Nổi tiếng trong làng bánh, 9X luôn ao ước có cơ hội làm bánh tặng bố nếu người còn ở trên đời

Anh Namzo Nguyễn ao ước sẽ được làm tặng bố một chiếc bánh sinh nhật, như một sự minh chứng cho lời ông dạy những ngày còn ở trên đời luôn rất đúng.

Chỉ một lần làm bánh sinh nhật cho bạn mà anh Namzo Nguyễn (tên thật là Nguyễn Hoàng Nam) đã phát hiện ra sở thích mới của bản thân, đó là đắm mình trong thế giới của hương vani, của những chiếc bánh ngọt ngào. Cũng kể từ tháng 5/2021 ấy, anh chính thức bước vào bộ môn nghệ thuật khó với yêu cầu nhiều kỹ năng, sự sáng tạo này. 

Mặc dù bây giờ đã thành công trong lĩnh vực mình đam mê nhưng anh Namzo Nguyễn vẫn luôn nhớ lời của bố dạy khi ông còn sống, "trước khi thành danh thì phải thành nhân". Anh chia sẻ, "nếu có cơ hội, mình luôn mong muốn được làm một chiếc bánh tặng bố mình".

Nổi tiếng trong làng bánh, 9X luôn ao ước có cơ hội làm bánh tặng bố nếu người còn ở trên đời - 1

Để có thể làm được những chiếc bánh xinh đẹp và đầy tính nghệ thuật, anh Namzo khẳng định, bản thân có sự thừa hưởng gen khéo tay của bố mẹ mình. Họ vốn là những người thợ may có tiếng, luôn tỉ mỉ qua từng đường kim mũi chỉ. Anh Nam đã tận dụng được sự khéo léo ấy vào nghệ thuật làm bánh để có được sự chỉn chu từ những chi tiết nhỏ nhất, nhằm tạo nên vẻ đẹp toàn diện cho chiếc bánh.

Anh chia sẻ, bố mẹ mất sớm nên rất ít khi có cơ hội để định hướng nghề nghiệp cho mình. Thế nhưng, anh vẫn nhớ, bố luôn nhắc nhở chị em anh với câu nói "trước khi thành danh thì phải thành nhân". 

Nổi tiếng trong làng bánh, 9X luôn ao ước có cơ hội làm bánh tặng bố nếu người còn ở trên đời - 2

Anh khẳng định, bản thân thấy câu nói này luôn đúng trong bất kỳ lĩnh vực nào. Trước khi đạt được thành công lớn, chúng ta phải trở thành con người tốt, có phẩm chất và giá trị đích thực. Điều này nhấn mạnh sự quan trọng của việc phát triển bản thân, rèn luyện kỹ năng và tư duy tích cực trước khi đạt được sự nổi tiếng hay thành công trong cuộc sống.

Mặc dù ba và mẹ đã mất, nhưng anh luôn thầm nghĩ, nếu có cơ hội, nhất định sẽ tự tay làm tặng bố mẹ một chiếc bánh sinh nhật. 

Nổi tiếng trong làng bánh, 9X luôn ao ước có cơ hội làm bánh tặng bố nếu người còn ở trên đời - 3

Có thể thấy, gia đình luôn đóng vào trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của anh Namzo Nguyễn. Cũng giống như những năm về sau này, khi bố mẹ đã mất, chị gái là người đồng hành cùng anh trong rất nhiều chặng đường. 

Anh kể, trước đây có một khoảng thời gian, mình từng là giảng viên tại một trường cao đẳng ở Philippines về quản trị nhà hàng, khách sạn. Thế rồi anh quyết định tạo 1 bước ngoặt mới, từ bỏ công việc giảng viên để làm cho một công ty quốc tế về quản trị mạng.

Lúc ấy, chị gái đã luôn đưa ra những lời khuyên hữu ích để dựa vào đó để anh có thể lựu chọn một quyết định đúng đắn cho bản thân. Nhưng dù có thể nào, anh khẳng định, gia đình vẫn luôn ủng hộ vì họ tin rằng, anh sẽ luôn nỗ lực để làm tốt những mục tiêu mình đặt ra.

