Ngân hàng BIDV hạ giá trăm tỷ tài sản đảm bảo của khoản nợ 4.900 tỷ vướng tranh chấp

Trong lần thứ 2 rao bán tài sản đảm bảo khoản nợ hơn 4.900 tỷ đồng đang vướng tranh chấp, ngân hàng BIDV đã hạ giá khối tài sản này hàng trăm tỷ đồng.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) thông báo bán đấu giá lần 2 khoản nợ của Công ty TNHH Xây dựng sản xuất Thương mại Tài Nguyên để xử lý nợ xấu.

Theo BIDV, khoản nợ của Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên tại BIDV có tổng dư nợ đến 30/6/2022 là hơn 4.904 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc hơn 2.506 tỷ đồng và dư nợ lãi gần 2.398 tỷ đồng.

Ngân hàng BIDV không nêu rõ về tài sản đảm bảo. Tuy vậy trước đó tháng 4/2020 BIDV từng thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá khoản nợ của Công ty Tài Nguyên.

Tài sản thế chấp là Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai thuộc dự án Kenton, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP HCM - đồng thế chấp tại BIDV, MSB, PVCombank (BIDV chiếm 58% giá trị tài sản thế chấp).

Giá trị định giá tài sản thế chấp là 7.836,7 tỷ đồng trong đó giá trị tài sản đảm bảo được phân chia, hạch toán tại BIDV là 4.545,5 tỷ đồng.

Và các quyền tài sản của mỏ đá thuộc xã Hòa Thạch và Phú Mãn, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội với giá trị định giá tài sản thế chấp lần đầu là 885,5 tỷ đồng.

Ngân hàng BIDV hạ giá trăm tỷ tài sản đảm bảo của khoản nợ 4.900 tỷ vướng tranh chấp - 1

Ngân hàng BIDV hạ giá trăm tỷ với khối tài sản đảm bảo của Công ty TNHH Xây dựng sản xuất Thương mại Tài Nguyên để xử lý nợ xấu

Tại thời điểm thông báo đấu giá khối tài sản đảm bảo của khoản nợ này, BIDV đang tham gia giải quyết tranh chấp liên quan đến khoản nợ trong vụ án “Tranh chấp hợp đồng tín dụng” tại Tòa án Nhân dân Quận 1 theo thông báo về việc thụ lý vụ án số 43/TB-TLVA ngày 21/03/2022.

BIDV cho biết đã thực hiện nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí tòa án vào ngày 21/03/2022 với số tiền là gần 2,4 tỷ đồng. Hiện BIDV đang tham gia giải quyết theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Trong lần rao bán lần đầu vào giữa tháng 7, BIDV đưa ra mức giá khởi điểm bằng với số nợ của doanh nghiệp nhưng không bán thành công.

Trong lần rao bán thứ 2 này, BIDV hạ giá khởi điểm xuống chỉ còn 4.659 tỷ đồng, tương đương nhà băng này chấp nhận giảm 245 tỷ đồng cho khối tài sản này để xử lý khối nợ xấu hơn 4.900 tỷ đồng này.

Ngoài khoản nợ xấu của Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên liên quan đến dự án Kenton, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP HCM, ngân hàng BIDV cũng đại hạ giá tài sản đảm bảo là dự án Thuỷ điện Tân Thượng do Công ty Cổ phần Năng Lượng Tân Thượng làm Chủ đầu tư để xử lý nợ xấu.

Trong lần rao bán vào đầu tháng 12/2021, BIDV đưa ra mức giá khởi điểm cho khoản nợ này là 412 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến lần rao bán thứ 7 này, ngân hàng BIDV đưa ra mức giá khởi điểm chỉ còn 360,4 tỷ đồng. Tương đương, nhà băng này đã giảm giá khối tài sản đảm bảo hơn 50 tỷ đồng sau 7 lần rao bán nợ xấu.

Tương tự các nhà băng khác, ngân hàng BIDV đang tích cực xử lý nợ xấu bằng việc thanh lý tài sản đảm bảo trong suốt thời gian qua.

Theo báo cáo tài chính quý 2/2022, BIDV đang có hơn 17.311 tỷ đồng nợ cần chú ý tăng hơn 2.000 tỷ đồng so với đầu năm.

Nợ dưới tiêu chuẩn của nhà băng này là hơn 4.071 tỷ đồng, nợ nghi ngờ là gần 2.464 tỷ đồng, giảm đáng kể so với con số 3.506 tỷ đồng hồi đầu năm. Tuy nhiên, nợ có khả năng mất vốn của nhà băng này lại tăng đáng kể từ 7.283 tỷ đồng hồi đầu năm lên hơn 8.604 tỷ đồng tại ngày 30/6.

Trung Kiên

Tin liên quan

Tin mới nhất

Lịch sử nhân loại: Mảnh đất phong phú, hấp dẫn độc giả trẻ

Lịch sử nhân loại: Mảnh đất phong phú, hấp dẫn độc giả trẻ

Những hạt giống tâm hồn của trẻ nhỏ khi được nuôi dưỡng trên mảnh đất lịch sử phong phú sẽ giúp các em có hiểu biết rõ hơn về cội nguồn của mình, từ đó có nền tảng văn hoá vững chắc và cha mẹ nào cũng mong muốn con em mình có một nền tảng tốt như thế.