Cuộc đời của Renoir qua 500 hình ảnh

Đối với những con mắt đương đại, tranh của Renoir là sự tôn vinh cái đẹp. Nhưng trong vòng 15 năm đầu sự nghiệp, các tác phẩm của ông bị giới hàn lâm nghệ thuật chính thức chế nhạo và khinh thường.

Cuộc đời của Renoir qua 500 hình ảnh - 1

Pierre-Auguste Renoir là một trong những người dẫn đường của chủ nghĩa Ấn tượng với sự nghiệp kéo dài hơn 60 năm. Mặc dù nhiều lần thay đổi phong cách, ông không bao giờ xa rời những mục tiêu của mình là tạo ra những hình ảnh tôn vinh cái đẹp và hạnh phúc, và ông vẫn luôn là một trong những họa sĩ được yêu chuộng nhất mọi thời đại.

Thông qua cuốn sách “Renoir: Cuộc đời và tác phẩm qua 500 hình ảnh” của tác giả Susie Hudge, cuộc đời và sự nghiệp của danh họa nổi tiếng Renoir sẽ được hiện lên theo dòng chảy lịch sử hội họa, với vị thế là một trong những người dẫn đường của trường phái Ấn tượng, mở ra kỷ nguyên của nền nghệ thuật hiện đại. 

Cuộc đời của Renoir qua 500 hình ảnh - 2

“Renoir: Cuộc đời và tác phẩm qua 500 hình ảnh” là một trong số ít những cuốn sách hội họa về Renoir được xuất bản tại Việt Nam, bao hàm đầy đủ các tác phẩm nổi tiếng nhất của danh họa, cũng như những khung hình về cuộc sống, tổ ấm và gia đình của ông với 500 hình ảnh minh họa tuyệt đẹp. Cuốn sách được chọn lọc và phân chia theo hai phần: cuộc đời cùng bối cảnh sống khi còn trẻ, với cơ hội rèn luyện học nghề từ đó định hình sự nghiệp và phong cách; và sự nghiệp hội họa của Renoir theo dòng phát triển cùng thời gian. 

Renoir, họa sĩ của cái đẹp

Đối với những con mắt đương đại, tranh của Renoir là sự tôn vinh cái đẹp. Nhưng trong vòng 15 năm đầu sự nghiệp, các tác phẩm của ông bị giới hàn lâm nghệ thuật chính thức chế nhạo và khinh thường. Họ mong đợi nghệ thuật tuân thủ những quy ước tao nhã, liên quan đến ánh sáng, bóng đổ, những vết cọ không thể nhận thấy và chú ý kỹ càng đến chi tiết. Cách thể hiện hình ảnh giống như ảnh chụp là mục tiêu chủ yếu, và các chủ đề như những hoài niệm thiêng liêng của các thời khắc lịch sử hoặc thần thoại, hoặc những bức chân dung uy nghi được đánh giá cao. Ban đầu, phong các của ông khá đúng lề thói và mang tính hiện thực, nhưng với sự cổ vũ của Monet, chẳng bao lâu Renoir bắt đầu làm việc phóng khoáng hơn, phong cách hơn và ông thường vẽ ngoài trời trực họa trước đối tượng của ông.

Cuộc đời của Renoir qua 500 hình ảnh - 3

Ngay từ đầu, Renoir đã hội tụ những kỹ năng của một nghệ sĩ lớn. Ông có thể làm việc theo nhiều phong cách khác nhau, là nghệ sĩ thiên bẩm về màu sắc và xử lý sơn một cách lão luyện. Việc ông được đào tạo từ những ngày còn trẻ trong một xưởng vẽ trên đồ sứ là hữu ích, nhưng tài năng sớm nở của ông là điều không cần bàn cãi. 

