Làm dâu 5 năm nhưng mẹ chồng nói con dâu chỉ là người dưng, tôi xấu hổ xin lỗi bà

Mấy hôm trước, tôi nghe chính miệng mẹ chồng nói với cô hàng xóm rằng tôi chỉ là người dưng.

Vì chồng là con trai độc nhất nên ngay sau khi cưới, vợ chồng tôi đã sống chung với bố mẹ chồng. Bố mẹ chồng tôi đều là giáo viên về hưu, rất chú trọng nề nếp ngày trước. Nhất là mẹ chồng, mặt bà khá khó tính lại ít nói, nhưng một khi đã nói điều gì thì chuẩn mực, rõ ràng nên mọi chuyện lớn nhỏ trong nhà đa số do bà quyết định.

Làm dâu một gia đình nề nếp như vậy thật không dễ dàng. Sợ gia đình xảy ra mâu thuẫn, suốt 5 năm qua tôi luôn cố gắng hòa thành nhiệm vụ, trách nhiệm của một người con dâu, bố mẹ chồng nói gì tôi đều thuận theo.

Nhờ cách sống nhún nhường đó mà may thay, bao năm qua gia đình luôn hòa thuận, chưa bao giờ có xung đột khi nào. Tôi luôn xem đây là điều thành công, là niềm tự hào trong cuộc sống làm dâu của mình, bởi có mấy mẹ chồng nàng dâu sống chung nhà mà gia đình vẫn êm ấm như nhà tôi đâu.

Làm dâu 5 năm nhưng mẹ chồng nói con dâu chỉ là người dưng, tôi xấu hổ xin lỗi bà - 1

Sợ gia đình xảy ra mâu thuẫn, suốt 5 năm qua tôi luôn cố gắng hòa thành nhiệm vụ, trách nhiệm của một người con dâu. (Ảnh minh họa)

Ấy thế mà mấy hôm trước, tôi lại nghe chính miệng mẹ chồng nói với cô hàng xóm rằng tôi chỉ là người dưng. Hôm đó, cô hàng xóm qua chơi, thấy nhà cửa gọn gàng, gia đình yên ấm nên khen mẹ chồng tôi có nàng dâu tốt, không bù cho nhà cô có nàng dâu nói nhiều, cô ấy làm gì thì con dâu cũng cản, góp ý.

Khi đó, mẹ chồng tôi thở dài:

- Bà cứ nói thế, tôi thấy con dâu bà rất quan tâm tới bố mẹ chồng mà. Nó muốn tốt cho bà nên mới góp ý, nó nói đúng chứ đâu nói sai. Còn con dâu tôi, về làm dâu 5 năm rồi nhưng tôi cảm thấy nó như người dưng, người xa lạ ấy.

Chẳng giấu gì bà, cái Trang (tên tôi) tuy hiền thảo, ngoan ngoãn nhưng nó giữ kẽ quá. Từ ngày về làm dâu đến nay, nó luôn giữ khoảng cách với vợ chồng tôi, chẳng bao giờ đả động hỏi han mẹ chồng làm gì, cần gì. Kể cả có những việc tôi làm không đúng, ăn cái thứ đó không tốt cho sức khỏe thì nó cũng chẳng bao giờ cấm cản hay góp ý nửa lời.

Nghe những lời mẹ chồng nói, lòng tôi đau thắt, liền vào phòng chốt cửa lại rồi khóc bên trong.

Làm dâu 5 năm nhưng mẹ chồng nói con dâu chỉ là người dưng, tôi xấu hổ xin lỗi bà - 2

Nghe những lời mẹ chồng nói với cô hàng xóm, lòng tôi đau thắt. (Ảnh minh họa)

Thấy mắt vợ sưng húp, chồng gặng hỏi tôi mới dám nói. Nghe những ấm ức trong lòng tôi, tối đó chồng đã gọi tôi và bố mẹ chồng ngồi lại nói chuyện thẳng thắn. Anh kể lại câu chuyện tôi đã nghe thấy những gì mẹ chồng nói với cô hàng xóm khiến cả tôi và mẹ đều cúi đầu vì xấu hổ.

Chồng kể ra những đóng góp của tôi cho gia đình, trách mẹ không nên nói xấu con dâu với người ngoài khiến tôi vô cùng cảm kích. Thật không ngờ, anh lại bênh vực vợ như vậy.

Nhưng chưa kịp mừng, chồng lại nghiêm khắc phê bình tôi:

- Mẹ có cái sai, nhưng em cũng không đúng hoàn toàn. Anh cũng cảm thấy em sống quá khép kín, quá dè dặt khiến mọi người cảm thấy khó gần, khó kết thân dù chung sống trong một nhà, ăn cùng một mâm cơm. Chúng ta đã là người một nhà thì cần phải cởi mở tấm lòng, có gì khó chịu thì nên nói thẳng ra để tìm cách giải quyết, như vậy mình vừa thoải mái mà người kia cũng biết đường sửa đổi. Chứ cứ giấu kín trong lòng thì chỉ có  bản thân khó chịu, người kia cũng chẳng biết mà sửa.

Em là vợ anh, là con của bố mẹ, em đừng sợ hãi gì mà hãy tự tin và thoải mái chuyện trò, tâm sự cùng bố mẹ. Bố mẹ không phải lúc nào cũng đúng, có sai thì em hãy nhẹ nhàng góp ý cho bố mẹ, như vậy mới giống là một gia đình.

