Vợ chồng Sài thành hiếm muộn 5 năm vì tinh trùng dị dạng, mỗi lần đi khám cầm tờ giấy xét nghiệm là run

Sau 2 năm tìm hiểu và chuẩn bị cho thụ tinh ống nghiệm, vợ chồng 30 tuổi đã có rất nhiều kiến thức và quyết định dứt khoát.

Cưới nhau 5 năm, mặc dù không áp dụng bất cứ biện pháp kế hoạch nào nhưng vợ chồng chị Trần Phương Thảo (tên nhân vật trong bài đã được thay đổi), 30 tuổi ở TP. Hồ Chí Minh vẫn chưa một lần đón nhận tin vui có thai tự nhiên. Quá sốt ruột với tình trạng của mình, vợ chồng chị Thảo đã đưa nhau đi khám hiếm muộn.

Kết quả chị Thảo hoàn toàn bình thường nhưng anh xã bị tinh trùng yếu và tinh trùng dị dạng nặng. Với kết quả này, bác sĩ hiếm muộn chẩn đoán sẽ rất khó có thai tự nhiên. Từ đó về sau, mỗi lần đi xét nghiệm và cầm tờ giấy xét nghiệm tinh dịch đồ của chồng, người vợ này lại lo lắng trong vô vọng không biết cả hai sẽ làm cách nào để có một đứa con bế bồng.

Tuy nhiên mong con nhưng vợ chồng chị Thảo không quyết định làm thụ tinh ống nghiệm ngay mà cứ hy vọng một phép màu có thai tự nhiên sẽ xuất hiện. Nhưng sau một năm, anh chị vẫn chưa được đón nhận tin vui. Đặc biệt khi xét nghiệm lại, kết quả tinh dịch đồ của anh xã chị Thảo vẫn không thay đổi, tinh trùng vẫn bất thường.

“Vợ chồng mình dù lo lắng và hoang mang nhưng vẫn tiếp tục quyết định chờ đợi thêm 1 năm nữa. Đến 2022, sau bao lần ngóng trông mà không thấy phép màu nào xuất hiện ngoài những tờ xét nghiệm tinh dịch đồ cho kết quả không một ai mong muốn, vợ chồng mình mới tìm hiểu về thụ tinh ống nghiệm và chuẩn bị những kiến thức cho lần thụ tinh đầu tiên”, chị Thảo nói.

Vợ chồng Sài thành hiếm muộn 5 năm vì tinh trùng dị dạng, mỗi lần đi khám cầm tờ giấy xét nghiệm là run - 1

Sau 5 năm hiếm muộn, vợ chồng đã đón nhận tin vui có bầu song thai. (Ảnh: BSCC)

Với 2 năm tìm hiểu và chuẩn bị cho thụ tinh ống nghiệm, vợ chồng 30 tuổi đã có rất nhiều kiến thức và quyết định dứt khoát. Dù tinh trùng bị dị dạng và bất thường nặng nhưng vẫn họ vẫn may mắn tạo được 9 phôi N5 loại tốt, một kết quả ngoài mong đợi của vợ chồng chị Thảo.

“Vợ chồng mình quyết định trữ phôi toàn bộ và chuyển phôi ở chu kỳ sau. Chu kỳ chuyển phôi đầu tiên mặc dù bác sĩ khuyên ưu tiên 01 phôi để đảm bảo đơn thai an toàn cho mẹ và thai nhi nhưng mình và gia đình vẫn quyết định chuyển 02 phôi. Dù bác sĩ đã phân tích cho mình những nguy cơ của song thai, lúc đầu mình cũng lưỡng lự lắm. Nhưng đến ngày chuyển phôi mình dứt khoát chuyển 02 phôi. Trộm vía mình đậu 02 thai ngay lần chuyển đầu tiên này”, chị Thảo nhớ lại.

May mắn cho mẹ bầu, dù bầu song thai nhưng cả thai kỳ vẫn diễn biến bình thường, không bị sinh non tháng và mổ lấy thai ở thời điểm 37 tuần 2 ngày.

“2 con chào đời trong niềm hạnh phúc vô tận của cả 2 vợ chồng. Càng hạnh phúc hơn khi có 1 con trai, 1 con gái. Ai cũng bảo cặp đôi song thai thụ tinh ống nghiệm quá đẹp. Do đó các mẹ hiếm muộn có chồng bị tinh trùng bất thường đừng nản chí mà bỏ cuộc. Bởi tinh trùng bất thường nặng chỉ ảnh hưởng đến khả năng thụ thai tự nhiên chứ không ảnh hưởng nhiều đến kết quả thụ tinh trong ống nghiệm đâu”, mẹ bỉm hạnh phúc nói.

Nam bác sĩ Thân Trọng Thạch, Giảng viên bộ môn Sản, Đại học Y Dược  Tp. Hồ Chí Minh - người trực tiếp thăm khám và điều trị cho vợ chồng chị Thảo chia sẻ, có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng tinh trùng yếu và dị dạng bất thường cho các ông chồng. Một số nguyên nhân thường gặp có thể kể tới như bị quai bị, bất thường nhiễm sắc thể, do giãn tĩnh mạch thừng tinh, đái tháo đường thai kỳ, rượu bia và thuốc lá… Một số trường hợp tinh trùng bất thường nặng kèm với tình trạng rối loạn tình dục nam như liệt dương hay rối loạn cương dương, xuất tinh sớm… ảnh hưởng nặng nề đến đời sống tình dục của quý ông.

Vị bác sĩ cũng khẳng định, tinh trùng bất thường chỉ ảnh hưởng đến khả năng thụ thai tự nhiên, không ảnh hưởng đến kết quả thụ tinh ống nghiệm. Bởi tinh trùng bất thường nặng sẽ ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của tinh trùng từ âm đạo đến gặp noãn bào. Còn tình trạng tinh trùng dị dạng nặng sẽ ảnh hưởng đến khả năng xuyên qua noãn bào để xảy ra hiện tượng thụ tinh tự nhiên. Tuy nhiên kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm cổ điển hoặc kỹ thuật bơm tinh trùng vào bào tương của noãn vẫn cho kết quả rất tốt khi tiến hành làm thụ tinh ống nghiệm.

Nam bác sĩ hiếm muộn cũng khuyên, những quý ông hiếm muộn vì bị tinh trùng yếu và dị dạng bất thường nên có lối sống lành mạnh hơn, chăm thể thao, không rượu bia thuốc lá. Bên cạnh đó nên thăm khám và tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ cũng như cùng vợ cố gắng tiến hành điều trị hỗ trợ sinh sản sớm để có kết quả tốt nhất. Bởi việc trì hoãn điều trị có thể dẫn đến giảm dự trữ buồng trứng của vợ sẽ cho kết quả kém sau này.

Thảo Nguyên

Tin liên quan

Tin mới nhất

Phát động cuộc thi

Phát động cuộc thi "Thi tuyển ý tưởng quy hoạch và phương án kiến trúc Bảo tàng nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long”

Cuộc thi "Thi tuyển ý tưởng quy hoạch và phương án kiến trúc Bảo tàng nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long” do UBND tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Vĩnh Long tổ chức, Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam tư vấn tổ chức đã chính thức được phát động ngày 12/6 tại Khu lưu niệm Thủ tướng Chính phủ