Trong thời gian thăm Italy, Renoir ngạc nhiên trước nghệ thuật của các bậc thầy vĩ đại như Titian, Michelangelo, Bernini và Raphael; ông kinh ngạc trước màu sắc phi thường mà những nghệ sĩ tranh bích họa ở Pompeii đạt được với lượng phổ màu hạn chế, và ông say mê ánh sáng cùng màu sắc của phong cảnh Italy. Toàn bộ trải nghiệm Italy là một trong những nhân tố dẫn đến sự thay đổi phong cách của ông. Khi trở về Pháp, e ngại gây tác động không tốt đến thành công mong manh đã đạt được trước khi đi, ông bắt đầu xa rời nhóm Ấn tượng và sự giao thiệp khiến ông bị gán cho cái mác một nhà cách mạng. Sau này, ông nhớ lại rằng lúc đó ông đã “di chuyển càng xa các nhà Ấn tượng càng tốt”.

Một trong những họa sĩ sáng tác nhiều nhất trong lịch sử

Ngoài Picasso, Renoir có lẽ là họa sĩ sáng tác nhiều nhất trong lịch sử. Trong suốt sự nghiệp khá dài của ông, ông sáng tác khoảng 6.000 bức sơn dầu, cùng với đó là các bức phấn màu, hình họa, và tượng điêu khắc. Qua cuốn sách “Renoir: Cuộc đời và tác phẩm qua 500 hình ảnh”, độc giả sẽ có cơ hội chiêm nghiệm thế giới độc đáo trên tranh của Renoir, một nơi chốn không có nỗi sầu buồn và sự thất vọng, tràn ngập ánh sáng và màu sắc tươi vui của những phong cảnh tự nhiên um tùm, của những lọ hoa sum sê tươi mát, hay hình ảnh con người tương tác vui vẻ trong khung cảnh tự nhiên hoặc tranh vẽ những phụ nữ gợi cảm đầy sức sống, tất cả hoàn toàn trái ngược với thực tại luôn đau đáu kiếm tìm phong cách riêng, và căn bệnh viêm thấp khớp hành hạ cùng nỗi niềm mất mát bạn bè thân thiết mà ông phải chịu đựng. 

Cuộc đời của Renoir qua 500 hình ảnh - 4

Nhiều nhà phê bình vẫn phàn nàn Renoir về tính đa cảm và bản chất đầy lý tưởng trong nghệ thuật của ông, trong khi những người ngưỡng mộ ông yêu nét thanh nhã và niềm vui sống mà ông mô tả. Renoir vẫn luôn là nhân vật quan trọng trong lịch sử nghệ thuật, trong số các nhà Ấn tượng chủ nghĩa hàng đầu, và là một trong những nghệ sĩ dễ hiểu và có ảnh hưởng lâu bền nhất của thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20.

VỀ TÁC GIẢ

Susie Hodge (27/11/1960) là một nhà sử học nghệ thuật, tác giả, nhà minh họa và nhà báo với hơn 100 cuốn sách cùng tên. Hodge có bằng Thạc sĩ Lịch sử Nghệ thuật tại Đại học Birkbeck, thuộc hệ thống Đại học London, và là thành viên của Hiệp hội Nghệ thuật Hoàng gia Anh. Bà đã cộng tác với nhiều tổ chức nổi tiếng như Bảo tàng Victoria & Albert, Bảo tàng London, Phòng trưng bày Tate và Viện Nghệ thuật Hoàng gia Anh trong nhiều ấn phẩm, các bài báo, cũng như các lớp dạy về lịch sử nghệ thuật. Hodge đã hai lần được nhật báo The Independent vinh danh là cây bút nghệ thuật số 1. 

“Renoir trên hết là một họa sĩ của con người. Đặc điểm nổi trội trong tác phẩm của ông nằm ở những dải sắc độ ông sử dụng và cách chúng được phối hợp trong một sự hài hòa tuyệt vời. Bạn cảm nhận được là bạn đang nhìn ngắm Rubens được soi rọi bởi Mặt Trời chói lọi của Velázquez.”

Émile Zola

T.Linh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho báo chí hoạt động và phát triển

Tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho báo chí hoạt động và phát triển

Ngày 10/6, tại Hà Nội, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông và Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Cơ sở khoa học và thực tiễn sửa đổi - Luật Báo chí 2016 - Tổng kết thi hành Luật Báo chí 2016” với sự tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến của gần 80 chuyên gia, các nhà b