Hà Nội tổ chức lấy ý kiến vào một số văn bản về công tác đảng viên ở Đảng bộ thành phố

Sáng 14/9, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị lấy ý kiến vào một số văn bản về công tác đảng viên ở Đảng bộ thành phố Hà Nội. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến và Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo chủ trì hội nghị.

Tại Hội nghị, các văn bản được lấy ý kiến gồm: Đề án “Nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên ở Đảng bộ TP Hà Nội trong tình hình mới”; Đề án “Rà soát, sàng lọc đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng ở Đảng bộ TP Hà Nội”; “Quy định một số vấn đề về công tác quản lý đảng viên ở Đảng bộ TP Hà Nội trong tình hình mới”.

Hà Nội tổ chức lấy ý kiến vào một số văn bản về công tác đảng viên ở Đảng bộ thành phố - 1

Toàn cảnh Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy Nguyễn Thanh Minh cho biết: Hiện nay, Đảng bộ Hà Nội có 47.000 đảng viên, chiếm trên 9% tổng số đảng viên của toàn Đảng, nhưng cơ cấu chưa hợp lý, chất lượng không đồng đều, còn nhiều nơi chạy theo số lượng, chưa thực sự coi trọng chất lượng. Số lượng đảng viên mới kết nạp chủ yếu là cán bộ, công chức, viên chức ở cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập, lực lượng vũ trang; trong khi số đảng viên mới là sinh viên, người lao động trong các doanh nghiệp tỷ lệ còn thấp.

Hà Nội tổ chức lấy ý kiến vào một số văn bản về công tác đảng viên ở Đảng bộ thành phố - 2

Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo phát biểu tại hội nghị.

Bên cạnh đó, công tác rà soát, sàng lọc đảng viên, công tác quản lý đảng viên ở một số tổ chức đảng chưa được quan tâm đúng mức. Nền nếp, chế độ sinh hoạt chi bộ của các đảng viên có lúc, có nơi chưa đảm bảo đúng quy định, còn tình trạng đảng viên “gửi sinh hoạt Đảng” hoặc không chuyển sinh đảng về địa phương.

Để tiếp tục hoàn thiện các Đề án và Quy định, Ban Tổ chức Thành ủy đã lấy ý kiến đóng góp từ cấp chi bộ trực thuộc, các tổ chức cơ sở đảng đến Ban Chấp hành 50 Đảng bộ trực thuộc. Đồng thời trực tiếp tổ chức 6 Hội nghị tại 2 quận, 2 huyện thị, 2 Đảng ủy Khối. Tổ chức 1 Hội nghị tọa đàm chuyên đề về phát triển Đảng trong khối giáo dục ở các trường THPT trên địa bàn TP. Qua 7 Hội nghị, đã có trên 91 ý kiến vào 3 dự thảo các Đề án và Quy định nêu trên.

Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy Nguyễn Thanh Minh nhấn mạnh: “Hội nghị hôm nay có ý nghĩa quan trọng, làm cơ sở để Ban Tổ chức Thành ủy tiếp tục hoàn thiện, báo cáo Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy ban hành để thực hiện thống nhất trong toàn Đảng bộ TP”.

Tại hội nghị, Bí thư các quận, huyện, thị ủy và đại diện lãnh đạo các đảng bộ trực thuộc Thành ủy đã đóng góp nhiều ý kiến nhằm nâng cao chất lượng công tác quản lý đảng viên; Công tác rà soát, sàng lọc và đưa ra khỏi Đảng những đảng viên không đủ điều kiện; Những khó khăn trong công tác quản lý đảng viên và phát triển đảng viên mới… Đồng thời, các ý kiến đề xuất những giải pháp cụ thể nhằm khắc phục hạn chế, bất cập.

Bí thư Huyện ủy Thạch Thất Trần Đình Cảnh cho rằng, Hà Nội cần tiếp tục đề xuất, xây dựng phần mềm quản lý đảng viên riêng của Hà Nội, kết nối với phần mềm quản lý cán bộ nhằm giảm tải công việc. Bởi hiện nay Hà Nội là Đảng bộ có số lượng đảng viên lớn, nhưng đội ngũ cán bộ chuyên trách công tác Đảng không nhiều.

