Sôi nổi hoạt động hưởng ứng Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023

Tối 19/11, tại Trung tâm Văn hoá Nghệ thuật, 22 Hàng Buồm, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức khai mạc chuỗi hoạt động hưởng ứng Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023 với chủ đề “Dòng chảy di sản trong thành phố sáng tạo”.

Sôi nổi hoạt động hưởng ứng Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023 - 1

Khai mạc chuỗi hoạt động hưởng ứng Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023.

Phát biểu tại khai mạc, ông Nguyễn Quốc Hoàn - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, năm 2020, Thành phố Hà Nội vinh dự đứng trong mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO. Để thực hiện các cam kết của mình với UNESCO, từ năm 2021, Thành phố Hà Nội thống nhất hàng năm tổ chức Tuần lễ Thiết kế sáng tạo.

Sôi nổi hoạt động hưởng ứng Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023 - 2

Ông Nguyễn Quốc Hoàn - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm phát biểu khai mạc.

Tuần lễ Khơi nguồn sáng tạo 2021Tuần lễ Thiết kế sáng tạo 2022 đều đã diễn ra trên địa bàn quận Hoàn Kiếm với sự tham gia tích cực, chủ động, trách nhiệm của quận Hoàn Kiếm, UBND quận Hoàn Kiếm đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nghệ sĩ - nghệ nhân gặp gỡ, sáng tạo, thử nghiệm. Sự thành công của hai tuần lễ sáng tạo đó đã được cộng đồng ghi nhận.

“Năm 2023, một lần nữa, quận Hoàn Kiếm thể hiện quyết tâm là quận sáng tạo, là cái nôi để các nghệ sĩ - nghệ nhân trải nghiệm, sáng tạo trên các nền tảng truyền thống nhằm giới thiệu đến công chúng những tác phẩm, không gian mới, tạo sự hấp dẫn và thu hút công chúng, đặc biệt là giới trẻ”, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm nhấn mạnh.

Sôi nổi hoạt động hưởng ứng Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023 - 3

Tiết mục văn nghệ tại chương trình.

Chuỗi hoạt động hưởng ứng Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023 hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm đặc sắc cho du khách với một số chương trình nổi bật.

Tại Trung tâm Văn hoá Nghệ thuật - 22 Hàng Buồm từ ngày 19/11/2023 đến ngày 03/12/2023 sẽ diễn ra trưng bày, giới thiệu nghệ thuật tranh Trúc Chỉ với chủ đề “THẮM”; Chương trình hoà nhạc “Xưa - Mới nơi đây” của các thành viên nhóm Đông Kinh Cổ Nhạc và dàn nhạc giao hưởng Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (Hanoi New Music ESSEMBLE); Xưởng trải nghiệm “Trúc Chỉ - Nghệ thuật của nhân văn”.

Tại Trung tâm Thông tin Văn hoá Hồ Gươm – 2 Lê Thái Tổ diễn ra trưng bày giới thiệu nghệ thuật con giống bột làng nghề Xuân La, huyện Phú Xuyên, Hà Nội từ ngày 17/11 đến ngày 26/11/2023; Biểu diễn âm nhạc đương đại trước cửa Trung tâm.

Tại khu vực phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm diễn ra hoạt động biểu diễn nghệ thuật nhân tượng (Body Art) tại các điểm: Ngã 3 Tượng đài Cảm tử; Ngã 4 Tràng Tiền - Hàng Khay - Hàng Bài - Đinh Tiên Hoàng; Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục trong các ngày 18, 19, 25/11/2023. 

Trong khuôn khổ khai mạc đã diễn ra trình diễn Thời trang của NTK Vũ Việt Hà.

Sôi nổi hoạt động hưởng ứng Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023 - 4

Màn trình diễn thời trang của NTK Vũ Việt Hà.

Sôi nổi hoạt động hưởng ứng Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023 - 5

Không gian cổ kính, ấm áp của triển lãm “THẮM” cũng đã để lại nhiều dấu ấn đặc biệt cho du khách trong lễ khai mạc.

Sôi nổi hoạt động hưởng ứng Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023 - 6

Không gian triển lãm tranh Trúc Chỉ với chủ đề "THẮM" 

Triển lãm giới thiệu đến công chúng 79 tác phẩm chia thành 18 chuyên đề trưng bày sinh động trong 4 không gian: Không gian “Hành trình Trúc Chỉ” chia sẻ về các thành tựu đã đạt được trên từng năm hoạt động của Trúc Chỉ; Không gian “Nghệ Thuật Trúc Chỉ” trưng bày các tác phẩm của 9 họa sĩ Trúc Chỉ nhiều thời kỳ.

Không gian “Mỹ thuật ứng dụng” trưng bày sắp đặt các tác phẩm ứng dụng của kỹ thuật đồ họa Trúc Chỉ phối hợp với kĩ thuật trình chiếu tạo tương tác với khán giả và các nghệ phẩm ứng dụng độc bản, riêng biệt với những đặc điểm sáng tạo mới tinh tế. Còn không gian “Thiền trà” là nơi người yêu nghệ thuật dừng lại, thưởng trà, ngắm tranh và chia sẻ những băn khoăn, thắc mắc về Trúc Chỉ.

Một số tác phẩm được trưng bày tại triển lãm:

Sôi nổi hoạt động hưởng ứng Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023 - 7

Sôi nổi hoạt động hưởng ứng Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023 - 8

Sôi nổi hoạt động hưởng ứng Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023 - 9

Sôi nổi hoạt động hưởng ứng Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023 - 10

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Khơi dậy sức sáng tạo của đội ngũ sáng tác trẻ

Khơi dậy sức sáng tạo của đội ngũ sáng tác trẻ

Sáng 28/11, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) phối với hợp Ban Nhà văn trẻ (Hội Nhà văn Việt Nam) tổ chức Hội thảo “Nâng cao chất lượng sáng tác trẻ”. NSND Vương Duy Biên, Phó Chủ tịch chuyên trách Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam; Ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn; Nhà thơ Trần Hữu Việt, Trưởng Ban Nhà văn trẻ