Đầu năm gặp gỡ doanh nhân, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Bình Nguyễn Hữu Đường: Tôi mơ ước cuối đời làm được Trung tâm thương mại, Outlet V+ để Việt Nam cũng là thiên đường mua sắm và du lịch nước ta cất cánh

Đầu năm Quý Mão, nhân ngày kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023), Doanh nhân Nguyễn Hữu Đường, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Bình có mời một số anh em văn nghệ sĩ, báo chí thân tình đến khách sạn Vàng - Hanoi Golden Lake để thăm không gian Văn hóa tâm linh trên tầng 27, anh lập ban thờ các bậc tiền bối của Đảng Cộng sản Việt Nam đã hy sinh vì sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc và nữ  anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu. Sau khi thắp hương anh linh các vị tiền bối là lãnh tụ của Đảng và cô Sáu, chúng tôi cùng Nguyễn Hữu Đường trò chuyện cởi mở, thân tình về những việc đã làm được, chưa làm được trong năm qua và những dự định trong năm mới. Thời báo Văn học nghệ thuật xin giới thiệu bài Phỏng vấn của phóng viên Thời báo Văn học nghệ thuật với bạn đọc.

PV: Xuất phát từ đâu ông lại nảy ra ý nghĩ là lập không gian văn hóa tâm linh và khắc bia các vị lãnh đạo tiền bối của Đảng đã hy sinh trong các nhà tù của thực dân Pháp và lại lại có cả ban thờ và tượng cô Sáu?

Doanh nhân Nguyễn Hữu Đường: Người Việt Nam từ ngàn xưa đã có câu, uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ  trồng cây. Sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng ta với những thành tựu vĩ đại, nhất là việc lãnh đạo dân tộc ta, quân  đội, nhân dân ta đánh bại các kẻ thù lớn đô hộ, xâm lược đất nước ta; đem lại hòa bình, thống nhất đất nước và toàn vẹn lãnh thổ, và tiến hành công cuộc đổi mới, đưa đất nước từ muôn vàn khó khăn gian khổ, mất mát hy sinh, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội, thực hiện công nghiệp hóa hiện đại hóa nền kinh tế phấn đấu đến năm 2025 đất nước ta trở thành đất nước có thu nhập bình quân đầu người vào loại khá... nên tôi, tập thể lãnh đạo và hàng ngàn cán bộ, công nhân, người lao động của Tập đoàn Hòa Bình luôn ghi nhớ công lao vĩ đại của các anh hùng dân tộc, đặc biệt là Bác Hồ kính yêu và các học trò xuất sắc của Bác, các Tổng bí thư của Đảng và những lãnh đạo tiền bối khác đã hy sinh tuổi thanh xuân của mình vì sự nghiệp cách mạng của Đảng, vì sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Từ một tổ hợp thương binh nặng, phát triển thành công ty TNHH Thương Binh nặng Hòa Bình và nay là Hòa Bình Group kinh doanh đa ngành, đã đạt được một số thành công nhất định trong suốt 36 năm xây dựng và trưởng thành, chúng tôi luôn ý thức về trách nhiệm xã hội đối với thương binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng. Tôi là một người lính còn may mắn sống sót qua bom đạn chiến tranh về lập nghiệp, các thành viên Lãnh đạo của công ty chúng tôi đều là thương binh nặng nên chúng tôi hiểu rõ và thấm thía hơn ai hết giá trị của máu xương mà các bậc tiền bối cách mạng, của đồng bào và đồng đội để chúng ta có được đất nước đang ngày càng phát triển to đẹp như hôm nay.