Hà Nội tổ chức lấy ý kiến vào một số văn bản về công tác đảng viên ở Đảng bộ thành phố - 3

Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ Nguyễn Doãn Hoàn phát biểu tại Hội nghị.

Tổng kết phần thảo luận, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo cho biết, 18 ý kiến phát biểu tại hội nghị đã nêu rõ những đặc thù về công tác quản lý đảng viên tại các cơ quan, đơn vị và những khó khăn khi triển khai trên thực tế. Ban Tổ chức Thành ủy xin trân trọng tiếp thu toàn bộ những ý kiến góp ý để hoàn thiện các văn bản trước khi trình Ban Thường vụ và Thường trực Thành ủy.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cho biết, trên cơ sở các Nghị quyết của Trung ương và thành phố về rà soát, nâng cao chất lượng đảng viên, Ban Thường vụ Thành ủy đã giao Ban Tổ chức Thành ủy nghiên cứu Đề tài khoa học “Xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên Đảng bộ thành phố Hà Nội - Thực trạng, nhiệm vụ và giải pháp đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới”.

Hà Nội tổ chức lấy ý kiến vào một số văn bản về công tác đảng viên ở Đảng bộ thành phố - 4

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại hội nghị.

Qua một số vấn đề các đại biểu quan tâm thảo luận, đóng góp ý kiến tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cho rằng, đối với việc giao chỉ tiêu nên được thực hiện hàng năm để làm tiêu chí đánh giá chất lượng lãnh đạo của các cấp ủy và người đứng đầu. Cùng với đó, tập trung nâng cao tỷ lệ đảng viên trong đội ngũ giảng viên, giáo viên và học sinh, sinh viên không để thấp như hiện nay.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy thống nhất với ý kiến của các đại biểu về đề cao trách nhiệm cấp ủy, người đứng đầu. Về tạo nguồn cán bộ, cần giao trách nhiệm trong công tác tạo nguồn, hướng dẫn, giúp đỡ và phát triển đảng viên. Đồng thời, phát huy vai trò của các tổ chức chính trị - xã hội; sớm triển khai phần mềm quản lý đảng viên…

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị Ban Tổ chức Thành ủy nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ các ý kiến đóng góp tại Hội nghị hôm nay để bổ sung, hoàn thiện vào các nhiệm vụ, giải pháp của 2 đề án, bổ sung hoàn thiện Quy định một số vấn đề về quản lý đảng viên; sớm trình Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy ban hành và tổ chức thực hiện một cách đồng bộ, khoa học, đạt hiệu quả.

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tạo động lực, phát huy sức sáng tạo của con người Việt Nam

Tạo động lực, phát huy sức sáng tạo của con người Việt Nam

Cách đây 75 năm, ngày 11/6/1948 sau khi Trung ương Đảng có Chỉ thị phát động phong trào thi đua, nhân kỷ niệm 1.000 ngày Nam Bộ kháng chiến, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” nhằm động viên mọi lực lượng dồn sức cho kháng chiến, kiến quốc trước tình thế “ngàn cân treo sợi tóc” vì thù trong, giặc ngoài, nạn đói, nạn dốt hoành hành khắp nơi. Người viết Thi đua là

Đố vui IQ tiếng Việt cho bé: Sắp xếp thành từ có nghĩa

Đố vui IQ tiếng Việt cho bé: Sắp xếp thành từ có nghĩa

Những chữ cái sau trong mỗi bức tranh đã bị xáo trộn không theo trật tự, nhiệm vụ của bé là ghép chúng lại thành những từ có nghĩa đúng. Bài đố vui này là một thử thách thú vị, đòi hỏi độ tập trung cao, nhạy bén và tư duy logic trong ngôn ngữ. Bé hãy cố gắng hoàn thành bài tốt nhất trong khả năng của mình. Đừng quên đọc gợi ý nếu bé cần sự trợ giúp nhé!