Trẻ em mặc "quần không đáy" hay bỉm, khi lớn lên khoảng cách không giống nhau

Trên thực tế, kiểu mặc quần hở đũng cho trẻ cũng đang được nhiều bà mẹ ưa chuộng. Tuy nhiên, giữa quần hở đũng và bỉm sẽ có sự khác nhau đối với trẻ nhỏ khi sử dụng.

Trẻ em mặc "quần không đáy" hay bỉm, khi lớn lên khoảng cách không giống nhau - 1

Quan điểm nuôi dạy con cái của thời xưa và thời nay rất khác nhau. Một số cách chăm sóc trẻ nhỏ của ông bà đã không còn phù hợp với những em bé được sinh ra trong thời hiện đại lúc bấy giờ.

Tuy nhiên, một số ông bố bà mẹ đã không tìm hiểu kỹ, vội vàng học hỏi và thực hiện theo phương pháp nuôi dạy sai lầm ngày xưa, khiến cho đứa trẻ của mình nuôi mãi không lớn, thường xuyên mắc bệnh.

Một trong những phương pháp nuôi con phổ biến thời xưa, mà đến nay vẫn còn có nhiều bà mẹ theo đuổi một cách mù quáng trong quá trình chăm sóc con cái, đó là thường xuyên cho trẻ mặc "quần không đáy", hay còn gọi là quần hở đũng.

Nói về lý do phương pháp nuôi con này được những bố mẹ thời xưa, hay ông bà ưa chuộng là vì mặc quần hở đũng rất tiện, việc tiểu tiện hoặc đại tiện của bé cũng trở nên dễ dàng hơn, và bố mẹ không cần phải giặt nhiều quần trong ngày nếu bé tè dầm với tần suất khá dày.

Trẻ em mặc quần đũng cũng có thể tiết kiệm tiền cho bố mẹ, vì một chiếc tã có giá trị khá cao. Trong khi đó trung bình 1 ngày, em bé có thể cần được thay tã khoảng 6-8 lần. Như vậy, lượng tã sau một tháng, một năm sử dụng sẽ làm tiêu hao đi rất nhiều tiền của bố mẹ. Vì để tiết kiệm hơn một chút, những ông bố bà mẹ sẽ lựa chọn cho con mặc "quần không đáy" thay vì mặc bỉm.

Ngoài ra, trẻ mặc quần hở đáy sẽ cảm thấy mát mẻ hơn, mông sẽ không bị mẩn đỏ, dẫn đến dị ứng da. Những kiểu suy nghĩ này thường được người già chia sẻ, và bố mẹ thời xưa áp dụng trong quá trình nuôi con, nhưng thực tế ngày nay, các chuyên gia và bác sĩ tuyệt đối không khuyến khích bố mẹ làm như thế. Bởi vì, quần hở đũng sẽ mang lại những hậu quả tiêu cực đến sức khoẻ của trẻ em.

Trẻ em mặc "quần không đáy" hay bỉm, khi lớn lên khoảng cách không giống nhau - 2

3 hiểm họa tiềm ẩn khi cho trẻ mặc quần hở đũng

Trẻ em mặc "quần không đáy" hay bỉm, khi lớn lên khoảng cách không giống nhau - 3

Trẻ dễ bị thương

Da trẻ em tương đối mỏng manh, dễ trầy xước, những đứa trẻ thường xuyên mặc quần hở đũng ra ngoài, trong quá trình vui chơi, chạy nhảy sẽ không tránh khỏi tình huống va chạm với những bề mặt, khiến vùng da chỗ mông, háng bị thương, thậm chí nguy cơ tác động xấu đến vùng nhạy cảm, bộ phận sinh dục là rất cao. 

Đặc biệt, khi cho trẻ mặc quần hở đũng để chơi cầu trượt sẽ rất nguy hiểm, bởi khi chơi cầu trượt các bé sẽ cọ sát với bề mặt của ván trượt, dẫn đến hiện tượng sinh nhiệt, khiến vùng da tiếp xúc đỏ ửng lên, sưng tấy, thậm chí dễ gây trầy xước da. Điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy đau rát và khó chịu, làm cản trở quá trình vui chơi, sinh hoạt hàng ngày của trẻ.

Trẻ em mặc "quần không đáy" hay bỉm, khi lớn lên khoảng cách không giống nhau - 4

Quần hở đũng khiến vùng da nhạy cảm ở vùng dưới của trẻ lộ ra bên ngoài, không được bảo vệ tốt, rất dễ bị thương.

Trẻ dễ nhiễm bệnh

Một bác sĩ khoa sản trước đó đã từng khám cho một bé gái 3 tuổi bị viêm âm đạo, sau đó mới biết bé gái này thường xuyên mặc "quần không đáy". Nếu không chú ý thì khi mặc quần hở đũng, vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể trẻ qua đường âm đạo và gây viêm nhiễm âm đạo, do đó việc cho trẻ mặc quần đũng, đặc biệt là các bé gái sẽ vô cùng nguy hiểm.

Chẳng hạn, hai đứa trẻ chơi với nhau đều mặc quần hở đũng, nếu một trong hai đứa trẻ bị tiêu chảy và có mầm bệnh ở gần hậu môn, thì sẽ rất dễ lây cho đứa trẻ còn lại. Nếu trẻ không chú ý giữ gìn vệ sinh, gãi mông khi chơi đồ chơi, không rửa tay trước khi ăn rất dễ lây truyền vi rút, vi khuẩn qua đường miệng, gây tiêu chảy, viêm loét dạ dày và các triệu chứng khác ở trẻ.

