Giặt chăn bông nhớ kỹ “5 bước” này, chăn sạch không bị xô lệch, bảo quản cả năm bỏ ra vẫn thơm phức

Khi mùa hè đến, việc giặt giũ những chiếc chăn bông nặng nề để cất đi khi không còn sử dụng sẽ là cơn ác mộng đối với nhiều người. Tuy nhiên nếu áp dụng những mẹo vặt hữu ích sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề dễ dàng.

Việc giặt chăn bông luôn là nỗi ám ảnh của nhiều người mỗi khi bước sang mùa hè, kết thúc mùa lạnh. Bởi lẽ những chiếc chăn bông, chăn lông vũ không chỉ có kích thước lớn, mà nếu giặt nó bằng tay sẽ vô cùng khó khăn, khiến chiếc chăn khó có thể sạch sẽ và thơm tho 100% như mong muốn. Một số mẹo vặt hữu ích dưới đây sẽ phần nào giúp bạn có thể xử lý ruột chăn bông, chăn lông vũ vô cùng dễ dàng và hiệu quả.

Giặt chăn bông nhớ kỹ “5 bước” này, chăn sạch không bị xô lệch, bảo quản cả năm bỏ ra vẫn thơm phức - 1

Cách giặt chăn bông bằng tay đơn giản, dễ dàng

Nhiều người thường có thói quen tự giặt tay các loại chăn bông để đảm bảo không bỏ sót các vết bẩn, vết ố nào xuất hiện trên chăn, thay vì cho chúng vào trong máy. Áp dụng các bước giặt chăn bông bằng tay dưới đây sẽ giúp công việc giặt giũ của bạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

1. Đọc kỹ nhãn mác trên chăn trước khi giặt

Với mỗi loại chăn bông khác nhau đều có nhãn mác đi kèm để chúng ta có thể biết được cách giặt chúng như thế nào cho đúng. Một số loại chăn sẽ chỉ giặt được bằng tay để tránh hư hỏng chăn, còn một số loại khác có thể giặt được bằng máy nhưng sẽ yêu cầu chi tiết về nhiệt độ nước và nước giặt. Do đó mà bạn cần xem thật kỹ trước khi tiến hành giặt chăn bông.

Giặt chăn bông nhớ kỹ “5 bước” này, chăn sạch không bị xô lệch, bảo quản cả năm bỏ ra vẫn thơm phức - 2

2. Kiểm tra và xử lý sơ bộ chăn bông trước khi giặt

Ngoài việc kiểm tra nhãn mác trước khi giặt, bạn cũng nên kiểm tra sơ bộ xem chiếc chăn hiện có đang bị ố bẩn, bị mốc hay có dính lông thú nuôi, các thứ linh tinh,... trên chăn hay không. Hãy đảm bảo loại bỏ chúng trước khi tiến hành giặt chăn, có như vậy việc giặt giũ sẽ trở nên dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều.

Giặt chăn bông nhớ kỹ “5 bước” này, chăn sạch không bị xô lệch, bảo quản cả năm bỏ ra vẫn thơm phức - 3

3. Ngâm chăn bông thật kỹ trước khi giặt

Đối với giặt chăn bông bằng tay, công đoạn ngâm chăn bông trước khi giặt là điều bắt buộc phải làm để giúp chăn sạch sẽ và không còn các vết bẩn, mùi hôi sau khi giặt xong. Bạn có thể ngâm chăn bằng các hóa chất giặt rửa chuyên dụng, hoặc có thể sử dụng baking soda kết hợp với giấm để loại bỏ vết ố bẩn và mùi khó chịu. Đối với vỏ hoặc ruột chăn có màu trắng, bạn có thể ngâm với thuốc tẩy để đảm bảo màu sắc nguyên vẹn cho chiếc chăn. Càng ngâm kỹ bao nhiêu thì việc giặt giũ sẽ càng đơn giản bấy nhiêu.

Giặt chăn bông nhớ kỹ “5 bước” này, chăn sạch không bị xô lệch, bảo quản cả năm bỏ ra vẫn thơm phức - 4

4. Giặt chăn bông đúng cách

Tùy vào từng chất liệu của chăn bông mà sẽ có những cách giặt tay khác nhau nhằm đảm bảo độ bền và khiến chăn sạch sẽ, thơm tho.

- Đối với chăn bông được làm bằng chất liệu sợi tổng hợp, bạn có thể vô tư vò, chà xát để làm sạch sẽ sợi vải mà không lo ngại sẽ làm hư hỏng chiếc chăn.

- Đối với chăn bông được làm bằng chất liệu lụa, hãy giặt với nước ấm và phải giặt nhẹ nhàng, không nên vắt bằng tay sau khi giặt xong mà cứ thế phơi khô cho tự ráo nước.

- Đối với chăn bông được làm bằng chất liệu cotton, hãy giặt nhẹ nhàng với nước ấm để tránh làm hỏng sợi vải.

- Đối với chăn bông lông vũ hay lông thú, hãy giặt khô chúng bằng các hóa chất đặc biệt như PERC hoặc dung dịch muối hữu cơ Hydrocarbon. Giặt khô bằng cách tẩm các hóa chất này lên các vết ố bẩn rồi dùng bàn chải chà sạch sẽ, sau đó phơi khô như bình thường.

