Hãy trau dồi cho trẻ thói quen tốt, quan trọng hơn bất cứ điều gì khác, có thể thay đổi cuộc đời con

Theo các chuyên gia, bố mẹ nên dạy cho con 3 thói quen này từ nhỏ, đây là nền tảng cơ bản giúp trẻ dễ xây dựng cuộc sống thành công hơn trong tương lai.

Hãy trau dồi cho trẻ thói quen tốt, quan trọng hơn bất cứ điều gì khác, có thể thay đổi cuộc đời con - 1

Các chuyên gia cho rằng, dạy con từ những thói quen tốt không chỉ góp phần định hình tính cách, mà còn là nền tảng cơ bản để trẻ phát triển tốt trí tuệ thể lực, và cuộc sống  sau này.

Đặc biệt, quan trọng hơn hết là cần giáo dục trẻ từ nhỏ, vậy nên người xưa có câu “Dạy con từ thủa còn thơ” để khuyên nhủ, nhắc nhở của các bậc phụ huynh nên chú trọng cách nuôi dạy con cái.

Bởi thực tế, con người khi sinh ra ai cũng giống nhau, nhưng trong quá trình lớn lên, thói quen của mỗi người sẽ dần khác nhau do ảnh hưởng của môi trường sống.

Vì vậy, chỉ có những thói quen tốt được vun đắp từ nhỏ mới có thể mang lại lợi ích cho trẻ suốt đời. Bố mẹ nên dạy cho con 3 thói quen này từ nhỏ, đây là nền tảng cơ bản giúp trẻ dễ xây dựng cuộc sống thành công hơn trong tương lai.

Hãy trau dồi cho trẻ thói quen tốt, quan trọng hơn bất cứ điều gì khác, có thể thay đổi cuộc đời con - 2

Thói quen làm việc nhà

Khi trẻ bắt đầu làm việc nhà, trẻ thường làm rất chậm, thậm chí có khi còn “gặp rắc rối”, bố mẹ không nên ngăn cản trẻ làm việc nhà vì điều này mà nên chỉ cho trẻ những thao tác chính xác, dạy trẻ cách làm, kiên nhẫn và khuyến khích trẻ tiếp tục làm việc chăm chỉ.

Một số bố mẹ đôi khi yêu cầu con cái làm việc nhà theo ý thích, khi thấy con không làm theo ý mình thường lớn tiếng mắng mỏ: "Con làm gì vậy? Con càng giúp thì càng rối". Tuy nhiên, bố mẹ nên biết rằng việc hình thành những thói quen tốt cần có sự kiên trì lâu dài và rèn luyện theo thời gian. 

Hãy để trẻ làm một số việc nhà trong khả năng của mình, chủ yếu là để rèn luyện ý thức trách nhiệm gia đình. Hãy để trẻ hiểu rằng, trẻ là một thành viên của gia đình và có nghĩa vụ giúp mọi người.

Bởi thói quen làm việc nhà của một đứa trẻ cũng sẽ mang lại lợi ích to lớn khi chúng trưởng thành, chẳng hạn như nam giới có thể vào bếp nấu những món ngon giúp phụ nữ, góp phần tạo nên sự bình đẳng trong gia đình.

Trẻ biết nấu ăn, làm việc nhà cũng là một trong những yếu tố để giữ gìn sức khỏe tốt, trẻ hình thành những thói quen này thường xuyên sẽ giúp con trở thành một người biết tự lập kế hoạch cho bất kỳ thứ gì mình muốn làm và có sức chịu đựng cao.

Hãy trau dồi cho trẻ thói quen tốt, quan trọng hơn bất cứ điều gì khác, có thể thay đổi cuộc đời con - 3

Dạy con từ những thói quen tốt không chỉ góp phần định hình tính cách, mà còn là nền tảng cơ bản để trẻ phát triển tốt trí tuệ thể lực, và cuộc sống  sau này.

Hãy trau dồi cho trẻ thói quen tốt, quan trọng hơn bất cứ điều gì khác, có thể thay đổi cuộc đời con - 4

Thói quen không trì hoãn

Trì hoãn là một vòng lặp đi lặp lại, ăn mòn, ngăn cản chúng ta đạt được những thành tựu tốt đẹp trong cuộc sống. Dù chúng ta cứ chần chừ, trốn tránh công việc mãi, thì rốt cuộc bạn vẫn phải đối mặt với nó, và đi kèm theo đó còn là một loạt hệ quả không mong muốn. 

Nếu trẻ có thói quen hay trì hoãn như chậm làm bài tập, thường xuyên hẹn thời gian dọn dẹp đồ chơi..., bố mẹ có thể thảo luận với trẻ và cùng nhau lập bảng thời gian, sau khi trẻ đạt được mục tiêu, hãy đưa ra những phần thưởng và động viên thích hợp, từng bước một và dần dần trẻ có khái niệm về thời gian. 

Việc con cái trì hoãn không có gì là quá lo lắng, nhưng bố mẹ mẹ phải kiên nhẫn phân tích nguyên nhân, có biện pháp hữu hiệu, cùng con khắc phục từng bước thói quen trì hoãn, để con ngày càng ngoan, gia đình bền chặt và hạnh phúc hơn.

