Nuôi trẻ từ 0- 3 tuổi cần chăm sóc tốt điều này, chiều cao và trí thông minh mới tăng nhanh

Từ 1-3 tuổi là giai đoạn phát triển quan trọng của trẻ.

Đối với trẻ từ 1-3 tuổi, giá trị tăng trưởng chiều cao trung bình trong 3 tháng liên tiếp thấp hơn mức trung bình 0,5 cm, cho thấy mức tăng trưởng có sai lệch.

Tăng trưởng chiều cao là một quá trình lâu dài nên độ trễ tạm thời không phải là vấn đề lớn. Bố mẹ có thể thực hiện nhiều điều chỉnh hơn ở những khía cạnh này.

Nuôi trẻ từ 0- 3 tuổi cần chăm sóc tốt điều này, chiều cao và trí thông minh mới tăng nhanh - 1

3 khía cạnh cần điều chỉnh giúp trẻ tăng trưởng tốt

Dinh dưỡng cần đa dạng

Sau khi trẻ được 1 tuổi, một chế độ ăn đa dạng và cân đối là rất quan trọng để đảm bảo sự phát triển và tăng trưởng khỏe mạnh. Trong giai đoạn này, trẻ cần được cung cấp những thực phẩm giàu canxi, kẽm, magie và vitamin D, A và C, những dưỡng chất này thúc đẩy quá trình đổi mới và tái tạo xương.

Canxi là một dưỡng chất quan trọng để xây dựng và duy trì xương chắc khỏe. Các nguồn canxi tốt bao gồm sữa và sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai... Ngoài ra, các loại cá như cá hồi, các loại hạt như hạt chia và hạt lanh, cũng là nguồn canxi cao.

Kẽm là một khoáng chất quan trọng cho sự phát triển tế bào và hệ miễn dịch của trẻ. Kẽm có thể được tìm thấy trong thịt, gia cầm, hạt hạnh nhân, hạt bí và đậu.

Nuôi trẻ từ 0- 3 tuổi cần chăm sóc tốt điều này, chiều cao và trí thông minh mới tăng nhanh - 2

Dinh dưỡng đa dạng giúp cung cấp cho trẻ nhiều dưỡng chất quan trọng.

Các nguồn magie tốt bao gồm các loại hạt như hạt bí, hạt lanh và hạt hướng dương, các loại rau mùi, cải bó xôi và bắp cải, cũng như các loại đậu và hạt.

Vitamin D là một vitamin quan trọng cho sự hấp thụ canxi và phát triển xương. Mặc dù vitamin D tự nhiên được tạo ra trong cơ thể khi da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nhưng trẻ em có thể cần được bổ sung vitamin D thông qua thực phẩm hoặc các loại thực phẩm giàu vitamin D như cá trích, cá thu...

Vitamin A có thể tìm thấy trong các loại thực phẩm như cà rốt, bí đỏ, và các loại rau lá xanh như rau cải xanh và rau mùi. Các loại thực phẩm giàu vitamin C bao gồm cam, chanh, dứa, dâu tây và các loại rau quả tươi như cà chua và cải xoăn.

Vận động phù hợp

Trẻ vận động 2 giờ mỗi ngày có thể kích thích tăng trưởng chiều cao tốt hơn. Trước 3 tuổi, không cần phải chủ động lên kế hoạch cho các môn thể thao. Hãy để trẻ chạy, nhảy và chơi một số trò chơi đơn giản.

Ví dụ như, bắt và ném bóng, chơi trốn tìm,... Vận động ngoài trời thường xuyên hơn cũng giúp trẻ tiếp xúc ánh nắng mặt trời, bổ sung vitamin D, thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi và phốt pho, đồng thời giúp xương chắc khỏe hơn.

Ở giai đoạn này bố mẹ cần chú ý, nếu cân nặng của trẻ tăng quá nhanh, tuổi xương sẽ phát triển sớm, lâu dần dẫn đến đường đầu xương đóng sớm hơn. Vậy làm thế nào để biết cân nặng của trẻ có lý tưởng hay không?

Bố mẹ có thể áp dụng công thức này: Cân nặng chuẩn (kg) = 8 + tuổi x 2 (áp dụng cho trẻ từ 1 tuổi trở lên).

Nuôi trẻ từ 0- 3 tuổi cần chăm sóc tốt điều này, chiều cao và trí thông minh mới tăng nhanh - 3

Trẻ vận động 2 giờ mỗi ngày có thể kích thích tăng trưởng chiều cao tốt hơn.

Giấc ngủ và tâm trạng ổn định

Giấc ngủ và tâm trạng cũng rất quan trọng để phát triển chiều cao. Trẻ em từ 1-3 tuổi cần ngủ 9-12 tiếng mỗi ngày và thời gian ngủ trưa thường là 1-1,5 tiếng.

Cảm xúc sẽ ảnh hưởng đến việc tiết ra hormone tăng trưởng. Trẻ ở độ tuổi này cần được giúp đỡ để xác định, thể hiện và trút bỏ cảm xúc một cách hợp lý. 

Nuôi trẻ từ 0- 3 tuổi cần chăm sóc tốt điều này, chiều cao và trí thông minh mới tăng nhanh - 4

Những điều cần làm giúp trẻ phát triển trí não tốt

Theo các chuyên gia, giai đoạn 3 tuổi là bước ngoặt của phát triển trí não.

Khi trẻ mới chào đời, hầu như không có sự kết nối nào giữa các tế bào thần kinh. Sau khi tiếp xúc với một số kích thích nhất định, mới có thể được kết nối với nhau và khi đó các khớp thần kinh mới được hình thành để phát triển các mạch thần kinh.

