Ung thư dạ dày đang có chiều hướng gia tăng, nếu không muốn mắc bệnh hãy sớm từ bỏ 3 loại thực phẩm này

Lưu ý về chế độ ăn uống là điều cần thiết để phòng tránh ung thư dạ dày.

Ung thư dạ dày là một trong những căn bệnh phổ biến nhất hiện nay, có tỷ lệ tử vong cao và chiều hướng mắc bệnh đang ngày càng gia tăng. Khi bị ung thư dạ dày, đường tiêu hóa có thể xuất hiện tình trạng chảy máu bất thường, nguyên tố sắt trong huyết sắc tố sẽ phản ứng với hợp chất lưu huỳnh trong ruột tạo thành sunfua sắt màu đen, khiến phân có màu đen. Đây là dấu hiệu phổ biến nhất của những bệnh nhân mắc ung thư dạ dày. Ngoài ra, người bệnh còn có những dấu hiệu sau:

Ung thư dạ dày đang có chiều hướng gia tăng, nếu không muốn mắc bệnh hãy sớm từ bỏ 3 loại thực phẩm này - 1

Đau vùng thượng vị: Ung thư dạ dày giai đoạn đầu có thể gây ra các triệu chứng đau bụng bất thường, thường nhẹ và không đều, dù ăn xong cũng không thuyên giảm. Những cơn đau bụng sẽ diễn ra nhiều hơn và mức độ nghiêm trọng khi bệnh tiến triển.

Giảm cân: Khi mắc các bệnh về dạ dày sẽ khiến cho chức năng tiêu hóa của người bệnh bị suy yếu, từ đó gây ra các triệu chứng như chán ăn, tiêu chảy. Một số bệnh nhân ung thư dạ dày sẽ sụt cân nhiều do rối loạn hấp thu chất dinh dưỡng, nếu sụt trên 10% cân nặng mà không cố ý giảm cân thì phải đi khám và điều trị kịp thời.

Xuất hiện chứng ợ nóng và trào ngược axit: Ợ chua là chỉ cảm giác nóng rát ở sau xương ức, nguyên nhân là do axit dịch vị tiết ra từ dạ dày trào ngược lên thực quản khiến niêm mạc thực quản bị ăn mòn, ung thư dạ dày có thể khiến chứng ợ chua, trào ngược axit tái phát.

Những thực phẩm không nên ăn đề phòng ung thư dạ dày

1. Đồ chua

Các loại thực phẩm có hàm lượng muối cao như dưa cải, rau muối, thịt xông khói, cá muối rất dễ làm tổn thương niêm mạc dạ dày, nitrit trong những thực phẩm này dưới tác dụng của vi khuẩn có thể bị phân hủy thành nitrosamine gây ung thư. Tiếp xúc lâu dài với nitrosamine dễ dẫn đến đột biến gen tế bào và tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

2. Thịt chế biến

Ung thư dạ dày đang có chiều hướng gia tăng, nếu không muốn mắc bệnh hãy sớm từ bỏ 3 loại thực phẩm này - 2

Thịt giăm bông, thịt xông khói và thịt muối đều thuộc danh mục thịt đã qua chế biến. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng càng ăn nhiều thịt chế biến thì nguy cơ ung thư dạ dày càng cao vì trong thịt chế biến có nhiều hóa chất có hại cho sức khỏe.

3. Rượu bia

Rượu bia rất dễ gây kích ứng, uống lâu dài có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày, tăng nguy cơ ung thư dạ dày, đồng thời ảnh hưởng đến chức năng gan.

Ung thư dạ dày không còn xa với chúng ta, đối với tất cả mọi người cần duy trì thói quen ăn uống tốt để đẩy lùi bệnh tật.

HỒNG NGỌC (Theo Aboluowang)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về chuyển dịch năng lượng

Truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về chuyển dịch năng lượng

Ngày 23/4, đối tác chuyển dịch năng lượng Đông Nam Á (ETP) thuộc Văn phòng Dịch vụ Dự án Liên hợp quốc (UNOPS) phối hợp với Vụ Kinh tế công nghiệp, dịch vụ (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tổ chức Hội thảo tham vấn "Chương trình truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về chuyển dịch năng lượng" nhằm nâng cao hiểu biết của công chúng về chuyển đổi năng lượng giữa các thành phần xã