Khoa học chỉ ra các cặp đôi càng hạnh phúc thì càng tăng cân

Nếu bạn vẫn nghe người ta nói đùa rằng cặp đôi nào đang tăng cân nghĩa là đang rất hạnh phúc thì đó chính là một sự thực đã được kiểm chứng bởi nghiên cứu khoa học.

Ý kiến cho rằng các cặp đôi hạnh phúc tăng cân khi yêu nhau nghe có vẻ không thực tế nhưng đáng ngạc nhiên là có bằng chứng chứng minh cho nhận định này. Theo một số nghiên cứu, các cặp vợ chồng cho biết họ hạnh phúc và hài lòng trong các mối quan hệ/hôn nhân có nhiều khả năng tăng cân hơn.

Vợ chồng tăng cân

Khoa học chỉ ra các cặp đôi càng hạnh phúc thì càng tăng cân - 1

Nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Bắc Carolina, Mỹ đã theo dõi số đo cân nặng của hơn 8.000 người và kết luận rằng, một phụ nữ đã kết hôn có thể tăng trung bình 24 pound (khoảng hơn 10kg) trong 5 đến 6 năm đầu tiên của cuộc hôn nhân. Ngoài ra, những phụ nữ sống với bạn đời nhưng không kết hôn đã tăng 22 pound (9,9 kg) trong khi những phụ nữ đang hẹn hò nhưng không sống với bạn đời của họ chỉ tăng 13 pound (5,8 kg).

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng đàn ông tăng cân trong quá trình chuyển đổi từ độc thân sang đang trong một mối quan hệ, và những người đàn ông chung sống với nửa kia của mình hơn 2 năm có khả năng tăng hơn 25 cân - cao gấp đôi so với những người đàn ông đã không sống với nửa kia của họ.

Nghiên cứu đã đi đến kết luận rằng, có mối liên hệ chặt chẽ giữa các mối quan hệ lãng mạn và kết quả liên quan đến tăng cân. Tuy nhiên, mặc dù việc tăng cân là điều hiển nhiên trong các mối quan hệ lãng mạn lâu dài, nhưng việc hút thuốc và lạm dụng rượu đã giảm đáng kể. Điều này cho thấy các cặp đôi sẵn sàng theo đuổi lối sống lành mạnh hơn.

Các cặp vợ chồng mới cưới

Khoa học chỉ ra các cặp đôi càng hạnh phúc thì càng tăng cân - 2

Viện Y tế Quốc gia của Mỹ đã thực hiện nhiều nghiên cứu hơn để kiểm tra xem việc tăng cân ở các cặp vợ chồng mới cưới là phản ánh tích cực hay tiêu cực đối với hạnh phúc của họ. Nghiên cứu theo dõi các cặp vợ chồng đã kết hôn hơn 4 năm và kiểm tra sức khỏe cảm xúc cũng như mức độ căng thẳng của họ. Người ta phát hiện ra rằng, những cặp vợ chồng mới cưới hạnh phúc có nguy cơ tăng cân cao gấp đôi trong khi những cặp vợ chồng không hạnh phúc với người bạn đời của họ ít có khả năng tăng cân hơn.

Nghiên cứu đi đến kết luận rằng các cặp vợ chồng hạnh phúc tăng cân nhiều hơn vì họ không có nhu cầu thu hút "nửa kia" khác và họ cảm thấy hạnh phúc hơn theo cách của họ. Trong khi những cặp vợ chồng cảm thấy không hạnh phúc trong mối quan hệ của họ thì không thể tăng cân nhiều hơn do căng thẳng. Tuy nhiên, các cặp vợ chồng hạnh phúc đã tăng cân nên nghĩ về chỉ số BMI của họ vì các vấn đề sức khỏe hơn là ngoại hình.

Tăng cân có thể "lây nhau"

Khoa học chỉ ra các cặp đôi càng hạnh phúc thì càng tăng cân - 3

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Tạp chí Y học New England, Anh cho thấy tăng cân cũng dễ lây lan ở các cặp vợ chồng. Nếu một người tăng cân, thì người kia cũng có 37% khả năng tăng cân nhiều hơn. Điều này là do họ thích nghi với thói quen của nhau vì họ dành quá nhiều thời gian cho nhau. Trong khi đó, những cặp đôi có thể không hạnh phúc trong mối quan hệ lại tránh dành thời gian cho nhau nên việc thích nghi với thói quen ăn uống của nhau trở nên khó khăn hơn.

Những người thực hiện nghiên cứu đã phân tích môi trường xã hội, thói quen và các hoạt động chung của các cặp đôi và đi đến kết luận rằng việc tăng cân lẫn nhau bắt nguồn từ việc cả hai cá nhân đều ảnh hưởng tâm lý lẫn nhau bằng thói quen ăn uống của họ.

Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù đây là những nghiên cứu được thực hiện bởi các chuyên gia y tế nhưng chúng chỉ cho thấy một số trường hợp trên thế giới chứ không phải toàn bộ thế giới vì vậy nó không áp dụng cho tất cả mọi người. Luôn có những trường hợp ngoại lệ và không có nghĩa là khi bạn không tăng cân khi kết hôn thì bạn không hạnh phúc.

Mai Anh

Tin liên quan

Tin mới nhất