Không chỉ ở Mẫu Sơn

Tất cả những gì thuộc về của chung nói trên đều đẹp. Chính vì đẹp nên mới bị đánh cắp. Đánh cắp cái đẹp mà lẽ ra mọi người cùng được thưởng lãm thành của riêng nhà mình là một hành vi thiếu văn hóa.

Những ngày qua, trong lúc nhiều gia đình ở vùng cao các tỉnh phía Bắc tìm cách giúp gia súc chống chọi với giá rét thì không ít nam thanh nữ tú lẫn những “cụ” trung niên đánh xe hơi đời mới lên tận Mẫu Sơn (Lạng Sơn) để được trải nghiệm về băng tuyết với tất cả sự háo hức, đợi chờ.

Cũng chẳng có gì đáng trách nếu như không có dăm bảy người trong số đó bẻ “cành tuyết” mang về. Hành vi phản cảm này đã được tung lên mạng xã hội kèm với những chỉ trích nặng nề.

Phải gọi là “cành tuyết” vì không rõ nó là cây gì, chỉ thấy tuyết bu bám xung quanh. Nhưng cây gì thì khi tuyết tan, ắt nó sẽ cho lá, cho hoa nếu là cây có hoa. Ấy thế mà, chỉ vì muốn biến chúng thành của nhà mình, các du khách đã không ngần ngại chặt cây mang về, khoe cả lên Facebook nữa! Không rõ liệu số tuyết bu bám thân cây kia có về tới nhà họ không hay lại tan chảy dọc đường.

Không chỉ ở Mẫu Sơn - 1 Ngôi nhà trong đêm những ngày tuyết rơi. Ảnh: Lưu Minh Dân/Vnexpress.net

Không biết tự bao giờ, một thói quen rất xấu của không ít người Việt là muốn biến cái chung thành của riêng. Ra đường, hễ thấy cái gì “vừa mắt” là chôm ngay, mang về nhà mình để… tự thưởng thức. Có người rất “tự hào” khi sở hữu của quý hiếm ấy, dù là của… ăn cắp.

Chuyện ấy đâu chỉ xảy ra ở Mẫu Sơn. Còn nhớ hồi đầu năm 2017, một du khách làm đến chức Phó Giám đốc của một sở ở Bình Thuận lên Đà Lạt ngắm hoa anh đào. Tiện thể, người này bẻ nguyên một cành hoa để làm của riêng. Vụ việc được đưa lên mạng, “bà quan” nọ được một phen hứng gạch đá của cư dân mạng.

Hồi tháng 5/2020, trên 3.000 cây hoa giấy được một doanh nghiệp trồng dọc theo 17 km quốc lộ 19, đoạn từ Quy Nhơn đi huyện Tuy Phước (Bình Định) cũng bị kẻ trộm nhổ sạch. Hy vọng về một con đường hoa giấy rực rỡ đón chào quý khách đến thăm Quy Nhơn bỗng chốc tiêu tan chỉ vì sự ích kỷ của đám người thiếu văn hóa này.

Mùa hè năm ngoái đây, tại một khu du lịch nổi tiếng ở Măng Đen (Kon Tum), một tài xế chạy xe mang biển số xanh đàng hoàng, sau khi ghé thăm khu du lịch, liếc ngang liếc dọc không thấy ai, anh ta mở cốp sau xe, bỏ lên đó mấy chậu cây kiểng.

Xui rủi cho anh tài xế nọ, ngay lúc anh ta vừa chôm chậu kiểng bỏ lên xe thì chị bảo vệ xuất hiện, bắt quả tang. Anh tài xế “lái xe Nhà nước” nọ một phen năn nỉ trối chết chị bảo vệ tha tội. Toàn bộ sự việc trên được đưa lên mạng xã hội. Những người quen biết anh tài xế này, xem xong clip ấy chỉ có nước độn thổ thôi. 

Chưa hết, cũng mới đây thôi, sau khi phát hiện những khối san hô có hình thù kỳ lạ ở Gành Yến xã Bình Hải huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), du khách lại ùn ùn kéo đến để xem và chụp ảnh selfie. Thấy chưa “đã”, một số người còn dùng xà beng, đào dăm ba cành san hô về làm của nhà mình! Báo hại, toàn bộ vùng này nằm trong không gian Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn - Sa Huỳnh đang trình UNESCO công nhận.

