Dạy con thành tài - Cuốn sách cẩm nang quý!

"Con cái là tài sản lớn nhất trong cuộc đời của bạn. Đầu tư cho con cái là đầu tư thông minh nhất và lãi nhiều nhất… Bạn có thể có nhiều điều nuối tiếc trong tuổi thơ của mình. Nhưng bạn không thể cho con mình một tuổi thơ đầy nuối tiếc!". Những câu viết mở đầu trong cuốn sách Dạy con thành tài của Tiến sỹ Mỹ học Thế Hùng, đem đến những điều vừa gần gũi vừa mang lý tưởng cao xa. Tiến sỹ Thế Hùng đã có hàng trăm buổi thuyết trình cho các bậc phụ huynh về bí quyết dạy con thành tài, thành đạt.

Có lần, một bậc cha mẹ chất vấn, ông đi thuyết giảng cho mọi người về dạy con thành tài, vậy con ông thế nào? Diễn giả Thế Hùng đã không ngần ngại trả lời: “…Tôi sinh con một bề, hai gái. Chúng rất hư, hư đến mức tưởng vứt đi không thể cứu nổi. Mười bảy tuổi, đang học cấp 3, nhà cửa đàng hoàng lại đòi thuê nhà ra ở riêng để tụ tập bạn bè, chơi bời, nhậu nhẹt hát hò. Bố mẹ không cho thì dọa tự tử.

Cả hai cô đều mải chơi, cứ mỗi chiều khi chúng tan trường tôi đều phải trực ở cổng để bắt con về. Chiều đông rét tái tê, vừa bưng bát cơm nóng lên và vào miệng thì phải trùm áo mưa đi rình con vì sắp đến giờ tan học. Có hôm phải đến đồn công an phường nhờ các đồng chí ấy đến lập biên bản giải tán các cuộc nhậu hát hò thâu đêm và gọi bố mẹ các cháu đến đón con về.

Chúng tôi động viên con, tạo điều kiện tối đa cho con học tập. Tôi đã lấy chính gương của bản thân để cháu soi vào. Tôi khích lệ các cháu lòng tự hào truyền thống gia đình để cháu thêm tự tin đứng dậy sau những vấp ngã… Cứ kiên trì, cộng với phương pháp giáo dục khoa học và biện pháp động viên tâm lý. Các cháu đã ngoan trở lại, giờ đã yên bề gia thất, đều tốt nghiệp đại học và cao học, công việc ổn định, vợ chồng đều có xe hơi đi làm…

Qua chuyện nhà mình, tôi muốn chia sẻ với các bậc phụ huynh rằng: Nuôi con như trồng cây, công phu lắm. Phải thường xuyên vun xới, tỉa lá bắt sâu, uốn nắn kịp thời. Không có đứa trẻ nào bất trị, chỉ tại người lớn không biết cách dạy mà thôi”. Thật là chí lý chí tình. Những bài học kinh nghiệm sống về phương pháp giáo dục con cái.

Dạy con thành tài - Cuốn sách cẩm nang quý! - 1

Tiến sỹ Mỹ học Thế Hùng 

Ít ai biết, cuộc đời Thế Hùng đã trải qua những giai đoạn “bảy nổi ba chìm” trong cuộc mưu sinh. “Đêm nào tôi cũng cần mẫn thức đến nửa đêm để phóng ảnh, vẽ tranh kiếm tiền nuôi con. Tráng phim nhiều đến mức các ngón tay đen xì, sưng to nứt toác, máu rỉ ra, đau không cầm nổi bút vẽ vì nhiễm hóa chất ảnh… Tuổi thơ, đi bới rác ở thùng rác nhà máy nước Yên Phụ sau mỗi buổi học về, gom những mẩu đồng và nhặt các tuýp kem đánh răng bằng chì nấu thành miếng bán cho đồng nát lấy tiền mua sách vở… Rồi qua được mấy trường đại học”.

“… Chính những năm tháng cực khổ vật lộn với cuộc mưu sinh ấy đã in đậm vào ký ức các con tôi. Chúng thương tôi mà chăm ngoan dần”. Đây chính là những bài học để nuôi con thành tài và là tấm gương cho con noi theo. “Cha mẹ phải là tấm gương sáng trong cách sống, lối sống không chỉ để làm gương mà còn để răn dạy con cái. Chúng ta hãy chung tay vun xới cho những mầm xanh hôm nay để có được đại ngàn mai sau”.

Thế Hùng còn dẫn chứng từ bài báo “Người cha ngủ gầm cầu xó chợ nuôi 4 con học đại học” đăng trên báo An ninh Thủ đô, chủ nhật 25/8/2013 kể về ông Nguyễn Hữu Định, Hà Tây, huyện Ứng Hòa lên Hà Nội 10 năm đằng đẵng bơm xe, vá lốp, có lúc phải ngủ ở nhà vệ sinh công cộng, ngủ trong ống cống, nuôi 4 con thi đỗ vào đại học, trong đó có con trai Nguyễn Hữu Tiến đỗ thủ khoa Trường Đại học Y với số điểm 29,5. Rõ ràng, qua câu chuyện, thấy được tấm gương của một người bố, chịu đựng mọi nỗi gian truân vì con và tấm gương bốn người con vì thương bố mà chăm học để thi đỗ đại học.

Có thể nói 100% các bậc phụ huynh, ai cũng muốn con cái thi đỗ vào đại học và trở thành người tài. Nhưng cũng chắc chắn rằng, trong số này, nhiều người cứ dằn vặt tự hỏi, rằng con cái mình được sống đủ đầy, chẳng thiếu thứ gì, từ ăn cho đến mặc, học hành cũng đầy đủ, vậy mà… cánh cổng trường đại học vẫn từ chối!

