Không chỉ ở Mẫu Sơn

Tất cả những gì thuộc về của chung nói trên đều đẹp. Chính vì đẹp nên mới bị đánh cắp. Đánh cắp cái đẹp mà lẽ ra mọi người cùng được thưởng lãm thành của riêng nhà mình là một hành vi thiếu văn hóa.

Những ngày qua, trong lúc nhiều gia đình ở vùng cao các tỉnh phía Bắc tìm cách giúp gia súc chống chọi với giá rét thì không ít nam thanh nữ tú lẫn những “cụ” trung niên đánh xe hơi đời mới lên tận Mẫu Sơn (Lạng Sơn) để được trải nghiệm về băng tuyết với tất cả sự háo hức, đợi chờ.

Cũng chẳng có gì đáng trách nếu như không có dăm bảy người trong số đó bẻ “cành tuyết” mang về. Hành vi phản cảm này đã được tung lên mạng xã hội kèm với những chỉ trích nặng nề.

Phải gọi là “cành tuyết” vì không rõ nó là cây gì, chỉ thấy tuyết bu bám xung quanh. Nhưng cây gì thì khi tuyết tan, ắt nó sẽ cho lá, cho hoa nếu là cây có hoa. Ấy thế mà, chỉ vì muốn biến chúng thành của nhà mình, các du khách đã không ngần ngại chặt cây mang về, khoe cả lên Facebook nữa! Không rõ liệu số tuyết bu bám thân cây kia có về tới nhà họ không hay lại tan chảy dọc đường.

Không chỉ ở Mẫu Sơn - 1 Ngôi nhà trong đêm những ngày tuyết rơi. Ảnh: Lưu Minh Dân/Vnexpress.net

Không biết tự bao giờ, một thói quen rất xấu của không ít người Việt là muốn biến cái chung thành của riêng. Ra đường, hễ thấy cái gì “vừa mắt” là chôm ngay, mang về nhà mình để… tự thưởng thức. Có người rất “tự hào” khi sở hữu của quý hiếm ấy, dù là của… ăn cắp.

Chuyện ấy đâu chỉ xảy ra ở Mẫu Sơn. Còn nhớ hồi đầu năm 2017, một du khách làm đến chức Phó Giám đốc của một sở ở Bình Thuận lên Đà Lạt ngắm hoa anh đào. Tiện thể, người này bẻ nguyên một cành hoa để làm của riêng. Vụ việc được đưa lên mạng, “bà quan” nọ được một phen hứng gạch đá của cư dân mạng.

Hồi tháng 5/2020, trên 3.000 cây hoa giấy được một doanh nghiệp trồng dọc theo 17 km quốc lộ 19, đoạn từ Quy Nhơn đi huyện Tuy Phước (Bình Định) cũng bị kẻ trộm nhổ sạch. Hy vọng về một con đường hoa giấy rực rỡ đón chào quý khách đến thăm Quy Nhơn bỗng chốc tiêu tan chỉ vì sự ích kỷ của đám người thiếu văn hóa này.

Mùa hè năm ngoái đây, tại một khu du lịch nổi tiếng ở Măng Đen (Kon Tum), một tài xế chạy xe mang biển số xanh đàng hoàng, sau khi ghé thăm khu du lịch, liếc ngang liếc dọc không thấy ai, anh ta mở cốp sau xe, bỏ lên đó mấy chậu cây kiểng.

Xui rủi cho anh tài xế nọ, ngay lúc anh ta vừa chôm chậu kiểng bỏ lên xe thì chị bảo vệ xuất hiện, bắt quả tang. Anh tài xế “lái xe Nhà nước” nọ một phen năn nỉ trối chết chị bảo vệ tha tội. Toàn bộ sự việc trên được đưa lên mạng xã hội. Những người quen biết anh tài xế này, xem xong clip ấy chỉ có nước độn thổ thôi. 

Chưa hết, cũng mới đây thôi, sau khi phát hiện những khối san hô có hình thù kỳ lạ ở Gành Yến xã Bình Hải huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), du khách lại ùn ùn kéo đến để xem và chụp ảnh selfie. Thấy chưa “đã”, một số người còn dùng xà beng, đào dăm ba cành san hô về làm của nhà mình! Báo hại, toàn bộ vùng này nằm trong không gian Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn - Sa Huỳnh đang trình UNESCO công nhận.

