Về quê ở cữ, thấy chị dâu lục túi xách tôi vẫn phải lờ đi, lúc kiểm tra thì đỏ mặt ân hận

Chị cứ nói thế nhưng lúc nào cũng ưu tiên chuẩn bị cơm cữ cho 2 mẹ con tôi tươm tất nhất và đổi món liên tục. Trong khi mâm cơm của gia đình thì chỉ toàn món bình thường và đồ ăn hạn chế.

Về quê ở cữ, thấy chị dâu lục túi xách tôi vẫn phải lờ đi, lúc kiểm tra thì đỏ mặt ân hận - 1

Sau khi tôi sinh được 1 thời gian thì mẹ mất vì bạo bệnh. Kể từ đó một mình bố nuôi 2 anh em tôi khôn lớn. Có lẽ vì thiếu thốn tình cảm của mẹ mà khi anh tôi cưới vợ, tôi coi chị dâu như người chị gái của mình. Cũng tại bởi chị dâu cách tôi 10 tuổi, lại quan tâm tới em chồng từng li từng tí nên nhất cử nhất động chuyện gì tôi cũng hỏi, nhờ chị tư vấn.

Ngày tôi lấy chồng xa, lúc tiễn lên xe hoa chị cứ khóc nức nở. Dù vợ chồng chị chỉ là giáo viên cấp 1, lương tháng rất eo hẹp nhưng anh chị vẫn cố gắng cho tôi cả 2 cây vàng ngày cưới. Rồi khi biết tin tôi bầu bí, tuy chẳng có tiền cho nhưng chị hay gọi điện hỏi thăm, nhắc tôi đi khám thai kỳ cẩn thận.

Về quê ở cữ, thấy chị dâu lục túi xách tôi vẫn phải lờ đi, lúc kiểm tra thì đỏ mặt ân hận - 2

Có lẽ vì thiếu thốn tình cảm của mẹ mà khi anh tôi cưới vợ, tôi coi chị dâu như người chị gái của mình. (Ảnh minh họa)

Trước ngày tôi dự sinh, chị dâu gọi điện bắt vợ chồng tôi từ quê ra Hà Nội sinh ở bệnh viện tuyến trên để đảm bảo 2 mẹ con được an toàn nhất. Chị còn bảo:

“Tốn kém bao nhiêu chị sẽ cho. Với cả sinh xong nhà nội ở xa quá với bà nội đang ốm vậy không chăm được gái đẻ thì cứ về ngoại ở cữ. Cứ về đây, chị sẽ chăm cho 2 mẹ con đến khi đi làm lại”.

Sau khi bàn bạc, 2 vợ chồng tôi cũng thống nhất sinh xong tôi sẽ về bên ngoại ở cữ 3 tháng, sau đó thì về lại nhà chồng. Đúng như lời chị dâu nói, ở cữ nhà ngoại, một tay chị và ông ngoại chăm sóc 2 mẹ con tôi chu đáo. Hàng ngày tôi không phải sờ tay làm bất cứ điều gì. Thậm chí tôi ít sữa, chị cũng cố gắng tìm đủ biện pháp gọi sữa về cho tôi nhiều hơn, cho tôi ăn đủ thực phẩm lợi sữa. Tôi đòi gửi chị thêm mỗi tháng vài triệu tiền ăn mà chị cũng không lấy:

“Em không phải ngại, cứ coi chị như chị gái. Chị dù nghèo nhưng vẫn có thể nuôi 2 mẹ con em được. Ở đây có rau ăn rau, có cháo ăn cháo”.

Chị cứ nói thế nhưng lúc nào cũng ưu tiên chuẩn bị cơm cữ cho 2 mẹ con tôi tươm tất nhất và đổi món liên tục. Trong khi mâm cơm của gia đình thì chỉ toàn món bình thường và đồ ăn hạn chế.

Cho tới vừa rồi là tròn 3 tháng tôi ở cữ nhà ngoại, biết 2 mẹ con tôi hôm sau phải về quê chồng, chị dâu quyến luyến lắm. Đêm ấy 2 chị em thức nói chuyện đến khuya, chị cũng ngủ lại ở phòng tôi. Nhưng tờ mờ sáng ấy, tôi đã thấy chị nhẹ nhàng thức giấc. Tưởng tôi đang ngủ say, chị lén tiến tới ngăn tủ - nơi đựng túi xách của tôi để lúi húi lục đồ.

Nhìn cảnh đó, tôi khó chịu lắm vì không rõ chị dâu lén lục đồ trong túi xách tôi để ăn trộm thứ gì. Tiền bạc tôi cũng chỉ có khoảng 2 triệu đồng để đi xe chứ có nhiều nhặn đâu. Dù biết vậy nhưng tôi cũng cố làm lơ, coi như không biết gì vì không dám vạch mặt chị.

Về quê ở cữ, thấy chị dâu lục túi xách tôi vẫn phải lờ đi, lúc kiểm tra thì đỏ mặt ân hận - 3

Những ân tình này của chị dâu bao giờ tôi mới báo đáp được đây? (Ảnh minh họa)

Cho đến khi chị đi ra ngoài 1 lúc tôi mới lén dậy để kiểm tra thì không thấy mất gì. Thậm chí, ví của tôi còn có thêm 1 cọc tiền toàn tờ 500 ngàn, đếm thì được 10 triệu. Cọc tiền ấy được gói cùng mẩu giấy nhỏ:

“Bác chẳng có gì cho 2 mẹ con, em cầm lấy khoản tiền nhỏ này mà phòng khi con nhỏ ốm đau hoặc ăn uống thêm cho có nhiều sữa hơn nhé”.

