Mẹ tức giận khi xem ảnh con ngủ trưa ở trường mẫu giáo nhưng vội xấu hổ khi nghe cô giải thích

Các bậc phụ huynh gay gắt yêu cầu cô giáo giải thích.

Cho con đi học mẫu giáo, mỗi bậc phụ huynh có trăm nghìn mối lo khác nhau nên hầu hết đều lựa chọn môi trường học rất kĩ. Tuy nhiên dù có kĩ càng đến đâu thì đôi khi sẽ gặp phải những tình huống không hài lòng nhưng quan trọng là cách hành xử để tránh những va chạm không nên có của bố mẹ và cô giáo làm ảnh hưởng đến việc học hành, sinh hoạt ở trường của các con.

Một câu chuyện mới xảy ra tại một trường mẫu giáo ở Quảng Châu, Trung Quốc gây xôn xao và tranh cãi nhiều trên mạng xã hội. Theo chia sẻ của một vị phụ huynh, chị cho biết trước khi cho con theo học tại trường, chị đã tìm hiểu rất kĩ về môi trường cũng như giáo viên của các con. Chị rất hài lòng về cách giáo dục của cô giáo và quy chế của nhà trường.

Tuy nhiên vào một hôm nọ, sau khi nhận được bức ảnh chụp khung cảnh ngủ trưa tại lớp học của con, chị đã vô cùng tức giận, thậm chí gọi điện ngay yêu cầu cô giáo giải thích. Theo chia sẻ của người mẹ, nhìn vào bức ảnh cô giáo gửi, chị nhận thấy các con học sinh được cô giáo xếp nằm ngủ theo xu hướng ngược chiều nhau, tức là đầu bé này sẽ nằm bên cạnh chân của bé khác.

Mẹ tức giận khi xem ảnh con ngủ trưa ở trường mẫu giáo nhưng vội xấu hổ khi nghe cô giải thích - 1

Theo vị phụ huynh, cách nằm ngủ như thế này rất mất vệ sinh. Một số vị phụ huynh khác cũng bình luận trong nhóm chat rằng các bé nằm ngủ như thế này rất dễ bị bạn đá vào mặt. "Ở nhà cũng không bao giờ cho con ngủ như thế này, yêu cầu cô giáo giải thích" - một vị phụ huynh lớn tiếng.

Đáp lại sự tức giận của các bậc phụ huynh, phía cô giáo cho rằng các cô xếp con ngủ như thế này là hoàn toàn có lý do. Trước hết, các em học sinh mầm non khi đi ngủ còn thường xuyên trò chuyện với nhau không chỉ ảnh hưởng giấc ngủ của chính bản thân mình mà còn ảnh hướng tới các bạn khác. Vì vậy xếp nằm ngược chiều nhau sẽ khiến các bé không thể nói chuyện được, dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Mẹ tức giận khi xem ảnh con ngủ trưa ở trường mẫu giáo nhưng vội xấu hổ khi nghe cô giải thích - 2

Thứ hai, nằm ngủ như thế này giảm thiểu việc các bạn học sinh thở vào mặt nhau, hạn chế các virus vi khuẩn lây lan, đảm bảo an toàn sức khỏe cho các con.

Mẹ tức giận khi xem ảnh con ngủ trưa ở trường mẫu giáo nhưng vội xấu hổ khi nghe cô giải thích - 3

Sau khi nghe cô giáo giải thích, nhiều bậc phụ huynh mới bất ngờ ngã ngửa và cảm thấy khá xấu hổ vì đã nghĩ sai cho các cô, nghĩ rằng các cô đã không có chuyên môn. Ngoài ra cô giáo thông tin thêm để các bậc phụ huynh yên tâm rằng chân tay các con luôn được vệ sinh sạch sẽ trước khi đi ngủ, các cô cũng ngồi trông trong khi các con ngủ nên không có chuyện mất vệ sinh hay các con khùa vào bạn bên cạnh.

Mẹ tức giận khi xem ảnh con ngủ trưa ở trường mẫu giáo nhưng vội xấu hổ khi nghe cô giải thích - 4

Trên thực tế, những trường hợp tương tự như trên xảy ra khá phổ biến ở nhiều trường học. Nhất là những bất đồng, hiểu lầm giữa phụ huynh và giáo viên trong quá trình cho con em đi học. Điều quan trọng nhất là các bậc phụ huynh cần giữ thái độ bình tĩnh khi trao đổi với giáo viên để thể hiện sự tôn trọng dành cho cô giáo của con mình.

Ngoài ra, việc các cô giáo chăm sóc nhiều em nhỏ trong một ngày nên không thể tránh khỏi sơ suất nhỏ, các bậc phụ huynh nên góp ý nhẹ nhàng để vừa lòng cả hai bên.

Mỗi gia đình có mỗi điều kiện khác nhau để gửi con em theo học ở môi trường khác nhau. Không phải cứ trường có học phí cao đồng nghĩa với việc con sẽ được chăm sóc tốt nhất.