Nổi tiếng trong làng bánh, 9X luôn ao ước có cơ hội làm bánh tặng bố nếu người còn ở trên đời - 4

Cũng như cách đây 3 năm, một lần nữa anh tiếp tục có thêm bước ngoặt mới trong sự nghiệp, trở thành một nghệ nhân làm bánh. 9X đã từng hoang mang nhưng gia đình luôn động viên, tạo động lực để anh phát triển, đến gần hơn với thành công.

Có lẽ những lời dạy của bố, của mẹ, nguồn động viên to lớn của gia đình đã góp phần to lớn cho sự nghiệp của anh ngày hôm nay. Chẳng thế mà anh luôn dành cho gia đình những tình cảm nồng ấm nhất. Hiện tại anh là cha đỡ đầu của 2 con trai nhà chị gái.

Nổi tiếng trong làng bánh, 9X luôn ao ước có cơ hội làm bánh tặng bố nếu người còn ở trên đời - 5

Nổi tiếng trong làng bánh, 9X luôn ao ước có cơ hội làm bánh tặng bố nếu người còn ở trên đời - 6

Ông bố 9X luôn muốn dành cho các con đỡ đầu những thứ tốt đẹp trong khả năng của mình. Dẫn chứng là, sau khi kết thúc khóa học master ở Việt Nam vào tháng 9/2023, anh đã bay 24 tiếng qua Mỹ trước sinh nhật con trai 1 ngày để làm tặng bánh 5 tuổi cho bé. "Vì thằng bé thích monster truck nên mình đã làm chiếc bánh mà con yêu thích với những bánh xe và các chi tiết được làm từ chocolate", anh tâm sự.

Nổi tiếng trong làng bánh, 9X luôn ao ước có cơ hội làm bánh tặng bố nếu người còn ở trên đời - 7

Nhớ lại chiếc bánh đầu tiên mình làm, anh Namzo khẳng định, đó thực sự là một câu chuyện dài. Trong cuộc sống vốn có rất nhiều thử thách giúp con người thay đổi bản thân. Có lẽ, thử thách mà 9X đã tự đặt ra đã giúp anh trở thành chính mình của hiện tại.

Nổi tiếng trong làng bánh, 9X luôn ao ước có cơ hội làm bánh tặng bố nếu người còn ở trên đời - 8

Anh kể, bản thân đã tự đưa ra thử thách bằng việc tự tay làm một chiếc bánh 3 tầng dành tặng cho 3 người bạn có sinh nhật cùng nhau. Mặc dù trước đó anh chưa từng nướng bánh, chưa từng chà láng hay dựng bánh, thậm chí còn không biết sử dụng lò nướng. Nhưng với quyết tâm cao độ, cũng có thể trong mình đã có sẵn "máu nghệ thuật", anh đã tìm hiểu và thực hiện 3 vị bánh khác nhau cho chiếc bánh 3 tầng. Kết quả thật bất ngờ, ai cũng thích bánh của anh, nhờ thế anh đã có động lực để đi sâu hơn vào nghề này.

"Mình nhớ không nhầm là carrot cake, red velvet và chocolate. Mình đã rất vui khi chiếc bánh ấy được bạn bè và quan khách đón nhận. Nó đã trở thành động lực để mình tìm hiểu sâu hơn về làm bánh và bộ môn trang trí bánh nghệ thuật", anh nói.

Nổi tiếng trong làng bánh, 9X luôn ao ước có cơ hội làm bánh tặng bố nếu người còn ở trên đời - 9

Sau khi khám phá ra được đam mê lớn của bản thân, đến giờ, người đàn ông 9X đã trở thành một nghệ nhân làm bánh (cake artist), nhà sáng tạo nội dung (content creator) chuyên về bánh. Đồng thời anh cũng là một giáo viên về bánh.

"Có thể nói làm bánh là công việc full time của mình và mình cảm thấy may mắn về điều đó. Mình có thể chuyên tâm vào việc sáng tạo những chiếc bánh nghệ thuật mà không bị chi phối bởi những công việc khác", anh chia sẻ.

