Hà Nội tổ chức lấy ý kiến vào một số văn bản về công tác đảng viên ở Đảng bộ thành phố

Sáng 14/9, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị lấy ý kiến vào một số văn bản về công tác đảng viên ở Đảng bộ thành phố Hà Nội. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến và Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo chủ trì hội nghị.

Tại Hội nghị, các văn bản được lấy ý kiến gồm: Đề án “Nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên ở Đảng bộ TP Hà Nội trong tình hình mới”; Đề án “Rà soát, sàng lọc đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng ở Đảng bộ TP Hà Nội”; “Quy định một số vấn đề về công tác quản lý đảng viên ở Đảng bộ TP Hà Nội trong tình hình mới”.

Hà Nội tổ chức lấy ý kiến vào một số văn bản về công tác đảng viên ở Đảng bộ thành phố - 1

Toàn cảnh Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy Nguyễn Thanh Minh cho biết: Hiện nay, Đảng bộ Hà Nội có 47.000 đảng viên, chiếm trên 9% tổng số đảng viên của toàn Đảng, nhưng cơ cấu chưa hợp lý, chất lượng không đồng đều, còn nhiều nơi chạy theo số lượng, chưa thực sự coi trọng chất lượng. Số lượng đảng viên mới kết nạp chủ yếu là cán bộ, công chức, viên chức ở cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập, lực lượng vũ trang; trong khi số đảng viên mới là sinh viên, người lao động trong các doanh nghiệp tỷ lệ còn thấp.

Hà Nội tổ chức lấy ý kiến vào một số văn bản về công tác đảng viên ở Đảng bộ thành phố - 2

Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo phát biểu tại hội nghị.

Bên cạnh đó, công tác rà soát, sàng lọc đảng viên, công tác quản lý đảng viên ở một số tổ chức đảng chưa được quan tâm đúng mức. Nền nếp, chế độ sinh hoạt chi bộ của các đảng viên có lúc, có nơi chưa đảm bảo đúng quy định, còn tình trạng đảng viên “gửi sinh hoạt Đảng” hoặc không chuyển sinh đảng về địa phương.

Để tiếp tục hoàn thiện các Đề án và Quy định, Ban Tổ chức Thành ủy đã lấy ý kiến đóng góp từ cấp chi bộ trực thuộc, các tổ chức cơ sở đảng đến Ban Chấp hành 50 Đảng bộ trực thuộc. Đồng thời trực tiếp tổ chức 6 Hội nghị tại 2 quận, 2 huyện thị, 2 Đảng ủy Khối. Tổ chức 1 Hội nghị tọa đàm chuyên đề về phát triển Đảng trong khối giáo dục ở các trường THPT trên địa bàn TP. Qua 7 Hội nghị, đã có trên 91 ý kiến vào 3 dự thảo các Đề án và Quy định nêu trên.

Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy Nguyễn Thanh Minh nhấn mạnh: “Hội nghị hôm nay có ý nghĩa quan trọng, làm cơ sở để Ban Tổ chức Thành ủy tiếp tục hoàn thiện, báo cáo Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy ban hành để thực hiện thống nhất trong toàn Đảng bộ TP”.

Tại hội nghị, Bí thư các quận, huyện, thị ủy và đại diện lãnh đạo các đảng bộ trực thuộc Thành ủy đã đóng góp nhiều ý kiến nhằm nâng cao chất lượng công tác quản lý đảng viên; Công tác rà soát, sàng lọc và đưa ra khỏi Đảng những đảng viên không đủ điều kiện; Những khó khăn trong công tác quản lý đảng viên và phát triển đảng viên mới… Đồng thời, các ý kiến đề xuất những giải pháp cụ thể nhằm khắc phục hạn chế, bất cập.

Bí thư Huyện ủy Thạch Thất Trần Đình Cảnh cho rằng, Hà Nội cần tiếp tục đề xuất, xây dựng phần mềm quản lý đảng viên riêng của Hà Nội, kết nối với phần mềm quản lý cán bộ nhằm giảm tải công việc. Bởi hiện nay Hà Nội là Đảng bộ có số lượng đảng viên lớn, nhưng đội ngũ cán bộ chuyên trách công tác Đảng không nhiều.

Hà Nội tổ chức lấy ý kiến vào một số văn bản về công tác đảng viên ở Đảng bộ thành phố - 3

Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ Nguyễn Doãn Hoàn phát biểu tại Hội nghị.

Tổng kết phần thảo luận, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo cho biết, 18 ý kiến phát biểu tại hội nghị đã nêu rõ những đặc thù về công tác quản lý đảng viên tại các cơ quan, đơn vị và những khó khăn khi triển khai trên thực tế. Ban Tổ chức Thành ủy xin trân trọng tiếp thu toàn bộ những ý kiến góp ý để hoàn thiện các văn bản trước khi trình Ban Thường vụ và Thường trực Thành ủy.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cho biết, trên cơ sở các Nghị quyết của Trung ương và thành phố về rà soát, nâng cao chất lượng đảng viên, Ban Thường vụ Thành ủy đã giao Ban Tổ chức Thành ủy nghiên cứu Đề tài khoa học “Xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên Đảng bộ thành phố Hà Nội - Thực trạng, nhiệm vụ và giải pháp đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới”.

