Tết Nguyên tiêu - điểm hẹn của những tâm hồn yêu thơ trên khắp mọi miền đất nước

Tết Nguyên tiêu không chỉ là dịp lễ lớn để cầu an mà còn là điểm hẹn thân quen của những tâm hồn yêu thích thơ ca dưới ánh Rằm xuân đầu tiên trong năm mới.

Trong tâm thức người Việt Nam, Tết Nguyên tiêu hay còn gọi là Tết Thượng Nguyên (Rằm tháng Giêng) là một trong những ngày lễ lớn và quan trọng, là đêm trăng đầy nhất của tháng đầu tiên trong năm, khởi đầu cho một năm mới với hương khí tinh nguyên của tiết trời mùa xuân.

Tết Nguyên tiêu mang nét đẹp hài hòa được kết hợp giữa văn hóa Việt và văn hóa dân tộc Hoa trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Lễ hội mang giá trị cố kết cộng đồng, giao lưu, giao thoa văn hóa của người Hoa nói riêng và với các cộng đồng người khác nói chung làm phong phú thêm đời sống tinh thần của nhân dân, góp phần vào công cuộc xây dựng nền văn hóa đậm đà bản sắc của dân tộc.

Đặc biệt, từ nhiều năm nay Hội Nhà văn Việt Nam đã chọn “Ngày Thơ Việt Nam” vào đúng dịp tết Nguyên tiêu, lấy cảm hứng từ bài thơ “Nguyên tiêu” của Bác Hồ.

Tại Hà Nội, đúng 19h00 ngày Rằm tháng Giêng năm Quý Mão (ngày 5/2 dương lịch), Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21 sẽ khai mạc như sự nở bừng của đoá hoa thơ trong ánh sáng, âm nhạc huyền ảo và sự xuất hiện của đại diện các nhà thơ nhiều thế hệ bằng nhiều hình thức. Hội Nhà văn Việt Nam và Khu di tích lịch sử Hoàng Thành Thăng Long mở cửa tự do cho tất cả những người yêu thơ đến với thơ trong ngày Rằm tháng Giêng năm nay.

Tết Nguyên tiêu - điểm hẹn của những tâm hồn yêu thơ trên khắp mọi miền đất nước - 1

Đường thơ tại Hoàng Thành Thăng Long

Tại các tỉnh, thành trên cả nước, các Hội Nhà văn cũng đã tổ chức những đêm thơ Nguyên tiêu khá đồng bộ với quy mô lớn hơn so với những năm trước, nhằm tôn vinh thơ ca trong đời sống văn hóa và tạo điểm hẹn cho những người yêu thích thơ ca.

Tại TP. HCM, Lễ hội Nguyên tiêu và Đêm thơ Việt Nam năm 2023 với chủ đề “Gieo vần yêu thương - Sức sống ngày mới” đã diễn ra vào tối 4/2 (14 tháng Giêng năm Quý Mão) với điểm nhấn là chương trình diễn ngâm thơ - nhạc Việt Nam, cùng với đó là biểu diễn Đờn ca tài tử, Vọng cổ, trình diễn thời trang...

Tết Nguyên tiêu - điểm hẹn của những tâm hồn yêu thơ trên khắp mọi miền đất nước - 2

Lễ hội Nguyên tiêu và Đêm thơ Việt Nam năm 2023 tại TP. HCM 

Cùng với Đêm thơ Việt Nam tại Công viên Văn Lang - Quận 5, trong khuôn khổ Lễ hội Nguyên tiêu và Đêm thơ Việt Nam năm 2023 còn có chương trình diễu hành nghệ thuật đường phố - Đêm hội Nguyên tiêu tại một số tuyến đường trung tâm Quận 5 như Hải Thượng Lãn Ông - Châu Văn Liêm - Lão Tử - Lương Nhữ Học - Nguyễn Trãi - Trần Xuân Hòa và điểm dừng tại Trung tâm Văn hóa Quận 5, diễn ra từ chiều đến tối ngày 5/2 (15 tháng Giêng năm Quý Mão).

