Sri Lanka: Dân nhảy xuống hồ bơi, ngồi "họp nội các" trong dinh Tổng thống

Người biểu tình ở thủ đô Colombo của Sri Lanka cho hay, họ chưa có ý định rời khỏi dinh Tổng thống.

Sri Lanka: Dân nhảy xuống hồ bơi, ngồi "họp nội các" trong dinh Tổng thống - 1

Dân Sri Lanka bơi trong dinh Tổng thống (ảnh: Aljazeera)

Hôm 9.7, hàng nghìn người đã Sri Lanka xông vào dinh Tổng thống Gotabaya Rajapaksa và đốt nhà Thủ tướng Ranil Wickremesinghe. Sự phẫn nộ của quần chúng buộc 2 nhà lãnh đạo Sri Lanka phải bỏ trốn.

Cảnh sát thành phố Colombo cho biết, họ đã bắt giữ hơn 3.000 người biểu tình có dấu hiệu bạo lực, nhưng điều đó là không đủ để ngăn cản đám đông.

Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka – ông Yapa Abeywardena – cho biết, Tổng thống Gotabaya Rajapaksa, 73 tuổi sẽ từ chức vào ngày 13.7. Tuy nhiên, nhiều người biểu tình không tin đây là sự thật. Gia tộc của ông Rajapaksa đã nắm quyền lực lớn ở đảo quốc Nam Á suốt hơn 2 thập kỷ.

Những người biểu tình đang chiếm giữ dinh Tổng thống Sri Lanka cho hay, họ sẽ không rời đi cho đến khi ông Rajapaksa thực sự từ chức.

“Cuộc đấu tranh của chúng tôi vẫn chưa kết thúc. Chúng tôi sẽ không rời đi cho đến khi Rajapaksa thực sự rời ghế”, Lahiru Weerasekara – lãnh đạo nhóm sinh viên biểu tình ở Colombo – nói với Aljazeera

“Tổng thống phải từ chức, Thủ tướng phải từ chức và chính phủ phải giải tán”, Ruwanthie de Chickera – nhà soạn kịch, một trong những người lãnh đạo phong trào biểu tình ở Colombo – nói về điều kiện rút khỏi dinh Tổng thống.

Hình ảnh người dân nhảy xuống hồ bơi, chạy bộ trong phòng tập thể dục riêng trong dinh Tổng thống Sri Lanka đã “gây bão” dư luận thế giới trong vài ngày gần đây. Tình hình chính trị ở Sri Lanka đang vô cùng bất ổn.

“Chúng tôi ở đây để khám phá xem họ làm gì với tiền thuế của chúng tôi”, một người biểu tình trong dinh Tổng thống Sri Lanka nói.

“Nông dân không thể trồng trọt, ngư dân không thể đi biển. Tổng thống và Thủ tướng đã không làm tròn nhiệm vụ của họ”, Ahilan Kadirgamar – giảng viên Đại học Jaffna (Sri Lanka) – nói.

Sri Lanka: Dân nhảy xuống hồ bơi, ngồi "họp nội các" trong dinh Tổng thống - 2

Người biểu tình tổ chức họp nội các giả trong dinh Tổng thống Sri Lanka (ảnh: Aljazeera)

Hồi tháng 5, ông Rajapaksa đã bổ nhiệm ông Wickremesinghe giữ chức Thủ tướng như một nỗ lực để giải quyết tình trạng thiếu nhiên liệu và khủng hoảng kinh tế. Ông Wickremesinghe đã đàm phán với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để đề nghị hỗ trợ tài chính. IMF vẫn đang trong quá trình xem xét đề nghị này.

Aruna Kulatunga – chuyên gia phân tích chính trị ở Sri Lanka – cho rằng, bất cứ ai đảm nhận vị trí Tổng thống thay ông Rajapaksa đều phải đối mặt với “khó khăn và nguy hiểm”.