Hãy trau dồi cho trẻ thói quen tốt, quan trọng hơn bất cứ điều gì khác, có thể thay đổi cuộc đời con - 5

Nếu trẻ có thói quen hay trì hoãn, bố mẹ nên kiên trì hướng dấn con thay đổi theo hướng tích cực.

Hãy trau dồi cho trẻ thói quen tốt, quan trọng hơn bất cứ điều gì khác, có thể thay đổi cuộc đời con - 6

Thói quen đi ngủ sớm và dậy sớm

Chắc hẳn việc đánh thức con mỗi sáng và đưa con đi ngủ đã trở thành vấn đề đau đầu của nhiều bậc phụ huynh, ngày nay nhiều trẻ đi ngủ muộn và không muốn dậy vào buổi sáng.

Hậu quả của việc ngủ nướng là đi học muộn không chỉ ảnh hưởng đến hình ảnh của trẻ trong lòng giáo viên mà còn ảnh hưởng đến kết quả học tập của trẻ. Nếu trẻ đi ngủ quá muộn không chỉ ảnh hưởng đến việc dậy vào ngày hôm sau mà mấu chốt là ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của trẻ.

Trên thực tế, việc đi ngủ sớm và dậy sớm không phải là việc của một mình trẻ mà là của cả gia đình, vì lý do sức khỏe mỗi người nên thực hiện và điều chỉnh công việc, thời gian nghỉ ngơi của cả gia đình, nhằm đảm bảo trẻ có thể duy trì chế độ sinh hoạt một cách hợp lý.

Bởi trẻ có thói quen đi ngủ sớm và dậy sớm sẽ mang lại một số lợi ích nhất định cho cuộc sống cũng như tương lai sau này.

Nhà sinh học Christoph Randler, Đại học Harvard thực hiện khảo sát trên sinh viên và phát hiện rằng những sinh viên có thói quen ngủ sớm, thức dậy sớm có xu hướng đồng thuận với các phát ngôn tinh thần như: Dành thời gian xác định các mục tiêu lâu dài cho bản thân, cảm thấy có trách nhiệm làm mọi việc. 

Người có thói quen ngủ sớm và dậy sớm có xu hướng thành công trong kinh doanh hơn vì họ chủ động và linh hoạt hơn, có biểu hiện công việc tốt hơn, thành công hơn trong nghề nghiệp và thu nhập cũng tốt hơn.

Trong khi đó, một nghiên cứu khác tại Đại học Toronto khảo sát hơn 700 người trưởng thành về thói quen ngủ nghỉ, trạng thái tinh thần, tình hình sức khỏe và các vấn đề khác phát hiện rằng người dậy sớm, họ có cao hơn 25% về cảm xúc hạnh phúc, phấn khởi và tỉnh táo trong ngày. Ngoài ra, thói quen tốt này còn giúp thúc đẩy mức năng lượng, giảm nguy cơ suy nhược tinh thần.

Hãy trau dồi cho trẻ thói quen tốt, quan trọng hơn bất cứ điều gì khác, có thể thay đổi cuộc đời con - 7

Trẻ có thói quen đi ngủ sớm và dậy sớm sẽ mang lại một số lợi ích nhất định cho cuộc sống cũng như tương lai sau này.

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Năm gương mặt Viết văn Nguyễn Du K6

Năm gương mặt Viết văn Nguyễn Du K6

Tôi may mắn được học cùng các anh các chị, các bạn Khóa 6 Trường Viết văn Nguyễn Du cũng là khóa học cuối cùng tồn tại mô hình Trường Viết văn Nguyễn Du. Sau đó, Trường thu gọn thành Khoa Sáng tác, Lý luận phê bình văn học thuộc Đại học Văn hóa Hà Nội. Đây là một câu chuyện đã gây nhiều tranh cãi cũng là nỗi niềm của nhiều người, chúng tôi sẽ đề cập ở một bài viết khác. Trong

Ấn tượng chuyến đi thực tế sáng tác văn học nghệ thuật tại Quảng Yên

Ấn tượng chuyến đi thực tế sáng tác văn học nghệ thuật tại Quảng Yên

Ngày 3/10, các thành viên Trại Sáng tác Văn học nghệ thuật năm 2023 tại tỉnh Quảng Ninh đã có chuyến đi thực tế sáng tác đầu tiên tại Thị xã Quảng Yên. Đây là một hoạt động thiết thực nhằm giúp các văn nghệ sĩ có điều kiện thâm nhập thực tế, giao lưu, tìm hiểu, học hỏi lẫn nhau, tìm tòi ý tưởng, đề tài, nội dung cho các tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật…

Thú vị bộ sách Công cụ thưởng ngoạn nghệ thuật

Thú vị bộ sách Công cụ thưởng ngoạn nghệ thuật

Bộ sách giúp độc giả không còn bị bỡ ngỡ khi nhìn thấy một tác phẩm nghệ thuật; không còn rụt rè, thiếu kiến thức về nghệ thuật khi phải trò chuyện với ai đó, cũng không bị sa đà vào những định kiến hay cuốn theo thị hiếu chung.