8 món ngon không thể bỏ lỡ khi đến Hưng Yên

Không cầu kỳ trong cách chế biến, ẩm thực Hưng Yên tập trung vào sự tinh tế, tạo nên dư vị khó quên

Hưng Yên là vùng đất giàu truyền thống văn hóa và ẩm thực, nổi tiếng với nhiều món ăn đặc sản mang đậm vị quê hương.

Dưới đây là 8 món ngon bạn không nên bỏ lỡ khi ghé thăm Hưng Yên:

Bánh tẻ

8 món ngon không thể bỏ lỡ khi đến Hưng Yên - 1

Bánh rẻ Hưng Yên là món ăn dân dã, gắn liền với đời sống của người dân vùng quê. Bánh được làm từ bột gạo tẻ mịn màng, dẻo dai, gói trong lá dong hoặc lá chuối, sau đó hấp chín. Nhân bánh thường gồm thịt lợn băm nhỏ, mộc nhĩ, hành khô và gia vị, tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon.

Khi ăn, bánh tẻ có vị béo ngậy của nhân, hòa quyện cùng độ mềm, dai của vỏ bánh. Món bánh này thường được dùng làm bữa sáng hoặc quà quê đặc sản, mang hương vị mộc mạc nhưng vô cùng hấp dẫn và khó quên.

Nhãn lồng Hưng Yên

8 món ngon không thể bỏ lỡ khi đến Hưng Yên - 2

Nhãn lồng là đặc sản trứ danh của mảnh đất Hưng Yên, nổi bật bởi trái to, vỏ mỏng, cùi dày và hương thơm đặc trưng. Khi ăn, nhãn lồng mang lại vị ngọt đậm, giòn và mọng nước.

Nhãn lồng chủ yếu được trồng ở Phố Hiến, thu hoạch vào mùa hè. Tuy nhiên, người dân nơi đây không chỉ bán nhãn lồng tươi mà họ còn sấy khô long nhãn để bán chè nhãn, phục vụ 4 mùa quanh năm. Đây là món quà quý giá, thường được các thực khách ghé thăm Hưng Yên mang về làm quà.

Bánh cuốn Phú Thị

8 món ngon không thể bỏ lỡ khi đến Hưng Yên - 3

Bánh cuốn Phú Thị là món ăn nổi tiếng của Hưng Yên, được biết đến với lớp bánh mỏng, mềm mịn, trắng ngần. Bánh được tráng từ bột gạo tươi, nhân bên trong được làm từ thịt băm, mộc nhĩ xào thơm lừng. Đặc biệt, nước chấm chua ngọt pha chế khéo léo chính là bí quyết làm nên hương vị hấp dẫn cho món bánh này.

Khi ăn, bánh cuốn thường được thưởng thức cùng chả quế, rau thơm, tạo nên sự hòa quyện đậm đà khó quên.

Chả gà Tiểu Quan

8 món ngon không thể bỏ lỡ khi đến Hưng Yên - 4

Chả gà Tiểu Quan là món đặc sản nổi tiếng của làng Tiểu Quan, huyện Khoái Châu, Hưng Yên. Chả được làm từ thịt gà ta tươi ngon, băm nhuyễn rồi trộn cùng nấm hương, mộc nhĩ và các gia vị đặc trưng.  Sau đó, hỗn hợp được gói trong lá chuối, hấp chín hoặc nướng trên than hồng, tạo nên mùi thơm hấp dẫn.

Khi ăn, chả gà mềm, ngọt tự nhiên, thơm lừng hương lá chuối và thoang thoảng vị béo ngậy của thịt.

Bún thang lươn Phố Hiến

8 món ngon không thể bỏ lỡ khi đến Hưng Yên - 5

Bún thang lươn Phố Hiến là món ăn đặc sản của Hưng Yên, nổi bật với hương vị thanh nhẹ, hấp dẫn. Món ăn được làm từ lươn đồng, xào săn với nghệ để giữ vị ngọt thơm tự nhiên. Nước dùng được ninh từ xương lươn hoặc xương heo nên vị ngọt thanh sảng khoái.

