Để nấu nhanh và tiết kiệm điện nên dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại?

Bếp từ và bếp hồng ngoại là những loại bếp được sử dụng phổ biến thay thế cho bếp ga. Tuy nhiên nhiều gia đình vẫn băn khoăn không biết được rằng liệu loại bếp nào tiết kiệm điện hơn và nên sử dụng hàng ngày.

Bếp từ và bếp hồng ngoại khác nhau thế nào?

Bếp từ là loại bếp điện hoạt động dựa trên nguyên lý biến đổi dòng điện thành từ trường để tác động lên nồi, chảo khiến chúng bị nhiễm từ, nhờ đó giúp sinh ra nhiệt lượng đủ lớn để có thể đun nấu được thực phẩm. Cụ thể, bếp từ sẽ có cấu tạo gồm một cuộn dây đồng được đặt bên dưới mặt bếp làm bằng sứ thủy tinh chịu nhiệt. Khi bật bếp, dòng điện chạy qua cuộn dây sẽ tạo ra từ trường, từ trường sẽ tác động vào đáy của những nồi, chảo có thể bắt từ và sinh ra nhiệt. Lượng nhiệt đó không bị thất thoát quá nhiều khi đun nấu, từ đó giúp thức ăn mau chín và nóng lâu.

Để nấu nhanh và tiết kiệm điện nên dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại? - 1

Trong khi đó, bếp hồng ngoại là loại bếp điện hoạt động dựa trên nguyên lý biến đổi điện năng thành nhiệt năng giúp làm nóng nồi, chảo để đun nấu thức ăn. Cụ thể, bếp hồng ngoại có cấu tạo gồm các dây điện trở được đặt dưới mặt bếp làm bằng kính chịu nhiệt. Khi bật bếp, dòng điện sẽ chạy qua cuộn dây điện trở này và đốt nóng chúng lên, khiến chúng phát sáng và sinh ra nhiệt lượng rất lớn truyền lên mặt bếp và làm nóng đáy của nồi, chảo. Từ đó giúp nấu chín thức ăn dễ dàng giống như bếp ga.

So sánh ưu, nhược điểm của bếp từ và bếp hồng ngoại

Dù đều là bếp điện, thế nhưng bếp từ lẫn bếp hồng ngoại đều có những sự khác nhau nhất định, cụ thể như sau:

Bếp hồng ngoại Bếp từ
Ưu điểm

- Không yêu cầu về nồi, chảo, bất cứ loại nào cũng có thể sử dụng được.

- Giá thành rẻ, phù hợp với mọi gia đình.

- Có nhiều chức năng nấu nướng khác nhau.

Ưu điểm

- Mặt kính làm bằng sứ thủy tinh cao cấp có khả năng chịu nhiệt.

- Có nhiều chức năng nấu nướng, có thể hẹn giờ, khóa tự động,...

- Hiệu năng đun nấu lên tới 90% do không phải làm nóng mặt kính, thời gian đun nấu vì thế được nhanh chóng, dễ dàng.

- Dễ dàng vệ sinh mặt bếp.

Nhược điểm

- Do sinh nhiệt lượng cao làm nóng mặt kính nên tuổi thọ bếp không cao.

- Khả năng làm nóng nồi, chảo và đun nấu thức ăn chậm hơn bếp từ.

- Hiệu năng đun nấu chỉ 65 - 70% do phải làm nóng mặt kính trước khi nấu thức ăn.

Nhược điểm

- Giá thành đắt đỏ hơn so với bếp hồng ngoại.

- Yêu cầu các loại nồi chảo phải có đáy bắt từ mới có thể sử dụng được bếp.

Vậy thì dùng bếp hồng ngoại hay bếp từ giúp tiết kiệm điện hơn?