Chúng ta không chỉ lên án những kẻ tham lam này mà pháp luật cũng nên xử lý thật nghiêm chứ không thể xem đó chỉ là “chuyện nhỏ” và chỉ nhắc nhở phê bình mà thôi.

Theo Giáo dục và Thời đại

Nguồn giaoducthoidai.vn

Tin liên quan

Tin mới nhất

Lựa chọn sống khỏe bắt nguồn từ một nguyên liệu trong gian bếp

Lựa chọn sống khỏe bắt nguồn từ một nguyên liệu trong gian bếp

Từ gia đình Võ Hạ Trâm đến hội đầu bếp chuyên nghiệp như Richard Bùi, tiktoker ẩm thực triệu view Phương Phương hay “team healthy” Ăn chay cùng Nhi… đều nhất trí rằng sống khỏe bắt nguồn từ việc lựa chọn nguyên liệu nấu nướng hàng ngày. Không hẹn mà gặp, họ đều lựa chọn Neptune Olive Light - loại dầu ăn vừa mới có mặt trên thị trường nhưng đã nhận được nhiều phản hồi tích c

Lịch thi đấu tuyển futsal Việt Nam, lịch thi đấu futsal châu Á 2026

Lịch thi đấu tuyển futsal Việt Nam, lịch thi đấu futsal châu Á 2026

Vòng chung kết futsal châu Á 2026 chính thức khởi tranh tại Indonesia từ ngày 27/1, với lịch thi đấu dày đặc trải dài từ vòng bảng đến chung kết. Trong đó, hành trình của tuyển futsal Việt Nam ở bảng B được người hâm mộ đặc biệt chờ đợi, khi thầy trò HLV Diego Giustozzi sẽ lần lượt chạm trán những đối thủ quen mặt của khu vực.

Nguyễn Xuân Tuấn - Người nặng tình với quê hương

Nguyễn Xuân Tuấn - Người nặng tình với quê hương

Nhà văn Nguyễn Xuân Tuấn là người con xã Thuần Hưng, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Đồng đất quê hương đã nuôi dưỡng tâm hồn anh và cho anh những bước đi khang trang, dài rộng, sự trưởng thành để mỗi khi trở về quê hương chính là một sự hướng tới với những trọng trách trong khả năng nhiệt huyết và trí tuệ của anh.

Một góc nhìn tỉnh táo về vai trò trung tâm của đồng USD

Một góc nhìn tỉnh táo về vai trò trung tâm của đồng USD

Trong bối cảnh thế giới liên tục xuất hiện những dự đoán về “sự cáo chung của đồng đô la Mỹ”, cuốn sách “Đô la Mỹ và quyền lực thống trị toàn cầu: Từ quá khứ đến tương lai” do Omega+ hợp tác cùng Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật xuất bản, mang đến một góc nhìn tỉnh táo, thận trọng và giàu cơ sở lịch sử về vai trò trung tâm của đồng USD trong hệ thống tài chín

Một tác phẩm kinh điển đặt nền móng cho nhân học xã hội và xã hội học hiện đại

Một tác phẩm kinh điển đặt nền móng cho nhân học xã hội và xã hội học hiện đại

Xuất bản lần đầu vào năm 1925, “Luận về biếu tặng - Hình thức và lý do của sự trao đổi trong các xã hội cổ sơ” của Marcel Mauss được xem là một trong những tác phẩm kinh điển, góp phần đặt nền móng cho nhân học xã hội và xã hội học hiện đại do Omega+ phối hợp cùng Nhà xuất bản Tri thức hợp tác phát . Dù nghiên cứu các cộng đồng cổ sơ, cuốn sách vẫn giữ nguyên tính thời s

“Trường ca Hải Phòng” với không khí sử thi sôi động

“Trường ca Hải Phòng” với không khí sử thi sôi động

Đọc hết “Trường ca Hải Phòng” của nhà thơ Nguyễn Hữu Quang, chúng ta có thể còn mong muốn cầu toàn hơn đôi điều (về dung lượng, về câu chữ cùng các chi tiết…), để nó thực sự mang tầm khái quát cao, có sức vang vọng sâu xa hơn, với tư thế một tráng khúc lịch sử có tầm vóc hoành tráng; nhưng dẫu sao, với quy mô như nó hiện có, chúng ta cũng có thể nhận thấy ngay, là tác giả đã r