Hoài niệm về Nguyễn Cương qua những tác phẩm hội họa

Như một nén hương trầm đặc biệt tưởng niệm 10 năm ngày mất của cố họa sĩ Nguyễn Cương, từ ngày 24/5 đến 30/5/2024 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ trưng bày các tác phẩm hội họa nổi bật của ông.

Triển lãm 10 năm hoài niệm - Nguyễn Cương do Hội Mỹ thuật Việt Nam và gia đình họa sĩ Nguyễn Cương tổ chức. Triển lãm giới thiệu đến công chúng hơn 80 tác phẩm vẽ bằng chất liệu sơn mài, sơn dầu, ký họa chì và màu nước được họa sĩ Nguyễn Cương sáng tác từ năm 1970 đến năm 2014.

Hoài niệm về Nguyễn Cương qua những tác phẩm hội họa - 1

Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: Huyền Thương

Phát biểu khai mạc triển lãm, họa sĩ Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh, Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam nhấn mạnh, họa sĩ Nguyễn Cương đã đi trước thời của ông và hòa nhịp với thế hệ bây giờ. Qua những tác phẩm mà Nguyễn Cương để lại, cho thấy ông là một nhà tạo hình có tư duy thẩm mỹ, có mỹ cảm mới mẻ so với những người cùng thế hệ với ông. Các tác phẩm đó tạo cho người xem cảm giác như là tác phẩm của các họa sĩ đương đại chứ không phải của một họa sĩ thế hệ trước.

"Triển lãm 10 năm hoài niệm - Nguyễn Cương giúp cho công chúng thấy rõ hơn một chân dung, một nhân cách, một phong cách, một quan điểm tạo hình đầy sáng tạo trong mỹ thuật", họa sĩ Vi Kiến Thành khẳng định.

Hoài niệm về Nguyễn Cương qua những tác phẩm hội họa - 2

Họa sĩ Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh, Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam phát biểu khai mạc triển lãm. Ảnh: Huyền Thương

Là người từng là đồng chí cùng đơn vị với họa sĩ Nguyễn Cương, nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo chia sẻ: “Họa sĩ Nguyễn Cương và tôi cùng vẽ, cùng trao đổi, cùng theo dõi bước đi của nhau, sát cánh bên nhau trên con đường nghệ thuật. Nguyễn Cương là một người tốt, một người hiền lành, trung thực, luôn hết lòng về nghệ thuật, ông chưa bao giờ lơ là với công việc sáng tạo nghệ thuật. Tính cách Nguyễn Cương cũng như nghệ thuật của ông là một chân dung đáng nhớ. Qua triển lãm này tôi mong rằng những tác phẩm của ông để lại sẽ luôn được công chúng đón nhận và yêu thương”.

Hoài niệm về Nguyễn Cương qua những tác phẩm hội họa - 3

Nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo chia sẻ tại triển lãm. Ảnh: Huyền Thương

Trong quá trình sáng tạo nghệ thuật dài 45 năm cuộc đời, Nguyễn Cương đã vẽ khoảng 500 bức tranh. Ngoài hội họa giá vẽ ông còn sáng tác nhiều tranh tường khổ lớn và ít nhiều thực hành điêu khắc. Đề tài sáng tác của họa sĩ Nguyễn Cương tiêu biểu là hình tượng người chiến sĩ trong chiến đấu và trong lao động sản xuất. Bên cạnh đó, các tác phẩm cũng thể hiện nhân sinh quan của tác giả về cuộc sống, tranh tĩnh vật, tranh trừu tượng qua các góc nhìn tâm tưởng của họa sĩ.

Hoài niệm về Nguyễn Cương qua những tác phẩm hội họa - 4

Tác phẩm của ông cho thấy tư duy tạo hình mới mẻ, chứa đựng hơi thở của nghệ thuật đương đại. Ảnh: Huyền Thương

Hoài niệm về Nguyễn Cương qua những tác phẩm hội họa - 5

Công chúng tham quan triển lãm. Ảnh: Huyền Thương

Bà Nguyễn Thị Lâm, vợ họa sĩ Nguyễn Cương bày tỏ: “Tôi đã được sống cùng anh, trong thế giới tâm hồn của anh, hình và sắc trên những bức tranh của anh, và hiện vẫn đang sống hạnh phúc trong thế giới ấy cho dù anh đã vắng mặt. Anh Cương ra đi đã tròn 10 năm. Năm nay, được sự gợi mở, động viên và giúp đỡ của những người thân, các bạn đồng ngũ, đồng môn, đồng nghiệp của anh, chúng tôi đã mạnh dạn sưu tầm, sắp xếp, ghi chú các tác phẩm và tư liệu của anh để tập hợp thành triển lãm”.

Gia đình họa sĩ Nguyễn Cương cho biết thêm, trong triển lãm lần này có trưng bày một số tác phẩm lúc sinh thời ông rất yêu thích, chúng đã luôn luôn hiện hữu trong hoài niệm của gia đình, bạn bè và cũng xuất hiện những tác phẩm đã đánh dấu sự thành công trong sự nghiệp của ông.

Một số tác phẩm trưng bày tại triển lãm:

Hoài niệm về Nguyễn Cương qua những tác phẩm hội họa - 6

Hoài niệm về Nguyễn Cương qua những tác phẩm hội họa - 7

Hoài niệm về Nguyễn Cương qua những tác phẩm hội họa - 8

Hoài niệm về Nguyễn Cương qua những tác phẩm hội họa - 9

Hoài niệm về Nguyễn Cương qua những tác phẩm hội họa - 10

Hoài niệm về Nguyễn Cương qua những tác phẩm hội họa - 11

Nguyễn Cương sinh năm 1943 tại thành phố Hải Phòng trong một gia đình căn bản, bố làm thợ nguội, mẹ nội trợ, có nghề dệt vải, lụa. Với vóc dáng khỏe mạnh mà thư sinh, lại có năng khiếu nghệ thuật hát múa hay, thạo văn thơ, nói được đến năm thứ tiếng… ông nhiệt tình tham gia các hoạt động văn hóa nghệ thuật.  

Năm 1962 Nguyễn Cương nhập ngũ, năm 1974 tốt nghiệp Trường Cao đẳng Mỹ thuật Việt Nam, năm 1983 ông tiếp tục tốt nghiệp cao học tại Đại học Mỹ thuật Budapest, Hungary.

Ông nguyên là Giám đốc Xưởng Mỹ thuật Quân đội và có gần 30 năm phục vụ trong Quân đội. Trong thời gian đó, ông vẫn song hành sáng tác nghệ thuật. Ông là một tấm gương lao động nghệ thuật liên tục, cho đến khi qua đời ở tuổi 71.

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Phát động cuộc thi

Phát động cuộc thi "Thi tuyển ý tưởng quy hoạch và phương án kiến trúc Bảo tàng nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long”

Cuộc thi "Thi tuyển ý tưởng quy hoạch và phương án kiến trúc Bảo tàng nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long” do UBND tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Vĩnh Long tổ chức, Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam tư vấn tổ chức đã chính thức được phát động ngày 12/6 tại Khu lưu niệm Thủ tướng Chính phủ