Hà Nội tổ chức lấy ý kiến vào một số văn bản về công tác đảng viên ở Đảng bộ thành phố - 4

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại hội nghị.

Qua một số vấn đề các đại biểu quan tâm thảo luận, đóng góp ý kiến tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cho rằng, đối với việc giao chỉ tiêu nên được thực hiện hàng năm để làm tiêu chí đánh giá chất lượng lãnh đạo của các cấp ủy và người đứng đầu. Cùng với đó, tập trung nâng cao tỷ lệ đảng viên trong đội ngũ giảng viên, giáo viên và học sinh, sinh viên không để thấp như hiện nay.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy thống nhất với ý kiến của các đại biểu về đề cao trách nhiệm cấp ủy, người đứng đầu. Về tạo nguồn cán bộ, cần giao trách nhiệm trong công tác tạo nguồn, hướng dẫn, giúp đỡ và phát triển đảng viên. Đồng thời, phát huy vai trò của các tổ chức chính trị - xã hội; sớm triển khai phần mềm quản lý đảng viên…

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị Ban Tổ chức Thành ủy nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ các ý kiến đóng góp tại Hội nghị hôm nay để bổ sung, hoàn thiện vào các nhiệm vụ, giải pháp của 2 đề án, bổ sung hoàn thiện Quy định một số vấn đề về quản lý đảng viên; sớm trình Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy ban hành và tổ chức thực hiện một cách đồng bộ, khoa học, đạt hiệu quả.

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhà thơ Nguyễn Thanh Kim: Đi suốt cuộc đời để trở về nguồn cội

Nhà thơ Nguyễn Thanh Kim: Đi suốt cuộc đời để trở về nguồn cội

Tôi và nhà thơ Nguyễn Thanh Kim quen biết nhau chừng 1/4 thế kỷ kể từ khi hai chúng tôi về cùng làm việc với nhau ở báo Sức khỏe & Đời sống (Bộ Y tế) cho đến khi cả hai đều nghỉ hưu ở bản báo này. Ngoài nghề làm báo, Nguyễn Thanh Kim còn có nghiệp thơ văn. Đến nay, theo tôi biết, ông đã có 40 đầu sách cá nhân và in chung. Riêng thơ, ông cũng đã có chừng 20 tập, còn lại là sách biên soạn

Lịch thi đấu tuyển futsal Việt Nam, lịch thi đấu futsal châu Á 2026

Lịch thi đấu tuyển futsal Việt Nam, lịch thi đấu futsal châu Á 2026

Vòng chung kết futsal châu Á 2026 chính thức khởi tranh tại Indonesia từ ngày 27/1, với lịch thi đấu dày đặc trải dài từ vòng bảng đến chung kết. Trong đó, hành trình của tuyển futsal Việt Nam ở bảng B được người hâm mộ đặc biệt chờ đợi, khi thầy trò HLV Diego Giustozzi sẽ lần lượt chạm trán những đối thủ quen mặt của khu vực.

Kết quả thi đấu tuyển futsal Việt Nam, kết quả futsal châu Á 2026

Kết quả thi đấu tuyển futsal Việt Nam, kết quả futsal châu Á 2026

Những kết quả của vòng chung kết futsal châu Á 2026 sẽ mang đến nhiều diễn biến hấp dẫn tại Jakarta (Indonesia từ 27/1), nơi các ứng viên hàng đầu đồng loạt ra sân. Đáng chú ý, các trận đấu có sự góp mặt của tuyển futsal Việt Nam luôn thu hút sự quan tâm lớn, bởi mỗi kết quả đều ảnh hưởng trực tiếp tới cục diện bảng đấu.

Hành trình nói thật bằng thơ của Đỗ Quảng

Hành trình nói thật bằng thơ của Đỗ Quảng

Chiều 3/2, tại Hà Nội, Thời báo Văn học nghệ thuật tổ chức chương trình giao lưu – tọa đàm “Những lời nói thật” của nhà thơ Đỗ Quảng, nhân dịp tập thơ cùng tên được tái bản lần thứ hai. Sự kiện không chỉ là dịp nhìn lại hành trình thơ tuy muộn mà bền bỉ của một nhà báo lão thành, mà còn mở ra không gian đối thoại về tinh thần nói thật, trách nhiệm xã hội và những giá tr

Checklist đám cưới 2026 chi tiết A đến Z cho cô dâu chú rể

Checklist đám cưới 2026 chi tiết A đến Z cho cô dâu chú rể

Chuẩn bị đám cưới sẽ nhẹ nhàng hơn khi bạn có checklist đám cưới rõ ràng và khoa học. Bài viết dưới đây tổng hợp các đầu việc quan trọng theo từng giai đoạn, giúp hai bạn chủ động sắp xếp và hạn chế thiếu sót trước ngày cưới.