Trẻ em mặc "quần không đáy" hay bỉm, khi lớn lên khoảng cách không giống nhau - 5

Mặc quần hở đũng cho trẻ là đang tạo cơ hội tốt để vi khuẩn tấn công "vùng nhạy cảm" của trẻ.

Hình thành thói quen vệ sinh kém 

Trẻ mặc quần hở đũng thực chất là có thể đi đại tiện ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào, nếu trẻ đã quen đi đại tiện ở bất cứ đâu thì sẽ khó hình thành thói quen vệ sinh tốt, dẫn đến trẻ không chú ý đến việc vệ sinh thân thể lành mạnh, không học được các kỹ năng tự chăm sóc bản thân, chẳng hạn như cách ngồi vào bô hoặc bồn cầu đúng, cách tự cởi quần để đi tiểu hoặc đại tiện,...

Vì vậy, việc mặc quần hở đũng cho trẻ nhỏ, thực chất về lâu về dài lại tiềm ẩn những mối nguy hiểm đối với trẻ. Đối với 3 mối nguy hiểm tiềm ẩn trên, nếu bố mẹ không tìm cách khắc phục thì việc con cái thường xuyên đau ốm là chuyện rất khó tránh khỏi. Đồng thời, thói quen này cũng sẽ tác động xấu đến con khi trưởng thành.

Trẻ em mặc "quần không đáy" hay bỉm, khi lớn lên khoảng cách không giống nhau - 6

Trẻ mặc quần hở đũng dễ hình thành thói quen vệ sinh không lành mạnh.

Trẻ em mặc "quần không đáy" hay bỉm, khi lớn lên khoảng cách không giống nhau - 7

Khoảng cách khác nhau giữa đứa trẻ mặc quần hở đũng và mặc bỉm khi lớn lên như thế nào?

Việc lựa chọn giữa mặc quần hở đũng và mặc bỉm cho trẻ nhỏ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi của trẻ, tình trạng sức khỏe, hoạt động của trẻ, thời tiết, cũng như sở thích và giá trị đạo đức của gia đình.

Tuy nhiên, nếu bố mẹ phải chọn giữa hai điều này, thì mặc bỉm sẽ là lựa chọn tốt hơn cho trẻ nhỏ. Đó là vì bỉm giúp bảo vệ da của trẻ khỏi bị ướt và kích ứng do tiếp xúc với nước tiểu và phân, đồng thời cũng giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn khi di chuyển. Ngoài ra, mặc bỉm cũng tiện lợi hơn cho bố mẹ vì không cần phải thay đồ cho trẻ thường xuyên, đặc biệt là khi đi ra ngoài hay khi trẻ ngủ.

Trong khi đó, mặc quần hở đũng có thể không phù hợp cho trẻ nhỏ vì nó không có chức năng bảo vệ da và không thoải mái khi bé di chuyển. Ngoài ra, việc mặc quần hở đũng cũng có thể không phù hợp với một số giá trị đạo đức và văn hóa của gia đình.

Một khác biệt rất quan trọng đó là, nếu trẻ mặc quần hở đũng từ khi còn nhỏ thì khi lớn lên, ý thức tự bảo vệ bản thân sẽ yếu hơn, vì trẻ cho rằng từ nhỏ việc để lộ bộ phận sinh dục là được phép, là chuyện rất bình thường.

Nhưng nếu đứa trẻ mặc bỉm và quần có đáy từ nhỏ, đồng thời bố mẹ cũng dạy trẻ rằng nơi được che bởi bỉm và quần lót không được để người khác nhìn thấy, thì đứa trẻ sẽ biết cách tự bảo vệ mình.

Như vậy khi lớn lên, trẻ sẽ nhận thức được các bộ phận nào sẽ không được phép lộ ra ngoài, không được để người khác chạm vào. Từ đó, trẻ sẽ có sự phòng tránh tốt hơn đối với những hành vi thiếu chuẩn mực và không dễ để cho kẻ xấu lợi dụng.

Trẻ em mặc "quần không đáy" hay bỉm, khi lớn lên khoảng cách không giống nhau - 8

Ý thức bảo vệ và chăm sóc "vùng nhạy cảm" của trẻ luôn mặc quần có đáy sẽ tốt hơn trẻ thường xuyên mặc "quần không đáy".

Kiều Trang

Tin liên quan

Tin mới nhất

Trường ca “Giao hưởng Điện Biên”: tác phẩm kỳ vĩ về một chiến thắng kỳ vĩ

Trường ca “Giao hưởng Điện Biên”: tác phẩm kỳ vĩ về một chiến thắng kỳ vĩ

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, ngày 17/4/2024, nhà thơ Hữu Thỉnh giới thiệu Trường ca “Giao hưởng Điện Biên”, một tác phẩm văn học vô cùng ý nghĩa hướng đến ngày kỷ niệm trọng đại của đất nước, khơi dậy tình yêu và lòng tự hào dân tộc, cũng như sự biết ơn các thế hệ cha anh đã hi sinh xương máu để giành lại độc lập cho Tổ quốc, đối với t