Giặt chăn bông nhớ kỹ “5 bước” này, chăn sạch không bị xô lệch, bảo quản cả năm bỏ ra vẫn thơm phức - 5

5. Phơi khô chăn bông sau khi giặt

Sau khi đã giặt tay sạch sẽ những chiếc chăn bông, bạn hãy đem phơi chúng tại những nơi có nhiều ánh nắng, thoáng mát và khô ráo. Điều này sẽ giúp chiếc chăn khô nhanh hơn, ngăn ngừa tình trạng ẩm mốc, hôi hám có thể gặp phải sau khi giặt xong.

Giặt chăn bông nhớ kỹ “5 bước” này, chăn sạch không bị xô lệch, bảo quản cả năm bỏ ra vẫn thơm phức - 6

Cách giặt chăn bông bằng máy giặt giúp sạch sẽ, thơm tho

Giặt chăn bông bằng máy giặt là sự lựa chọn tối ưu nhất hiện nay, bởi lẽ nó không tốn công sức khi giặt tay, lại có thể giặt đều khắp chiếc chăn mà không bỏ sót, khiến chiếc chăn sau khi giặt xong thơm tho, sạch sẽ. Ngoài ra việc vắt kiệt nước bằng máy giặt sẽ giúp phơi khô dễ dàng, thuận lợi hơn so với vắt bằng tay. Một số bước giặt chăn bông bằng máy giặt mà bạn cần lưu ý.

1. Đọc kỹ nhãn mác trên chăn

Trước khi tiến hành giặt chăn bông bằng máy giặt, bạn cũng cần đọc thật kỹ nhãn mác đính trên chiếc chăn để biết được rằng loại chăn này có giặt được với máy hay không, sử dụng nhiệt độ nước cho phép tối đa là bao nhiêu,... Bởi vì những loại chăn như lông vũ, lụa,... sẽ không thể giặt được với máy.

Giặt chăn bông nhớ kỹ “5 bước” này, chăn sạch không bị xô lệch, bảo quản cả năm bỏ ra vẫn thơm phức - 7

2. Vệ sinh cơ bản chiếc chăn trước khi giặt

Trước khi cho chăn bông vào máy giặt, bạn hãy vệ sinh sơ qua chiếc chăn của mình bằng cách loại bỏ lông thú nuôi, tóc rụng, các vết kết dính trên chăn,... để việc giặt chăn bằng máy sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Giặt chăn bông nhớ kỹ “5 bước” này, chăn sạch không bị xô lệch, bảo quản cả năm bỏ ra vẫn thơm phức - 8

3. Kiểm tra trọng lượng và kích thước của chăn

Hãy kiểm tra trọng lượng và kích thước của chiếc chăn để xem chúng có đủ để nhét được vào máy giặt hay không. Tránh việc bạn cố nhồi nhét chiếc chăn có kích thước khủng vào máy có thể khiến máy giặt hoạt động không tốt, chăn không được giặt sạch sẽ.

Giặt chăn bông nhớ kỹ “5 bước” này, chăn sạch không bị xô lệch, bảo quản cả năm bỏ ra vẫn thơm phức - 9

4. Lựa chọn chương trình giặt phù hợp

Với nhiều thế hệ máy giặt hiện đại ngày nay luôn đi kèm chức năng giặt chăn riêng biệt. Bạn chỉ cần lựa chọn đúng chức năng trước khi tiến hành khởi động máy. Bên cạnh đó, bạn cũng cần thiết lập nhiệt độ nước khi giặt sao cho phù hợp với chất liệu của chăn và đúng với yêu cầu được ghi trên nhãn mác.

Giặt chăn bông nhớ kỹ “5 bước” này, chăn sạch không bị xô lệch, bảo quản cả năm bỏ ra vẫn thơm phức - 10

5. Phơi khô chăn sau khi giặt

Sau khi giặt sạch chăn bông bằng máy, máy giặt sẽ tự động vắt thật kiệt nước cho bạn trước khi phơi. Khi này bạn chỉ việc mang chăn đi phơi ở những nơi khô ráo, thoáng mát và có ánh nắng chiếu đến là được. Chiếc chăn sẽ khô nhanh hơn rất nhiều so với việc giặt bằng tay. Từ đó vẫn đảm bảo sự sạch sẽ, khô ráo và thơm tho trên chiếc chăn bông của bạn.

Giặt chăn bông nhớ kỹ “5 bước” này, chăn sạch không bị xô lệch, bảo quản cả năm bỏ ra vẫn thơm phức - 11

Một số lưu ý khi giặt chăn bông

- Bạn nên giặt riêng vỏ chăn và ruột chăn, tránh giặt chung chúng với nhau. Điều đó có thể khiến chiếc chăn không được sạch sẽ 100%, vẫn còn mùi hôi khó chịu.

- Trọng lượng và kích thước của chăn phải phù hợp với máy giặt.

- Đối với một số loại chăn, tuyệt đối không được chà mạnh tay hay dùng bàn chải để đánh, điều này có thể làm hỏng chăn.

- Không cho quá nhiều xà phòng khi giặt ruột chăn, bởi xà phòng sẽ thấm rất sâu vào sợi vải, khiến cho việc sử dụng sẽ cực kỳ khó chịu.

- Tiến hành giặt khô với một số loại chăn đặc biệt.

- Giữ cho chăn bông được phẳng khi phơi khô.

LONG NGUYỄN

Tin liên quan

Tin mới nhất

Họa tiết da báo đã trở lại!

Họa tiết da báo đã trở lại!

Một khía cạnh khác của thời trang Y2K đã quay trở lại với thời kỳ phục hưng họa tiết da báo và lần này, nó được người nổi tiếng yêu thích.