Những thai phụ bị chết não, sống nhờ thở máy vẫn kiên cường sinh con khỏe mạnh

Dù những thai phụ này đã chết não nhưng thai nhi vẫn được bác sĩ cưu mang trong bụng mẹ đến khi chào đời khỏe mạnh.

Mẹ chết não hơn 4 tháng vẫn sinh 2 con khỏe mạnh

Đó chính là Frankielen da Silva Zampoli Padilha 21 tuổi chết não hồi tháng 10/2016 do đột quỵ. Cô đang mang song thai nên các bác sĩ lúc ấy quyết định tiếp tục duy trì sự sống cho bệnh nhân. Sau 123 ngày chết não, người phụ nữ Brazil này đã hạ sinh 2 em bé bằng phương pháp mổ lấy thai.

Chồng Frankielen là Muriel Padilha kể rằng năm ngoái anh đang đi làm thì nhận được điện thoại cầu cứu của vợ. Về nhà, Padilha phát hiện vợ run rẩy, khóc lóc, chóng mặt, nôn vì quá đau đầu.

Những thai phụ bị chết não, sống nhờ thở máy vẫn kiên cường sinh con khỏe mạnh - 1

Cặp song sinh Ana Vitoria và Asaph chào đời sau khi mẹ chết não 4 tháng. 

"Trên đường đi cấp cứu, cô ấy nói tôi hãy chuẩn bị tinh thần cho việc cô ấy sẽ không trở về nhà nữa", Padilha kể. "Đó là những lời cuối cùng của cô ấy, cũng là lần cuối cùng tôi thấy vợ còn sống".

Tới Bệnh viện Nosso Senhora do Rocio, các bác sĩ xác định Frankielen đã chết não và nhiều khả năng hai em bé trong bụng mẹ cũng không thể sống sót. Thế nhưng, tình trạng cặp song sinh dần chuyển biến tích cực.

Bác sĩ Dalton Rivabem, Trưởng khoa Thần kinh tại Bệnh viện Nosso Senhora do Rocio cho biết: "Nội tạng của Frankielen vẫn nguyên vẹn và làm việc bình thường. Những đứa trẻ chưa chào đời cứ thế lớn lên từng ngày".

Những thai phụ bị chết não, sống nhờ thở máy vẫn kiên cường sinh con khỏe mạnh - 2

Vợ chồng Frankielen bên con gái đầu lòng. 

Những thai phụ bị chết não, sống nhờ thở máy vẫn kiên cường sinh con khỏe mạnh - 3

Padilha ôm con.

Nhằm đảm bảo cơ thể người mẹ không ngừng hoạt động, đội ngũ y tế theo dõi, tiêm thuốc và đo huyết áp, lưu lượng máu hàng ngày. Nhờ sự cố gắng của đội ngũ y tế, trải qua 7 tháng trong bụng người mẹ đã chết não, cặp song sinh chào đời an toàn. Hai bé được đặt tên là Ana Vitoria và Asaph, nặng lần lượt 1,4 kg và 1,3 kg. Tất cả mọi người, kể cả bác sĩ Rivabem, đều không giấu được nước mắt.

Mẹ đột quỵ chết não 3 tháng vẫn sinh con khỏe mạnh

Một thai phụ 31 tuổi người Hungari được đưa tới bệnh viện ĐH Debrecen trong tình trạng chết não do đột quỵ. Khi ấy, chị đang mang thai tuần thứ 15, em bé vẫn đang phát triển khỏe mạnh.

Để giữ em bé càng lâu càng tốt trong bụng mẹ, bác sĩ đã cố gắng duy trì sự sống cho thai phụ bằng nhiều thiết bị hiện đại. Các bác sĩ đã phải rất vất vả để giúp thai phụ không bị nhiễm trùng và bị thối loét các bộ phận do nằm liệt giường trong thời gian dài.

Đến tuần thứ 27, khi sự lưu thông của người mẹ không ổn định, chất dinh dưỡng từ cơ thể mẹ không thể tiếp tục nuôi dưỡng cho thai nhi, tử cung cũng không còn an toàn, các bác sĩ đã quyết định mổ lấy em bé nặng 0,5kg.