Từ năm 2021, công ty hòa Bình đã tổ chức cho những cựu chiến binh, thương bệnh binh trong công ty đi thăm lại chiến trường xưa, thăm viếng các anh hùng liệt sĩ đang yên nghỉ tại Nghĩa trang quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang quốc gia đường 9. Năm 2004, trong một lần đi thăm chiến trường xưa, chúng tôi thấy thân nhân các anh hùng liệt sĩ đến viếng người thân rất đông, nhưng nhà đón tiếp 27/7 tỉnh Quảng trị và nhà đón tiếp tại thành cổ Quảng Trị chỉ có 10 phòng nên thân nhân các anh hùng liệt sĩ phải mắc màn nằm nghỉ ngoài sân.

Sau khi cân đối tài chính và xin ý kiến Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị, năm 2007, công ty Hòa Bình đã xây mới và bàn giao nhà tình nghĩa đón tiếp thân nhân liệt sĩ 27/7 tỉnh Quảng trị gồm tòa nhà 3 tầng trên khuôn viên 1000m2 đất. Cũng trong năm 2007, công ty Hòa Bình đã xây dựng hai tháp chuông và cung tiến 02 quả chuông, mỗi quả chuông nặng 1,2 tấn đặt tại nghĩa trang liệt sĩ quốc gia đường 9 và Trường Sơn.

Năm 2007, được sự chấp thuận của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên, công ty  Hòa Bình đã đúc tượng Bác Hồ cung tiến vào Khu di tích Quốc gia 27/7 tại Đại Từ, Thái Nguyên - nơi Bác Hồ ký sắc lệnh lấy ngày 27/7 hàng năm làm Ngày Thương binh Liệt sĩ. Năm 2014, Theo đề nghị của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị, tập thể cán bộ, công nhân viên, cựu chiến binh, thương bệnh binh công ty Hòa Bình cùng cán bộ chiến sĩ Tổng cục II, Bộ Quốc Phòng đóng góp kinh phí xây dựng nhà tiếp đón thân nhân liệt sĩ có diện tích 3000m2 tại thành cổ Quảng Trị.

Đầu năm gặp gỡ doanh nhân, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Bình Nguyễn Hữu Đường: Tôi mơ ước cuối đời làm được Trung tâm thương mại, Outlet V+ để Việt Nam cũng là thiên đường mua sắm và du lịch nước ta cất cánh - 1

Doanh nhân Nguyễn Hữu Đường cùng Lãnh đạo Tổng cục 2 cắt băng Khánh thành nhà đón tiếp thân nhân liệt sĩ 

Năm ngoái, trước tình hình khó khăn trong sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển, nhưng nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sĩ, Tập đoàn Hòa Bình quyết định tri ân mời tất cả các thương binh nặng trên cả nước về Hà Nội theo từng đợt trong một tháng để các thương binh nặng được ăn nghỉ tại Khách sạn Vàng, được tổ chức đi thăm Lăng Bác, thăm các di tích lịch sử văn hóa của Thủ đô. Đây là việc lớn nên tôi bay ra Côn Đảo, lòng thành đi thắp hương mộ của các vị lãnh đạo tiền bối của Đảng đã hy sinh ở địa ngục trần gian này từ 1930 đến 1945, và tôi cũng xin các cụ, xin cô Sáu phù hộ cho việc tri ân được hanh thông.

Tôi nhớ mãi lúc ở mộ cô Sáu ở nghĩa trang Hàng Dương, tôi đã dâng lễ và thắp hương trước mộ cô Võ Thị Sáu để xin nắm đất và chân nhang đem về Hà Nội lập đền, đúc tượng thờ người nữ anh hùng Võ Thị Sáu, để nhân dân Thủ đô và chiến sĩ, đồng bào và khách du lịch có điều kiện đến viếng thăm cô Sáu gần gũi hơn, nhiều hơn. Sáng hôm sau, có một điều rất lạ lùng là bức ảnh chụp cô Sáu bỗng hiện lên 2 điểm phát sáng. Thầy Năm Hòa đi cùng đoàn năm nay đã 85 tuổi, nói rằng đấy là 2 giọt nước mắt của cô Sáu, dường như cô rất cảm động về tâm nguyện của tôi cũng như cán bộ nhân viên của tập đoàn Hòa Bình biểu hiện sự kính trọng đối với người nữ anh hùng bất diệt đã hy sinh vì nền độc lập của Tổ quốc.