“Có nhiều thách thức phía trước. Chúng tôi cần IMF hỗ trợ hoặc buộc phải từ chối thanh toán nợ cho các chủ nợ trên thế giới”, ông Aruna Kulatunga nhận định.

Sri Lanka hiện đang nợ nước ngoài số tiền lên tới hơn 51 tỷ USD. Các ngân hàng ở nước này gần như không còn ngoại tệ để giao dịch.

Vương Nam – Aljazeera

Tin liên quan

Tin mới nhất

Sôi động cuộc thi “Sáng tác cùng Dế” – Hồi hộp chờ đợi lễ trao giải quý

Sôi động cuộc thi “Sáng tác cùng Dế” – Hồi hộp chờ đợi lễ trao giải quý

Tháng 7/2025, Cuộc thi “Sáng tác cùng Dế” - sân chơi sáng tạo dành cho các em học sinh từ 6 đến 16 tuổi trên toàn quốc đang bước vào giai đoạn cao trào khi hàng ngàn bài dự thi đầy tâm huyết, độc đáo đã được gửi về từ khắp mọi miền đất nước. Không khí chuẩn bị cho lễ trao giải quý đang trở nên nóng hơn bao giờ hết, thu hút sự quan tâm lớn từ phụ huynh, thầy cô và đông đảo các

Đường đời, đường văn Hà Phạm Phú

Đường đời, đường văn Hà Phạm Phú

Hà Phạm Phú sinh ngày 15/9/1943 trong một gia đình nông dân ở làng Hạ Đan, xã Đan Hà, huyện Hạ Hòa, một vùng quê hẻo lánh thuộc tỉnh Phú Thọ, nên tuổi thơ của anh ít điều kiện được học hành chu đáo. Mãi đến sau ngày hòa bình lập lại mới được cắp sách đến trường, rồi khi lên học ở trường cấp III Hùng Vương, Hà Phạm Phú mới có điều kiện tiếp cận văn học. Đặc biệt, sự cuố

Giá đồng tăng kỷ lục vì thuế nhập khẩu 50% của ông Trump

Giá đồng tăng kỷ lục vì thuế nhập khẩu 50% của ông Trump

Kế hoạch áp thuế 50% lên đồng nhập khẩu của Tổng thống Donald Trump đã khiến giá đồng tăng vọt lên mức cao chưa từng thấy. Nhưng đằng sau đó là những hệ lụy có thể ảnh hưởng sâu rộng đến nền kinh tế Mỹ — từ sản xuất, xây dựng cho đến túi tiền của người tiêu dùng.

Lý tưởng, tình yêu và khát vọng cống hiến của nữ bác sĩ Đặng Thùy Trâm qua cuốn nhật ký thứ ba

Lý tưởng, tình yêu và khát vọng cống hiến của nữ bác sĩ Đặng Thùy Trâm qua cuốn nhật ký thứ ba

Cuốn sách “Đặng Thùy Trâm và cuốn nhật ký thứ ba” không chỉ là tư liệu quý mở rộng thêm những lát cắt sâu sắc về tâm hồn, lý tưởng và cuộc đời của nữ bác sĩ, liệt sĩ, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Đặng Thùy Trâm, mà còn là kết tinh của hành trình gìn giữ đầy tâm huyết từ những người thân trong gia đình bà. Qua từng trang viết được sưu tầm và lưu giữ công phu suốt n

Thể lệ Cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương và biểu trưng (logo) Đại hội đại biểu Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Thể lệ Cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương và biểu trưng (logo) Đại hội đại biểu Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Thiết thực chào mừng Đại hội Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ nhất-nhiệm kỳ 2025-2030, thực hiện công văn số 59-CV/ĐULH ngày 15/7/2025 của Đảng uỷ Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam về việc giao nhiệm vụ tổ chức cuộc thi. Thời báo Văn học nghệ thuật, Quỹ hỗ trợ sáng tạo Văn học nghệ thuật Việt Nam, phối hợp với Chi bộ Hội Mỹ thuật V