Số lượng khớp thần kinh đạt đỉnh vào khoảng 3 tuổi, sau đó giảm dần và não bắt đầu cắt bỏ mạnh mẽ các tế bào thần kinh không được kết nối.

Bố mẹ cần chú ý 3 điều này để giúp con phát triển trí não hiệu quả ngay tại nhà.

Kích thích chất lượng cao

Nếu muốn hai tế bào thần kinh não kết nối với nhau, cần cung cấp cho bộ não của mình những kích thích mới,, chẳng hạn như những cuộc trò chuyện nhẹ nhàng và yêu thương.

Khi mẹ giúp trẻ lấy một khối hình, đừng chỉ nói: "Của con đây" mà hãy nói: "Đây là khối hình tam giác màu đỏ".

Nuôi trẻ từ 0- 3 tuổi cần chăm sóc tốt điều này, chiều cao và trí thông minh mới tăng nhanh - 5

Theo các chuyên gia, giai đoạn 3 tuổi là bước ngoặt của phát triển trí não.

Nghĩa là, hãy mô tả cho trẻ tất cả thông tin nhìn thấy một cách cụ thể và sinh động, bao gồm tên, hình dạng, màu sắc, tốc độ, con số... Điều này có thể kích thích não bộ đến mức tối đa và thúc đẩy sự kết nối của các tế bào thần kinh.

Ngoài ra, bằng cách khám phá thiên nhiên, trẻ có thể nhận được nhiều kích thích mới, có được nhiều trải nghiệm thú vị, hấp dẫn, từ đó thúc đẩy sự hình thành các khớp thần kinh.

Ăn thực phẩm tốt cho não

Não của trẻ đã phát triển 80% chỉ sau 3 năm. Nó phát triển rất nhanh và dinh dưỡng cần theo kịp để giúp não phát triển tốt hơn.

Trước hết, trẻ cần được cung cấp đủ chất sắt để oxy được phân phối khắp cơ thể và nuôi dưỡng não tốt hơn.

Khi chế biến thức ăn bổ sung cho trẻ, đừng quên bổ sung các thực phẩm giàu chất sắt như thịt thăn, trứng, nghêu, bắp bò...

DHA là thành phần chính của tế bào thần kinh, nếu muốn các tín hiệu não hoạt động nhanh hơn thì DHA là điều cần thiết.

Để bổ sung DHA, trước tiên hãy chọn các loại cá như cá hồi, lươn, cá mòi...

Nếu lo lắng về sự không an toàn của cá biển, mẹ cũng có thể chọn cá hồi vân, cá vược, cá đù vàng lớn... Hàm lượng DHA của những loại cá nước ngọt này cũng rất tốt.

Chăm sóc thị lực

Thị giác của trẻ từ 1-3 tuổi phát triển nhanh chóng, ngoài việc giúp trẻ phát triển thói quen tốt cho mắt, bố mẹ cũng nên chú ý đến việc bổ sung dinh dưỡng cho mắt.

Lutein có thể cải thiện lưu thông máu quanh mắt và bảo vệ võng mạc và mao mạch mắt.

Tuy nhiên, nó không thể được sản xuất trong cơ thể mà phải được đưa vào từ bên ngoài. Cải xoăn, ngải cứu, rau bina, bông cải xanh, rau diếp, đậu xanh, bí ngô và cà rốt đều là những nguồn cung cấp lutein tốt.

Nuôi trẻ từ 0- 3 tuổi cần chăm sóc tốt điều này, chiều cao và trí thông minh mới tăng nhanh - 6

Có bố mẹ đồng hành sẽ giúp con phát triển tốt hơn.

Khi chúng ta ở sâu trong bóng tối, lượng chất cảm quang rhodopsin trên võng mạc tăng lên, cho phép nhìn thấy những gì phía trước trong ánh sáng yếu.

Vitamin A là một trong những thành phần tổng hợp rhodopsin. Để giữ ẩm cho mắt khỏe và tránh mỏi mắt, mẹ nên cho trẻ ăn một số thực phẩm có hàm lượng vitamin A cao mỗi ngày là lươn, mực, lòng đỏ trứng.

Ngoài ra, nếu không có đủ vitamin B, trẻ sẽ dễ bị mờ mắt, sợ ánh sáng và chảy nước mắt.

Hãy nhớ cho trẻ ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin B1 như sữa, ngô, trứng, thịt nạc cũng như các thực phẩm giàu vitamin B2 như lòng đỏ trứng, rau xanh, thịt nạc, gan động vật.

Trẻ từ 3-6 tháng nên tiến hành sàng lọc thị lực, đặc biệt nếu gia đình có trẻ sơ sinh nhẹ cân hoặc trẻ sinh non.

Nuôi trẻ từ 0- 3 tuổi cần chăm sóc tốt điều này, chiều cao và trí thông minh mới tăng nhanh - 7

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhân duyên giữa văn chương với báo chí

Nhân duyên giữa văn chương với báo chí

Văn chương – báo chí, hai lĩnh vực tưởng chừng đối lập mà giao thoa, bổ trợ, sự kết hợp của văn và báo giúp tác phẩm thăng hoa hơn phục vụ nhu cầu của bạn đọc. Chủ tịch Hồ Chí Minh, người khai sinh nền báo chí cách mạng Việt Nam cũng là một nhà văn làm báo, nhà báo viết văn xuất sắc. Người sử dụng ngòi bút làm vũ khí để đấu tranh chống giặc ngoại xâm, cổ vũ nhân dân hăng hái