Thủ tướng Anh nói với người Mỹ về xung đột ở Ukraine

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 26.6 cho rằng, Mỹ và các đồng minh châu Âu cần duy trì việc trừng phạt Moscow.

Thủ tướng Anh nói với người Mỹ về xung đột ở Ukraine - 1

Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Trả lời phỏng vấn vài giờ sau khi Nga phóng loạt tên lửa nhằm vào thủ đô Kiev của Ukraine, ông Johnson hối thúc Mỹ và các đồng minh châu Âu duy trì quyết tâm trừng phạt Moscow, bất chấp tác động đối với giá dầu trên toàn cầu.

“Tôi muốn nói với người dân Mỹ rằng đây là điều mà trong lịch sử, nước Mỹ đã làm và phải làm. Đó là thúc đẩy hòa bình, tự do và dân chủ”, ông Johnson nói trên đài CNN. “Nếu chúng ta để Nga chiến thắng, sáp nhập và kiểm soát lãnh thổ của một quốc gia độc lập thì hậu quả là hoàn toàn thảm khốc”.

Thủ tướng Anh Boris Johnson hiện đang có mặt tại Đức để tham dự hội nghị thượng đỉnh G7, trong đó trọng tâm thảo luận là vấn đề Ukraine.

Thách thức lớn nhất trong hội nghị là liệu phương Tây có duy trì quyết tâm trừng phạt Nga hay không, trong bối cảnh các nhà lãnh đạo châu Âu đang chịu sức ép lớn ở quê nhà vì lạm phát và giá năng lượng tăng vọt.

Ông Johnson từng hai lần tới Kiev gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, nói thêm rằng Nga chiến thắng sẽ tạo tiền lệ nguy hiểm.

“Chúng ta có thể thấy rõ những hậu quả và những bài học. Đó là thảm họa không chỉ với nền dân chủ và nền độc lập của các quốc gia, mà còn đối với ổn định kinh tế”, ông Johnson nói.

Cái giá phải trả để phương Tây hỗ trợ an ninh cho Ukraine, bao gồm hàng tỉ USD của Mỹ, “là hoàn toàn xứng đáng”, ông Johnson nói.

Nói về những chỉ trích nhằm vào mình ở quê nhà, ông Johnson nói đó là điều chứng minh nền dân chủ đang hoạt động tốt. “Đó là điều tốt, rằng tôi có những người sẵn sàng tranh luận”, ông Johnson nói trên đài CNN.

Thủ tướng Anh đang phải đối mặt với những khó khăn chính trị nghiêm trọng trong nước. Theo số liệu chính thức do Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) công bố ngày 22.6, lạm phát hàng năm của Anh đã lên mức cao nhất trong 40 năm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến lương người lao động, giá cả sinh hoạt của người dân.

Vụ bê bối tiệc tùng liên quan đến Văn phòng Thủ tướng trong đợt phong tỏa vì Covid-19 cũng gây ảnh hưởng đến uy tín của ông Johnson.

Cuối tháng 3.2022, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói Thủ tướng Anh Boris Johnson là nhà lãnh đạo quốc tế chống Nga “tích cực nhất” và điều này sẽ không mang tới kết quả tốt. Ông Peskov cũng khẳng định chiến dịch quân sự ở Ukraine sẽ chỉ kết thúc cho đến khi nào quân đội hoàn thành mục tiêu mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đề ra.

Đăng Nguyễn - CNN

Tin liên quan

Tin mới nhất

Biển đảo trong văn học Việt Nam từ khi đất nước thống nhất

Biển đảo trong văn học Việt Nam từ khi đất nước thống nhất

Ngay từ thời thượng cổ, biển đảo được coi là không gian cư ngụ, sinh tồn, phát triển của người Việt. Điều đó được lưu dấu trong các huyền thoại như Lạc Long Quân - Âu Cơ, sự tích Mai An Tiêm cùng nhiều di chỉ địa chất, khảo cổ học khác. Nhiều tín ngưỡng, tập tục thờ cúng, lễ hội cho thấy văn hóa biển đã sớm xuất hiện ở Việt Nam. Khảo sát các vùng văn hóa Đông Sơn (Bắc), S

Loại cá bán đầy chợ Việt giàu omega-3 hơn cá hồi, xưa ít người ăn nay thành đặc sản, "thuốc bổ" cho mẹ bầu nếu ăn đúng cách

Loại cá bán đầy chợ Việt giàu omega-3 hơn cá hồi, xưa ít người ăn nay thành đặc sản, "thuốc bổ" cho mẹ bầu nếu ăn đúng cách

Đây là một trong những loài cá biển giàu dưỡng chất bậc nhất, không chỉ nổi bật bởi hàm lượng omega-3 cao mà còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe mẹ bầu. Tuy nhiên, mẹ bầu chỉ nên ăn với lượng nhỏ, không ăn thường xuyên, và tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi đưa vào thực đơn dinh dưỡng trong thai kỳ.

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm với nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và thông điệp gửi nhân dân cả nước

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm với nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và thông điệp gửi nhân dân cả nước

Sáng 30/6, Tổng Bí thư Tô Lâm dự "Lễ công bố Nghị quyết của Quốc hội về sáp nhập tỉnh, thành phố cùng các quyết định của Trung ương Đảng thành lập đảng bộ tỉnh và nhân sự lãnh đạo địa phương" tại Thành phố Hồ Chí Minh và có bài phát biểu với nhân dân Thành phố, đồng thời gửi gắm thông điệp tới nhân dân cả nước. Thời báo Văn học Nghệ thuật trân trọng giới thiệu toàn