Trong khi chờ chọn đất thích hợp để xin phép cấp có thẩm quyền xây dựng không gian văn hóa đặc biệt này, chúng tôi làm không gian văn hóa tâm linh kiểu gia đình Hòa Bình, trước hết là để lãnh đạo và người lao động trong tập đoàn phải luôn ghi nhớ công ơn của các bậc tiền bối của Đảng, của cách mạng, để sống và làm việc cho tốt vì sự phát triển của Thủ đô, của Đất nước.

Tôi, ngoài việc cầu mong cho quốc thái dân an, cho sức khỏe của bản thân và các đồng đội thương binh nặng, tuổi cao sức yếu là lãnh đạo Tập đoàn khoẻ mạnh để tiếp tục thực hiện trọn vẹn những ước mơ và khát vọng đã vạch ra nhưng đang gặp khó khăn chưa thực hiện được, chúng tôi cũng xin âm phù dương trợ cho công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng tiêu cực và công cuộc xây dựng, hoàn thiện nhà nước pháp quyền để thực hiện mục tiêu dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Đầu năm gặp gỡ doanh nhân, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Bình Nguyễn Hữu Đường: Tôi mơ ước cuối đời làm được Trung tâm thương mại, Outlet V+ để Việt Nam cũng là thiên đường mua sắm và du lịch nước ta cất cánh - 2

Bức ảnh chụp ở nghĩa trang Hàng Dương, Côn Đảo 

PV: Tôi được biết trong thời gian qua, Công ty Hòa Bình của ông đã nhiều lần có công văn báo cáo các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về đề xuất xin được thực hiện hai Dự án lớn mà ông và Tập đoàn theo đuổi, Đó là Đề án Xây dựng hệ thống trung tâm thương mại, Outlet V+ tại xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, TP Hà Nội và Dự án nhà ở xã hội chất lượng cao tại số 333 Minh Khai quận Hoàng Mai. Và nghe nói, mới đây Tập đoàn Hòa Bình lại có văn bản báo cáo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về những đề xuất của Hòa Bình. Ông có thể cho biết ông và Hòa Bình đề cập những vấn đề gì?

Doanh nhân Nguyễn Hữu Đường: Cũng không có gì phải giấu giếm cả. Chúng tôi kính đề nghị Tổng Bí thư quan tâm hai việc. Việc thứ nhất là có ý kiến chỉ đạo Chính phủ, Ủy ban nhân dân các tỉnh thành phố yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nghiêm các quy định của Pháp luật, tuân thủ quy định về thời gian giải quyết thủ tục hành chính, không tự ý đưa ra những thủ tục hành chính rườm rà, trái quy định pháp luật. Đồng thời có biện pháp xử lý tổ chức, cá nhân không tuân thủ quy định Pháp luật, đạo đức công vụ bởi những hành vi này làm lãng phí rất lớn thời gian, công sức và nguồn lực tài chính của Doanh nghiệp và người dân, lấy mất đi cơ hội đầu tư quý như vàng của các nhà đầu tư, triệt tiêu khát vọng cống hiến, gây thất thu cho ngân sách nhà nước, gây các hệ lụy tiêu cực cho xã hội, cản trở việc hiện thực hóa các chủ trương chính sách đúng đắn của Nhà nước. Pháp luật phải nghiêm minh thì doanh nghiệp trong nước sẽ tồn tại và phát triển bền vững và yên tâm đầu tư.

