Nấu cá nhớ làm 4 điều này, cá hết sạch mùi tanh, canh ngọt thơm, bổ gấp 10 lần cách cũ

Nhờ những mẹo “nhỏ nhưng có võ” này nồi canh cá của bạn sẽ thơm ngon lại không hề có mùi tanh.

Ngoài thịt lợn, thịt bò, thịt gà thì cá cũng là thực phẩm bổ dưỡng không thể thiếu trên mâm cơm của mỗi gia đình. Các món ngon từ cá rất bổ dưỡng lại thích hợp với mọi lứa tuổi. Bên cạnh kho, rán thì cá còn có thể đem nấu canh.

Có nhiều món canh cá khác nhau như:

Nấu cá nhớ làm 4 điều này, cá hết sạch mùi tanh, canh ngọt thơm, bổ gấp 10 lần cách cũ - 1

- Canh cá dưa chua

- Cá nấu măng

- Canh cá dọc mùng

- Cá nấu cà chua thì là

- Canh cá đậu phụ

- Cá lóc nấu mẻ

-....

Những món canh này đều rất dễ nấu, tuy nhiên nếu không biết cách sơ chế dễ khiến canh bị tanh, giảm bớt độ ngon. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ khi nấu để canh cá thơm ngọt không bị tanh mà ít ai biết.

Thêm muối sau cùng

Nấu cá nhớ làm 4 điều này, cá hết sạch mùi tanh, canh ngọt thơm, bổ gấp 10 lần cách cũ - 2

Thời gian nêm muối vào canh cá cũng là yếu tố quyết định đến hương vị món ăn. Theo các đầu bếp lâu năm, muốn canh cá ngon thì nên cho muối sau cùng. Nếu bạn thêm muối từ đầu sẽ rất dễ làm cho vị ngọt tự nhiên của cá mất đi.

Nấu canh cá bằng nước sôi

Nấu cá nhớ làm 4 điều này, cá hết sạch mùi tanh, canh ngọt thơm, bổ gấp 10 lần cách cũ - 3

Thói quen nấu cá với nước lạnh vô tình sẽ khiến canh bị tanh, không được thơm ngon.

- Bạn cho nước vào nồi đun sôi.

- Nước sôi, lần lượt cho cá đã sơ chế vào nấu chung.

Tuyệt đối không cho nước vào trong quá trình nấu cá nhất là nước lạnh. Bằng cách làm này, thịt cá chín mềm, chắc, da cá không bị nát và đặc biệt vẫn giữ được độ ngọt, thơm ngon.

Sử dụng vỏ cam

Nấu cá nhớ làm 4 điều này, cá hết sạch mùi tanh, canh ngọt thơm, bổ gấp 10 lần cách cũ - 4

Một bí quyết mà không phải ai cũng biết khi nấu canh cá đó chính là sử dụng vỏ cam. Trong quá trình nấu canh, bạn hãy cho vào đây 1 vài miếng vỏ cam xé nhỏ. Bằng cách này canh cá sẽ rất thơm, không bị tanh mà còn giữ được vị ngon nguyên thủy của thịt cá.

Rán cá trước khi nấu

Nấu cá nhớ làm 4 điều này, cá hết sạch mùi tanh, canh ngọt thơm, bổ gấp 10 lần cách cũ - 5

Các đầu bếp lâu năm thường chiên cá trước khi nấu. Việc làm này sẽ giúp khử mùi tanh vốn có của thực phẩm đồng thời giúp nước canh đặc và trắng hơn.

Tham khảo công thức nấu canh cá chép đậu phụ bổ dưỡng cho cả nhà

Cách nấu canh cá chép đậu phụ bổ dưỡng

Canh cá chép nấu đậu phụ không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng. Canh đậm đà, thơm ngon, lượng đạm trong cá cao, cơ thể dễ hấp thu và giúp bạn khỏe mạnh hơn. Đặc biệt, sự kết hợp của 2 loại nguyên liệu này sẽ giúp bổ khí huyết, bổ tỳ ích trung, thanh nhiệt hạ hỏa cực kỳ tốt.

Nguyên liệu cần có

Nấu cá nhớ làm 4 điều này, cá hết sạch mùi tanh, canh ngọt thơm, bổ gấp 10 lần cách cũ - 6

- Cá chép: 1 con

- Gừng: 3 lát

- Muối ăn

- Đậu phụ: 3 miếng

- Hành lá

- Rượu nấu ăn: 1 thìa

Các bước nấu canh cá chép đậu phụ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nấu cá nhớ làm 4 điều này, cá hết sạch mùi tanh, canh ngọt thơm, bổ gấp 10 lần cách cũ - 7

- Cá chép mua về loại bỏ toàn bộ nội tạng, cạo vảy, chặt bỏ vây cứng rồi rửa sạch.

