Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2022: Tiếp nối những câu chuyện về văn hóa qua tà áo dài dân tộc

Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2022 gồm nhiều hoạt động hấp dẫn, tôn vinh giá trị văn hóa, truyền thống của tà áo dài Việt Nam, thu hút đông đảo người dân Thủ đô và du khách đến tham dự.

Tối 2/12, tại khu vực Vườn hoa đền Bà Kiệu, thuộc không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm đã diễn ra Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2022 do Sở Du lịch Hà Nội phối hợp cùng các cơ quan liên quan tổ chức.

Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2022: Tiếp nối những câu chuyện về văn hóa qua tà áo dài dân tộc - 1

Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2022 được tổ chức với mục tiêu dần khôi phục và phát triển hoạt động du lịch Thủ đô; tiếp tục quảng bá hình ảnh du lịch Hà Nội "Điểm đến an toàn-thân thiện-chất lượng-hấp dẫn." (Ảnh: Báo Hànộimới)

Lễ khai mạc có sự tham dự của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh; Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong; cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương, các sở, ngành thành phố và đại diện các đại sứ quán tại Việt Nam.

Lễ hội áo dài du lịch Hà Nội 2022 đã để lại dấu ấn khó phai trong lòng du khách và nhân dân Thủ Đô với nhiều hoạt động văn hóa liên quan đến hình ảnh chiếc áo dài. Chương trình khai mạc được dàn dựng công phu, hấp dẫn với chương trình nghệ thuật đặc sắc, nhiều ca khúc về Hà Nội và ca ngợi vẻ đẹp của áo dài Việt Nam.

Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2022: Tiếp nối những câu chuyện về văn hóa qua tà áo dài dân tộc - 2

Đến với Lễ hội, người dân Thủ đô và du khách được "mãn nhãn" với chương trình nghệ thuật đặc sắc. (Ảnh: Báo Hànộimới)

Chương trình nghệ thuật ấn tượng hòa cùng sắc màu tà áo dài truyền thống là sự kết hợp giữa âm nhạc, ánh sáng và trình diễn áo dài 3 miền Bắc - Trung - Nam của Hà Nội - Huế - TP Hồ Chí Minh... Hoạt động này nhằm chuyển tải thông điệp du lịch Việt Nam nói chung và du lịch Hà Nội nói riêng, với thông điệp đưa hình ảnh chiếc áo dài từ "Đại sứ văn hóa" dần trở thành "Đại sứ du lịch" và là một sản phẩm du lịch đặc trưng của Hà Nội-Việt Nam.

Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2022: Tiếp nối những câu chuyện về văn hóa qua tà áo dài dân tộc - 3

Phần trình diễn áo dài Huế. (Ảnh: Báo Hànộimới)

Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2022: Tiếp nối những câu chuyện về văn hóa qua tà áo dài dân tộc - 4

(Ảnh: Báo Hànộimới)

Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2022: Tiếp nối những câu chuyện về văn hóa qua tà áo dài dân tộc - 5

(Ảnh: Báo Hànộimới)

Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2022: Tiếp nối những câu chuyện về văn hóa qua tà áo dài dân tộc - 6

(Ảnh: Báo Hànộimới)

Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2022: Tiếp nối những câu chuyện về văn hóa qua tà áo dài dân tộc - 7

(Ảnh: Báo Hànộimới)

Không gian triển lãm và trưng bày áo dài được bố trí đan xen với 5 không gian và tiểu cảnh theo 5 chủ đề gồm áo dài xưa và nay trong văn hóa của người Việt Nam; áo dài với bạn bè và du khách quốc tế; áo dài trong các hoạt động du lịch; áo dài truyền thống và những sáng tạo hiện đại; các thương hiệu và nhà thiết kế áo dài nổi tiếng Việt Nam.

Trong khuôn khổ lễ hội, đã diễn ra hoạt động diễu hành và đồng diễn áo dài của 700 phụ nữ của Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội; đồng diễn áo dài của Thành Đoàn thành phố Hà Nội với sự tham gia của 350 người; biểu diễn và trình diễn áo dài của 100 nữ doanh nhân đến từ Tổ chức nữ lãnh đạo toàn cầu Happy Women Leader Network và Tổ chức liên kết kinh tế đa ngành HWO.

Bên cạnh đó, lễ hội còn diễn ra cuộc thi sáng tạo kiểu dáng và các hình thức trang trí mới trên nền áo dài cho các cơ sở đào tạo và các nhà thiết kế thời trang trẻ; trao giải cho cuộc thi sáng tạo thiết kế áo dài của sinh viên; trao giải cuộc thi thiết kế sản phẩm quà tặng du lịch và ảnh Du lịch Hà Nội năm 2022; phát động cuộc thi thiết kế logo cho Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội…

Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2022: Tiếp nối những câu chuyện về văn hóa qua tà áo dài dân tộc - 8

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương và thành phố Hà Nội nhấn nút khai mạc Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022. 

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022 là 1 trong 2 sự kiện tiêu biểu của du lịch Thủ đô trong năm nay, khép lại năm 2022 với rất nhiều nỗ lực phục hồi hoạt động du lịch và mở ra cánh cửa tươi sáng, sôi động được kỳ vọng vào năm mới 2023.

Theo Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang, Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2022 khai thác, tôn vinh tà áo dài truyền thống của dân tộc Việt Nam làm nguồn sáng tạo, là sản phẩm của các loại hình du lịch độc đáo. Đồng thời, đây là hoạt động gắn kết thời trang với du lịch, tiếp nối những câu chuyện về văn hóa Hà Nội, văn hóa Việt Nam qua tà áo dài dân tộc.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt nhận định, với vai trò là một trong những trung tâm du lịch lớn của cả nước, Hà Nội đóng góp quan trọng cho sự phục hồi và phát triển ngành Du lịch. Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022 là sự kiện hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của nhiều người dân và du khách, sẽ là một trong các dấu ấn của du lịch Hà Nội sau dịch Covid-19.

Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2022 diễn ra đến hết ngày 4/12.

Nguyễn Hoàng Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Sự đồng điệu tâm hồn đến kì diệu trong “Tìm người” và “Kinh hãi con người”

Sự đồng điệu tâm hồn đến kì diệu trong “Tìm người” và “Kinh hãi con người”

Tôi tình cờ được đọc bài thơ Tìm người của nhà thơ Hữu Thỉnh từ khi còn là một cô sinh viên khoa văn. Tuy nhiên một sự ám ảnh đến lạ lùng cứ đeo bám lấy tôi suốt bao nhiêu năm không dứt ra được... Và một vài ngày trước, tôi vừa đọc được bài đăng Kinh hãi con người trên mạng xã hội Facebook của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều. Tôi chợt nghĩ nhà thơ Hữu Thỉnh và Nguyễn Quang Thiều có