Chúng ta không chỉ lên án những kẻ tham lam này mà pháp luật cũng nên xử lý thật nghiêm chứ không thể xem đó chỉ là “chuyện nhỏ” và chỉ nhắc nhở phê bình mà thôi.

Theo Giáo dục và Thời đại

Nguồn giaoducthoidai.vn

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhà thơ Nguyễn Thanh Kim: Đi suốt cuộc đời để trở về nguồn cội

Nhà thơ Nguyễn Thanh Kim: Đi suốt cuộc đời để trở về nguồn cội

Tôi và nhà thơ Nguyễn Thanh Kim quen biết nhau chừng 1/4 thế kỷ kể từ khi hai chúng tôi về cùng làm việc với nhau ở báo Sức khỏe & Đời sống (Bộ Y tế) cho đến khi cả hai đều nghỉ hưu ở bản báo này. Ngoài nghề làm báo, Nguyễn Thanh Kim còn có nghiệp thơ văn. Đến nay, theo tôi biết, ông đã có 40 đầu sách cá nhân và in chung. Riêng thơ, ông cũng đã có chừng 20 tập, còn lại là sách biên soạn

Lịch thi đấu tuyển futsal Việt Nam, lịch thi đấu futsal châu Á 2026

Lịch thi đấu tuyển futsal Việt Nam, lịch thi đấu futsal châu Á 2026

Vòng chung kết futsal châu Á 2026 chính thức khởi tranh tại Indonesia từ ngày 27/1, với lịch thi đấu dày đặc trải dài từ vòng bảng đến chung kết. Trong đó, hành trình của tuyển futsal Việt Nam ở bảng B được người hâm mộ đặc biệt chờ đợi, khi thầy trò HLV Diego Giustozzi sẽ lần lượt chạm trán những đối thủ quen mặt của khu vực.

Kết quả thi đấu tuyển futsal Việt Nam, kết quả futsal châu Á 2026

Kết quả thi đấu tuyển futsal Việt Nam, kết quả futsal châu Á 2026

Những kết quả của vòng chung kết futsal châu Á 2026 sẽ mang đến nhiều diễn biến hấp dẫn tại Jakarta (Indonesia từ 27/1), nơi các ứng viên hàng đầu đồng loạt ra sân. Đáng chú ý, các trận đấu có sự góp mặt của tuyển futsal Việt Nam luôn thu hút sự quan tâm lớn, bởi mỗi kết quả đều ảnh hưởng trực tiếp tới cục diện bảng đấu.

Hành trình nói thật bằng thơ của Đỗ Quảng

Hành trình nói thật bằng thơ của Đỗ Quảng

Chiều 3/2, tại Hà Nội, Thời báo Văn học nghệ thuật tổ chức chương trình giao lưu – tọa đàm “Những lời nói thật” của nhà thơ Đỗ Quảng, nhân dịp tập thơ cùng tên được tái bản lần thứ hai. Sự kiện không chỉ là dịp nhìn lại hành trình thơ tuy muộn mà bền bỉ của một nhà báo lão thành, mà còn mở ra không gian đối thoại về tinh thần nói thật, trách nhiệm xã hội và những giá tr

Checklist đám cưới 2026 chi tiết A đến Z cho cô dâu chú rể

Checklist đám cưới 2026 chi tiết A đến Z cho cô dâu chú rể

Chuẩn bị đám cưới sẽ nhẹ nhàng hơn khi bạn có checklist đám cưới rõ ràng và khoa học. Bài viết dưới đây tổng hợp các đầu việc quan trọng theo từng giai đoạn, giúp hai bạn chủ động sắp xếp và hạn chế thiếu sót trước ngày cưới.

Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm Vàng lần thứ X

Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm Vàng lần thứ X

Tối 3/2, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng - giải Búa liềm Vàng lần thứ X. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ, theo Cổng thông tin Bộ VHTTDL.