Cách làm canh măng mực, đặc sản Bát Tràng khiến ai cũng tò mò khi thưởng thức

Măng mực là món ăn có nguyên liệu đơn giản nhưng rất cầu kỳ trong khâu chế biến, là tinh hoa ẩm thực của vùng đất Bát Tràng (Hà Nội). Bát canh măng mực nóng hổi, có vị giòn sần sật của măng, ngọt thơm của sợi mực, vị đậm đà tinh tế của nước dùng...

Nguyên liệu:

- Măng ngọt

- Mực khô

- Nước luộc gà/ nước xương hầm

- Gia vị: Mỡ lợn, nước mắm, muối, đường...

Cách làm canh măng mực, đặc sản Bát Tràng khiến ai cũng tò mò khi thưởng thức - 1

Măng vầu chọn loại khô, màu sáng, được ngâm từ tối hôm trước cho đủ độ mềm dẻo mới có thể tước mỏng. Khi tước cần nhặt bỏ hết phần măng già, phần còn lại dùng kim băng hoặc mũi dao tước nhỏ, gặp miếng măng dày thì phải dùng dao lạng mỏng đi rồi mới tước. Sợi măng khi tước xong phải thật tơi, thật nhỏ. Sau đó, măng được phơi thêm dưới nắng cho thật khô.

Cách làm canh măng mực, đặc sản Bát Tràng khiến ai cũng tò mò khi thưởng thức - 2

Sau khi xé nhỏ, phơi khô thì măng được luộc thật nhiều lần cho đến khi khử hết vị chua và hăng của măng.

Cách làm canh măng mực, đặc sản Bát Tràng khiến ai cũng tò mò khi thưởng thức - 3

Mực khô chọn loại ngon, thân trong, râu không bị đen. Khi chế biến, chỉ lấy phần thân mực, bóc bỏ yếm và râu để mực không bị xơ và cứng.

Cách làm canh măng mực, đặc sản Bát Tràng khiến ai cũng tò mò khi thưởng thức - 4

Ngâm và tẩy sạch mực bằng rượu với nước gừng.

Cách làm canh măng mực, đặc sản Bát Tràng khiến ai cũng tò mò khi thưởng thức - 5

Nướng sơ mực trên than hồng.

Cách làm canh măng mực, đặc sản Bát Tràng khiến ai cũng tò mò khi thưởng thức - 6

Sau đó dùng búa đập nhẹ để thân mực hiện rõ từng thớ thịt.

Cách làm canh măng mực, đặc sản Bát Tràng khiến ai cũng tò mò khi thưởng thức - 7

Xé mực thành từng sợi dài, nhỏ. Đem xào măng, mực với mỡ, nêm thêm một chút đường và muối tinh. 

Cách làm canh măng mực, đặc sản Bát Tràng khiến ai cũng tò mò khi thưởng thức - 8

Nước dùng ngon nhất là nước luộc gà, hoặc nước hầm xương với tôm he. Đun sôi nước dùng, thêm măng mực vào hầm nhừ, nêm thêm nước mắm ngon và các loại gia vị cho vừa miệng. 

Phương Anh Trần

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nữ sĩ Ngân Giang - Tiếng vọng sông Ngân còn vang mãi

Nữ sĩ Ngân Giang - Tiếng vọng sông Ngân còn vang mãi

Nữ sĩ Ngân Giang, một tài thơ sớm nổi danh từ trước Cách mạng Tháng Tám, được mệnh danh là “Nữ hoàng Đường thi Việt Nam” với trên 4000 thi phẩm. Rất nhiều điều đặc biệt xung quanh cuộc đời nữ sĩ. Trong những ngày toàn quốc kháng chiến, thân gái dặm trường, nữ sĩ Ngân Giang lặn lội đến tận Bắc Giang mua tặng trung đoàn Thủ đô ba mươi tấn gạo góp phần để chiến sĩ “Quyết tử

Phát động cuộc thi

Phát động cuộc thi "Thi tuyển ý tưởng quy hoạch và phương án kiến trúc Bảo tàng nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long”

Cuộc thi "Thi tuyển ý tưởng quy hoạch và phương án kiến trúc Bảo tàng nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long” do UBND tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Vĩnh Long tổ chức, Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam tư vấn tổ chức đã chính thức được phát động ngày 12/6 tại Khu lưu niệm Thủ tướng Chính phủ