Thứ hai, Tại nghị Tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Ngành Nội vụ, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Nội vụ khẩn trương đề xuất ban hành quy định khuyến khích, bảo vệ tổ chức, cá nhân đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung, thu hút và trọng dụng nhân tài để phát triển đất nước. Sau 36 năm hoạt động, công ty Hòa Bình đã có đúc kết kinh nghiệm, học hỏi và có đội ngũ chuyên gia giỏi, có uy tín, nên chúng tôi đề xuất được triển khai 6 đề án: 

Thứ nhất là đề án Xây dựng hệ thống Trung tâm thương mại V+, trong đó có 07 trung tâm và 01 Viện nghiên cứu sẽ hỗ trợ doanh nghiệp và người dân có mặt bằng giới thiệu tiêu thụ sản phẩm giúp chúng ta lấy lại và tiến tới làm chủ hệ thống thương mại, điều tiết được sản xuất trong nước, thu hút lượng rất lớn khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, giữ chân được người Việt Nam không đi du lịch nước ngoài, mua sắm những thứ mà Việt Nam sản xuất, có chất lượng tương đương. Trung tâm sẽ thu hút hàng vạn lao động, tăng thu ngân sách cho Hà Nội và quan trọng nhất là giảm chi ngân sách để triển khai. Dự án thành công sẽ góp phần giảm các hộ nghèo do việc trung tâm hỗ trợ công nghệ, vật tư và bảo đảm đầu ra, giúp nông dân hướng tới phát triển kinh tế xanh và kinh tế tuần hoàn bền vững.

Công ty cũng báo cáo Tổng bí thư hiệu quả của Trung tâm thí nghiệm và thẩm định giá, một trong 7 trung tâm của Hệ thống Trung tâm thương mại: đây là nơi thực nghiệm sản xuất các loại công trình như đường xá, cầu cống, nhà cửa, thí nghiệm các các loại vật liệu, thẩm định, xác định giá thành gốc của sản phẩm bao gồm giá nguyên liệu, chi phí tài chính, khấu hao, lãi vay, phí bảo hiểm và các chi phí khác. Thông qua thực nghiệm sản xuất chúng ta sẽ tính được giá thành chính xác các loại sản phẩm công trình, những thông tin này giúp nhà nước và chính quyền các cấp có căn cứ để các cấp tổ chức đấu thầu các dự án có vốn đầu tư công.

Hiện nay chúng tôi đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ  xin được bỏ vốn ra để xây dựng một đoạn vỉa hè có niên hạn sử dụng vĩnh cửu theo tiêu chuẩn Việt Nam với thời gian thi công nhanh nhất, giá thành rẻ nhất và làm thực nghiệm một đoạn đường cao tốc dài 50 mét, rộng 11 mét, có thời gian sử dụng vĩnh cửu, có mua bảo hiểm quốc tế với giá thành rẻ nhất (hiện nay giá thành đường cao tốc Việt Nam giúp giảm hàng trăm nghìn biên chế thuộc loại đắt nhất thế giới). Trung tâm này đi vào hoạt động sẽ giúp giảm hàng vạn biên chế, giảm 95% nạn thất thoát lãng phí trong đầu tư công và góp phần ngăn chặn tham nhũng, lãng phí.

Thứ hai là đề án Thành lập Ban vận động Người Việt Nam dùng Hàng Việt Nam, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cơ sở cấp xã phường và từng hộ gia đình vận động người dân tiêu thụ sản phẩm hàng hóa do các doanh nghiệp trong nước sản xuất cũng như các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Các doanh nghiệp phải có trách nhiệm trích lại từ 10-12% hoa hồng bán hàng để cho Ban vận động giúp xã phường có thêm kinh phí trả lương cho các tổ chức nói trên mà không phải dùng ngân sách nhà nước, hỗ trợ an sinh xã hội tại địa phương, giúp tiết kiệm thời gian, giảm thiểu việc đi lại mua sắm, bảo đảm an toàn giao thông, chống ô nhiễm môi trường, nâng cao sức khỏe nhân dân. Đây cũng là biện pháp nêu cao trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, chống chuyển giá, trốn thuế. Đề án này không chỉ giúp doanh nghiệp tiêu thụ  được sản phẩm hàng hóa mình làm ra, phát huy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, thực hiện thắng lợi chủ trương người Việt Nam dùng hàng Việt Nam mà Bộ Chính trị đã đề ra.

