Mang bầu song thai IVF hiếm gặp: Mỗi thai nằm ở 1 vị trí khác nhau

May mắn, ca phẫu thuật thuận lợi kết thúc, thai ngoài tử cung được giảm thiểu, huyết động học của thai nhi còn lại ổn định.

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội vừa thực hiện phẫu thuật thành công cho sản phụ mang bầu song thai IVF hiếm gặp: một thai trong tử cung và một thai ngoài tử cung.

Đó chính là trường hợp hy hữu của sản phụ H.T.K.T. Được biết, chị T. chuyển 2 phôi trong quá trình thực hiện IVF tại một cơ sở y tế. Nhưng khi khám thai, sản phụ T. chỉ được phát hiện một thai phát triển trong buồng tử cung.

Khi ở tuần thứ 13 của thai kỳ, mẹ bầu đau bụng nhiều nên tới Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội trong trạng thái lơ mơ, mệt mỏi, tiếp xúc kém, da xanh niêm mạc nhợt, bụng căng, chướng, ấn đau khắp bụng. Qua siêu âm, các bác sĩ phát hiện ngoài một thai tương đương 13 tuần 2 ngày nằm trong buồng tử cung và phát hiện khối tăng âm cạnh buồng trứng trái kích thước 100x60mm, nhiều dịch tự do trong ổ bụng.

Mang bầu song thai IVF hiếm gặp: Mỗi thai nằm ở 1 vị trí khác nhau - 1

Sản phụ H.T.K.T. mang song thai nằm trong và ngoài tử cung.

Do nghi ngờ thai phụ song thai trong đó có 1 thai ngoài tử cung nên các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi thăm dò ổ bụng cho thai phụ T. Kết quả cho thấy chị T. mang song thai nhưng 2 thai nằm ở 2 vị trí khác nhau: Một thai nằm gọn trong buồng tử cung phát triển bình thường; Thai còn lại ngoài buồng tử cung, phát triển ở đoạn kẽ vòi tử cung bên trái dẫn đến hoại tử, vỡ, gây mất máu trong ổ bụng.

Việc cùng lúc thai phụ mang thai đôi trong đó 1 thai ngoài tử cung, 1 thai trong tử cung đặc biệt hiếm gặp. Trường hợp phát hiện trễ, không can thiệp kịp thời, thai ngoài tử cung có thể dẫn đến các biến chứng vỡ, chảy máu ồ ạt, đe dọa sức khỏe cho cả mẹ và thai còn lại.

Nhận thấy tình trạng nguy cấp, ê kíp bác sĩ CKII. Đinh Huy Cường và BS. Phạm Khương Vũ đã nhanh chóng can thiệp nội soi, loại bỏ khối chửa ngoài tử cung. Đây là kỹ thuật ngoại khoa phức tạp, có hiệu quả cao trong các trường hợp thai phụ bị chửa ngoài tử cung.

May mắn, ca phẫu thuật thuận lợi kết thúc, thai ngoài tử cung được giảm thiểu, huyết động học của thai nhi còn lại ổn định. Ghi nhận trong phẫu thuật, ổ bụng có 1500ml máu cục lẫn máu loãng. Sau đó chị T. được theo dõi và điều trị sát sao hàng ngày hồi phục sức khỏe nhanh, thai nhi còn lại phát triển bình thường. Sau 7 ngày điều trị, chị T. đã được xuất viện.

Theo đánh giá của các bác sĩ, thai phụ T. là một trường hợp may mắn dù trước đó không được phát hiện thai ngoài tử cung từ sớm khiến bị hoại tử và vỡ gây mất máu nhưng đã được điều trị kịp thời, không ảnh hưởng tới thai nhi còn lại.

Các bác sĩ chuyên khoa cũng khuyến cáo, mẹ bầu tuyệt đối không được chủ quan trong thai kỳ, nên quản lý thai kỳ tại cơ sở chuyên khoa uy tín để được kiểm tra toàn diện, phát hiện sớm những bất thường. Từ đó có kế hoạch điều trị kịp thời để bảo toàn sức khỏe cho mẹ và bé.

Thảo Nguyên

Tin liên quan

Tin mới nhất

Trưng bày 44 tác phẩm sơn mài chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV

Trưng bày 44 tác phẩm sơn mài chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV

“Triển lãm nghệ thuật sơn mài hướng tới chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV” giới thiệu tới công chúng và bạn bè quốc tế các tác phẩm sơn mài tiêu biểu của nhiều thế hệ họa sĩ Việt Nam. Mỗi tác phẩm là một câu chuyện riêng, là kết tinh của trí tuệ, tâm hồn và tình yêu nghệ thuật; đồng thời phản ánh vẻ đẹp đất nước, con người và hơi thở thời đại.

Người giàu nhất Indonesia đang có bao nhiêu tiền?

Người giàu nhất Indonesia đang có bao nhiêu tiền?

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán Indonesia tăng nóng 17% chỉ trong một năm, tổng tài sản của 50 người giàu nhất nước này đã lập kỷ lục mới hơn 306 tỷ USD. Dù nhiều gia tộc thăng hạng mạnh nhờ năng lượng tái tạo và bùng nổ trung tâm dữ liệu, cũng có những tỷ phú chứng kiến tài sản bốc hơi hàng tỷ USD vì cổ phiếu giảm tốc và biến động lợi nhuận.

Ý tưởng đột phá của Tập đoàn Hòa Bình làm đường sắt đô thị gắn với phát triển nhà ở xã hội

Ý tưởng đột phá của Tập đoàn Hòa Bình làm đường sắt đô thị gắn với phát triển nhà ở xã hội

Tại sự kiện công bố kết quả thử tải công trình 'đường cao tốc và đường sắt đô thị' Ngày 11/12, tại Hà Nội, Công ty TNHH Thương binh nặng Hòa Bình đã giới thiệu mô hình hạ tầng bốn tầng tích hợp mà theo ông có thể 'cách mạng hóa' phát triển đường sắt đô thị, đường cao tốc và nhà ở xã hội. Mô hình này nhanh chóng thu hút sự chú ý của dư luận, không chỉ vì độ táo bạo mà c