Nhà văn Khuất Quang Thụy từ trần

Sau thời gian chống chọi với bệnh tật, Đại tá, nhà văn Khuất Quang Thụy đã từ trần hồi 16h30 phút ngày 5/3/2025 (tức ngày mùng 6 tháng 2 năm Ất Tỵ), hưởng thọ 76 tuổi.

Lễ viếng nhà văn Khuất Quang Thụy từ 7h30 ngày 6/3/2025 (tức ngày 7 tháng 2 năm Ất Tỵ), tại nhà riêng ở đội 2 làng Thanh Phần, xã Phúc Hoà, huyện Phúc Thọ, Hà Nội. Lễ truy điệu và đưa tang vào hồi 7h ngày 7/3/2025 (tức ngày 8 tháng 2 năm Ất Tỵ). Lễ an táng cùng ngày tại nghĩa trang quê nhà.

Nhà văn Khuất Quang Thụy từ trần - 1

Đại tá, nhà văn Khuất Quang Thụy 

Trước sự ra đi của nhà văn Khuất Quang Thụy, trên trang cá nhân, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều bày tỏ niềm thương tiếc: “Ông là một người lính tham gia chiến tranh và trở thành nhà văn. Gần một nửa thế kỷ sau chiến tranh ông vẫn viết về con người trong và sau cuộc chiến và vẫn sống trong tinh thần của một người lính: bình dị, ý chí và luôn bình thản trước mọi thách thức. Làm việc bên ông, bạn bè luôn mang cảm giác tin cậy và được bảo vệ”.

Nhà văn Sương Nguyệt Minh bày tỏ: “Một đời sống nhọc nhằn với những khúc quanh định mệnh. Thời bao cấp đói nghèo lam lũ, nhà văn Khuất Quang Thụy chẳng nề hà viết báo viết sử sư đoàn, sử cơ quan, doanh nghiệp, lúc được trả nhuận bút bằng tiền, lúc được trả bằng gạo, bằng củi. Ông vẫn viết..., viết..., viết không biết mệt như một ông thợ thùng đào thùng đấu lực lưỡng mưu sinh. Ông lại có một đời văn hanh thông, bừng sáng, bay xa cũng bởi sức viết vạm vỡ như một ông thợ cày mải miết lật những đường cày định mệnh gặt mùa vàng trên các cánh đồng chữ nghĩa”.

Nhà văn Khuất Quang Thụy sinh ngày 12 tháng 1 năm 1950 tại Thanh Phần, Phúc Hoà, Phúc Thọ, Hà Nội.

Ông nhập ngũ tháng 3 năm 1967. Chiến đấu tại các chiến trường Đường 9 Quảng Trị, Nam Lào, Tây Nguyên, Nam bộ từ 1967-1975. Năm 1976, nhà văn Khuất Quang Thụy được điều về trại sáng tác văn học của Tổng cục Chính trị. Sau đó, ông học trường Viết văn Nguyễn Du khoá I và tốt nghiệp 1982, cũng trong năm này ông trở thành hội viên Hội Nhà văn Việt Nam.

Nhà văn Khuất Quang Thụy từ trần - 2

Các nhà văn quân đội (từ trái sang phải): Anh Ngọc, Nguyễn Trọng Tạo, Hữu Thỉnh, Khuất Quang Thụy. Ảnh tư liệu

Từ 1982, ông từng công tác tại tạp chí Văn nghệ quân đội, từng là Phó tổng biên tập, giữ cấp hàm Đại tá. Sau đó, ông chuyển sang làm Tổng biên tập trang thông tin điện tử Vanvn.net của Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng biên tập báo Văn Nghệ. Ông là Ủy viên Ban Chấp hành, Trưởng ban Kiểm tra Hội Nhà văn Việt Nam khóa VIII, IX và X.

Tác phẩm tiêu biểu của ông có thể kể đến các tiểu thuyết như: Trong cơn gió lốc, Trước ngưỡng của bình minh, Góc tăm tối cuối cùng, Giữa ba ngôi chúa, Không phải trò đùa, Những bức tường lửa, Đối chiến, Người đẹp xứ Đoài…; và các truyện ngắn: Thềm nắng, Nước mắt gỗ, Con nhà võ, Người ở bến Phù Vân….

