Cánh diều năm 2021: Tiếp gió biển cho cánh diều bay cao

Tối 13-9, tại TP. Nha Trang (Khánh Hòa), Hội Điện ảnh Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Lễ trao giải thưởng Cánh diều năm 2021 với chủ đề: Tiếp gió biển cho cánh diều bay cao.

Lễ trao giải có sự tham dự của: Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Ông Nguyễn Hải Ninh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa; Ông Trần Thanh Lâm - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Ông Đoàn Văn Việt - Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch; cùng các vị trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam. Cùng sự có mặt của các vị khách mời, các diễn viên, đạo diễn, quay phim, biên kịch... nổi tiếng trong nước.

Cánh diều năm 2021: Tiếp gió biển cho cánh diều bay cao - 1

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam (giữa) cùng lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đến tham dự lễ trao giải.

“Cánh diều” là giải thưởng thường niên của Hội Điện ảnh Việt Nam. Năm nay có 147 tác phẩm dự thi ở các hạng mục. Trong đó, có 11 phim truyện điện ảnh, 14 phim truyện truyền hình, 45 phim tài liệu, 10 phim khoa học, 28 phim hoạt hình, 35 phim ngắn và 3 công trình nghiên cứu, lý luận, phê bình điện ảnh.

Các thành viên Ban giám khảo đã làm việc nhiệt tình, công tâm và thẩm định ra những tác phẩm xứng đáng để trao thưởng. Các tác phẩm tham dự Giải có sự phong phú, đa dạng về đề tài, chủ đề, nội dung, hình thức thể hiện. Bên cạnh đó, Giải có sự tham gia của nhiều hãng phim trong nước gồm cả các hãng phim của Nhà nước và hãng phim tư nhân.

Ban tổ chức đã trao giải Cánh diều vàng phim truyện điện ảnh cho phim "Đêm tối rực rỡ" của đạo diễn Aaron Robert Toronto.

Cánh diều năm 2021: Tiếp gió biển cho cánh diều bay cao - 2

Trao giải Cánh diều vàng cho đoàn làm phim truyện điện ảnh "Đêm tối rực rỡ". 

Giải Cánh diều vàng phim truyện truyền hình được trao cho 2 phim: "Thương ngày nắng về" (phần 1, đạo diễn Bùi Tiến Huy - NSƯT Vũ Trương Khoa) và “11 tháng 5 ngày” (đạo diễn Nguyễn Đức Hiếu - Lê Đỗ Ngọc Linh).

Cánh diều năm 2021: Tiếp gió biển cho cánh diều bay cao - 3

"Thương ngày nắng về" và "11 tháng 5 ngày" đồng giải Cánh diều Vàng phim truyện truyền hình.

Ở hạng mục phim ngắn, giải Cánh diều vàng thuộc về phim “Thành phố thẳng đứng”; Hạng mục phim tài liệu, giải Cánh diều vàng thuộc về phim “Hai bàn tay”; Hạng mục phim khoa học, giải Cánh diều vàng thuộc về phim “Ghép tạng: Biến điều không thể thành có thể”; Hạng mục phim hoạt hình, giải Cánh diều vàng thuộc về phim “Bà của Đỗ đỏ”; Hạng mục công trình nghiên cứu lý luận, phê bình điện ảnh không có tác phẩm đạt Cánh diều vàng.

Cánh diều năm 2021: Tiếp gió biển cho cánh diều bay cao - 4

Trao giải cho các tác phẩm, cá nhân xuất sắc nhất trong hạng mục Phim Tài liệu, Phim Khoa học.

Ở hạng mục cá nhân đạt Cánh diều vàng 2021, Nam diễn viên chính xuất sắc phim truyện điện ảnh là diễn viên Lại Trường Phú trong vai Hùng, phim “Maika - cô bé đến từ hành tinh khác”. Giải Nữ diễn viên chính xuất sắc phim truyện điện ảnh được trao cho diễn viên Lý Nguyễn Nhã Uyên với vai Xuân Thanh trong phim "Đêm tối rực rỡ".

Cánh diều năm 2021: Tiếp gió biển cho cánh diều bay cao - 5

Trao giải Cánh diều vàng cho biên kịch, diễn viên nam - nữ xuất sắc ở hạng mục phim truyện điện ảnh.

Nam diễn viên chính xuất sắc phim truyện truyền hình là diễn viên Thanh Sơn trong vai Đăng, phim "11 tháng 5 ngày"; Nữ diễn viên chính xuất sắc phim truyện truyền hình là diễn viên Khả Ngân vai Tuệ Nhi, phim "11 tháng 5 ngày".

Cánh diều năm 2021: Tiếp gió biển cho cánh diều bay cao - 6

Diễn viên Thanh Sơn và Khả Ngân của phim "11 Tháng 5 Ngày" đoạt giải nam, nữ diễn viên chính xuất sắc nhất phim truyện truyền hình.

Giải nam diễn viên phụ xuất sắc phim truyện truyền hình được trao cho NSƯT Võ Hoài Nam với vai ông Sinh, phim “Hương vị tình thân”; Nữ diễn viên phụ xuất sắc phim truyện truyền hình là Hương Giang với vai Tuyết trong phim “Mùa hoa tìm lại”.

Cánh diều năm 2021: Tiếp gió biển cho cánh diều bay cao - 7

Trao giải diễn viên nam - nữ phụ xuất sắc và diễn viên trẻ triển vọng hạng mục phim truyện điện ảnh, phim truyện truyền hình.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Lệnh Hồng Tú, Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam chia sẻ: Giải thưởng “Cánh diều 2021” là dịp để nghệ sĩ, những người làm phim, hội viên của Hội Điện ảnh Việt Nam giao lưu, học hỏi, nâng cao hơn nữa trách nhiệm nghề nghiệp. Đây cũng là dịp để quảng bá những giá trị văn hóa, du lịch độc đáo của Khánh Hòa đến bạn bè trong, ngoài nước; làm phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần của người dân và du khách.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, Lễ trao giải này không chỉ là ngày hội của giới nghệ sĩ, người làm phim và công chúng yêu mến nghệ thuật thứ 7 của cả nước, mà còn là sự kiện văn hóa lớn, qua đó quảng bá hình ảnh tỉnh Khánh Hòa, góp phần kích cầu, phát triển kinh tế, du lịch sau thời gian bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Kẻ thù của người bệnh đờm, ho, khó thở cần tránh xa

Kẻ thù của người bệnh đờm, ho, khó thở cần tránh xa

Bụi mịn pm 2.5 tại Hà Nội cao gấp 5 lần ngưỡng cho phép của Tổ chức Y tế Thế giới. Nguy hiểm ngầm của bụi mịn pm 2.5 thể trực tiếp lấy đi sinh mạng của người bệnh, đặc biệt người hen suyễn. Làm cách nào để phòng tránh bệnh trở nặng, đừng bỏ qua bài viết này.