Thứ ba là đề án Xây dựng nhà ở xã hội. Nhà ở Xã hội của Tập đoàn Hòa Bình xây dựng theo tiêu chuẩn vĩnh cửu, niên hạn sử dụng 100 năm, tường vách bằng bê tông cốt thép, cách âm, cách nhiệt, thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng, kết cấu chống động đất cấp 8, hệ thống thang máy Mitsubishi, thiết bị vệ sinh Toto. Hệ thống dịch vụ như trạm y tế, căng tin phục vụ bữa ăn của người dân, cửa hàng tiện lợi, nhà trẻ, trường mầm non…

Đề án này sẽ hiện thực hóa chính sách giúp người dân tiết kiệm được thời gian và chi phí xăng xe đi lại, giảm ách tắc giao thông và ô nhiễm môi trường. Đề án này sẽ hiện thực hóa chính sách nhân văn đề ra tại Luật Nhà ở năm 2014 là: Công chức, viên chức trong hệ thống chính trị các cấp, cán bộ chiến sĩ trong lực lượng vũ trang và người lao động sẽ được mua nhà và được hưởng những dịch vụ sống tốt nhất bằng chính đồng lương của mình, họ sẽ tận tâm, tận tụy với công việc của mình và trung thành bảo vệ Tổ quốc. Chúng tôi cũng báo cáo sơ bộ các đề án 4: Xây dựng hệ thống thoát nước, chống ngập úng tại Hà Nội, Đề án 5: Quy hoạch giao thông đường sắt, tàu điện ngầm đô thị, Đề án 6: Bản đồ quy hoạch về dân cư và giao thông thành phố Hà Nội.

Đầu năm gặp gỡ doanh nhân, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Bình Nguyễn Hữu Đường: Tôi mơ ước cuối đời làm được Trung tâm thương mại, Outlet V+ để Việt Nam cũng là thiên đường mua sắm và du lịch nước ta cất cánh - 3

Tập đoàn Hòa Bình tri ân mời tất cả các thương binh nặng trên cả nước về Hà Nội theo từng đợt trong một tháng để các thương binh nặng được ăn nghỉ tại Khách sạn Vàng nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sĩ

PV: Nghe ông nói thì các đề án của ông và Hòa Bình đều là các vấn đề nóng của Hà Nội. Nhưng hai đề án Xây dựng Trung Tâm thương mại V+ và nhà ở xã hội còn trầy trật, tắc tị, vậy mà ông còn định làm thêm cả 4 dự án đều rất “xương” kia?

Doanh nhân Nguyễn Hữu Đường: Chúng tôi muốn Tổng Bí thư xem xét chỉ đạo Chính phủ, các bộ ngành và thành phố Hà Nội cho chúng tôi có cơ hội báo cáo 6 đề án trên. Cái nào được ủng hộ chúng tôi sẽ làm ngay, hoặc có những đề án nếu thấy khả thi, chúng tôi sẽ hiến tặng Nhà nước, thành phố chứ không phải đề xuất để xin việc. Nhưng 6 đề án này chúng tôi đều đã nghiên cứu nhiều năm rồi và có đủ cơ sở khoa học để triển khai.

Nói thật với anh, cá nhân tôi và lãnh đạo Công ty Hòa Bình đều đã cao tuổi. Ban Lãnh đạo có những đồng chí thương binh nặng đã ra vì bệnh tật. Chúng tôi không còn nhiều thời gian nữa, nên làm được gì cho đất nước, cho thành phố và cho chính công ty, chúng tôi sẽ cố gắng. Cá nhân tôi, tôi chỉ mong muốn ngoài làm nhà ở xã hội, nếu được làm Trung tâm thương mại V+ thì coi như đấy là hạnh phúc lớn nhất rồi vì như thế chúng ta sẽ tạo điều kiện cho hàng hóa Việt lên ngôi, kéo du khách đến Việt Nam và du lịch nước nhà sẽ cất cánh.