Lễ hội Nguyên tiêu và Đêm thơ Việt Nam năm 2023 nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Tập quán xã hội và tín ngưỡng Tết Nguyên tiêu của người Hoa Quận 5 - Thành phố Hồ Chí Minh” trở thành hoạt động Lễ hội văn hóa đặc trưng của cộng đồng dân tộc Hoa trên địa bàn Thành phố.

Tết Nguyên tiêu - điểm hẹn của những tâm hồn yêu thơ trên khắp mọi miền đất nước - 3

Biểu diễn Đồng dao trong Lễ hội Nguyên tiêu và Đêm thơ Việt Nam năm 2023 tại TP. HCM 

Bên cạnh đó, sự kiện nhằm phát huy giá trị văn hóa, giá trị tinh thần, tính nhân văn, tình đoàn kết gắn bó giữa đồng bào Việt - đồng bào Hoa với các dân tộc anh em trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam; đáp ứng nhu cầu thưởng ngoạn và du xuân của Nhân dân Thành phố cũng như các hoạt động tín ngưỡng Lễ hội Nguyên tiêu làm phong phú thêm đời sống văn hóa của Nhân dân Thành phố.

Tại Cần Thơ, Ngày thơ Việt Nam - Nguyên tiêu 2023 cũng được tổ chức vào tối 14 tháng Giêng, với chủ đề “Cần Thơ - nhịp điệu mới”, thể hiện những ước vọng mới, hoài bão mới khi thành phố đã vượt qua đại dịch thế kỉ.

Tết Nguyên tiêu - điểm hẹn của những tâm hồn yêu thơ trên khắp mọi miền đất nước - 4

Chương trình nghệ thuật Ngày thơ Việt Nam năm 2023 tại TP. Cần Thơ.

Theo nhà văn Nguyễn Trung Nguyên - Chủ tịch Hội Nhà văn TP. Cần Thơ, đêm thơ tại thành phố năm nay được diễn ra ấm cúng dưới ánh trăng Rằm bên dòng sông Hậu. Các nghệ sĩ đã lan tỏa thành công những bài thơ, những tiết mục ca nhạc, ca cổ được chuyển thể từ thơ, và được khá nhiều khách du lịch nước ngoài dừng chân thưởng thức.

Còn tại An Giang, nhà văn Trương Chí Hùng (hội viên Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật An Giang) thông tin, năm nay tỉnh tổ chức Đêm thơ - nhạc Nguyên tiêu vào tối 15 tháng Giêng với chủ đề “Nhịp điệu mới”, cũng là thời điểm cả dân tộc như vừa được “hồi sinh” và đón một “mùa xuân đầu tiên” thực sự trọn vẹn.

Theo đó, sân khấu được tổ chức ngoài trời với quy mô lớn hơn mọi năm, dưới ánh trăng tròn của đêm rằm, cùng sự ấm áp của giọng ngâm thơ, cộng hưởng vừa cảnh vừa thanh âm, vừa ý vị của những câu thơ giúp tạo nên xúc cảm đặc biệt tại đêm Nguyên tiêu.

Phạm Hằng

Tin liên quan

Tin mới nhất

“Có một mái đầu bạc” - Bài hát đầy yêu thương, tự hào với nhà lãnh đạo được nhân dân vô cùng yêu quý: Đồng chí Nguyễn Phú Trọng

“Có một mái đầu bạc” - Bài hát đầy yêu thương, tự hào với nhà lãnh đạo được nhân dân vô cùng yêu quý: Đồng chí Nguyễn Phú Trọng

Bài hát cất lên, lập tức làm xao động trái tim bao người. Thế nhưng rồi theo nguyên tắc khi mời đồng chí Tổng Bí thư “thông qua” tiết mục, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đón nhận và biểu dương thành quả sáng tạo nghệ thuật của nhạc sĩ sáng tác và nghệ sĩ biểu diễn, nhưng với bản tính khiêm tốn, giản dị và hiền hoà của mình, ông đề nghị cứ để đấy làm kỷ niệm, chứ chưa sử