Trước 8 tháng tuổi mẹ chăm chỉ làm 3 điều này, IQ trẻ trong tương lai sẽ vượt xa bạn bè

Mẹ tuyệt đối đừng bỏ qua 3 cách giáo dục sớm này cho con trước 6 tháng tuổi để chỉ số IQ của con tăng trưởng tốt về sau.

Trước 8 tháng tuổi mẹ chăm chỉ làm 3 điều này, IQ trẻ trong tương lai sẽ vượt xa bạn bè - 1

Sau khi được 6 tháng, trẻ sẽ dần bước vào giai đoạn phát triển quan trọng của cuộc đời, sự phát triển về thể chất, xã hội và chỉ số IQ của trẻ sẽ nâng lên một tầm cao mới. Ngoài việc tuân theo quy luật tự nhiên về mặt phát triển, bố mẹ cũng đừng xem nhẹ 3 điều cần giáo dục sớm này để giúp con đạt được chỉ số thông minh đáng mơ ước trong tương lai.

Trước 8 tháng tuổi mẹ chăm chỉ làm 3 điều này, IQ trẻ trong tương lai sẽ vượt xa bạn bè - 2

Trước 8 tháng tuổi mẹ chăm chỉ làm 3 điều này, IQ trẻ trong tương lai sẽ vượt xa bạn bè - 3

Ăn dặm rèn khả năng tập trung

Tập trung là khả năng quan trọng nhất trong sự phát triển của IQ. Đối với bé sơ sinh giai đoạn này, tập trung là tập trung thị giác, thính giác, xúc giác vào một sự vật nào đó để đạt được mục đích nhận biết sự vật.

Sự tập trung là khởi đầu cho sự phát triển khả năng học tập, đồng thời cũng là yếu tố quan trọng giúp bé học tập tốt hơn sau này. Và những em bé có khả năng tập trung tốt hơn sẽ không chỉ làm việc hiệu quả hơn trong tương lai, mà còn có thể dễ dàng hoàn thành công việc, nuôi dưỡng sự tự tin.

Vì vậy, bố mẹ nên rèn luyện sự tập trung cho bé từ 6 tháng tuổi, bắt đầu từ việc ăn dặm. Đây là cơ hội hiếm có để xây dựng cho trẻ khả năng tập trung ngay từ những sinh hoạt cơ bản hàng ngày. Lúc này, bố mẹ nên cố gắng sử dụng bát và thìa có màu sắc tươi sáng khi cho trẻ ăn dặm. Bát và thìa có màu sắc khác nhau tạo thành sự tương phản rõ nét, sẽ thu hút sự chú ý của bé vào những bộ đồ ăn này, có lợi cho việc bé ăn ngon miệng, tâm trạng dễ chịu và cải thiện khả năng tập trung.

Trước 8 tháng tuổi mẹ chăm chỉ làm 3 điều này, IQ trẻ trong tương lai sẽ vượt xa bạn bè - 4

Ăn dặm là thời kỳ giúp trẻ bắt đầu rèn luyện khả năng tập trung mà mẹ không nên bỏ qua.

Sau một thời gian, bé có thể không chỉ bị thu hút bởi bộ đồ ăn mà còn bị thu hút bởi thức ăn, bé có thể cầm thức ăn trên tay và cho vào miệng khi chơi. Lúc này, bé đang ở trạng thái rất tập trung, dù là chơi với đồ ăn hay ăn đồ ăn, thứ bé nghĩ và nhìn thấy đều là đồ ăn.

Đối với những em bé mới ăn dặm, bé vẫn đang trong “thời kỳ nhận biết hứng thú” với đồ ăn dặm, khi bé nghịch đồ ăn, chỉ cần an toàn là được, bố mẹ không cần ngăn cản bé quá nhiều. Đây cũng là một cách để bé rèn luyện sự tập trung của mình nên bố mẹ đừng la hét hay mắng mỏ bé, nếu không điều đó không chỉ làm mất khả năng tập trung mà còn khiến bé mất hứng thú với thức ăn đặc.

Bên cạnh đó, khi cho trẻ ăn bổ sung, tránh thực hành nhiều lần để không ảnh hưởng đến sự phát triển khả năng tập trung của trẻ: nếu bé không ăn, đừng ép bé; đừng kiềm chế em bé trong khi cho ăn; đừng ép bé ăn những thức ăn mà bé khó chấp nhận; đừng ép bé ăn hết mỗi bữa...

Những cách làm trên sẽ khiến bé cảm thấy bị áp bức, kém tham gia và khó tập trung. Ngoài ra, bắt đầu từ 6 tháng tuổi, bố mẹ cũng có thể cho trẻ sử dụng một số trò chơi, đồ chơi, khi trẻ lớn hơn có thể sử dụng sách tranh để rèn luyện sự tập trung cho trẻ.

