Thủ tướng Anh nói với người Mỹ về xung đột ở Ukraine

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 26.6 cho rằng, Mỹ và các đồng minh châu Âu cần duy trì việc trừng phạt Moscow.

Thủ tướng Anh nói với người Mỹ về xung đột ở Ukraine - 1

Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Trả lời phỏng vấn vài giờ sau khi Nga phóng loạt tên lửa nhằm vào thủ đô Kiev của Ukraine, ông Johnson hối thúc Mỹ và các đồng minh châu Âu duy trì quyết tâm trừng phạt Moscow, bất chấp tác động đối với giá dầu trên toàn cầu.

“Tôi muốn nói với người dân Mỹ rằng đây là điều mà trong lịch sử, nước Mỹ đã làm và phải làm. Đó là thúc đẩy hòa bình, tự do và dân chủ”, ông Johnson nói trên đài CNN. “Nếu chúng ta để Nga chiến thắng, sáp nhập và kiểm soát lãnh thổ của một quốc gia độc lập thì hậu quả là hoàn toàn thảm khốc”.

Thủ tướng Anh Boris Johnson hiện đang có mặt tại Đức để tham dự hội nghị thượng đỉnh G7, trong đó trọng tâm thảo luận là vấn đề Ukraine.

Thách thức lớn nhất trong hội nghị là liệu phương Tây có duy trì quyết tâm trừng phạt Nga hay không, trong bối cảnh các nhà lãnh đạo châu Âu đang chịu sức ép lớn ở quê nhà vì lạm phát và giá năng lượng tăng vọt.

Ông Johnson từng hai lần tới Kiev gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, nói thêm rằng Nga chiến thắng sẽ tạo tiền lệ nguy hiểm.

“Chúng ta có thể thấy rõ những hậu quả và những bài học. Đó là thảm họa không chỉ với nền dân chủ và nền độc lập của các quốc gia, mà còn đối với ổn định kinh tế”, ông Johnson nói.

Cái giá phải trả để phương Tây hỗ trợ an ninh cho Ukraine, bao gồm hàng tỉ USD của Mỹ, “là hoàn toàn xứng đáng”, ông Johnson nói.

Nói về những chỉ trích nhằm vào mình ở quê nhà, ông Johnson nói đó là điều chứng minh nền dân chủ đang hoạt động tốt. “Đó là điều tốt, rằng tôi có những người sẵn sàng tranh luận”, ông Johnson nói trên đài CNN.

Thủ tướng Anh đang phải đối mặt với những khó khăn chính trị nghiêm trọng trong nước. Theo số liệu chính thức do Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) công bố ngày 22.6, lạm phát hàng năm của Anh đã lên mức cao nhất trong 40 năm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến lương người lao động, giá cả sinh hoạt của người dân.

Vụ bê bối tiệc tùng liên quan đến Văn phòng Thủ tướng trong đợt phong tỏa vì Covid-19 cũng gây ảnh hưởng đến uy tín của ông Johnson.

Cuối tháng 3.2022, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói Thủ tướng Anh Boris Johnson là nhà lãnh đạo quốc tế chống Nga “tích cực nhất” và điều này sẽ không mang tới kết quả tốt. Ông Peskov cũng khẳng định chiến dịch quân sự ở Ukraine sẽ chỉ kết thúc cho đến khi nào quân đội hoàn thành mục tiêu mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đề ra.

Đăng Nguyễn - CNN

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhìn lại những dấu ấn của Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023

Nhìn lại những dấu ấn của Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023

Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023 đã tạo dấu ấn lớn trong cộng đồng với những con số đầy ấn tượng: Thu hút 200.000 lượt khách đến tham quan, trải nghiệm tại Nhà máy Xe lửa Gia Lâm; 30.000 lượt khách tham quan tháp nước Hàng Đậu; 26.000 vé tàu đã bán ra cho khách trải nghiệm tuyến tàu di sản; thu hút sự hưởng ứng, chủ động sáng tác của 1.000 nhà sáng tạo nội dung;...