Đêm ngủ bật điều hòa nhớ bấm thêm nút này, vừa tiết kiệm cả triệu tiền điện vừa khỏe người

Bấm thêm nút này trên bảng điều khiển điều hòa không chỉ giúp bạn ngủ ngon hơn, không lo bị quá lạnh lúc nửa đêm mà còn tiết kiệm điện hiệu quả.

Khi sử dụng điều hòa, nhiều người sẽ bật chế độ Cool (làm mát) để nhiệt độ phòng nhanh giảm xuống hoặc chỉ bấm nút lên xuống để điều chỉnh nhiệt độ như mong muốn. Tuy nhiên, kỹ sư chuyên về điều hòa và hệ thống thông gió khuyên rằng, bạn nên bấm thêm nút Sleep trên bảng điều khiển khi sử dụng điều hòa vào ban đêm. Làm thêm bước này không chỉ giúp bạn ngủ ngon hơn, không lo bị cảm lạnh mà còn tiết kiệm điện năng hiệu quả.

Chế độ Sleep là chế độ ngủ đêm, là chế độ giúp tiết kiệm điện năng và bảo vệ sức khỏe của con người nhất. Khi chọn chế độ này, điều hòa sẽ tự điều chỉnh nhiệt độ sao cho nhiệt độ phòng cân bằng với nhiệt độ cơ thể, từ đó mang lại cảm giác thoải mái, thư thái cho người sử dụng.

Đêm ngủ bật điều hòa nhớ bấm thêm nút này, vừa tiết kiệm cả triệu tiền điện vừa khỏe người - 1

Chế độ Sleep được cho là chế độ giúp tiết kiệm điện năng và bảo vệ sức khỏe của con người nhất.

Cụ thể, sau 30 phút hoặc 1 tiếng hoạt động, điều hòa sẽ tự tăng lên 1 độ so với thiết lập ban đầu. Sau đó, điều hòa sẽ tiếp tục tăng đến 2 độ và duy trì ở mức nhiệt độ đó. Nhiệt độ môi trường về đêm thường giảm xuống nên cơ chế này sẽ giúp bạn không bị tỉnh giấc vì quá lạnh vào lúc nửa đêm, từ đó ngủ ngon giấc hơn.

Ví dụ, trước khi đi ngủ bạn đặt nhiệt độ điều hòa là 26 độ C và bấm thêm nút Sleep thì sau 10 phút hoặc 1 tiếng, điều hòa sẽ tự động tăng lên 27 độ C. Khoảng 2 tiếng nữa, điều hòa sẽ tăng thêm 2 độ nữa, nhờ vậy mà nhiệt độ phòng không bị chênh lệch quá nhiều với nhiệt độ ngoài trời.

Một số mẹo tiết kiệm khi sử dụng điều hòa

Chống thoát nhiệt qua các khe hở

Đêm ngủ bật điều hòa nhớ bấm thêm nút này, vừa tiết kiệm cả triệu tiền điện vừa khỏe người - 2

Trước khi bật điều hòa, bạn nên kiểm tra xem phòng có kẽ hở nào không. (Ảnh minh họa)

Trước khi bật điều hòa, bạn nên kiểm tra xem cửa phòng, cửa sổ đã đóng kín chưa, có kẽ hở nào không để tránh bị thoát khí lạnh ra ngoài. Bởi lẽ, nếu phòng có các khe hở thì phòng không thể mát nhanh được. Hơn nữa, máy lạnh sẽ phải làm việc liên tục với công suất cao gây tiêu hao điện năng, hại máy.

Sử dụng thêm quạt

Bạn có thể bật thêm quạt điện để phân bổ hơi lạnh từ điều hòa tốt hơn, giúp rút ngắn thời gian làm mát của điều hòa. Khi phòng đã đủ lạnh, bạn có thể tắt quạt đi để tiết kiệm điện năng.

Không bật tắt điều hòa liên tục

Nhiều người có thói quen bật điều hòa thật lạnh và sau đó tắt đi để dùng quạt, khi thấy nóng lại bật điều hòa lên. Thói quen này tưởng chừng tiết kiệm điện nhưng thực tế lại gây tiêu hao điện năng rất lớn và khiến thiết bị nhanh chóng xuống cấp. Nguyên nhân là do mỗi lần khởi động, điều hòa sẽ cần rất nhiều điện để khởi chạy máy nén và quạt.   

Tắt công tắc điện khi không sử dụng

Đêm ngủ bật điều hòa nhớ bấm thêm nút này, vừa tiết kiệm cả triệu tiền điện vừa khỏe người - 3

Hãy tắt công tắc điện điều hòa khi không sử dụng để tiết kiệm tối đa chi phí tiền điện. (Ảnh minh họa)

Không ít người cho rằng tắt điều hòa bằng remote là đủ, nhưng thực tế nếu bạn không tắt công tắc điện đi thì thiết bị vẫn đang hoạt động ngầm, tiêu tốn khoảng 15W (tùy thuộc vào từng dòng sản phẩm). Cho nên, nếu muốn tiết kiệm tối đa chi phí tiền điện, bạn nên tắt công tắc điện điều hòa khi không sử dụng.

Không nên bật điều hòa 24/24

Vào những ngày nắng nóng, hầu hết mọi người chỉ muốn ở trong phòng điều hòa 24/24. Tuy nhiên, việc này không chỉ làm tiêu tốn điện năng mà còn gây hại cho sức khỏe con người. Bởi lẽ, lúc này không khí trong phòng sẽ không được lưu thông, tích tụ nhiều khí độc và vi khuẩn, độ ẩm trong phòng cũng giảm đi nhiều, vì vậy bạn không nên bật điều hòa cả ngày mà thỉnh thoảng nên mở cửa ra để lưu thông không khí trong nhà.

Điều chỉnh nhiệt độ hợp lý

Nhiều người có thói quen giảm nhiệt độ điều hòa xuống “kịch sàn” là 16 độ C, nhưng đây là mức nhiệt độ quá thấp gây tốn nhiều điện năng và không tốt cho sức khỏe. Nhiệt độ lý tưởng của điều hòa là khoảng 25 độ C, nhưng bạn có thể linh hoạt điều chỉnh dao động trong khoảng 24-28 độ C, tùy theo điều kiện môi trường và nhu cầu sử dụng.  

Hẹn giờ tắt

Ngoài sử dụng chế độ Sleep vào ban đêm, bạn có thể cài đặt giờ tắt điều hòa bằng tính năng hẹn giờ tắt. Đây cũng là một cách giúp bạn không bị lạnh về đêm, tiết kiệm điện năng hiệu quả.

Hà Phương

Tin liên quan

Tin mới nhất