- Gừng rửa sạch, cạo vỏ, thái lát.

Bước 2: Rán cá

Nấu cá nhớ làm 4 điều này, cá hết sạch mùi tanh, canh ngọt thơm, bổ gấp 10 lần cách cũ - 8

- Bắc chảo sạch lên bếp, thêm dầu ăn vào và đun nóng lên.

- Khi dầu nóng già, bạn cho cá chép vào rán sơ. Lưu ý, chỉ chiên sơ cá, khi thấy hai mặt của cá vàng đều là được.

Bước 3: Nấu canh cá

Nấu cá nhớ làm 4 điều này, cá hết sạch mùi tanh, canh ngọt thơm, bổ gấp 10 lần cách cũ - 9

- Cho nước vào nồi đun sôi lên sau đó thả cá đã rán vàng cùng đậu phụ thái miếng vào.

- Thêm vào đây gừng thái lát, hành lá, 1 thìa rượu nấu ăn.

- Vặn lửa to đun cho canh cá sôi. Đun chừng 25 phút là cá chín.

- Khi sắp bắc xuống, bạn nêm thêm 1 chút muối ăn để canh đậm đà hơn.

Nấu cá nhớ làm 4 điều này, cá hết sạch mùi tanh, canh ngọt thơm, bổ gấp 10 lần cách cũ - 10

Bước 4: Hoàn thành

Canh cá xong bạn rắc lên trên 1 chút hành và mùi thái nhỏ. Bạn cũng có thể thêm 1 vài giọt dầu mè cùng hạt tiêu để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Nấu cá nhớ làm 4 điều này, cá hết sạch mùi tanh, canh ngọt thơm, bổ gấp 10 lần cách cũ - 11

Mẹo nhỏ khi nấu canh cá chép đậu phụ

- Rán cá chép vàng đều 2 mặt. Cố gắng để da cá không bị rách, nát.

- Nấu cá bằng nước sôi để canh cá khi hoàn thành thơm và không bị tanh.

- Khi chế biến, bạn nên bỏ phần mang cá và lớp màng đen ở bụng cá.

- Tuyệt đối không thêm nước giữa chừng. Trong trường hợp cạn nước thì phải thêm nước đang sôi.

- Nêm nhạt một chút, tránh quá mặn ảnh hưởng tới hương vị của món canh.

- Quá trình nấu canh cá phải để lửa lớn như thế phần nước canh sẽ không bị đục.

Đặng Giang

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhà thơ thương binh viết về thương binh liệt sĩ Trường hợp Hoàng Cát

Nhà thơ thương binh viết về thương binh liệt sĩ Trường hợp Hoàng Cát

Sau nhiều năm lâm bệnh ung thư, khi thì qua, khi thì nặng trở lại, nhà thơ thương binh Hoàng Cát đã về cõi vĩnh hằng vào ngày 1 tháng 7 năm 2024, đúng vào đầu tháng có kỉ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, hưởng thọ 83 tuổi. Nhà thơ sinh năm 1942 tại quê nhà Nghệ An, nhưng đã cư trú liên tục tại Hà Nội từ năm 1960.

Phát huy giá trị đa văn hóa trong nếp sống  văn hóa, văn minh đô thị

Phát huy giá trị đa văn hóa trong nếp sống văn hóa, văn minh đô thị

Hội thảo khoa học diễn ra ngày 25/07/2024 tại TP.HCM do Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á (Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn) phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam – Asean TP.HCM tổ chức mang chủ đề "Giải pháp phát huy giá trị đa văn hóa và tiềm năng của các gia đình có yếu tố nước ngoài tại TP.HCM góp phần xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh đô thị” đã đặt ra nhi

Toàn văn Lời điếu tại Lễ truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Toàn văn Lời điếu tại Lễ truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ngày 26/7, Lễ truy điệu đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được cử hành trọng thể theo nghi thức Quốc tang tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), đồng thời Lễ truy điệu cũng được tổ chức tại Hội trường Thống Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh) và quê nhà Tổng Bí thư tại xã Đông Hội, huyện Đông Anh (Hà Nội). Ủy vi

Khởi nguyên của vũ trụ: Lịch sử 14 tỉ năm tiến hóa

Khởi nguyên của vũ trụ: Lịch sử 14 tỉ năm tiến hóa

Từ ngàn xưa, con người vẫn thường tự đặt câu hỏi về nguồn gốc của mình trong vũ trụ: "Ta đến từ đâu?" hay "Ta là ai trong vũ trụ này?". Bởi chủ đề khởi nguyên vẫn luôn mê hoặc con người bởi nhiều lý do, cả lý trí và cảm xúc. Chúng ta khó có thể hiểu được bản chất của bất kỳ điều gì nếu không biết nó đến từ đâu. Trong tất cả những câu chuyện được nghe, câu chuyện về