Đừng vội vứt vỏ dưa chuột vào thùng rác, hãy làm theo cách này, tiết kiệm tiền trăm mỗi năm

Vỏ dưa chuột có nhiều công dụng trong cuộc sống hàng ngày, bạn sẽ phải kinh ngạc đấy.

Dưa chuột siêu ít calo, giàu chất xơ, khoáng chất và vitamin,... mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nếu là dưa chuột sạch, nhà trồng, nhiều người sẽ ăn luôn cả vỏ, nhưng nếu mua ở chợ, đa số khi ăn chúng ta đều gọt vỏ vì sợ còn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật bám trên đó. Với phần vỏ dưa chuột, phần lớn mọi người đều vứt thẳng vào thùng rác mà không biết rằng bạn hoàn toàn có thể tận dụng “thứ bỏ đi” này. Vậy vỏ dưa chuột có những công dụng gì? 

Đừng vội vứt vỏ dưa chuột vào thùng rác, hãy làm theo cách này, tiết kiệm tiền trăm mỗi năm - 1

1. Ngăn ngừa sâu bệnh cho vườn rau

Hầu hết mọi người đều thích mùi thơm của dưa chuột, nhưng nhiều loại sâu bệnh lại rất ghét mùi này. Có nghiên cứu đã chứng minh được rằng các loại bọ như kiến, bướm đêm, ong bắp cày rất ghét mùi dưa chuột. Nếu vườn rau của bạn đang gặp vấn đề này, bạn chỉ cần rải vỏ dưa chuột xung quanh luống rau để đuổi chúng đi. 

Ngoài ra, gián và chuột cũng rất ghét mùi này. Do đó bạn có thể rải vỏ dưa chuột vào những nơi chúng thường lui tới.

2. Làm phân bón cho hoa, cây cảnh

Vỏ dưa chuột chứa nhiều loại vitamin và canxi, rất tốt cho sự phát triển của cây trồng, vì vậy bạn có thể tận dụng nó để làm phân bón cho hoa, cây cảnh. Cách làm tương tự như ủ các loại vỏ trái cây hoa quả khác. 

Cụ thể, hãy cho vỏ dưa chuột cắt nhỏ vào thùng có nắp đậy, hòa tan đường nâu hoặc mật mía với nước rồi cho vào thùng đựng vỏ dưa chuột đã chuẩn bị sẵn. Trộn đều rồi đậy chặt nắp, để trong bóng râm và ủ 3 tháng là có thể sử dụng được. 

Khi tưới cho cây, bạn hãy pha loãng với nước. Thứ nước này giúp điều chỉnh độ pH của đất, tăng độ phì nhiêu của đất, giúp đất tơi xốp, từ đó giúp hoa, cây cảnh phát triển tốt hơn. 

Đừng vội vứt vỏ dưa chuột vào thùng rác, hãy làm theo cách này, tiết kiệm tiền trăm mỗi năm - 2

3. Đánh bóng giày

Dưa chuột hoặc vỏ dưa chuột cũng có thể dùng để thay thế cho xi đánh giày. Chà vỏ dưa chuột lên giày, vài giây sau bạn sẽ thấy đôi giày của mình sáng bóng trở lại. Bên cạnh đó, nó còn tạo ra một lớp phủ chống thấm nước giúp đôi giày da của bạn bền hơn.

4. Sửa bản lề kêu cót két

Không có gì khó chịu hơn khi bản lề cửa kêu cót két. Lúc này bạn có thể dùng vỏ dưa chuột chà xát lên bản lề. Nó sẽ hoạt động như một chất bôi trơn tự nhiên và tiếng rít sẽ biến mất ngay lập tức.

Đừng vội vứt vỏ dưa chuột vào thùng rác, hãy làm theo cách này, tiết kiệm tiền trăm mỗi năm - 3

5. Làm sáng gương trong phòng tắm

Sau một thời gian sử dụng, gương trong phòng tắm sẽ mờ đi, điều này khá khó chịu. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy chà xát vỏ dưa chuột lên gương, nó có tác dụng đẩy lùi hơi nước, giúp hơi nước không thể đọng lại trên gương. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng vỏ dưa chuột chà xát lên vòi nước inox, các vết bẩn cũng nhanh chóng được loại bỏ. 

6. Loại bỏ vết mực trên đồ nội thất và tường

Nếu nhà có trẻ em, khó tránh khỏi việc con trẻ dùng bút vẽ nguệch ngoạc lên tường hoặc đồ nội thất. Những vết bẩn này rất khó để loại bỏ, nhưng nếu dùng vỏ dưa chuột chà lên bề mặt, những vết bẩn đó sẽ biến mất nhanh chóng. Lúc này bạn chỉ cần lấy khăn sạch lau lại là được. 

Hạo Phi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tham dự Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt 1-2023 tại An Giang

Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tham dự Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt 1-2023 tại An Giang

Trong khuôn khổ Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt 1 - 2023 tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang là hoạt động hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023), do Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức, PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân và đại diện Văn phòng 2 đã tham gia các hoạt động của đoàn từ ngày 2/6/2023 đến ngày 5/06/2023.

Phát hiện, tôn vinh, lan tỏa hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”

Phát hiện, tôn vinh, lan tỏa hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc, sáng 8/6, tại Hà Nội, Báo Quân đội nhân dân phối hợp với Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” lần thứ 14 và phát động Cuộc thi viết lần thứ 15 với chủ đề “Dấu ấn bộ đội thời bình”. Bí thư Trung