trùng đẻ một lượt 4 bé - 3

Bà sinh bằng phương pháp mổ và các bé đều chào đời khỏe mạnh.

Ca sinh kì tích khiến bà Annegret Raunigk và các con nhanh chóng nổi tiếng toàn thế giới. Tuy nhiên cùng với đó, bà mẹ đông con cũng nhận về không ít lời chỉ trích. Nhiều người bà đã quá ích kỷ và liều lĩnh khi chọn giữ cả 4 thai, không khác gì đặt cả bản thân và các con vào vòng nguy hiểm. Thêm vào đó, việc có nhiều con cũng sẽ khiến bản thân bà vất vả hơn và có thể các bé sẽ không được chăm sóc tốt nhất. 

Trước những lời chỉ trích này, bà Annegret Raunigk nói: “Mọi người nên sống như chúng ta mong muốn. Trường hợp của tôi không phải là tôi ích kỷ bởi tôi thích trẻ con và chúng giúp tôi cảm thấy mình trẻ hơn. Tôi tự nhận thấy cơ thể mình vẫn có thể nuôi dưỡng được 4 con trong bụng và hiện tại tôi dành nhiều thời gian chăm sóc, quan sát các con. Tôi cũng đang chăm sóc các con rất tốt".

Con gái thứ 13 đòi có thêm em, cô giáo 65 tuổi xin tinh trùng đẻ một lượt 4 bé - 4

Con gái thứ 13 đòi có thêm em, cô giáo 65 tuổi xin tinh trùng đẻ một lượt 4 bé - 5

Bà Annegret chỉ cho các con lên truyền hình một lần vào năm 1 tuổi nhưng phải nhận khá nhiều chỉ trích.

Cũng vì những lời chỉ trích này mà sau những bức ảnh năm 1 tuổi, bà Annegret Raunigk quyết định không chia sẻ thêm những hình ảnh gia đình lên truyền thông hay mạng xã hội nữa. Đến nay, bộ tứ đã 7 tuổi và đang học tiểu học. Bà Annegret cho biết bà và các con đều đang có cuộc sống ổn định, hạnh phúc. Tuy khá vất vả khi có con nhỏ ở tuổi 70 nhưng bà nhận được nhiều sự giúp đỡ từ người thân và các con lớn nên vẫn đang làm tốt. 

Con gái thứ 13 đòi có thêm em, cô giáo 65 tuổi xin tinh trùng đẻ một lượt 4 bé - 6

Đến nay bộ 4 của bà đã được 7 tuổi nhưng bà rất hạn chế chia sẻ hình ảnh các con.

Những khó khăn khi mang thai sau tuổi 50 

- Khả năng thụ thai giảm thấp: Ở tuổi 45, cơ hội có thai sẽ giảm xuống chỉ còn 1%. Nếu thông qua việc sử dụng trứng hiến tặng và thụ tinh nhân tạo, cơ hội này sẽ tăng lên 70–75%.

- Rủi ro về sức khỏe: Mang thai muộn khiến mẹ dễ mắc các bệnh như tiểu đường, cao huyết áp, tiền sản giật… 

- Mẹ dễ sinh non, thai chậm phát triển và nhiều biến chứng tiềm ẩn khác.

- Thai nhi cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nhất định, chẳng hạn như hội chứng Down hoặc những bất thường về di truyền.

- Tăng nguy cơ sinh mổ, dễ gặp biến chứng bất thường khi chuyển dạ, sinh con. 

- Tổn hại sức khỏe, mất nhiều thời gian hồi phục sau sinh hơn. 

Ngọc Linh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhà văn, nhà báo Lê Thấu - Một người giàu nghị lực và tận hiến

Nhà văn, nhà báo Lê Thấu - Một người giàu nghị lực và tận hiến

Hà Nội hôm nay vẫn tất bật nhịp sống thường ngày với những dòng người hối hả ngược xuôi trong những cơn mưa rả rích, nhưng trong lòng thành phố bình yên ấy, một người con máu thịt với mảnh đất này đã mãi mãi ra đi. Gia đình, người thân cùng bạn bè, đồng nghiệp đã có mặt đông đủ để tiễn đưa ông - cố nhà văn, nhà báo Lê Thấu về nơi yên nghỉ cuối cùng.

Độc giả đội mưa trẩy hội thi ca

Độc giả đội mưa trẩy hội thi ca

Sáng 23/2, tại Hà Nội trời mưa rả rích nhưng không vì thế mà ngăn được tình yêu thơ của độc giả khi đến với Ngày Thơ Hà Nội, tất cả đã góp phần tạo nên một ngày thơ đầy cảm hứng, ấn tượng trong không khí thơ ca Rằm Nguyên tiêu của cả nước.