“Nhà vô địch” tại lễ hội ở Vĩnh Phúc được xẻ thịt bán với giá khủng

Con trâu giành chức vô địch tại lễ hội chọi trâu Hải Lựu (Vĩnh Phúc) được mang xẻ thịt và bán với giá cao ngất ngưởng.

“Nhà vô địch” tại lễ hội ở Vĩnh Phúc được xẻ thịt bán với giá khủng - 1

  Đông đảo người dân tập trung ở sân UBND xã Hải Lựu để mua thịt trâu sau lễ hội

Sáng nay (26/2, tức 17 tháng Giêng), vòng chung kết của lễ hội chọi trâu xã Hải Lựu (huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) đã diễn ra hào hứng, sôi động. Tất cả 8 “ông Cầu” (tên gọi khác của trâu chọi) đã ra sân tranh đấu để tìm ra nhà vô địch năm 2024.

Kết quả, sau 7 trận đấu căng thẳng, kịch tính, trâu số 15 của chủ trâu Nguyễn Tiến Cự (thôn Đồng Tâm, xã Hải Lựu) và các cộng sự đã giành chiến thắng trong trận chung kết.

“Nhà vô địch” tại lễ hội ở Vĩnh Phúc được xẻ thịt bán với giá khủng - 2

Tất cả những con trâu tham gia sau lễ hội đều được mang xẻ thịt để bán cho người dân và du khách

Ngay sau khi lễ hội kết thúc, tất cả trâu chọi được mang xẻ thịt để bán cho người dân cùng du khách. Riêng phần đầu, đuôi của trâu vô địch số 15 được dùng để làm lễ tế Thành Hoàng làng.

Theo khảo sát của PV, rất đông người dân và du khách đã tập trung về các gian hàng bán thịt trâu được dựng lên trong khuôn viên của UBND xã Hải Lựu. Đây là những quầy chỉ bán thịt trâu chọi tham gia lễ hội, còn những sạp hàng bên ngoài sân UBND xã không phải là thịt trâu chọi thương phẩm.

“Nhà vô địch” tại lễ hội ở Vĩnh Phúc được xẻ thịt bán với giá khủng - 3

Do được nuôi dưỡng, chăm sóc cẩn thận nên giá thịt trâu chọi cao hơn khoảng 4-5 lần so với thịt trâu thường

Sau khi xẻ thịt, con trâu vô địch số 15 được chủ nhân “hét giá” bán 7 triệu đồng/kg thịt bắp đùi; các phần thịt khác dao động 4-5 triệu đồng/kg; 400.000 đồng/1 dẻ xương sườn…

Nhiều người dân và du khách đánh giá rằng, mức giá đó là quá cao, cao hơn hẳn những năm trước. Các năm trước, giá thịt trâu vô địch lúc cao nhất dao động từ 3-5 triệu đồng/kg.

“Nhà vô địch” tại lễ hội ở Vĩnh Phúc được xẻ thịt bán với giá khủng - 4

Quầy bán thịt trâu vô địch số 15 thu hút đông đảo người dân

Dù rất đông người tập trung tại quầy bán thịt trâu số 15, tuy nhiên, với mức giá cao ngất ngưởng như vậy, không có ai trả giá 7 triệu đồng để mua 1kg thịt trâu vô địch.

Sau khoảng 10-15 phút, giá thịt trâu chọi vô địch giảm dần xuống 6 triệu đồng/kg; sau đó, tiếp tục giảm dần đến mức 4 triệu đồng/kg.

“Nhà vô địch” tại lễ hội ở Vĩnh Phúc được xẻ thịt bán với giá khủng - 5

Phần thịt được rao bán đắt nhất là phần thịt bắp đùi, giá ban đầu là 7 triệu đồng/kg, sau đó giảm xuống 4 triệu đồng/kg

Đối với thịt những con trâu chọi khác (từ giải nhì trở xuống) năm 2024 có giá bán dao động từ 1-1,5 triệu đồng/kg. Mức giá này hợp lí hơn nên được nhiều người chọn mua.

Người dân quan niệm, ăn thịt trâu chọi để tăng cường sức khỏe, mang lại may mắn và bình an nên nhiều người không ngại bỏ tiền triệu để mua thịt trâu về ăn.

“Nhà vô địch” tại lễ hội ở Vĩnh Phúc được xẻ thịt bán với giá khủng - 6

Các loại tiết, lòng, sách… cũng được rao bán từ 200-400 ngàn đồng/kg

Khác với những nơi khác, trâu chọi thường do hộ cá nhân nuôi thì trâu chọi ở xã Hải Lựu đa phần là do các thôn hoặc một dòng họ nuôi. Mọi người sẽ góp tiền và cử ra một gia đình văn hóa, có kinh nghiệm để nuôi trâu.

Số tiền bán thịt trâu thu về sau lễ hội sẽ được dùng để trả công và chi phí cho chủ nuôi trâu suốt một năm qua. Ngoài ra, số tiền ấy cũng để tiếp tục đi tìm mua và nuôi một con trâu khác phục vụ cho lễ hội năm sau.

“Nhà vô địch” tại lễ hội ở Vĩnh Phúc được xẻ thịt bán với giá khủng - 7

Người dân mua thịt trâu về ăn với mong muốn có được sức khỏe, may mắn trong năm mới

Nhiều con trâu có xuất xứ từ Thái Lan, Myanmar, Malaysia… hoặc trong nước thì cũng mua từ Nghệ An, Thanh Hóa… nên chi phí đi lại và vận chuyển cũng rất tốn kém. Chưa kể, nuôi và huấn luyện trâu chọi cũng rất kỳ công và tốn chi phí.

Ngọc San – Trần Như

Tin liên quan

Tin mới nhất

Giá trị đặc sắc của Di sản Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Giá trị đặc sắc của Di sản Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Gần dân, chăm dân – dân quý, dân thờ là yếu tố tạo nên giá trị đặc sắc của di sản tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương. Trong tâm thức dân gian, sự chăm lo và gắn bó gần gũi với số phận sinh tồn, làm ăn và phát triển của cộng đồng dân chúng từ các thế hệ vua Hùng cùng các bậc tiền nhân thuở xa xưa luôn luôn là “một sự thực lịch sử”, cần được ghi nhớ và tri ân.