Đặc sắc chương trình khai mạc Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023

Tối 17/11, tại nhà máy Xe lửa Gia Lâm (Long Biên, Hà Nội), Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023 đã chính thức khai mạc, mở màn chuỗi hơn 60 hoạt động đặc sắc về thiết kế sáng tạo trong nhiều địa điểm tại Thủ đô Hà Nội.

Tới dự lễ khai mạc có bà Ramla Khalidi - Quyền Điều phối viên thường trú của Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam; Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy; Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cùng các lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao, các tổ chức quốc tế, các tỉnh, thành phố bạn và đông đảo nghệ nhân, nghệ sĩ, các nhà khoa học, doanh nhân sáng tạo và toàn thể nhân dân, du khách.

Đặc sắc chương trình khai mạc Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 - 1

Các đại biểu thực hiện nghi thức bấm nút khai mạc Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023. 

Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội là hoạt động thường niên (kể từ năm 2021) của thành phố Hà Nội nhằm triển khai Kế hoạch thực hiện các sáng kiến gia nhập Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO, thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hóa, khẳng định vị thế tiên phong của Hà Nội ở tầm quốc gia, hội nhập với xu thế kinh tế sáng tạo quốc tế.

Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023 không chỉ tôn vinh sự sáng tạo trên chất liệu truyền thống, mà còn là nơi 200 đơn vị, nhà sáng tạo, kiến trúc sư, nghệ nhân, đặc biệt là nhiều nghệ sĩ trẻ trong các lĩnh vực thiết kế sáng tạo thăng hoa trong cảm xúc, thoải mái thể hiện những ý tưởng sáng tạo.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, bà Ramla Khalidi, Quyền Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam đánh giá cao việc thành phố Hà Nội tổ chức Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023, theo bà, Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội - một trong những sáng kiến mà Hà Nội cam kết thực hiện, là ví dụ điển hình cho thấy sự thành công của thành phố trong việc hiện thực hóa tầm nhìn trở thành Thủ đô sáng tạo của Việt Nam.

“Qua những công trình nghệ thuật và sáng tạo, chúng ta có thể nhìn và cảm nhận cách mà sự phát triển của các nguồn lực văn hóa trong thành phố đã và đang đem lại sức sống mới cho đô thị này. Với hơn một nghìn năm bề dày truyền thống được truyền qua nhiều thế hệ, Hà Nội đang sở hữu tiềm năng để trở thành đơn vị tiên phong trên mọi lĩnh vực phát triển”, bà Ramla Khalidi nhấn mạnh.

Đặc sắc chương trình khai mạc Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 - 2

Bà Ramla Khalidi, Quyền Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam phát biểu.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà cũng khẳng định: “Lễ hội không chỉ tôn vinh sự sáng tạo trên chất liệu truyền thống, mà còn là nơi hơn 200 đơn vị, nhà sáng tạo, kiến trúc sư, nghệ nhân, nghệ sĩ được thỏa sức sáng tạo, đem lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng. Với nhiều hoạt động văn hóa, sáng tạo được tổ chức ở các di sản công nghiệp và ở nhiều quận, huyện thị xã, lễ hội làm nổi bật các giá trị lịch sử-văn hóa của thành phố, hướng tới sự phát triển của ngành công nghiệp văn hóa, công nghiệp sáng tạo trên địa bàn Thủ đô”.

Đặc sắc chương trình khai mạc Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 - 3

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà phát biểu.

Chương trình nghệ thuật “Dòng chảy" tại lễ khai mạc Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 diễn ra đầy ấn tượng như một lời mời gọi, một niềm cảm hứng gợi lên những ước vọng của cộng đồng, của những nhà sáng tạo.

Chương trình diễn ra với hai chương “Qua miền ký ức" và “Ước vọng" như một lời nhắn nhủ từ quá khứ và bước tới tương lai với điểm tựa từ di sản bản địa. Trong không gian của di sản công nghiệp mang tính ký ức, chương trình sẽ khơi gợi lại những cảm thức lịch sử và những ánh xạ từ quá khứ của tiền nhân, qua đó hòa quyện với cảm hứng tương lai từ sự hội nhập văn hóa.

Đặc sắc chương trình khai mạc Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 - 4

Chương trình nghệ thuật “Dòng chảy" diễn ra đầy ấn tượng với nhiều tiết mục công phu, hoành tráng.

