Mang bầu song thai IVF hiếm gặp: Mỗi thai nằm ở 1 vị trí khác nhau

May mắn, ca phẫu thuật thuận lợi kết thúc, thai ngoài tử cung được giảm thiểu, huyết động học của thai nhi còn lại ổn định.

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội vừa thực hiện phẫu thuật thành công cho sản phụ mang bầu song thai IVF hiếm gặp: một thai trong tử cung và một thai ngoài tử cung.

Đó chính là trường hợp hy hữu của sản phụ H.T.K.T. Được biết, chị T. chuyển 2 phôi trong quá trình thực hiện IVF tại một cơ sở y tế. Nhưng khi khám thai, sản phụ T. chỉ được phát hiện một thai phát triển trong buồng tử cung.

Khi ở tuần thứ 13 của thai kỳ, mẹ bầu đau bụng nhiều nên tới Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội trong trạng thái lơ mơ, mệt mỏi, tiếp xúc kém, da xanh niêm mạc nhợt, bụng căng, chướng, ấn đau khắp bụng. Qua siêu âm, các bác sĩ phát hiện ngoài một thai tương đương 13 tuần 2 ngày nằm trong buồng tử cung và phát hiện khối tăng âm cạnh buồng trứng trái kích thước 100x60mm, nhiều dịch tự do trong ổ bụng.

Mang bầu song thai IVF hiếm gặp: Mỗi thai nằm ở 1 vị trí khác nhau - 1

Sản phụ H.T.K.T. mang song thai nằm trong và ngoài tử cung.

Do nghi ngờ thai phụ song thai trong đó có 1 thai ngoài tử cung nên các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi thăm dò ổ bụng cho thai phụ T. Kết quả cho thấy chị T. mang song thai nhưng 2 thai nằm ở 2 vị trí khác nhau: Một thai nằm gọn trong buồng tử cung phát triển bình thường; Thai còn lại ngoài buồng tử cung, phát triển ở đoạn kẽ vòi tử cung bên trái dẫn đến hoại tử, vỡ, gây mất máu trong ổ bụng.

Việc cùng lúc thai phụ mang thai đôi trong đó 1 thai ngoài tử cung, 1 thai trong tử cung đặc biệt hiếm gặp. Trường hợp phát hiện trễ, không can thiệp kịp thời, thai ngoài tử cung có thể dẫn đến các biến chứng vỡ, chảy máu ồ ạt, đe dọa sức khỏe cho cả mẹ và thai còn lại.

Nhận thấy tình trạng nguy cấp, ê kíp bác sĩ CKII. Đinh Huy Cường và BS. Phạm Khương Vũ đã nhanh chóng can thiệp nội soi, loại bỏ khối chửa ngoài tử cung. Đây là kỹ thuật ngoại khoa phức tạp, có hiệu quả cao trong các trường hợp thai phụ bị chửa ngoài tử cung.

May mắn, ca phẫu thuật thuận lợi kết thúc, thai ngoài tử cung được giảm thiểu, huyết động học của thai nhi còn lại ổn định. Ghi nhận trong phẫu thuật, ổ bụng có 1500ml máu cục lẫn máu loãng. Sau đó chị T. được theo dõi và điều trị sát sao hàng ngày hồi phục sức khỏe nhanh, thai nhi còn lại phát triển bình thường. Sau 7 ngày điều trị, chị T. đã được xuất viện.

Theo đánh giá của các bác sĩ, thai phụ T. là một trường hợp may mắn dù trước đó không được phát hiện thai ngoài tử cung từ sớm khiến bị hoại tử và vỡ gây mất máu nhưng đã được điều trị kịp thời, không ảnh hưởng tới thai nhi còn lại.

Các bác sĩ chuyên khoa cũng khuyến cáo, mẹ bầu tuyệt đối không được chủ quan trong thai kỳ, nên quản lý thai kỳ tại cơ sở chuyên khoa uy tín để được kiểm tra toàn diện, phát hiện sớm những bất thường. Từ đó có kế hoạch điều trị kịp thời để bảo toàn sức khỏe cho mẹ và bé.

Thảo Nguyên

Tin liên quan

Tin mới nhất

Họa tiết da báo đã trở lại!

Họa tiết da báo đã trở lại!

Một khía cạnh khác của thời trang Y2K đã quay trở lại với thời kỳ phục hưng họa tiết da báo và lần này, nó được người nổi tiếng yêu thích.