Loài hoa “hạnh phúc” nở quanh năm, nhưng nay bị nhiều người cho vào “danh sách đen” vì 4 lý do này

Không chỉ có giá trị làm cảnh cao, loài hoa này còn tượng trưng cho sự hạnh phúc, sức khỏe, ngọt ngào trong tình yêu và mang đến tài lộc cho gia chủ.

Phong lữ thảo là một loại hoa từng được rất nhiều người yêu thích, vì vẻ ngoài sặc sỡ và mềm mại của nó. Loài hoa này có nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, hồng, tím,… Điều quan trọng là phong lữ thảo có khả năng ra hoa quanh năm nếu được chăm sóc đúng cách.

Không chỉ có giá trị làm cảnh cao, phong lữ thảo còn là loài hoa tượng trưng cho sự hạnh phúc, sức khỏe, ngọt ngào trong tình yêu và mang đến tài lộc cho gia chủ. Nhưng ngày nay, loài hoa này càng bị nhiều người đưa vào danh sách đen vì 4 lý do dưới đây.

Loài hoa “hạnh phúc” nở quanh năm, nhưng nay bị nhiều người cho vào “danh sách đen” vì 4 lý do này - 1

1. Hoa có mùi hôi

Phong lữ thảo còn có tên gọi khác là hoa tú cầu có mùi, tức là hoa rất đẹp nhưng mùi tương đối nồng. Lá và hoa phong lữ thảo chứa tinh dầu dễ bay hơi. Mùi này có tác dụng xua đuổi côn trùng, nhờ đó hạn chế được sâu bệnh.

Với mùi hương này, nhiều người cảm thấy khó chịu và tránh xa. Khi trồng cây trong một không gian hạn chế, mùi này có thể trở nên nồng hơn và khiến con người cảm thấy chóng mặt, thậm chí có thể gây đau đầu và buồn nôn khi tiếp xúc trong thời gian dài.

Loài hoa “hạnh phúc” nở quanh năm, nhưng nay bị nhiều người cho vào “danh sách đen” vì 4 lý do này - 2

Vì vậy, vẻ ngoài xinh đẹp của phong lữ thảo cũng không thể bù đắp được mùi khó chịu của chúng. Cho nên, nhiều người đã quyết định đã đưa phong lữ thảo vào danh sách đen sau khi trải nghiệm “mùi hương” này.

Tuy nhiên, một số người lại thích mùi hương của hoa phong lữ thảo, cảm thấy nó có tác dụng xoa dịu tâm trạng, an thần.

Loài hoa “hạnh phúc” nở quanh năm, nhưng nay bị nhiều người cho vào “danh sách đen” vì 4 lý do này - 3

2. Khả năng chịu nắng kém

Mặc dù hoa phong lữ thảo ưa nắng nhưng khả năng chịu nắng của chúng lại gây thất vọng. Chúng cần nhiều ánh sáng để phát triển khỏe mạnh, nhưng lá và hoa rất dễ bị cháy nắng nếu tiếp xúc với nắng gắt.

Đặc biệt trong thời tiết nắng nóng của mùa hè, lá phong lữ thường bị cháy nắng, úa vàng và héo, hoa sẽ nhanh tàn.

Đặc điểm này của hoa phong lữ thảo chắc chắn là một thách thức đối với những người yêu hoa sống ở vùng nhiều nắng. Lúc đó, bạn phải thường xuyên che bóng cho cây phong lữ thảo, thậm chí di chuyển chậu để tránh ánh nắng trực tiếp. Điều này làm tăng thêm gánh nặng cho quá trình bảo trì.

Đối với những người hiện đại bận rộn, loại cây cần nhiều công chăm sóc này rõ ràng không phù hợp.

Loài hoa “hạnh phúc” nở quanh năm, nhưng nay bị nhiều người cho vào “danh sách đen” vì 4 lý do này - 4

3. Lá dễ khô

Mặc dù lá của cây phong lữ thảo trông xanh và tràn đầy sức sống, nhưng thực chất chúng rất mỏng manh và có thể chuyển sang màu vàng, khô nếu bạn không cẩn thận. Có nhiều nguyên nhân khiến lá bị khô, trong đó phổ biến nhất là tưới nước không đúng cách và môi trường sống không phù hợp.

Cây phong lữ thảo có nhu cầu về nước cao nhưng lại sợ tích tụ nước, nếu tưới quá nhiều rễ sẽ dễ bị thối, lá bị héo và chuyển sang màu vàng. Nếu tưới không đủ nước, lá cũng dễ bị héo.

Ngoài ra, độ ẩm môi trường thấp cũng có thể khiến lá phong lữ thảo bị khô. Đặc biệt vào mùa thu đông, khi không khí trong nhà hanh khô, lá phong lữ thảo sẽ trở nên mỏng manh do mất nước quá nhiều.

Để giải quyết vấn đề này, những người yêu hoa cần thường xuyên phun sương nước lên cây để tăng độ ẩm không khí, điều này chắc chắn sẽ làm tăng thêm độ khó trong quá trình bảo trì.

Loài hoa “hạnh phúc” nở quanh năm, nhưng nay bị nhiều người cho vào “danh sách đen” vì 4 lý do này - 5

4. Nụ hoa dễ rụng

Mặc dù hoa phong lữ rất đẹp nhưng nụ của chúng rất dễ rụng. Sau khi chăm sóc kỹ lưỡng, khi thấy nụ xuất hiện, ai cũng mong chờ thời điểm hoa nở rực rỡ. Tuy nhiên, nếu nụ hoa vừa mới hình thành hoặc sắp hé nở bỗng nhiên rụng đi, điều này sẽ gây thất vọng cho người trồng.

Có nhiều lý do khiến nụ hoa có thể rụng, bao gồm thay đổi môi trường, tưới nước không đúng cách và không đủ chất dinh dưỡng. Hoa phong lữ thảo rất nhạy cảm với những thay đổi của môi trường, nụ hoa có thể rụng dù chỉ là sự xáo trộn nhỏ nhất.

Loài hoa “hạnh phúc” nở quanh năm, nhưng nay bị nhiều người cho vào “danh sách đen” vì 4 lý do này - 6

Tưới nước quá nhiều hoặc quá ít sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển khỏe mạnh của nụ hoa. Ngoài ra, thiếu chất dinh dưỡng cũng sẽ khiến nụ hoa bị suy dinh dưỡng và dễ rụng.

Đối với nhiều người yêu hoa, đặc tính này của hoa phong lữ thảo thực sự khiến họ đau đầu. Dù đã cố gắng chăm sóc nhưng nụ hoa vẫn không thể tránh khỏi tình trạng rụng. Nếu tình trạng này tiếp diễn, không chỉ lãng phí thời gian, sức lực mà còn khiến người ta mất đi niềm vui trồng hoa.

Cẩm Tú

Tin liên quan

Tin mới nhất