Chương trình chứng kiến những màn biểu diễn thăng hoa, giàu cá tính của các nghệ sĩ nhiều thế hệ, như Nghệ sĩ nhân dân Ánh Dương, Nghệ sĩ ưu tú Trung Vân, Nghệ sĩ ưu tú Quang Cường, Nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Quyên, Nghệ sĩ ưu tú Ngọc Khánh, nhạc trưởng Đồng Quang Vinh, nghệ sĩ violin Thiện Minh, nhóm Oplus, ca sĩ Bảo Trâm, các nghệ sĩ Nhà hát Tuồng Việt Nam, dàn hợp xướng AST, dàn dân tộc Sức sống mới, Câu lạc bộ nghệ thuật Ngọc Trai Việt…

Điểm nhấn của chương trình là tiết mục “Vọng âm”, với màn trình diễn trang phục mang đậm hơi thở quý tộc thời Lê, thời Lý, Trần và màn diễu hành kỵ xạ binh. Với “Vọng Âm” tất cả ký ức đều gần lại và xảy ra trong một không gian phẳng, cái đã qua, cái chưa đến đều thu gọn trong cái bây giờ; quá khứ, tương lai đều lấy được trong khoảng khắc hiện tại. “Vọng âm” đồng thời là một cái nhìn đa chiều về quá khứ, về các nhân vật, từ đó khán giả và cả người nghệ sĩ cùng sẽ có những chia sẻ, sự trắc ẩn với các biến cố lịch sử, để hiểu và yêu hơn lịch sử đất nước mình.

Đặc sắc chương trình khai mạc Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 - 5

Tiết mục “Vọng âm” mở màn chương trình nghệ thuật.

Chương trình còn bao gồm rất nhiều những tiết mục hấp dẫn khác như: Liên khúc “Qua miền ký ức” như một hành trình giai điệu xuyên suốt văn hóa Việt. Liên khúc là sự kết hợp với bản phối đương đại từ chất liệu dân gian truyền thống Việt Nam như: dân gian Bắc bộ, Lưu thủy kim tiền, Lý ngựa ô…

Đặc sắc chương trình khai mạc Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 - 6

Chương trình như một lời kêu gọi, một niềm cảm hứng gợi lên những ước vọng của cộng đồng, của những nhà sáng tạo: Bước tới tương lai với điểm tựa từ di sản bản địa.

Các tiết mục nghệ thuật đặc sắc được diễn ra trong không gian sân khấu chính được thiết kế với triết lý Việt xưa “Nương theo cảnh quan" nhằm tôn vinh và hòa mình vào bối cảnh địa lý đặc thù di sản công nghiệp của Nhà máy xe lửa Gia Lâm. Màu sắc ánh đèn phản chiếu lên kết cấu không gian với mỗi tác phẩm trình diễn mang lại cảm xúc cuốn hút ở mọi điểm nhìn. Thiết kế ánh sáng đa điểm, tạo ấn tượng mạnh về mặt thị giác đồng thời là điểm nhấn cho không gian tổng thể của sân khấu chính.

Đặc sắc chương trình khai mạc Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 - 7

Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023 diễn ra từ ngày 17 đến 26/11.

Với chủ đề “Dòng chảy” tập trung vào 3 trụ cột chính: Thiết kế, Cộng đồng, Sáng tạo, Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023 diễn ra từ ngày 17 đến 26/11 với hơn 60 hoạt động văn hóa, 4 công trình giới thiệu kiến trúc và các hoạt động nghệ thuật, trưng bày, triển lãm, hội thảo, tọa đàm, chuỗi sự kiện cộng đồng, hội chợ sáng tạo…

Bên cạnh không gian chính là Nhà máy Xe lửa Gia Lâm, các hoạt động của lễ hội còn được tổ chức tại: Tháp nước Hàng Đậu, Ga Long Biên, Ga Gia Lâm… Đây đều là những di sản công nghiệp gắn bó với Hà Nội trong thời gian qua. Chủ đề những hoạt động này sẽ đem đến nhiều ý tưởng cho việc tái thiết những di sản công nghiệp thành những không gian hữu ích, đem lại những giá trị kinh tế - văn hóa - xã hội.

Ngoài những không gian kể trên, trong dịp này, các quận, huyện, thị xã cũng tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng nhằm kết nối sự sáng tạo và phát huy truyền thống lịch sử văn hóa, hướng tới sự phát triển của ngành công nghiệp văn hóa, công nghiệp sáng tạo của Thủ đô.

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Khơi dậy sức sáng tạo của đội ngũ sáng tác trẻ

Khơi dậy sức sáng tạo của đội ngũ sáng tác trẻ

Sáng 28/11, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) phối với hợp Ban Nhà văn trẻ (Hội Nhà văn Việt Nam) tổ chức Hội thảo “Nâng cao chất lượng sáng tác trẻ”. NSND Vương Duy Biên, Phó Chủ tịch chuyên trách Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam; Ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn; Nhà thơ Trần Hữu Việt, Trưởng Ban Nhà văn trẻ