8 nguyên nhân phổ biến khiến các cặp đôi hay cãi nhau

Nếu muốn cải thiện tình trạng mâu thuẫn với “nửa kia”, bạn cần biết nguyên nhân để tìm hướng khắc phục.

8 nguyên nhân phổ biến khiến các cặp đôi hay cãi nhau - 1

1. Dành quá nhiều thời gian cho nhau

Chỉ dành thời gian cho nhau không giống như việc coi ai đó là “trung tâm vũ trụ” và quên đi những nhu cầu của bản thân. Tuy nhiên, việc này khiến 2 người nhắn tin liên tục và bạn thường sợ ở một mình từ đó tạo ra căng thẳng quá mức cho mối quan hệ.

Thông thường, chúng ta nên cho nhau nhiều không gian hơn khi cãi vã. Điều này giúp cả hai điều hòa tâm trạng.

2. Nhắn tin gây hiểu lầm

Khi cần nói về những vấn đề quan trọng, việc nhắn tin chỉ khiến chúng ta mất công dịch hay phỏng đoán - những thứ thuộc về bản chất này cần được thảo luận qua điện thoại hoặc gặp mặt trực tiếp.

3. Lo lắng về việc bỏ lỡ 'đúng' người yêu

Các nền tảng hẹn hò khiến bạn dễ nghĩ đến hàng trăm mối quan hệ tiềm năng có thể đang chờ đợi ngoài kia. Điều này tạo ra sự nghi ngờ về "nửa kia" ở hiện tại và khiến chúng ta tự hỏi bản thân rằng liệu chúng ta đã lựa chọn đúng? Các nhà tâm lý học khuyên bạn nên chuyển hướng năng lượng đó: hãy thử trở thành mẫu người bạn đời mà bạn muốn có.

4. Phụ thuộc vào lời khuyên của người khác

Những rắc rối trong kỹ năng ra quyết định khiến mọi người thường xuyên muốn tìm kiếm lời khuyên từ người thân của mình, vì vậy họ dễ dàng trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống lứa đôi.

Điều quan trọng cần nhớ là cha mẹ và bạn bè sẽ không bao giờ hiểu nửa kia của hơn chính chúng ta. Vì vậy, hãy tự mình quyết định và không lạm dụng việc nhờ cậy vào lời khuyên của người khác.

5. Ghen tỵ với các cặp đôi khác

8 nguyên nhân phổ biến khiến các cặp đôi hay cãi nhau - 2

Người dùng mạng xã hội có xu hướng phóng đại các bài đăng của họ và cố gắng khoe các mối quan hệ của họ theo cách tốt nhất có thể. Những điều này cũng ảnh hưởng đến các cặp đôi khác, khiến họ ghen tỵ.

Khi cảm thấy ghen tị với cuộc sống của người khác, tốt hơn hết bạn nên nhớ rằng mỗi mối quan hệ đều độc đáo theo cách riêng. Và chúng ta không bao giờ biết được điều gì đang ẩn sau chuyện tình khác.

6. Nói về người yêu cũ

Không ai muốn liên tục nghe về người yêu cũ của bạn đời. Nếu nửa kia nói về tình cũ đến nỗi chiếm quá nhiều không gian trong cuộc sống của cả hai thì không khí sẽ rất căng thẳng. Vì vậy, các cặp vợ chồng hay các cặp yêu nhau nên chú ý điều này, tuyệt đối không nói về người yêu cũ.

7. Bức tranh méo mó về tình yêu

Truyền thông xã hội là nguyên nhân khiến chúng ta có những quan điểm phiến diện về tình yêu và những hình ảnh méo mó về bản thân: luôn có áp lực phải cập nhật những bức ảnh hoàn hảo. Mọi người cứ nghĩ rằng bắt đầu bất kỳ mối quan hệ nào cũng luôn hoàn hảo. Điều này khiến cả hai bị rơi vào thế phải luôn gồng mình để tình yêu không có khuyết điểm.

8. Ngừng theo đuổi hứng thú

8 nguyên nhân phổ biến khiến các cặp đôi hay cãi nhau - 3

Phim ảnh và văn hóa đại chúng đã dạy chúng ta rằng tình yêu là sự phấn khích không bao giờ dứt và cảm giác hưng phấn liên tục. Điều đó phổ biến hơn khi bắt đầu mối quan hệ và theo thời gian, mọi thứ sẽ trở nên bình lặng hơn. Mặc dù vậy, các cặp vợ chồng hiện đại có xu hướng mất dần sự kiên nhẫn và niềm tin vào một mối quan hệ. Khi không còn sự hứng thú hay niềm tin thì sự khó chịu hay mâu thuẫn sẽ ngày một tăng. Do đó, cả hai hãy cố gắng giữ lửa tình yêu bằng việc luôn tạo hứng thú cho nhau kể cả trong việc nhỏ nhất.

Mai Anh

Tin liên quan

Tin mới nhất