Bún thang lươn thường được bày biện đẹp mắt với bún tươi, thịt lươn, trứng thái sợi, rau răm, hành lá và ít gừng thái chỉ, tạo nên sự hòa quyện hoàn hảo giữa màu sắc và hương vị.

Bánh dày làng Gầu

8 món ngon không thể bỏ lỡ khi đến Hưng Yên - 6

Bánh dày làng Gầu được làm từ gạo nếp ngon, gói trong lá dong, hấp chín. Bánh dày có hình tròn dẹt, vỏ bánh mềm mịn, dẻo thơm, thường được ăn kèm với nhân đậu xanh hoặc thịt lợn xay.

Một nét đặc biệt của bánh dày làng Gầu là cách chế biến truyền thống, qua bàn tay khéo léo của người dân nơi đây. Món bánh này không chỉ ngon miệng mà còn mang đậm giá trị văn hóa, thường xuất hiện trong các dịp lễ, Tết hay cúng bái tổ tiên.

Gà Đông Tảo

8 món ngon không thể bỏ lỡ khi đến Hưng Yên - 7

Thịt gà Đông Tảo là đặc sản quý hiếm của Hưng Yên, nổi tiếng nhờ giống gà độc đáo với đôi chân to, chắc khỏe và thịt thơm ngon. Gà Đông Tảo có thịt săn chắc, dai ngọt tự nhiên, thường được chế biến thành nhiều món hấp dẫn như: luộc, lẩu, hầm thuốc bắc, hấp lá chanh, nướng mật ong, phở...

Đặc biệt, gà Đông Tảo hầm là món ăn bổ dưỡng, giúp bồi bổ sức khỏe. Thịt gà không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn có hương vị đậm đà, khác biệt so với các giống gà thông thường.

Tương Bần

8 món ngon không thể bỏ lỡ khi đến Hưng Yên - 8

Tương Bần là đặc sản trứ danh của thị trấn Bần Yên Nhân, Hưng Yên, nổi tiếng với hương vị thơm ngon, đậm đà. Tương được làm từ đậu nành, gạo nếp và muối, qua quá trình lên men tự nhiên, tạo nên màu vàng sánh mịn và hương thơm đặc trưng.

Vị của tương Bần ngọt dịu, béo ngậy, thường được dùng làm nước chấm cho các món như rau luộc, thịt luộc, bánh đúc hoặc làm gia vị cho các món kho, xào. Với quy trình chế biến thủ công, tương Bần không chỉ là món ăn quen thuộc của người dân Hưng Yên mà còn trở thành món quà quê mộc mạc đậm đà bản sắc truyền thống.

Mai Ly

Tin liên quan

Tin mới nhất

Gắn biển công trình Khu lưu niệm Hội Văn nghệ Việt Nam thời kỳ 1947-1954

Gắn biển công trình Khu lưu niệm Hội Văn nghệ Việt Nam thời kỳ 1947-1954

Ngày 24/2, UBND huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ gắn biển công trình Khu lưu niệm Hội Văn nghệ Việt Nam (thời kỳ 1947-1954) tại làng Quần Tín. Công trình thể hiện sự trân trọng và tôn vinh những giá trị mà các nhà cách mạng, các văn nghệ sĩ từng hoạt động ở đây đã cống hiến cho quê hương đất nước, đồng thời được kỳ vọng sẽ là nơi giáo dục truyền thống yêu nước, l

Vở kịch nói “Điện Biên vẫy gọi” giành giải A Giải thưởng sân khấu năm 2024

Vở kịch nói “Điện Biên vẫy gọi” giành giải A Giải thưởng sân khấu năm 2024

Không chỉ phục vụ nhiệm vụ chính trị, vở kịch nói “Điện Biên vẫy gọi” do Nhà hát Kịch nói Quân đội thực hiện còn là một công trình nghệ thuật mang đến một góc nhìn riêng về Điện Biên, với những cảm xúc đẹp về lịch sử, văn hóa, con người Việt Nam. Vở kịch vừa được vinh danh tại Lễ trao Giải thưởng sân khấu năm 2024 của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam ở hạng mục “Vở