Qua những so sánh ở trên, chúng ta có thể thấy được rằng bếp từ có tuổi thọ cao và bền bỉ hơn rất nhiều so với bếp hồng ngoại. Bếp từ được tạo nên từ những chất liệu cao cấp, có khả năng chịu nhiệt tốt và an toàn cho người sử dụng. Đặc biệt công nghệ sử dụng điện từ trường giúp làm nóng đáy nồi, chảo để nấu chín thức ăn sẽ vô cùng nhanh chóng, không phát sinh nhiệt lượng lợn như khi đun nấu bằng bếp ga. Từ đó việc nấu ăn sẽ trở nên dễ dàng, thoải mái hơn bao giờ hết.

Để nấu nhanh và tiết kiệm điện nên dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại? - 2

Bếp hồng ngoại sử dụng điện năng để làm nóng cuộn dây điện trở, khiến nó trở nên nóng vô cùng và giúp làm nóng được nồi chảo khi đun nấu thức ăn. Tuy nhiên việc đốt nóng cuộn dây này sẽ khiến độ bền của nó bị giảm dần qua năm tháng, từ đó khiến độ an toàn của bếp cũng sẽ bị giảm theo. Hiện nay một số loại bếp hồng ngoại của Đức đã cải tiến cuộn dây điện trở và thay chúng bằng các lá thép để tăng tuổi thọ và hiệu năng khi đun nấu.

Để nấu nhanh và tiết kiệm điện nên dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại? - 3

Nếu dựa vào nguyên lý hoạt động của 2 loại bếp trên, chúng ta có thể dễ dàng thấy được rằng bếp từ sẽ giúp làm nóng thức ăn nhanh chóng, tiện lợi hơn so với bếp hồng ngoại. Nhờ đó lượng điện năng tiêu thụ sẽ ít hơn, trong khi đó bếp hồng ngoại còn phải sử dụng điện năng để đốt nóng cuộn dây điện trở, rồi chúng mới có thể sinh nhiệt để làm nóng nồi chảo giúp đun nấu thực phẩm.

Để nấu nhanh và tiết kiệm điện nên dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại? - 4

Thực tế một số thử nghiệm đã cho thấy khả năng tiết kiệm điện đáng kinh ngạc của bếp từ. Bếp hồng ngoại phải mất hơn 4 phút để đun sôi được 1 lít nước, trong khi bếp từ chỉ cần mất có 2 phút mà thôi. Chính nhờ lượng nhiệt bị thất thoát ra ngoài dưới 10% đã khiến cho bếp từ làm nóng thực phẩm nhanh chóng và giữ nhiệt được lâu dài.

LONG NGUYỄN

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tạ Hữu Yên: Nhà thơ có nhiều tác phẩm được phổ nhạc

Tạ Hữu Yên: Nhà thơ có nhiều tác phẩm được phổ nhạc

Trước khi đến với thơ, nhà thơ quân đội Tạ Hữu Yên (1927 - 2013) học làm ca dao. Những bài ca dao cổ gợi cho ông nhiều vẻ đẹp về các tứ thơ, từ ngữ, hình ảnh, liên tưởng ẩn dụ... và đặc biệt là âm điệu. m điệu của ca dao dễ vào nhạc. Ông có "duyên" làm thơ phổ nhạc, một phần là do ông giữ được vần điệu của thơ. Nhiều bài thơ của ông gần như những lời ca dao mà nhiều đ

Tổ chức Trại sáng tác và Tổng kết, lựa chọn đề cương, bản thảo tác phẩm văn học nghệ thuật “Sống mãi với thời gian” năm 2023

Tổ chức Trại sáng tác và Tổng kết, lựa chọn đề cương, bản thảo tác phẩm văn học nghệ thuật “Sống mãi với thời gian” năm 2023

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng Kế hoạch tổ chức Trại sáng tác và Tổng kết, lựa chọn đề cương, bản thảo tác phẩm văn học nghệ thuật “Sống mãi với thời gian” năm 2023 nhằm thực hiện các chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới. Đồng thời thu hút phát huy tối đa sức mạnh của đội ngũ văn nghệ sĩ sáng tác các tác phẩm