Nổi tiếng trong làng bánh, 9X luôn ao ước có cơ hội làm bánh tặng bố nếu người còn ở trên đời - 10

Khi mới bắt đầu bước chân vào lĩnh vực mới mẻ này, anh Namzo đã phải tìm hiểu và xem rất nhiều video từ Youtube hay Instagram để học hỏi những thứ cơ bản nhất. Với tính thích khám phá và trải nghiệm, anh đã nghiên cứu cũng như thử nghiệm nhiều chất liệu và kỹ thuật khác nhau để có thể ứng dụng lên bánh như sử dụng giấy gạo, bánh tráng, chocolate,…

Tất cả đều là những nguyên vật liệu ăn được nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm. Anh cũng lấy ý tưởng làm bánh từ những bộ môn nghệ thuật khác và áp dụng lên trang trí bánh nghệ thuật bằng những nguyên vật liệu thực phẩm, biến chúng thành những tác phẩm nghệ thuật ăn được.

Nổi tiếng trong làng bánh, 9X luôn ao ước có cơ hội làm bánh tặng bố nếu người còn ở trên đời - 11

Nói thì có vẻ dễ nhưng thực sự làm bánh là một bộ môn nghệ thuật khó. Anh Namzo chia sẻ, nếu không phải là người chuyên nghiệp trong lĩnh vực này, có thể mỗi người sẽ gặp khó khăn ở các khâu khác nhau tuỳ thuộc vào kỹ năng và kinh nghiệm. Nhưng để đạt tới thành công, quan trọng nhất vẫn là thực hành và không ngừng cải thiện kỹ năng của mình.

"Hiện tại mình vẫn đang theo đuổi bánh nghệ thuật với nhiều styles khác nhau. Là một dòng bánh được chế biến và trang trí một cách sáng tạo, thường được thiết kế độc đáo, phức tạp với các chi tiết tinh tế, đây là sự kết hợp giữa việc làm bánh và thẩm mỹ nghệ thuật", anh cho biết.

Nổi tiếng trong làng bánh, 9X luôn ao ước có cơ hội làm bánh tặng bố nếu người còn ở trên đời - 12

Một số người có thể nghĩ rằng bánh nghệ thuật có thể thiên về thẩm mỹ hơn là về mặt hương vị. Tuy nhiên, anh Namzo lại cho biết, việc làm bánh nghệ thuật không nhất thiết phải hy sinh hương vị, bằng cách kết hợp sự sáng tạo trong trang trí với việc chọn lựa các nguyên vật liệu chất lượng và cân đối, chúng ta có thể tạo ra những chiếc bánh đẹp về hình thức và ngon miệng, để mỗi chiếc bánh không chỉ gây ấn tượng về mặt thẩm mỹ mà còn khiến người thưởng thức phải “wow” về hương vị.

Anh tâm sự, "Mình luôn thử nghiệm và điều chỉnh từng thành phần để tạo ra sự kết hợp hài hoà giữa cốt bánh, nhân bánh và lớp phủ trang trí để đạt được sự cân bằng giữa hình thức và hương vị".

Mặc dù không chia sẻ cụ thể về con số doanh thu từ nghề bánh mang lại nhưng anh Namzo Nguyễn cho biết, nghề bánh có thể mang lại thu nhập ổn định và khá cao nếu mọi người có kỹ năng và sự sáng tạo. "Bạn có thể tạo thu nhập từ nghề làm bánh như bán bánh online, tổ chức các khoá học làm bánh, cung cấp bánh cho các sự kiện hay mở cửa hàng bánh", anh chia sẻ. Bản thân 9X cũng cảm thấy rất tự hào về những điều mình làm được từ làm bánh nghệ thuật.

Nổi tiếng trong làng bánh, 9X luôn ao ước có cơ hội làm bánh tặng bố nếu người còn ở trên đời - 13

"Mình đã tự tay tạo ra những chiếc bánh độc đáo, mình đã phát triển và cải thiện kỹ năng nấu ăn thông qua việc làm bánh. Khi khách hàng đánh giá cao và yêu thích sản phẩm bánh của mình, đó chính là một minh chứng rõ ràng về sự thành công và tài năng của mình trong nghề làm bánh. Sự hài lòng của khách hàng là nguồn động viên lớn để mình tiếp tục phát triển và hoàn thiện kỹ năng.