Tôi còn nhớ tháng 7 năm 2000 khi còn là Bí thư Thành ủy Hà Nội, ông Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm công ty của tôi, sau khi thăm hết công ty, góp ý, biểu dương, khích lệ những việc chúng tôi đã làm được, khi ra về ông Bí thư thành ủy kéo vai áo tôi, ghé tai tôi nói nhỏ: Đường này, tôi biết anh rất giàu nhờ tài năng, nhưng anh nhớ là khi có tiền thì phải dành tiền để đầu tư phát triển cho Hà Nội nhé. Có khó khăn gì cứ cho tôi biết”. Câu nói đó tôi luôn ghi nhớ. Chúng tôi quyết tâm làm trung tâm thương mại ngoài lòng tự tôn dân tộc, vì lợi ích của hàng triệu dân Việt, ngoài mong muốn cho nông dân đỡ khổ, thoát nghèo, cho du lịch phát triển còn có lý do là chúng tôi nhớ lời dặn năm nào của ông.

Giờ đây Bí thư Thành ủy năm đó đã làm kinh qua Chủ tịch Quốc hội, Tổng Bí thư, có giai đoạn kiêm cả Chủ tịch Nước, mỗi lần nhìn thấy ông phát biểu về văn hóa và sự tồn vong của dân tộc, công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng tiêu cực, tôi thấy rất kính trọng nhưng cũng thương ông, người lính già phải xông pha trận mạc chống “giặc nội xâm”. Và chúng tôi muốn thể hiện sự ủng hộ Đảng ta, Nhà nước ta và ông trong công cuộc cam go này bằng những việc thiết thực, dù rất khó khăn, trắc trở. Nên nhân đầu năm mới, Lãnh đạo Tập đoàn Hòa Bình đã gửi thư cho Tổng Bí thư, chúc ông sức khỏe để tiếp tục lãnh đạo Đảng ta hoàn thành sứ mệnh cao cả của mình với đất nước, với nhân dân và cũng bày tỏ quan điểm cũng như đề xuất ông quan tâm chỉ đạo chính phủ, các bộ ngành Trung ương và Thành ủy, ủy ban nhân dân Hà Nội về một số vấn đề mà chúng tôi cho là rất cần thiết và cần phải giải quyết.

PV: Xin cám ơn ông về cuộc trò chuyện này. Nhân dịp năm mới Quý Mão 2023, chúc ông và Công ty Hòa Bình tiếp tục phát triển và hiện thực hóa được ước mơ và khát vọng cống hiến.

PV

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhà văn, nhà báo Lê Thấu - Một người giàu nghị lực và tận hiến

Nhà văn, nhà báo Lê Thấu - Một người giàu nghị lực và tận hiến

Hà Nội hôm nay vẫn tất bật nhịp sống thường ngày với những dòng người hối hả ngược xuôi trong những cơn mưa rả rích, nhưng trong lòng thành phố bình yên ấy, một người con máu thịt với mảnh đất này đã mãi mãi ra đi. Gia đình, người thân cùng bạn bè, đồng nghiệp đã có mặt đông đủ để tiễn đưa ông - cố nhà văn, nhà báo Lê Thấu về nơi yên nghỉ cuối cùng.

Độc giả đội mưa trẩy hội thi ca

Độc giả đội mưa trẩy hội thi ca

Sáng 23/2, tại Hà Nội trời mưa rả rích nhưng không vì thế mà ngăn được tình yêu thơ của độc giả khi đến với Ngày Thơ Hà Nội, tất cả đã góp phần tạo nên một ngày thơ đầy cảm hứng, ấn tượng trong không khí thơ ca Rằm Nguyên tiêu của cả nước.