Cha mẹ có thể dễ dàng xác định được ngôi trường thích hợp cho con và tiện cho mình với 8 tiêu chí chọn trường sau đây:

1. Vị trí

Trường gần nhà là lựa chọn ưu tiên số 1. Cho dù là trường mầm non có chất lượng tốt nhưng ở cách xa nhà thì cũng không nên chọn, vì thời gian đưa đón, sự di chuyển đi lại giữa nhà và trường sẽ có những bất tiện đối với cả cha mẹ và trẻ nhỏ.

2. Thời gian học linh hoạt

Đa số cha mẹ sẽ chọn những trường có lịch học từ thứ 2 đến thứ 6, hai ngày cuối tuần trẻ sẽ được nghỉ để ở bên cha mẹ và ông bà. Tuy nhiên, tùy vào công việc của mỗi người mà cha mẹ nên lựa chọn cho con mình học ở những trường có thời gian học linh hoạt. Ví dụ: trường có giữ trẻ thêm vào ngày thứ 7 để cha mẹ có thể gửi trẻ đi học nếu bận việc.

Mẹ tức giận khi xem ảnh con ngủ trưa ở trường mẫu giáo nhưng vội xấu hổ khi nghe cô giải thích - 5

3. Giờ đưa đón trẻ

Có những trường có giờ đón trẻ trễ hoặc trả trẻ sớm. Tùy thuộc vào công việc, hoàn cảnh gia đình mà cha mẹ nên lựa chọn cho trẻ những trường có giờ giấc đưa đón phù hợp với mình. Ví dụ: 17 giờ cha mẹ mới đi làm về vậy thì hãy chọn trường có giữ thêm trẻ ngoài giờ, hoặc có giờ đón trẻ sau 17 giờ để cha mẹ yên tâm và thoải mái, không phải cập rập lo lắng đi đón con cho kịp giờ.

4. Học phí

Học phí ở mỗi trường mẫu giáo là khác nhau. Trường dân lập thì khác trường công lập, trường nội thành thì học phí khác trường ngoại thành. Nhưng cha mẹ nên xem xét điều kiện kinh tế của gia đình, cũng như với mức học phí như thế thì con được nhận lại những gì.

5. Đội ngũ giáo viên

Cha mẹ nên quan tâm đến trình độ của giáo viên (đại học, cao đẳng, trung cấp), thâm niên làm việc mà các giáo viên gắn bó với trường. Nếu các thầy cô giáo công tác ở trường lâu năm đồng nghĩa với việc đây là trường ổn định.

6. Cơ sở vật chất

Cha mẹ nên tham quan trường trước khi quyết định cho trẻ theo học. Hãy nhìn vào các lớp học để kiểm tra sự sạch sẽ, kiểm tra các đồ dùng của trẻ, kiểm tra khu vui chơi của trẻ: đồ chơi, sách. Một số trường mầm non có sân chơi ngoài trời, cha mẹ cũng kiểm tra xem liệu nó có an toàn đối với con của mình hay không.

7. Chương trình học trong một ngày

Một ngày trẻ học những gì, thời gian học, thời gian chơi, thời gian ăn, ngủ có hợp lý hay không là những điều mà cha mẹ cũng nên quan tâm.

8. Tham khảo ý kiến của các cha mẹ khác

Hỏi han và chia sẻ kinh nghiệm cũng như những nhận định về các trường mẫu giáo từ những người xung quanh cũng sẽ giúp cho cha mẹ có cái nhìn bao quát hơn về các trường, từ đó đưa ra sự lựa chọn đúng đắn. Tốt nhất, cha mẹ nên hỏi ý kiến của những phụ huynh đang có con theo học tại trường. Họ sẽ cho bạn những lời khuyên về các tiêu chí chọn trường mẫu giáo cho con hữu ích.

Chi Chi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho báo chí hoạt động và phát triển

Tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho báo chí hoạt động và phát triển

Ngày 10/6, tại Hà Nội, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông và Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Cơ sở khoa học và thực tiễn sửa đổi - Luật Báo chí 2016 - Tổng kết thi hành Luật Báo chí 2016” với sự tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến của gần 80 chuyên gia, các nhà b

Có một thời, nhạc sĩ phải… chào thua

Có một thời, nhạc sĩ phải… chào thua

Thời đó đã lùi xa vào quá khứ. Nhưng hôm nay nhớ lại vẫn ít nhiều bổ ích cho những ai có trách nhiệm hoặc thích phán xét, thẩm định những tác phẩm văn nghệ. Ấy là thời cách đây mấy chục năm, chúng ta vẫn quen gọi là bao cấp nếu xét về lĩnh vực kinh tế và duy ý chí về phương diện tinh thần. Khi đó, người ta rất hay săm soi các tác phẩm văn nghệ, đặc biệt là lời lẽ trong các bài h