Hai nước này gặp nhau, dầu mỏ thế giới lại thành tin “nóng”

Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã có chuyến thăm Ả Rập Saudi vào tuần này sau gần 7 năm, trong đó ông đã ký kết quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với nhà xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới và gặp gỡ các nhà lãnh đạo từ khắp Trung Đông.

Chuyến thăm là một dấu hiệu cho thấy Trung Quốc và khu vực vùng Vịnh đang làm sâu sắc thêm mối quan hệ kinh tế của họ vào thời điểm quan hệ giữa Mỹ và Ả Rập Xê Út rạn nứt sau quyết định cắt giảm nguồn cung dầu thô của OPEC. Như ông Tập đã viết trong một bài báo đăng trên phương tiện truyền thông Ả Rập Xê Út, chuyến đi nhằm tăng cường quan hệ của Trung Quốc với đất nước Ả Rập.

Hai nước này gặp nhau, dầu mỏ thế giới lại thành tin “nóng” - 1

Thỏa thuận hợp tác được hai bên ký kết bao gồm một số thỏa thuận và biên bản ghi nhớ, chẳng hạn như về năng lượng hydro và tăng cường sự phối hợp giữa Tầm nhìn 2030 của vương quốc, Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, theo Cơ quan báo chí chính thức của Ả Rập Xê Út (SPA).

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Ả Rập Xê Út và là nguồn đầu tư ngày càng tăng. Trung Quốc cũng là nước mua dầu lớn nhất thế giới. Ả Rập Xê Út là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc ở Trung Đông và là nhà cung cấp dầu thô hàng đầu toàn cầu.

Ayham Kamel, người đứng đầu nhóm nghiên cứu Trung Đông và Bắc Phi của Eurasia Group cho biết: “Hợp tác năng lượng sẽ là vấn đề trọng tâm trong tất cả các cuộc thảo luận giữa lãnh đạo Ả Rập Xê Út và lãnh đạo Trung Quốc. Hai nước cần thiết lập các tiêu chuẩn nhất định để đảm bảo sự hợp tác nằm trong khuôn khổ chính trị cũng như tuân thủ các quy định chuyển đổi năng lượng ở phương Tây.

Năm ngoái, thương mại song phương giữa Ả Rập Xê-Út và Trung Quốc đạt 87,3 tỷ USD, tăng 30% so với năm 2020. Phần lớn giao dịch tập trung vào dầu mỏ. Nhập khẩu dầu thô từ Ả Rập Xê-Út của Trung Quốc đạt mức 43,9 tỷ USD vào năm 2021. Con số này chiếm 77% tổng lượng hàng hóa nhập khẩu từ Ả Rập Xê-Út của đất nước tỷ dân. Và số tiền cũng chiếm hơn 1/4 tổng giá trị xuất khẩu dầu thô của Ả Rập Xê-Út.

Ngoài sự bảo đảm về nguồn cung, Ả Rập Xê-Út còn có thể đem lại cho Trung Quốc một “món hời” khác. Hai nước đã đàm phán để đi đến một quyết định rằng thay vì mua bán dầu bằng USD, hai nước sẽ chuyển sang đồng nhân dân tệ, theo dự báo từ tạp chí phố Wall.

Một thỏa thuận như vậy sẽ thúc đẩy tham vọng của Trung Quốc rằng quốc gia này sẽ mở rộng ảnh hưởng của nhân dân tệ tới toàn thế giới, đặc biệt là trong lĩnh vực dầu mỏ. Tuy nhiên, nếu có thì điều này cũng sẽ gây tổn hại đến thỏa thuận lâu dài giữa Ả Rập Xê-Út và Mỹ. Bởi theo hiệp ước đã ký, Ả Rập Xê-Út phải từ chối tất cả các loại tiền tệ khác trong việc mua bán dầu mỏ ngoại trừ đồng đô la Mỹ, thứ luôn được biết đến là petrodollar (mua bán dầu bằng USD).

Các nhà phân tích cho biết, dù có khả năng chuyển sang giao dịch bằng đồng nhân dân tệ, thì vẫn còn quá sớm để nói rằng Ả Rập Xê Út sẽ bỏ đồng đô la trong hoạt động bán dầu của mình.

Kamal của Eurasia Group cho rằng có thể sẽ vẫn có cuộc thảo luận liên quan tới việc định giá dầu cho Trung Quốc bằng đồng nhân dân tệ. Tuy nhiên, điều này sẽ chỉ là hoạt động trong khuôn khổ “ngoại giao” song phương và có giới hạn nhất định.

Huy Nguyễn (Theo CNN)

Tin liên quan

Tin mới nhất

MM Mega Market Việt Nam tăng cường nguồn cung, kiểm soát an toàn thực phẩm và triển khai chuỗi khuyến mãi lớn dịp Tết 2026

MM Mega Market Việt Nam tăng cường nguồn cung, kiểm soát an toàn thực phẩm và triển khai chuỗi khuyến mãi lớn dịp Tết 2026

Nhằm đảm bảo nguồn cung ổn định và phục vụ tốt nhu cầu mua sắm tăng cao trong mùa cao điểm cuối năm và Tết Bính Ngọ 2026, MM Mega Market Việt Nam (MMVN) đã chủ động xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa từ sớm, đồng thời triển khai đồng bộ các giải pháp kiểm soát an toàn thực phẩm và chuỗi chương trình khuyến mãi quy mô lớn trên toàn hệ thống.

Kihasu và hành trình tôn vinh vẻ đẹp “Khả Ái” tại Hoa hậu Du Lịch Việt Nam 2026

Kihasu và hành trình tôn vinh vẻ đẹp “Khả Ái” tại Hoa hậu Du Lịch Việt Nam 2026

Giữa không khí rực rỡ của đêm chung kết Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2026, khoảnh khắc cái tên Phạm Minh Phương được xướng lên cho danh hiệu “Gương mặt Khả Ái” đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc. Đồng hành cùng giải thưởng này là KIHASU – thương hiệu mỹ phẩm collagen Nhật Bản danh tiếng. Với thông điệp làm đẹp bền vững từ nền tảng khoa học, KIHASU đã giúp các thí sinh tỏa sáng

“Mưa đỏ” xuất sắc giành 3 giải Cánh diều Vàng năm 2025

“Mưa đỏ” xuất sắc giành 3 giải Cánh diều Vàng năm 2025

Sau khi phá đổ kỉ lục phòng vé phim Việt, giành được 5 giải thưởng quan trọng tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 24, 5 giải tại Đêm Gala trao giải Ngôi sao xanh lần thứ 12… và mới đây nhất là Giải xuất sắc của Hội Văn học Nghệ thuật chuyên ngành Trung ương tại Giải thưởng Văn học Nghệ thuật năm 2025 của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, phim điện ảnh “Mưa đỏ” ti

Tổ chức Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia “Các di sản Văn hóa Việt Nam”

Tổ chức Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia “Các di sản Văn hóa Việt Nam”

Thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới. Thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 9 khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, trong đó có nội dung về bảo tồn và phát huy di sản văn hóa. Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức C