Tên gọi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam: Tranh chấp chưa có hồi kết

Cuộc thi của Công ty Minh Khang có tên Miss Peace Vietnam. Trong khi đó, phía Công ty Sen Vàng là Miss Grand Vietnam. Cả hai đều lấy tên tiếng Việt là Hoa hậu Hòa bình Việt Nam. Tranh chấp hiện vẫn chưa đi đến hồi kết và xuất hiện ngày càng nhiều tình tiết mới.

Cuộc chiến pháp lý bùng nổ

Vào 25/6, công ty Minh Khang (đơn vị tổ chức cuộc thi Miss Peace Việt Nam - Hoa hậu Hòa bình Việt Nam) công bố 2 văn bản gồm: Kết luận giám định sở hữu công nghiệp số NH275-22YC và Kết luận giám định sở hữu công nghiệp số NH268-22YC từ Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) liên quan đến nhãn hiệu để chứng minh tính hợp pháp khi sử dụng tên cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam.

Tên gọi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam: Tranh chấp chưa có hồi kết - 1

Hai văn bản kết luận giám định sở hữu công nghiệp do phía Minh Khang yêu cầu Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ thực hiện

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Thùy (nghệ danh Thuỳ Dương) - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Minh Khang Việt Nam: với hai văn bản kết luận giám định sở hữu công nghiệp do phía Minh Khang yêu cầu Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ thực hiện đã có đủ tính pháp lý để khởi kiện công ty Sen Vàng về vấn đề bản quyền tên gọi. "Trong một điều kiện nào đó mà đơn vị bạn vẫn không theo tinh thần hợp tác hòa bình chia sẻ với nhau chắc chắn công ty Minh Khang sẽ phải dùng biện pháp mạnh hơn để khởi kiện ra tòa".

Ở góc độ pháp luật, ông Chung Thanh Khoa - đại diện pháp lý của đơn vị tổ chức Miss Peace Vietnam - Hoa hậu Hoà bình Việt Nam cho rằng hiện tại cơ chế xác lập quyền cũng như đối tượng sở hữu công nghiệp không bảo hộ về ý tưởng. "Trên thực tế thì Vietnam Peace Bella của Công ty Minh Khang được bảo hộ, thì dịch sang không trên ý tưởng gì hết, dịch sát nghĩa luôn là Sắc đẹp hòa bình Việt Nam. Trên cơ sở đó, chúng tôi tổ chức cuộc thi với tên Hoa hậu Hòa bình Việt Nam là sử dụng nhãn hiệu nằm trong phạm vi bảo hộ của chúng tôi đã được cấp".

Đồng thời Luật sư Khoa khẳng định: "Hiện tại có công ty Sen Vàng đang sử dụng tên gọi Hoa hậu Hoà bình Việt Nam. Đây là tên gọi cuộc thi đã được cấp phép cho công ty Minh Khang từ năm 2017. Trên tinh thần thiện chí cũng như mục tiêu của cuộc thi Hoa hậu Hoà bình Việt Nam – Miss Peace Vietnam, công ty Minh Khang luôn mong muốn giải quyết mọi tranh chấp trong hoà bình, hoàn toàn không muốn gây thiệt hại cho cả hai bên".

Tên gọi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam: Tranh chấp chưa có hồi kết - 2

Hoa hậu H'Hen Niê là đại sứ của cuộc thi Miss Peace Vietnam - Hoa Hậu Hòa Bình Việt Nam

Tên gọi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam: Tranh chấp chưa có hồi kết - 3

Miss Grand International 2021 Nguyễn Thúc Thùy Tiên và bà Phạm Kim Dung - CEO Chủ tịch Miss Grand Vietnam.

Phản hồi lại thông tin trên, công ty Sen Vàng (đơn vị sở hữu Miss Grand Vietnam - Hoa hậu Hòa bình Việt Nam) vào chiều 28/6 đã có văn bản cho biết: “những kết luận từ phía công ty Minh Khang nói công ty Sen Vàng có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ là không chính xác, không khách quan và không thể hiện đúng bản chất của sự việc gây nên những cách hiểu chưa đúng”.

Ý kiến từ luật sư Nguyễn Đức Hoàng - Văn phòng luật sư Phan Law Vietnam với tư cách là đại diện pháp lý của công ty Sen Vàng, cho biết: “Hai kết luận giám định sở hữu công nghiệp số NH275 – 22YC/KLGĐ và số NH268 – 22YC/KLGĐ của công ty Minh Khang không phải là kết luận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và không có giá trị kết luận hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Kết luận giám định mà Viện Khoa học sở hữu trí tuệ đưa ra theo yêu cầu giám định của người yêu cầu chỉ là kết quả cung ứng dịch vụ của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ mà không phải là kết luận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, hoàn toàn không có giá trị kết luận có hay không hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của bất kỳ cá nhân, tổ chức nào.

Các kết luận giám định của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ là hoàn toàn thiếu cơ sở, không chính xác và không khách quan. Chúng tôi hoàn toàn có cơ sở để khẳng định rằng các kết luận giám định của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ không đủ điều kiện để trở thành tài liệu tham khảo trong quá trình giải quyết tranh chấp giữa các bên liên quan đến tên gọi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam.

Bà Phạm Kim Dung – Tổng Giám đốc công ty Sen Vàng cho biết thêm: “Quyền tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam là của công ty Sen Vàng vì đã có thời gian rất dài để đồng hành với cuộc thi Miss Grand International thông qua việc đào tạo, dẫn dắt các thí sinh VN tham gia cuộc thi này”.

Bà Dung cho biết thêm: “Chúng tôi hoàn toàn có căn cứ khẳng định rằng chỉ có cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam do công ty Sen Vàng tổ chức là cuộc thi chính thức và duy nhất tại Việt Nam nằm trong khuôn khổ của cuộc thi Miss Grand International - Hoa hậu Hòa bình Quốc tế và việc sử dụng tên gọi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam cũng như việc tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam của công ty Sen Vàng là hoàn toàn có căn cứ và phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam”.

Hai cuộc thi hoa hậu nhưng chung một tên

Trước đó, chiều 6/6/2022, Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Minh Khang - đơn vị tổ chức cuộc thi Miss Peace Vietnam - Hoa hậu Hòa bình Việt Nam đã tổ chức buổi họp báo để công bố bản quyền sở hữu trí tuệ và bản quyền cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022.

Tên gọi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam: Tranh chấp chưa có hồi kết - 4

Cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam của Minh Khang có H'Hen Niê là đại sứ kiêm giám khảo và Cục Gìn giữ hòa bình làm cố vấn - Ảnh: BTC

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Thùy, hành động này nhằm bảo hộ nhãn hiệu, tránh xâm phạm bản quyền tác giả, tác phẩm; tạo hình ảnh chuyên nghiệp cho cuộc thi. Bà Thanh Thùy cho biết, UBND TP. Đà Nẵng chấp thuận điều chỉnh tổ chức cuộc thi bán kết và chung kết Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022 vào 3/9/2022 và 11/9/2022.

Tên gọi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam: Tranh chấp chưa có hồi kết - 5

Bà Thanh Thùy - Đại diện Công ty Minh Khang

Ngay lập tức, những tranh cãi về quyền sử dụng tên Hoa hậu Hòa bình Việt Nam đã nổ ra mà hai công ty liên quan là Minh Khang và Sen Vàng.

Chiều 7/6, cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam (Miss Grand Vietnam) lần 1 năm 2022 khởi động tại TP. HCM. Sự kiện có sự góp mặt của ông Nawat - chủ tịch Miss Grand International, bà Teresa - phó chủ tịch Miss Grand International và top 10 Miss Grand Thailand 2022.

Tên gọi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam: Tranh chấp chưa có hồi kết - 6

Ông Nawat - chủ tịch Miss Grand International tham dự buổi Họp báo Hoa hậu Hòa bình Việt Nam của công ty Sen Vàng

Nói về vấn đề tranh chấp tên gọi, bà Phạm Kim Dung - CEO công ty Sen Vàng và đơn vị tổ chức cuộc thi Hòa bình Việt Nam (Miss Grand Vietnam) cho biết: "Tên gọi cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam đã tồn tại ở trong nước 10 năm qua. Và trong nhiều năm qua, Sen Vàng đã đưa các thí sinh đi thi. Hiện chúng tôi có đầy đủ pháp lý về cuộc thi từ bản quyền nước ngoài cho đến các văn bằng tại Việt Nam và sẽ giải quyết nếu còn tranh cãi tiếp."

Tên gọi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam: Tranh chấp chưa có hồi kết - 7

Bà Phạm Kim Dung - Đại diện Công ty Sen Vàng

Tên gọi hợp pháp sẽ thuộc về đơn vị nào?

Công ty Minh Khang đưa ra giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả do Cục Bản quyền tác giả chứng nhận cho bà Nguyễn Thị Thanh Thùy với nội dung: "Kịch bản chương trình cuộc thi "Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2023" được cấp ngày 21/3/2022, do Phó cục trưởng Cục Bản quyền tác giả Phạm Thị Kim Oanh ký. Trước đó, năm 2020, công ty này cũng có giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả "Kịch bản chương trình truyền hình thực tế Hoa khôi Hòa bình Việt Nam".

Trong khi đó, Công ty Sen Vàng cũng cung cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả số 2768/2022/QTG ngày 08/04/2022 đối với Kịch bản Cuộc thi nhan sắc "Miss Grand Vietnam – Hoa hậu Hòa bình Việt Nam" và Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả số 3386/2022/QTG ngày 10/05/2022 đối với Logo "Miss Grand Vietnam - Hoa hậu Hòa bình Việt Nam" cũng do bà Phạm Thị Kim Oanh ký.

Tên gọi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam: Tranh chấp chưa có hồi kết - 8

Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả của công ty Minh Khang (trái) và Sen Vàng (phải)

Hai giấy chứng nhận có cụm từ "Kịch bản chương trình cuộc thi" và "Kịch bản cuộc thi nhan sắc" khiến dư luận thấy khó hiểu. Vậy với từ ngữ này, tên gọi hợp pháp sẽ thuộc về đơn vị nào?

Hiện sự việc có hai cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam đồng thời được tổ chức bởi hai đơn vị đã gây ảnh hưởng nhất định đến cả hai cuộc thi, đến phía công ty tổ chức và các hoa hậu đại diện. Sự việc vẫn đang tiếp tục nhận được sự quan tâm của dư luận.

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Coach tôn vinh phong cách Gen-Z

Coach tôn vinh phong cách Gen-Z

Tại James B. Duke House, sàn diễn của giám đốc sáng tạo Stuart Vevers mong muốn mang đến cho thế hệ tiếp theo khả năng tiếp cận “chủ nghĩa cổ điển và những nét lố bịch của nó” ở trung tâm thành phố New York.

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22: Bàn về vấn đề sống còn của người cầm bút

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22: Bàn về vấn đề sống còn của người cầm bút

Trong khuôn khổ Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22 đã diễn ra tọa đàm “Từ bản lĩnh đến bản sắc của nhà thơ” với sự tham gia của nhiều nhà thơ, học giả, nhà lý luận phê bình văn học. Tại đây, các diễn giả đã lý giải về mối quan hệ vừa đồng nhất, vừa riêng biệt giữa bản lĩnh và bản sắc trong công việc sáng tạo thi ca.