Trước 8 tháng tuổi mẹ chăm chỉ làm 3 điều này, IQ trẻ trong tương lai sẽ vượt xa bạn bè - 5

Ngồi bò, bắt đầu tập cơ toàn thân

Về vấn đề phát triển vận động thô của bé, bố mẹ cần nhớ: phát triển vận động thô là một lẽ tự nhiên của sự tăng trưởng và phát triển tự nhiên, bố mẹ có thể tạo cơ hội cho bé tập luyện chứ đừng ép bé tập. Sự phát triển vận động chủ yếu của trẻ 8 tháng tuổi là ngồi và bò, trước khi bé có thể ngồi một mình, bố mẹ cần tạo cơ hội cho bé tập ngồi có sự trợ giúp.

Lúc này, bố mẹ có thể cho bé ngồi dựa lưng vào gối hoặc ghế sô pha, đặt trước mặt bé một số đồ chơi mà bé thích, khi bé với tay lấy đồ chơi sẽ dùng hai tay đỡ thân trên cơ thể và nghiêng về phía trước, làm cho cơ thể và mặt đất ở góc 45° và ngồi như một con cóc. Đây là cách tập ngồi cho bé 6 tháng tuổi.

Trước 8 tháng tuổi mẹ chăm chỉ làm 3 điều này, IQ trẻ trong tương lai sẽ vượt xa bạn bè - 6

Tập ngồi cho trẻ sẽ giúp phát triển kỹ năng vận động thô.

Một cách khác là bố mẹ có thể mua cho bé một chiếc ghế tập ngồi, nó sẽ giúp bé tập ngồi một mình một cách tự nhiên, giúp bố mẹ dễ dàng hơn và trở thành trợ thủ đắc lực cho việc dạy con tập ngồi khi bố mẹ quá bận rộn.

Một số bé khi được 6 tháng tuổi sẽ có biểu hiện muốn bò, nhưng bò không chuẩn, không có tư thế bò bằng tay và đầu gối mà trườn về phía trước hoặc phía sau, đây là hiện tượng hết sức bình thường. Cũng có một số bé sau này sẽ biết bò, thậm chí còn chưa học bò sẽ trực tiếp tập đi, điều này là bình thường chỉ cần sau khi kiểm tra thể chất không có vấn đề gì là được.

Để biết trẻ có muốn học bò hay không thì bố mẹ có thể tham khảo phương pháp khám sức khỏe cho bé của bác sĩ: giữ bé ở tư thế nằm sấp, đặt tay lên chân và quan sát xem bé có muốn bò về phía trước hay không?

Trước 8 tháng tuổi mẹ chăm chỉ làm 3 điều này, IQ trẻ trong tương lai sẽ vượt xa bạn bè - 7

Cho trẻ kết nối bạn bè, giúp bé vượt qua sự rụt rè, sợ hãi trước người lạ

Khi mới sinh ra, bé chưa phân biệt được người trong nhà và người lạ nên có thái độ như nhau với những người xung quanh. Nhưng khi lớn lên và phát triển đến một mức độ nhất định về tâm lý và nhận thức, bé sẽ bắt đầu có cảm xúc, sợ hãi trước người lạ. Xét từ đặc điểm của sự trưởng thành, đây là biểu hiện của sự tiến bộ về nhận thức.

Tuy nhiên, cũng có những đặc điểm theo giai đoạn phát triển tâm lý của bé, chẳng hạn như bé có tính hướng ngoại hơn ở một giai đoạn nhất định. Ở giai đoạn tiếp theo, trẻ lại bắt đầu rụt rè và nhút nhát hơn, hai biểu hiện này sẽ phát triển xen kẽ.

Trẻ sơ sinh rụt rè, nhút nhát sở dĩ nói chung là do sợ hãi gây ra hành vi trốn tránh. Để con dạn dĩ, tự tin hơn, bố mẹ có thể làm theo các bước hướng dẫn giáo dục sớm sau đây:

- Khi lần đầu tiên bước vào một môi trường xa lạ, bố mẹ nên bế bé, đồng thời thường xuyên giao tiếp bằng ngôn ngữ và ánh mắt, để bé có đủ cảm giác an toàn và dần dần thư giãn. Sau khi bé thả lỏng, bé sẽ bớt ôm chặt mẹ hơn, nhưng nếu bé vẫn "núp" trong lòng mẹ thì chứng tỏ bé vẫn còn căng thẳng;

- Đặt bé xuống, chơi hoặc nói chuyện với bé, không được bỏ đi ngay, mẹ thường xuyên giao tiếp với người khác trước mặt bé hơn, tạo cảm giác “không sao đâu, đây là người quen mà mẹ biết” cho em bé để em bé có bước đầu thích nghi;

- Đợi trẻ thư giãn, bình tĩnh và tinh thần vui vẻ hơn thì mẹ mới dần dần cho người khác tiếp cận em bé, sau đó có thể là chạm vào trẻ. Tuy nhiên người lớn nên thường xuyên chú ý biểu cảm sắc mặt của bé để biết bé có đang thoải mái hay không, từ đó có cách tương tác phù hợp.

Trước 8 tháng tuổi mẹ chăm chỉ làm 3 điều này, IQ trẻ trong tương lai sẽ vượt xa bạn bè - 8

Để rèn luyện sự tự tin, kỹ năng xã hội cho trẻ, bố mẹ nên dạy con chậm rãi và đúng cách.

Kiều Trang

Tin liên quan

Tin mới nhất