“Ánh sáng rực rỡ”: Những kiệt tác hội họa đến từ Hà Lan

Ngày 26/5, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm “Ánh sáng rực rỡ: Những kiệt tác hội họa đến từ Hà Lan”. Đây là sự kiện thiết thực trong khuôn khổ chương trình kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan.

Dự Lễ khai mạc triển lãm có: Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội Bùi Hoài Sơn; Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông; Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam Vương Duy Biên; Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Nguyễn Phương Hoà…

“Ánh sáng rực rỡ”: Những kiệt tác hội họa đến từ Hà Lan - 1

Đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: Phạm Hằng 

Đây là lần đầu tiên một triển lãm về hội họa Hà Lan (thế kỷ XV - XIX) được tổ chức tại Việt Nam. Triển lãm do Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam, Bảo tàng quốc gia Hà Lan - Rijksmuseum phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam thực hiện.

69 kiệt tác của 66 họa sĩ bậc thầy, lựa chọn trong bộ sưu tập của Bảo tàng quốc gia Hà Lan - Rijksmuseum, được giới thiệu dưới dạng trình chiếu điện tử và bản in, sẽ giúp công chúng khám phá yếu tố “ánh sáng” dưới góc độ tượng trưng và ẩn dụ, cũng như ở góc độ kỹ thuật.

“Ánh sáng rực rỡ”: Những kiệt tác hội họa đến từ Hà Lan - 2

Không gian ấn tượng của triển lãm “Ánh sáng rực rỡ: Những kiệt tác hội họa đến từ Hà Lan” tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Ảnh: Phạm Hằng 

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Nguyễn Phương Hoà cho biết, trải qua 50 năm lịch sử, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, hợp tác song phương Việt Nam - Hà Lan đạt được những dấu mốc quan trọng, trở thành đối tác toàn diện và phát triển quan hệ đối tác chiến lược trên một số lĩnh vực.

Trong thời gian qua, hai bên đã hợp tác hiệu quả trong các lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, nổi bật là các dự án bảo tồn di sản văn hóa, gìn giữ và phát huy giá trị di sản tư liệu, trong đó có những thước phim lịch sử quý giá về cuộc chiến tranh giành độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam qua lăng kính của nhà làm phim Hà Lan Joris Ivens. Đây là minh chứng rõ nét tình cảm nồng hậu và sự ủng hộ của người dân Hà Lan đối với Việt Nam. Mối quan hệ tốt đẹp đó đã được xây dựng từ quá khứ, gìn giữ đến hiện tại và sẽ còn bền chặt hơn nữa trong tương lai.

“Ánh sáng rực rỡ”: Những kiệt tác hội họa đến từ Hà Lan - 3

Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Nguyễn Phương Hoà phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm. Ảnh: Phạm Hằng 

Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Nguyễn Phương Hoà khẳng định, triển lãm lần này là một trong những sự kiện văn hóa có ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ giữa hai nước, tạo cơ hội cho khán giả Việt Nam có dịp được chiêm ngưỡng những kiệt tác đến từ những họa sĩ vĩ đại nhất trong lịch sử hội họa châu Âu nói chung và Hà Lan nói riêng.

Hội họa Hà Lan thời kỳ hoàng kim có ảnh hưởng sâu rộng đến nền mỹ thuật của thế giới, trong triển lãm lần này, công chúng được thưởng thức sự đa dạng về trường phái, bút pháp thể hiện tinh tế, tiêu biểu là kỹ thuật “ánh sáng”, phản ánh bối cảnh và câu chuyện ý nghĩa mà tác phẩm biểu đạt.

Với xu thế về sự phát triển của công nghệ số nhằm đảm bảo sự tiếp cận cho tất cả mọi người, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Nguyễn Phương Hoà đánh giá cao sáng kiến của Đại sứ quán Hà Lan và trân trọng cảm ơn sự phối hợp tích cực của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam trong việc tổ chức triển lãm dưới hình thức thể hiện đa dạng và sáng tạo, giúp giới thiệu đến công chúng Việt Nam những tinh hoa nghệ thuật của thế giới.

“Ánh sáng rực rỡ”: Những kiệt tác hội họa đến từ Hà Lan - 4

Lễ khai mạc triển lãm “Ánh sáng rực rỡ: Những kiệt tác hội họa đến từ Hà Lan”. Ảnh: Phạm Hằng 

“Tôi tin tưởng rằng mỗi chúng ta sau khi thưởng thức và chiêm ngưỡng những kiệt tác của các họa sĩ Hà Lan sẽ được truyền cảm hứng và cảm nhận được giá trị và thông điệp mà các tác phẩm truyền tải. Trong thời gian tới, tôi hy vọng rằng quan hệ Việt Nam - Hà Lan được vun trồng trong 50 năm qua sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là hợp tác trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật”, bà Nguyễn Phương Hoà chia sẻ.

Với 5 chủ đề chính: Phong cảnh, Tĩnh vật, Chân dung, Đời thường và Thế giới tâm linh, “Ánh sáng rực rỡ: Những kiệt tác hội họa đến từ Hà Lan” tái hiện và diễn giải lại các yếu tố về ánh sáng trong lịch sử hội họa Hà Lan, phản ánh những thay đổi trong nhận thức của con người.

Thông qua triển lãm, công chúng Việt Nam sẽ được đến gần hơn với những kiệt tác nghệ thuật kinh điển của Hà Lan, hiểu biết thêm về con người, cảnh sắc và văn hóa Hà Lan.

Triển lãm mở cửa đến hết ngày 11/6, tại phòng Trưng bày chuyên đề tầng 1 nhà B - Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Một số tác phẩm ấn tượng trưng bày tại triển lãm:

“Ánh sáng rực rỡ”: Những kiệt tác hội họa đến từ Hà Lan - 5

"Tuần tra đêm", họa sĩ Rembrandt van Rijn, 1642

“Ánh sáng rực rỡ”: Những kiệt tác hội họa đến từ Hà Lan - 6

"Phòng tranh của Jan Gildemeester Jansz", hoạ sĩ Adriaan de Lelie, 1794 - 1795

“Ánh sáng rực rỡ”: Những kiệt tác hội họa đến từ Hà Lan - 7

"Chân dung tự họa", họa sĩ Vincent Van Gogh, 1887

“Ánh sáng rực rỡ”: Những kiệt tác hội họa đến từ Hà Lan - 8

"Gia đình vui vẻ", họa sĩ Jan Havickszoon Steen, 1668

“Ánh sáng rực rỡ”: Những kiệt tác hội họa đến từ Hà Lan - 9

"Cô gái rót sữa", họa sĩ Johannes Vermeer, 1660

Phạm Hằng

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tổ chức Trại sáng tác và Tổng kết, lựa chọn đề cương, bản thảo tác phẩm văn học nghệ thuật “Sống mãi với thời gian” năm 2023

Tổ chức Trại sáng tác và Tổng kết, lựa chọn đề cương, bản thảo tác phẩm văn học nghệ thuật “Sống mãi với thời gian” năm 2023

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng Kế hoạch tổ chức Trại sáng tác và Tổng kết, lựa chọn đề cương, bản thảo tác phẩm văn học nghệ thuật “Sống mãi với thời gian” năm 2023 nhằm thực hiện các chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới. Đồng thời thu hút phát huy tối đa sức mạnh của đội ngũ văn nghệ sĩ sáng tác các tác phẩm