Chồng tôi nói xong, mẹ chồng quay sang nhìn tôi xin lỗi vì đã nói xấu con dâu với người ngoài. Mẹ cũng bày tỏ sau này mong tôi mở lòng ra, cứ thoải mái chuyện trò. Mẹ chỉ có mỗi một đứa con trai, không có con gái nên luôn mong con dâu như con gái để có người tâm sự. Nhưng tôi lại quá giữ kẽ nên khiến bà buồn rầu rồi lỡ lời.

Khúc mắc gia đình được tháo gỡ, tôi xấu hổ nói lời xin lỗi tới mẹ chồng. 5 năm sống nhún nhường như vậy, giờ thay đổi thật không dễ dàng. Nhưng chồng và mẹ chồng nói đúng, vì thế tôi sẽ cố gắng sửa đổi mình để gia đình thêm đầm ấm.

Hạo Phi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Thứ trưởng Thường trực Lê Hải Bình chủ trì Tọa đàm xây dựng dự thảo Nghị quyết của Bộ Chính trị về Chấn hưng và phát triển văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Thứ trưởng Thường trực Lê Hải Bình chủ trì Tọa đàm xây dựng dự thảo Nghị quyết của Bộ Chính trị về Chấn hưng và phát triển văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Chiều 16/9, tại trụ sở Bộ VHTTDL, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ VHTTDL Lê Hải Bình - Phó Trưởng Ban thường trực Ban Soạn thảo xây dựng dự thảo Nghị quyết của Bộ Chính trị về Chấn hưng và phát triển văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên mới đã chủ trì Tọa đàm xây dựng dự thảo Nghị quyết.

Cú hích cho hệ sinh thái nghệ thuật

Cú hích cho hệ sinh thái nghệ thuật

Thành công về doanh thu của bộ phim “Mưa đỏ” bất ngờ kéo theo sự quan tâm đặc biệt của độc giả với tiểu thuyết cùng tên do nhà văn Chu Lai sáng tác. Tác phẩm đang bùng nổ lượt tìm kiếm song song sức nóng của bộ phim chiếu rạp.

Scotland – Vương quốc của những lâu đài kỳ vĩ, ma quái

Scotland – Vương quốc của những lâu đài kỳ vĩ, ma quái

Scotland nói riêng và Anh quốc nói chung, bên cạnh những danh lam thắng cảnh nổi tiếng thế giới, thì những tòa lâu đài luôn là địa chỉ hấp dẫn thu hút du khách muốn khám phá không chỉ bằng sự kì vĩ của kiến trúc cổ mà bên trong chúng còn chứa đựng những câu chuyện thần bí, ma quái đã trở thành huyền thoại.

“Thì thầm” - Những đồng vọng yêu thương

“Thì thầm” - Những đồng vọng yêu thương

“Thì thầm” là tên tập thơ mới của tác giả: Trịnh Lan Oanh in khá đẹp gồm 86 bài thơ với lời giới thiệu khá trang trọng của nhà thơ Vương Trọng. Đây là một tập thơ rất giàu nữ tính; Đó là những đồng vọng yêu thương từ những cung bậc tình cảm với sự khiêm nhường “Thì thầm” nhưng lan tỏa những tâm tình, những nỗi niềm, những trắc ẩn chân thành mà da diết; khát khao chia sẻ,

Thêm 15 di tích, danh thắng được xếp hạng cấp quốc gia

Thêm 15 di tích, danh thắng được xếp hạng cấp quốc gia

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành các Quyết định xếp hạng thêm 15 di tích, danh lam thắng cảnh quốc gia trên địa bàn các tỉnh Ninh Bình, Lạng Sơn, Tây Ninh, Đồng Nai, thành phố Huế, Hưng Yên, Lâm Đồng, Quảng Ngãi, Quảng Trị và thành phố Hà Nội.

Hồn quê xứ Đoài và khát vọng bay xa qua giai điệu âm nhạc

Hồn quê xứ Đoài và khát vọng bay xa qua giai điệu âm nhạc

Trong dòng chảy của âm nhạc Việt Nam đương đại, nhiều nhạc sĩ – nhà báo đã góp phần quan trọng trong việc lưu giữ, lan tỏa giá trị văn hóa – lịch sử của các vùng đất. Một trong số đó là nhạc sĩ – nhà báo Tào Khánh Hưng – Phó Tổng biên tập Báo Xây dựng, người đã dành tâm huyết sáng tác nhiều ca khúc viết về quê hương, đất nước, về con người trong lao động, chiến đấu và đ

Góc riêng sáng tạo của nhà thơ Phan Nhật Tiến

Góc riêng sáng tạo của nhà thơ Phan Nhật Tiến

Không chỉ là nghề nghiệp của một báo vụ viên trong thời chống Mỹ, mà còn mang phẩm tính thi sĩ, Phan Nhật Tiến – Hội viên Hội Nhà văn TP HCM, chọn góc đứng để quan sát, để có cái nhìn, đánh giá riêng về sự vật, hiện tượng, về những chuyện đời. Điều đó thể hiện khá rõ ở những bài thơ làm tựa đề cho tập thơ. Sau “Hoa ở chốt” và “Mỏm đá đợi trăng”, xuất bản năm 2023,