Những thai phụ bị chết não, sống nhờ thở máy vẫn kiên cường sinh con khỏe mạnh - 4

Em bé vẫn phát triển tốt 3 tháng sau khi mẹ bị chết não.

Mẹ của em bé này đã ra đi 2 ngày sau khi các thiết bị hỗ trợ sự sống không còn tác dụng. Gan, thận, tuyến tụy, và tim của chị được hiến tặng cho người chờ cấy ghép.

Sau một thời gian chăm sóc, em bé được xuất viện và vẫn đang phát triển tốt. Hiện tại, bé chưa xuất hiện bất cứ biểu hiện nào liên quan đến việc sinh non, dù vẫn đang được theo dõi liên tục. Gia đình em bé không muốn công khai tên con và người mẹ đã qua đời.

Mẹ sốt xuất huyết chết não gần 4 tháng vẫn sinh con trai khỏe mạnh

Ngày 7/6/2016, một bà mẹ bị chết não 4 tháng tại Bồ Đào Nha đã sinh ra một em bé khỏe mạnh bằng phương pháp sinh mổ.

Bệnh viện Lisbon, nơi tiến hành ca phẫu thuật thông báo, bé trai sơ sinh khỏe mạnh nặng 2,35kg, chào đời vào tuần thứ 32 của thai kỳ mà không hề có bất kỳ biến chứng nào.

Được biết, cách đây gần 4 tháng, mẹ của bé đã bị kết luận chết não do xuất huyết não. Xác định thai nhi hoàn toàn khỏe mạnh, các bác sĩ cùng gia đình đã quyết định sẽ duy trì thai kỳ để em bé được ra đời.

Đây cũng là trường hợp thai nhi được nuôi dưỡng lâu nhất trong cơ thể một người mẹ bị chết não tại Bồ Đào Nha cho tới nay.

Thảo Nguyên

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ông Zelensky cảnh báo người dân Ukraine

Ông Zelensky cảnh báo người dân Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hối thúc người dân Ukraine tích cực hỗ trợ quân đội, đóng góp vào các chiến dịch gây quỹ và cần nâng cao nhận thức chung trong bối cảnh xung đột chưa có dấu hiệu kết thúc.

Tình bạn từ hai đầu chiến tuyến

Tình bạn từ hai đầu chiến tuyến

Hơn một năm nay tôi tham gia viết bài khá đều đặn cho một chuyên mục của Thời báo Văn học nghệ thuật. Ở tòa soạn báo tại phố Hào Nam tôi thường gặp gỡ và quen biết không ít các nhà văn, nhà báo, trong số đó có nhà báo Đỗ Quảng, mà ở tòa soạn nhiều người quen gọi là ông Cố vấn. Mỗi lần gặp tôi ông Cố vấn thường bảo, bài nào anh viết tôi cũng đọc! Tôi coi đây là một lời khe

Sinh nhật 80 năm Hoàng tử bé và kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Việt Nam

Sinh nhật 80 năm Hoàng tử bé và kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Việt Nam

Các bạn hẳn đều biết, nhân vật Hoàng tử bé của nhà văn – phi công người Pháp Antoine de Saint-Exupéry đã đến với hành tinh Trái đất của chúng ta từ tận năm 1943. Khi ấy, vào thời điểm phát hành Hoàng tử bé, một bản giới thiệu khéo léo của Mỹ cho biết: "50% độc giả nghĩ rằng đây không phải là một cuốn sách dành cho trẻ em, 50% nghĩ rằng đây không phải là một cuốn sách dành cho ngư

Nhạc sĩ An Hiếu:

Nhạc sĩ An Hiếu: "Áp lực là con trai của nhạc sĩ An Thuyên chính là động lực, là chút áp lực dễ chịu"

“Tôi có cơ hội tiếp xúc, làm việc nhiều với học viên trẻ tuổi. Chính họ đã truyền cho tôi năng lượng, cách nghĩ và cách làm chỉ có ở tuổi trẻ. Phần nào những tác phẩm của tôi đã thể hiện điều đó, sự “già” trong âm nhạc cũng đến chậm hơn so với người cùng thế hệ...”