Nhà văn Khuất Quang Thụy từ trần - 3

Tiểu thuyết "Đối chiến" của nhà văn Khuất Quang Thụy.

Trong suốt sự nghiệp của mình ông đã đạt được nhiều giải thưởng: Giải thưởng Văn học Bộ Quốc phòng (1984) với tiểu thuyết Không phải trò đùa; Giải thưởng Văn học Bộ Quốc phòng (2004) với tiểu thuyết Những bức tường lửa; Tặng thưởng năm 2005 của Hội Nhà văn Việt Nam với tiểu thuyết Những bức tường lửa; Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật đợt 2, năm 2007 cho cụm 3 tiểu thuyết: Trong cơn gió lốc, Không phải trò đùa và Góc tăm tối cuối cùng.

Nhà văn Khuất Quang Thụy từng chia sẻ về nghề viết: "Nghề viết, nếu được coi như một nghề, thì đó là một nghề nhọc nhằn. Tuy vậy, cũng là một nghề đem đến nhiều niềm vui và hạnh phúc. Tôi đi vào 'nghề' này không phải là sự tình cờ, khi còn là người lính chiến trường, tôi chỉ viết vì một khát khao duy nhất: Ghi lại được càng nhiều càng tốt những kỷ niệm, những con người, những cảnh ngộ số phận éo le do sự khắc nghiệt của chiến tranh đưa đến.

Sau này, khi chiến tranh kết thúc, tôi mới có điều kiện để hiểu ra rằng, cuộc chiến đấu ngoài mặt trận dù có ác liệt đến mấy thì cũng chỉ mới là một nửa cuộc chiến tranh. Vì thế, tôi dành nhiều thời gian để viết nhiều hơn về cái 'nửa' còn lại ấy của cuộc chiến. Một cuộc đời cầm bút, chỉ loay hoay trong hai 'mảng' đề tài ấy đã đủ ngợp rồi. Nhưng biết làm sao, đó là số phận của thế hệ những người cầm bút từng có những năm cầm bút như chúng tôi”.

Huyền Thương

Kỷ niệm Lê Anh Xuân
Kỷ niệm Lê Anh Xuân

Tôi và Ca Lê Hiến học cùng trường học sinh miền Nam số 24 do thầy Lê Phú Lộc làm Hiệu trưởng đóng ở khu Mac-ti (cầu...

Tin liên quan

Tin mới nhất

Hai kiệt tác ballet Nga “Romeo and Juliet”, “Kẹp hạt dẻ” đến với khán giả Hà Nội

Hai kiệt tác ballet Nga “Romeo and Juliet”, “Kẹp hạt dẻ” đến với khán giả Hà Nội

Hai tác phẩm ballet kinh điển: “Romeo and Juliet” và “The Nutcracker” (Kẹp hạt dẻ) sẽ được các nghệ sĩ nhà hát Russian State Ballet biểu diễn trên sân khấu của nhà hát Hồ Gươm trong ba đêm 25, 26 và 27/3. Đây là cơ hội để công chúng Thủ đô thưởng lãm vẻ đẹp của ballet cổ điển Nga ngay giữa lòng Hà Nội.

Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: “Thanh niên với tương lai đất nước”

Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: “Thanh niên với tương lai đất nước”

Nhân dịp kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2026), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài viết "Thanh niên với tương lai đất nước". Trong bài viết, Tổng Bí thư bày tỏ kỳ vọng: “thế hệ trẻ Việt Nam sẽ tiếp tục viết tiếp những trang sử vẻ vang của dân tộc bằng ngôn ngữ của thời đại hôm nay: ngôn ngữ của tri thức, của sáng tạo, của trách nhiệm

Điều ít biết về tác giả của 12 bức phù điêu tại chợ Bến Thành

Điều ít biết về tác giả của 12 bức phù điêu tại chợ Bến Thành

Tìm hiểu thêm về thời kỳ đầu nền Mỹ thuật Việt Nam hiện đại dưới sự ảnh hưởng của Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương và các trường dạy nghề mỹ nghệ - mỹ thuật của vùng đất Thủ Dầu Một, Biên Hòa, Gia Định, trong đó có “Trường vẽ Gia Định” - ngày nay là Trường Đại học Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, tôi muốn nhắc đến một họa sĩ, nhà điêu khắc quê Vĩnh Long là sinh v