Thông tin mới vụ Ukraine "khóa" đường ống dẫn dầu Nga đến châu Âu

Nguồn dầu Nga đến 3 nước châu Âu tiếp tục chảy sau khi rắc rối liên quan đến việc thanh toán tiền trung chuyển cho phía Ukraine được giải quyết.

Thông tin mới vụ Ukraine "khóa" đường ống dẫn dầu Nga đến châu Âu - 1

Đường ống Druzhba ở Belarus (ảnh: Forbes)

Hôm 10/8, CNN đưa tin, nguồn dầu từ Nga đến 3 nước EU Hungary, Slovakia và Cộng hòa Séc qua nhánh phía nam của đường ống Druzhba lại tiếp tục chảy sau khi Tập đoàn năng lượng Hungary MOL thay Nga trả phí vận chuyển cho Ukrtransnafta – Công ty năng lượng nhà nước Ukraine.

“Bằng cách đảm nhận nghĩa vụ thanh toán, chúng tôi đưa ra giải pháp nhanh chóng cho vấn đề. Phía đối tác Ukraine đã cam kết sẽ tiếp tục vận chuyển dầu trong vài ngày tới”, MOL thông báo.

Dẫn nguồn tin từ Công ty vận tải đường ống Transneft (Nga), RIA Novosti cho hay, dầu sẽ tiếp tục được bơm qua nhánh phía nam đường ống Druzhba vào lúc 16 giờ chiều ngày 10/8 (giờ địa phương).

Trước đó, Transneft thông báo Ukrtransnafta đã dừng trung chuyển dầu Nga cho các nước châu Âu qua nhánh đường ống này do không nhận được phí dịch vụ tháng 8.

Theo Transneft, họ không thể trả 100% phí theo yêu cầu của Ukrtransnafta do tác động của lệnh trừng phạt từ EU. MOL sau đó đã đề xuất trả phí dịch vụ thay cho Transneft.

Druzhba dài khoảng 4.000 km, là một trong những mạng lưới ống dẫn dầu dài nhất thế giới. Đường ống này chuyển dầu thô từ Nga sang các nhà máy lọc dầu ở Cộng hòa Séc, Đức, Hungary, Ba Lan và Slovakia qua nhánh phía bắc và phía nam.

Nga cung cấp khoảng 250.000 thùng dầu mỗi ngày qua nhánh phía nam của đường ống dẫn dầu Druzhba tới 3 nước Hungary, Slovakia và Cộng hòa Séc.

Cùng ngày 10/8, lệnh cấm đối với than Nga xuất khẩu của EU bắt đầu có hiệu lực. Lệnh cấm này được các thành viên EU đồng ý vào tháng 4.

Tất cả các loại than của Nga đều bị EU cấm. Ủy ban châu Âu (EC) cho rằng, lệnh cấm này sẽ khiến Nga mất khoảng 8 tỷ USD mỗi năm.

Trước xung đột ở Ukraine, khoảng 1/2 lượng than EU sử dụng đến từ Nga. Tuy nhiên, nhu cầu than đốt của Liên minh châu Âu đã giảm dần sau khi Moscow mở chiến dịch quân sự ở nước láng giềng.

“Lệnh trừng phạt nhằm vào nguồn than xuất khẩu của Nga có thể khiến hoạt động của nhiều công ty châu Âu gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên các công ty năng lượng có thể tận dụng cơ hội này để thay đổi công nghệ, hướng tới sản xuất bằng nguồn nhiên liệu thân thiện với môi trường”, Ông Henning Gloystein, Giám đốc bộ phận Năng lượng và Tài nguyên thuộc Tập đoàn Eurasia Group (Mỹ), nhận định.

Nga là nước xuất khẩu than lớn thứ 3 thế giới trong năm 2020, sau Úc và Indonesia.

Chính Pháp - CNN

Tin liên quan

Tin mới nhất

"Bảo đỉnh hành trì bí chỉ toàn chương" với Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử thời Trần

Phật giáo là tôn giáo có ảnh hưởng sâu rộng tới mọi mặt đời sống xã hội ở Việt Nam. Các nghiên cứu từ trước đến nay đều cho rằng Phật giáo du nhập vào Việt Nam từ những năm trước hoặc đầu Công nguyên do các Tăng lữ từ Ấn Độ truyền sang. Sau này, từ thế kỷ thứ I đến thế kỷ thứ X, Phật giáo phát triển mạnh mẽ ở vùng văn minh sông Hồng, những trung tâm Phật giáo như Luy L

Truyện cổ tích: Kén phò mã

Truyện cổ tích: Kén phò mã

Câu chuyện kể về một chàng hoàng tử trên đường đi chu du thiên hạ, đã vượt qua thử thách để cưới nàng công chúa xinh đẹp.