Mổ cấp cứu vì suy thai, sản phụ Hà Nội may mắn bắt được “cục vàng” 3,5kg đúng ngày vía Thần Tài

Ngày vía Thần Tài mùng 10/1/2023 âm lịch, trong khi nhà nhà đi mua vàng với mong muốn năm mới đổi vận, tiền tài sung túc, gia đình ấm no thì gia đình sản phụ Hà Nội cũng may mắn có được “cục vàng” 3,5kg chào đời.

Đó chính là câu chuyện của sản phụ Đặng Thị Quỳnh, SN 1993 ở Hà Nội. Sản phụ này cũng vừa sinh con đầu lòng vào chiều ngày 10/1/2023 âm lịch – đúng ngày vía Thần Tài.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Đạo, Khoa sản bệnh A4, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội – người trực tiếp mổ đẻ cho sản phụ Quỳnh cho biết, thai phụ này mang thai lần 1 và bước sang tuần thứ 40. Khi có dấu hiệu chuyển dạ, thai phụ Quỳnh được theo dõi đẻ thường nhưng thất bại phải chuyển sang mổ cấp cứu vì có dấu hiệu suy thai.

Mổ cấp cứu vì suy thai, sản phụ Hà Nội may mắn bắt được “cục vàng” 3,5kg đúng ngày vía Thần Tài - 1

Bác sĩ Nguyễn Trung Đạo cùng ê kíp mổ đẻ cho sản phụ Quỳnh.

“Khi đang theo dõi chuyển dạ đẻ thường thì thấy tim thai nhanh, nước ối lẫn phân su nên bác sĩ quyết định cho sản phụ mổ sớm để tránh tình trạng thiếu ôxy kéo dài, nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con. Nguyên nhân suy thai do thiếu oxy vì rối loạn co bóp tử cung trong quá trình chuyển dạ của người mẹ”, bác sĩ Đạo nói.

Rất may mắn là ca mổ đã thành công và bé trai chào đời nặng 3,5kg khiến cả nhà sản phụ Quỳnh rất hạnh phúc.

“Tuy phải mổ cấp cứu ngay vì suy thai không thể đẻ thường nhưng bắt được “cục vàng” chào đời đúng ngày vía Thần Tài nên sản phụ và gia đình rất vui mừng. Năm mới nhà có thêm người thì còn gì may mắn và tốt đẹp bằng”, bác sĩ Đạo chia sẻ.

Mổ cấp cứu vì suy thai, sản phụ Hà Nội may mắn bắt được “cục vàng” 3,5kg đúng ngày vía Thần Tài - 2

Rất may mắn là ca mổ đã thành công và bé trai chào đời nặng 3,5kg khiến gia đình sản phụ Quỳnh rất hạnh phúc.

Theo bác sĩ Đạo trước đây nhiều sản phụ hay chọn ngày, chọn giờ đẹp hay chọn sinh vào ngày vía Thần Tài để sinh mổ mà bỏ qua chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Nhưng hiện nay, tình trạng này đã giảm đi nhiều. Bởi hầu hết các sản phụ đều hiểu rõ, việc chọn ngày giờ sinh mà không tuân theo chỉ định của bác sĩ đều không tốt. Sinh con càng gần với tự nhiên nhất sẽ càng tốt cho sức khỏe 2 mẹ con. Sản phụ đã chuyển dạ thì sau sinh, tử cung sẽ co hồi tốt hơn, ngăn ngừa được nguy cơ tai biến, nhất là băng huyết sau sinh. Cuộc mổ vì thế sẽ an toàn hơn và sản phụ cũng mau hồi phục hơn.

Khi sinh thường quá trình tử cung co bóp để đẩy đứa trẻ ra khỏi cơ thể mẹ sinh thường sẽ giúp phổi bé sơ sinh được bung ra, giãn nở tốt hơn… Còn với việc sinh mổ, bác sĩ chỉ định cho những trường hợp bất khả kháng không thể sinh thường.

Mổ cấp cứu vì suy thai, sản phụ Hà Nội may mắn bắt được “cục vàng” 3,5kg đúng ngày vía Thần Tài - 3

Mổ cấp cứu vì suy thai, sản phụ Hà Nội may mắn bắt được luôn “cục vàng” đúng ngày vía Thần Tài.

Bác sĩ Đạo cũng khuyến cáo, phụ nữ mang thai cần chuẩn bị đầy đủ kiến thức về suy thai, chuẩn bị sức khoẻ cùng tâm lý tốt để có thai kỳ thật an toàn, khỏe mạnh. Suốt quá trình bầu bí, sản phụ cần thực hiện khám thai đúng theo lịch để được theo dõi sát sao, đặc biệt với những người có nguy cơ cao bị suy thai.

Như vậy, trong quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm cần thiết để phát hiện suy thai, theo dõi nhịp tim thai, thử nghiệm ocytocin, theo dõi bằng máy monitor sản khoa. Khi nhận thấy dấu hiệu của suy thai trong thai kỳ, tùy theo tiên lượng, bác sĩ sẽ cân nhắc chỉ định cho bà bầu đình chỉ thai nghén, gây chuyển dạ đẻ, nếu thất bại thì phải mổ lấy thai.

Thảo Nguyên

Tin liên quan

Tin mới nhất