Dạy con thành tài - Cuốn sách cẩm nang quý! - 2

Cuốn sách Dạy con thành tài của Tiến sỹ Mỹ học Thế Hùng 

Đọc cuốn sách Dạy con thành tài, đối chiếu, sẽ thấy những lỗ hổng lớn trong việc nuôi dưỡng con cái của các bậc làm cha làm mẹ. Tưởng như con cái mình được lớn lên trong sự đủ đầy nhưng thật ra lại thiếu nhiều thứ. “Bố mẹ phải luôn đồng hành cùng con. Ba cùng: cùng chơi, cùng học, cùng làm với bé, dắt tay bé vào đời”. Dạy con từ thuở còn thơ. Dạy ăn, dạy nói, dạy gói, dạy mở. Dạy trẻ cách cư xử lễ phép với các từ: Dạ, vâng, vâng ạ, thưa, cảm ơn, xin lỗi, làm ơn, xin phép.... Thử hỏi có bao nhiêu % phụ huynh biết khen, biết động viên con… Những chuyện tưởng như là sinh hoạt bình thường, bình dị hàng ngày, nhưng thật ra lại hiệu quả rất lớn, nó giúp hình thành nhân cách con người".

Nhiều bậc phụ huynh không thấy hoặc không biết: “Để xây dựng lòng tự tin cho con, các bà mẹ tuyệt đối không được dỗ dành khi con vấp ngã. Còn nếu ông bà, cha mẹ ôm chầm xuýt xoa, nựng bé hoặc tệ hơn là đánh cái này, người này để cho bé nín thì lớn lên, mỗi khi vấp ngã nó sẽ tìm một người nào đó đổ lỗi và tìm một người nào đó bênh nó - như thế, làm sao nó cứng cáp được. Gỗ cứng không mọc trên đất phì nhiêu. Hãy dạy trẻ: Mỗi khi ngã hãy tự tin đứng dậy, bùn dưới chân nhưng nắng ở trên đầu”.

Trong khi có nhiều trò ngoan, học giỏi, thành đạt thì cạnh đó có tình trạng đáng báo động. Tác giả cuốn sách dẫn ra, tháng 4/2013 Tiến sĩ Trần Thị Hương, giảng viên khoa Tâm lý Giáo dục trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh và cộng sự đã khảo sát và công bố: “Việt Nam là nước có tỷ lệ nạo phá thai ở tuổi vị thành niên (15 đến 19) cao nhất Đông Nam Á và đứng thứ 5 trên thế giới. Trung bình mỗi năm cả nước có khoảng 30 vạn ca nạo hút thai ở độ tuổi này, trong đó có 60-70% là học sinh, sinh viên”. Thử hỏi, các bậc làm cha làm mẹ nghĩ gì về chuyện này?!

Cuốn sách không chỉ đưa ra những dẫn chứng, từ câu chuyện ở chính gia đình mình, nước mình, mà cả trên thế giới, về những gương điển hình, như Adam Khoo tỷ phú ở Xinh-ga-po, xa là Bill Gates - tỷ phú Mỹ, những mẫu người thành tài, thành đạt.

Sự nghiệp và tài năng của mỗi người “yếu tố di truyền rất rõ ràng nhưng đừng quên sự khổ luyện tự giác (năng khiếu, gien di truyền chỉ chiếm 1%, còn khổ luyện 99%)… tôi là mọt sách, con chiên của thánh đường thư viện quốc gia. Con mọt tôi đã gặm nhấm một khối lượng sách đáng kể bằng ba ngôn ngữ: Việt, Anh, Pháp. Tôi đã ngồi lì ở đó 1000 ngày, đúng một chỗ, hàng ngày từ 8 giờ đến 11 giờ 30, chiều từ 13 giờ 30 đến 16 giờ 30 để viết luận án”. Sau đó Thế Hùng đã bảo vệ thành công xuất sắc, thủ khoa Tiến sỹ Mỹ học Đại học Quốc gia Hà Nội. Là một trong hai luận án đạt điểm 10 trên 151 luận án đã bảo vệ lúc đó.

Còn nhiều vấn đề mà cuốn sách đề cập: Sự khác biệt trong cách dạy con của người Do Thái. Lộ trình nuôi dạy con, cách nuôi con thần đồng từ trong bụng mẹ của người Do Thái. Dạy con triết lý của đồng tiền. Giúp trẻ làm quen với thế giới ngân hàng. Thư của Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln gửi thầy hiệu trưởng con trai mình… Hãy đọc. Hãy đối chiếu với hoàn cảnh, với trường hợp của mình sẽ rút ra được nhiều điều bổ ích. Không quá khi nói rằng Dạy con thành tài là một trong những cuốn sách gối đầu giường của các bậc làm cha, làm mẹ. Một cuốn sách được tái bản đến lần thứ 30 và mỗi lần in hàng ngàn cuốn…

Thế Hùng đã viết cuốn sách bằng tư duy của một Tiến sỹ Mỹ học và bằng tâm tư và kinh nghiệm của một người làm cha hai cô con gái thành đạt, với biết bao điều tâm huyết, có lý luận, có chứng minh, thực sự là cuốn sách cẩm nang quý giúp cho những bậc làm cha, làm mẹ muốn Dạy con thành tài.

Nguyễn Ngọc Phan

Tin liên quan

Tin mới nhất