Phun thứ bột màu trắng này lên rau, sản lượng tăng lên gấp đôi, sâu bệnh không dám tới gần

Thứ bột màu trắng này rất thông dụng, không chỉ được dùng trong nấu ăn mà còn có khả năng ức chế sâu bệnh cho cây trồng và nhiều tác dụng khác trong sản xuất nông nghiệp nữa.

Baking soda có tên khoa học là sodium bicarbonate, là một sản phẩm gia dụng thông dụng, an toàn, không độc hại và giá thành rất rẻ. Nó không chỉ được sử dụng trong nấu ăn, như một chất tẩy rửa mà còn mang lại nhiều tác dụng trong sản xuất nông nghiệp.

Dưới đây là một số công dụng của baking soda trong việc trồng rau, cây cảnh. Cách thực hiện rất đơn giản, bạn hãy tìm hiểu xem nhé!

1. Cải thiện tỷ lệ nảy mầm của hạt giống

Với những hạt giống có lớp vỏ dày, trước tiên chúng ta thường phải “đánh thức” hạt giống để nâng cao khả năng hút nước và khả năng sống của hạt, đảm bảo tỷ lệ nảy mầm cao. Thông thường, mọi người thường ngâm hạt giống trong nước ấm hoặc nước thuốc, tuy nhiên bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng dung dịch baking soda.

Cách làm khá đơn giản, đầu tiên bạn cần phải khử trùng hạt giống, rửa sạch rồi ngâm chúng trong dung dịch baking soda 0,2 – 0,3% trong khoảng nửa giờ. Sau đó, bạn hãy lấy hạt giống ra, rửa lại bằng nước sạch rồi đặt chúng trong môi trường có độ ẩm từ 28-32 độ. Với cách làm này, các hạt giống sẽ có tỷ lệ nảy mầm cao.

Phun thứ bột màu trắng này lên rau, sản lượng tăng lên gấp đôi, sâu bệnh không dám tới gần - 1

Ngâm hạt giống với baking soda có thể làm tăng tỷ lệ nảy mầm của hạt giống. (Ảnh minh họa)

2. Xịt lên lá để ức chế sự phát triển của vi khuẩn lây bệnh

Bản thân baking soda không có tác dụng diệt khuẩn nhưng nó lại là một chất kiềm, có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại. Các nghiên cứu đã chỉ ra, phun liên tục dung dịch baking soda lên lá nhiều lần rất hiệu quả trong việc ngăn chặn một số bệnh trên cây trồng như bệnh phấn trắng, sương mai, thán thư, mốc lá,…

Cách thực hiện rất đơn giản: Trong thời kỳ cây trồng đang phát triển, bạn hãy pha loãng baking soda với nước theo tỷ lệ 0,2-0,5% baking soda. Phun 1-2 lần trước hoặc sau khi trời mưa ở giai đoạn đầu bệnh xuất hiện. Nếu cây bị bệnh nhẹ, bạn chỉ cần phun 1 lần là khỏi, bệnh nặng hơn thì phun 2 lần, cách 2-3 ngày phun 1 lần.

3. Cải thiện quá trình quang hợp của cây trồng

Qúa trình quang hợp rất quan trọng cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Qúa trình quang hợp của lá càng mạnh thì quá trình tổng hợp các chất hữu cơ càng nhanh, lượng chất dinh dưỡng cây hấp thụ được càng lớn, từ đó cây trồng sẽ sinh trưởng mạnh mẽ, cho năng suất cao hơn.

Ngoài năng lượng ánh sáng mặt trời, nguyên liệu cần thiết cho quá trình quang hợp của lá chính là khí cabonic và nước. Dung dịch baking soda có thể phân hủy một lượng lớn khí cacbonic và nước, cho nên sau khi phun dung dịch lên lá, nó sẽ có tác dụng rất rõ rệt trong việc tăng khả năng quang hợp của lá, từ đó thúc đẩy năng suất cây trồng.

Phun thứ bột màu trắng này lên rau, sản lượng tăng lên gấp đôi, sâu bệnh không dám tới gần - 2

Phun dung dịch baking soda lên lá có thể cải thiện quá trình quang hợp của cây trồng. (Ảnh minh họa)

4. Giảm dư lượng thuốc trừ sâu cho cây trồng

An toàn thực phẩm luôn là vấn đề được người tiêu dùng quan tâm, và hầu hết ai cũng muốn tiêu thụ những thực phẩm sạch, không phun thuốc trừ sâu độc hại. Tuy nhiên, do không thể tránh khỏi sâu bệnh trong quá trình trồng trọt mà không ít bà con nông dân sẽ sử dụng một số loại thuốc để phòng trừ sâu bệnh.

Nếu không được dùng đúng cách hoặc quá liều lượng cho phép, lượng thuốc dư sẽ bám lại trên cây trồng, một khi ăn chúng sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Do đó, rau củ quả sau khi mua về bạn có thể ngâm và làm sạch bằng baking soda để khử và làm loãng nồng độ thuốc trừ sâu bám trên bề mặt, từ đó nâng cao độ an toàn của thực phẩm. 

5. Khử mùi hôi khi ủ phân cho hoa

Nhiều người phàn nàn máng đất ủ phân cho hoa, cây cảnh rất hôi. Nếu đang gặp tình trạng này mà chưa biết xử trí ra sao thì bạn có thể thử dùng baking soda.

Bất kể là nước gạo chua lên men hay nước bánh dầu, chỉ cần bạn cho thêm 2-4 thìa baking soda vào đó là mùi hôi khó chịu sẽ biến mất. Sở dĩ như vậy là vì baking soda có tính kiềm nhẹ, còn mùi hôi lạ thường có tính axit, ủ phân cho thêm một chút baking soda thì có thể trung hoa mùi hôi rồi, phân ủ tự nhiên sẽ không tỏa ra mùi hôi nữa.

Hà Phương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Vì sao thơ Trần Mạnh Hảo hấp dẫn người đọc?

Vì sao thơ Trần Mạnh Hảo hấp dẫn người đọc?

Có thể nói hơn ba thập niên gần đây một trong những thể loại văn học vốn được ưa thích ở nước ta là thơ ngày càng thất sủng đối với độc giả. Nhất là từ khi thơ tự in được phép ra đời. Số lượng các tập thơ in ra ngày càng nhiều thì thêm một lần thơ nước ta bị phổ thông và nghiệp dư hóa. Gần hết các tập thơ in ra kể cả thơ tự in và thơ là ấn phẩm được nhà nước đặt

Sự thật về mức lương khủng của nghề shipper

Sự thật về mức lương khủng của nghề shipper

Bán hàng online lại nở rộ, không chỉ tiểu thương mà các công ty lớn cũng tham gia và gần như mặt hàng nào cũng có thể đưa lên mạng bán được. Và từ đó, nghề shipper công nghệ ra đời, với sự tham gia của từ lao động phổ thông, sinh viên, cho tới cử nhân, thạc sỹ hay công chức.

Đảm bảo công tác xét tặng

Đảm bảo công tác xét tặng "Giải thưởng Hồ Chí Minh", "Giải thưởng Nhà nước" về Văn học, nghệ thuật sát yêu cầu thực tiễn

Bộ VHTTDL vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết thực hiện Nghị định số 90/2014/NĐ-CP của Chính phủ về “Giải thưởng Hồ Chí Minh”, “Giải thưởng Nhà nước” về Văn học, nghệ thuật (Nghị định 90); Nghị định số 133/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 90/2014/NĐ-CP (Nghị định 133) khu vực phía Bắc.