Bánh không chỉ là một sản phẩm ẩm thực mà còn là một phần quan trọng trong các dịp đặc biệt như sinh nhật, lễ cưới, hay các buổi tiệc. Bằng cách tạo ra những chiếc bánh ngon và đẹp, bạn đã tạo ra những kỷ niệm đáng nhớ và niềm vui cho người thân và bạn bè", anh hạnh phúc cho biết.

Hiện tại, không chỉ là một nghệ nhân làm bánh (cake artist) có thương hiệu bánh riêng, nhà sáng tạo nội dung (content creator) chuyên về bánh, một người có sức ảnh hưởng với kênh instagram hơn 140 nghìn lượt theo dõi, anh Namzo còn đang cộng tác với các thương hiệu uy tín đến từ Úc, Mỹ, London hay Nam Phi. Anh cũng là một giảng viên nhiệt huyết và giàu kinh nghiệm, đã dạy học viên từ nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Úc, Pháp, Brazil, London, Nam Phi, Singapore, Maldives, Malaysia, Việt Nam,…

Đồng thời, anh Namzo Nguyễn cũng là ban giám khảo và cộng tác với những tạp chí uy tín hàng đầu thế giới về bánh như American Cake Decorating, Cake Masters,…

Nổi tiếng trong làng bánh, 9X luôn ao ước có cơ hội làm bánh tặng bố nếu người còn ở trên đời - 14

Anh cũng chia sẻ thêm, đối với những người mới bước chân vào lĩnh vực làm bánh, để vững bước trong nghề cần phải học hỏi từ những nguồn đáng tin cậy như sách vở, video hướng dẫn, hoặc các khóa học làm bánh. Hiểu rõ về các nguyên liệu, công thức cơ bản và kỹ thuật làm bánh sẽ giúp mỗi người bắt đầu một cách tự tin.

Bên cạnh đó, anh còn khẳng định việc thực hành và luyện tập cũng vô cùng quan trọng. "Bạn hãy dành thời gian để thực hành làm bánh, thử nghiệm các công thức mới và điều chỉnh kỹ thuật cho đến khi bạn đạt được kết quả như mong muốn", anh nói.

Ngoài ra, chăm chỉ và kiên trì; xây dựng mạng lưới quan hệ như kết nối với cộng đồng làm bánh, tham gia các nhóm, diễn đàn trực tuyến hoặc offline để học hỏi từ những người có kinh nghiệm và chia sẻ kiến thức với nhau. Mạng lưới quan hệ có thể giúp mỗi người tiến xa hơn trong nghề.

Cuối cùng, 9X chia sẻ, mỗi người làm bánh cần phải tạo ra sản phẩm độc đáo của riêng mình. Sự sáng tạo và độc đáo sẽ giúp bạn nổi bật trong thị trường cạnh tranh và thu hút khách hàng. "Nhớ rằng, hãy yêu thích những gì bạn đang làm và không ngừng phấn đấu để phát triển kỹ năng và thành công trong lĩnh vực làm bánh", anh tâm huyết nói.

Nổi tiếng trong làng bánh, 9X luôn ao ước có cơ hội làm bánh tặng bố nếu người còn ở trên đời - 15

Minh Ngọc

Tin liên quan

Tin mới nhất

“Có một mái đầu bạc” - Bài hát đầy yêu thương, tự hào với nhà lãnh đạo được nhân dân vô cùng yêu quý: Đồng chí Nguyễn Phú Trọng

“Có một mái đầu bạc” - Bài hát đầy yêu thương, tự hào với nhà lãnh đạo được nhân dân vô cùng yêu quý: Đồng chí Nguyễn Phú Trọng

Bài hát cất lên, lập tức làm xao động trái tim bao người. Thế nhưng rồi theo nguyên tắc khi mời đồng chí Tổng Bí thư “thông qua” tiết mục, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đón nhận và biểu dương thành quả sáng tạo nghệ thuật của nhạc sĩ sáng tác và nghệ sĩ biểu diễn, nhưng với bản tính khiêm tốn, giản dị và hiền hoà của mình, ông đề nghị cứ để đấy làm kỷ niệm, chứ chưa sử