Thì ra sáng sớm ấy chị dâu chẳng có ý đồ gì xấu khi lục túi xách của tôi cả. Thấy tôi về bên nội ở cữ nên chị thương còn nhét cho thêm tiền. Cầm cọc tiền chị dâu cho mà tôi hổ thẹn và xấu hổ quá. Những ân tình này của chị dâu bao giờ tôi mới báo đáp được đây?

Một số chất dinh dưỡng quyết định đến chất lượng của sữa mẹ

Các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ có thể được phân thành hai nhóm, tùy thuộc vào mức độ của chúng được tiết vào sữa. Lượng chất dinh dưỡng nhóm 1 trong sữa mẹ phụ thuộc vào chế độ ăn, trong khi chất dinh dưỡng nhóm 2 được tiết vào sữa mẹ bất kể lượng dinh dưỡng có được mẹ ăn vào không hay tình trạng sức khoẻ của mẹ. Do đó, nhận đủ chất dinh dưỡng nhóm 1 là rất quan trọng đối với cả mẹ và bé, trong khi nhận đủ chất dinh dưỡng nhóm 2 chủ yếu là phụ thuộc vào mẹ. Các bà mẹ luôn luôn đặt câu hỏi “ăn gì nhiều sữa?”. 

Dưới đây là một số chất dinh dưỡng nhóm 1 và những nguồn thực phẩm phổ biến:

Vitamin B1 (Thiamin): cá, thịt lợn, hạt quả hạnh và bánh mì
Vitamin B2 (Riboflavin): phô mai, hạnh nhân, các loại hạt, thịt đỏ, cá có dầu và trứng
Vitamin B6: hạt, quả hạnh, cá, thịt gia cầm, thịt lợn, chuối và trái cây khô
Vitamin B12: Động vật có vỏ, gan, cá có dầu, cua và tôm
Choline: trứng gà, gan bò, gan gà, cá và đậu phộng
Vitamin A: khoai lang, cà rốt, rau có lá xanh đậm, thịt nội tạng, trứng
Vitamin D: dầu gan cá, cá có dầu, một số loại nấm và thực phẩm tăng cường.
Selen: các loại hạt từ Brazil (hạt điều), hải sản, cá, lúa mì
Iod: rong biển khô, cá tuyết, sữa và muối iod
Lượng chất dinh dưỡng nhóm 1 giảm đáng kể trong sữa mẹ nếu người mẹ bị thiếu các thành phần này hoặc không nhận đủ từ khẩu phần ăn. Vì lý do này, người mẹ cần cung cấp đủ các chất dinh dưỡng nhóm 1 trong khẩu phần ăn để đảm bảo chất lượng sữa đáp ứng nhu cầu của bé.

Một số chất dinh dưỡng nhóm 2 và nguồn thực phẩm phổ biến:

Folate: Đậu, đậu lăng, rau xanh, măng tây, bơ
Canxi: sữa, sữa chua, phô mai, rau xanh và các loại đậu
Sắt: thịt đỏ, thịt lợn, thịt gia cầm, hải sản, đậu, rau xanh và trái cây khô
Đồng: động vật có vỏ, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, đậu, thịt nội tạng và khoai tây
Kẽm: hàu, thịt đỏ, thịt gia cầm, đậu, các loại hạt và sữa

Lượng chất dinh dưỡng nhóm 2 trong sữa mẹ không ảnh hưởng bởi chế độ ăn của mẹ. Nếu lượng tiêu thụ các chất này thấp, thì có thể của người mẹ sẽ lấy các chất dinh dưỡng dự trữ của mẹ để bài tiết vào sữa. Do đó, bé vẫn nhận đủ những chất dinh dưỡng này. Tuy nhiên, những chất dinh dưỡng dự trữ của mẹ cũng có thể bị cạn kiệt nếu trong khẩu phần ăn không đáp ứng đủ theo nhu cầu khuyến nghị. Để tránh tình trạng này, bà mẹ vẫn cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm trong chế độ ăn hàng ngày.

Thảo Nguyên

Tin liên quan

Tin mới nhất

Sự đồng điệu tâm hồn đến kì diệu trong “Tìm người” và “Kinh hãi con người”

Sự đồng điệu tâm hồn đến kì diệu trong “Tìm người” và “Kinh hãi con người”

Tôi tình cờ được đọc bài thơ Tìm người của nhà thơ Hữu Thỉnh từ khi còn là một cô sinh viên khoa văn. Tuy nhiên một sự ám ảnh đến lạ lùng cứ đeo bám lấy tôi suốt bao nhiêu năm không dứt ra được... Và một vài ngày trước, tôi vừa đọc được bài đăng Kinh hãi con người trên mạng xã hội Facebook của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều. Tôi chợt nghĩ nhà thơ Hữu Thỉnh và Nguyễn Quang Thiều có

Định giá các chuẩn mực xã hội - một công việc cấp bách

Định giá các chuẩn mực xã hội - một công việc cấp bách

Sau chiến thắng vĩ đại năm 1975, đất nước thống nhất, cùng với đường lối đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, nhân dân ta bước vào một giai đoạn phát triển mới trong lịch sử dân tộc. Nhưng từ con đường xoá bỏ cơ chế quan liêu bao cấp và nền kinh tế kế hoạch hoá hai thành phần chuyển sang xây dựng nền kinh tế thị trường, đất nước cũng trải qua một cơn “đau đẻ”

Trưng bày Tư liệu - Báo Xuân với chủ đề

Trưng bày Tư liệu - Báo Xuân với chủ đề "Mùa xuân dâng Đảng"

Hướng tới kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2023), mừng Xuân Quý Mão 2023, Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức Trưng bày Tư liệu - Báo Xuân Quý Mão năm 2023 với chủ đề "Mùa xuân dâng Đảng". Trưng bày diễn ra đến hết ngày 25/2.