Loại hoa vương giả mang vẻ đẹp độc đáo, trồng ở ban công sẽ đưa điềm lành đến cho gia đình

Ngoài mang vẻ đẹp lộng lẫy, khác biệt, được trồng làm cảnh thì loại hoa này còn mang nhiều ý nghĩa cát lành.

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại hoa mang vẻ đẹp độc lạ cho khu vườn, ban công, sân thượng,… của mình thì hoa phượng hoàng lửa là một sự lựa chọn sáng suốt. Loại hoa này còn có tên gọi khác là hoa mỏ vẹt, tên tiếng Anh là Coral Gem (đá quý san hô), Parrot's Beak (mỏ vẹt), Cat Claw (vuốt mèo), Pigeon Beak (mỏ chim bồ câu)… và tên khoa học là Lotus Berthelotii. Cây phượng hoàng lửa thuộc họ Fabaceae và có nguồn gốc từ Quần đảo Canary.

Loại hoa vương giả mang vẻ đẹp độc đáo, trồng ở ban công sẽ đưa điềm lành đến cho gia đình - 1

Đây là cây thân leo lâu năm, thân dài khoảng 60cm – 1m, có màu xanh bạc như phủ phấn. Lá cây có thể màu mang xanh lục hoặc màu bạc, lá nhỏ như lá hoa mười giờ.

Cây phượng hoàng lửa thường nở hoa từ mùa xuân đến cuối mùa hè và thậm chí tới đầu mùa thu. Hoa mọc tập trung ở đầu cành, có màu đỏ pha cam hoặc màu vàng. Mỗi bông hoa có hình dáng như mỏ vẹt, vuốt mèo nên nó mới có những tên gọi khác là mỏ vẹt, mỏ bồ cây hay vuốt mèo. Hoa đẹp, lá cũng đẹp nên trồng cây phượng hoàng lửa có thể ngắm cả lá và hoa.

Loại hoa vương giả mang vẻ đẹp độc đáo, trồng ở ban công sẽ đưa điềm lành đến cho gia đình - 2

Ngoài mang vẻ đẹp lộng lẫy, khác biệt, được trồng làm cảnh thì hoa phượng lửa còn là một cây cảnh phong thủy mang nhiều ý nghĩa cát lành. Loài hoa này tượng trưng cho cái đẹp vĩnh viễn, sự quyền uy cao quý, vương giả. Vì thế, nhiều người tin rằng trồng một chậu hoa phượng hoàng lửa trong nhà sẽ mang đến điềm lành, may mắn và những điều tốt đẹp cho gia đình.

Loại hoa vương giả mang vẻ đẹp độc đáo, trồng ở ban công sẽ đưa điềm lành đến cho gia đình - 3

Loại hoa vương giả mang vẻ đẹp độc đáo, trồng ở ban công sẽ đưa điềm lành đến cho gia đình - 4

Cách trồng và chăm sóc hoa phượng hoàng lửa

Hoa phượng hoàng lửa rất dễ trồng, bạn chỉ cần cắt cành cắm vào đất là được. Nếu không có sẵn cây, bạn có thể tìm mua loại hoa này tại các cửa hàng cây cảnh hoặc các trang nhóm mua bán hoa, cây cảnh trên mạng xã hội.

Là loại hoa dây leo nên phượng hoàng lửa thích hợp trồng trong chậu treo, làm giàn che phủ ở sân vườn hoặc trồng trên hòn non bộ. Để cây phượng hoàng lửa phát triển tốt, ra hoa nhiều thì bạn cần chú ý tới những yếu tố sau:

Loại hoa vương giả mang vẻ đẹp độc đáo, trồng ở ban công sẽ đưa điềm lành đến cho gia đình - 5

- Đất trồng: Cây phượng hoàng lửa có khả năng chịu hạn tốt, nếu nước bị tích tụ thì có thể gây thối rễ, chết cây. Do đó, đất trồng phải thoát nước tốt, tốt nhất nên trồng trong đất có chứa cát silic, có chất hữu cơ nhẹ.

- Ánh sáng: có thể phát triển trong bóng râm bán phần, nhưng cây sẽ phát triển nhanh hơn, ra hoa nhiều và đẹp hơn nếu được nhận nhiều ánh sáng.

- Tưới nước: Hoa phượng hoàng lửa không có nhu cầu cao về nước, vì vậy bạn cần tưới nước vừa phải cho cây. Tốt hơn hếtnên đợi cho đến khi đất khô hoàn toàn mới tưới nước.

- Bón phân: Nên bón phân cho cây vào mùa xuân để kích thích ra hoa, tốt nhất nên bón phân cho cây 15 ngày/lần. Tuy nhiên vào mùa hè, không cần bón phân nhiều.

- Cắt tỉa: Cây phượng hoàng lửa có tốc độ phát triển khá nhanh, vì vậy bạn cần cắt tỉa thường xuyên để kích thích cây ra hoa và giữ vẻ đẹp. Với những cành đã cắt đi, bạn có thể dùng để giâm thành các chậu cây mới.

Cẩm Tú

Tin liên quan

Tin mới nhất

Giá trị đặc sắc của Di sản Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Giá trị đặc sắc của Di sản Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Gần dân, chăm dân – dân quý, dân thờ là yếu tố tạo nên giá trị đặc sắc của di sản tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương. Trong tâm thức dân gian, sự chăm lo và gắn bó gần gũi với số phận sinh tồn, làm ăn và phát triển của cộng đồng dân chúng từ các thế hệ vua Hùng cùng các bậc tiền nhân thuở xa xưa luôn luôn là “một sự thực lịch sử”, cần được ghi nhớ và tri ân.