Cách làm thịt quay lá mắc mật da giòn tan, thơm nức mũi
Vị giòn rụm, béo ngậy của thịt kết hợp với hương thơm dịu nhẹ của lá móc mật tạo nên món ăn hấp dẫn.
Thịt quay lá mắc mật là món ăn đặc trưng của người dân vùng núi phía Bắc. Điểm nhấn của món ăn này chính là lá mắc mật, loại lá mang đến hương thơm thanh nhẹ, không quá nồng nhưng rất cuốn hút. Khi kết hợp với thịt quay, vị béo ngậy của thịt lợn hòa quyện với mùi thơm đặc trưng của lá mắc mật, tạo nên một hương vị đậm đà, hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- 800g thịt ba chỉ
- 3 thìa cà phê nước mắm
- 2 thìa cà phê hạt nêm
- 1/2 thìa cà phê mì chính (nếu dùng)
- Lá mắc mật, sả, hành khô
- Muối
Cách làm:
- Rửa sạch thịt ba chỉ. Dùng dao khứa các đường chéo trên phần bì để tạo các rãnh nhỏ, giúp bì dễ nở khi nướng. Có thể hấp sơ hoặc chần nhanh phần bì để làm cho da bì săn chắc hơn.
- Hành, sả, lá mắc mật giã nhuyễn
- Dùng dao khứa sâu vào mặt thịt để dễ thấm gia vị. Sau đó, xoa đều gia vị lên bề mặt miếng thịt. Cuối cùng, đắp một lớp lá mắc mật giã cùng hành sả lên trên.
- Đặt miếng thịt lên giấy bạc, lưu ý để phần bì quay lên trên. Sử dụng máy sấy để làm khô phần bì. Nếu không có máy sấy, có thể để thịt ở nơi thoáng mát để bì khô tự nhiên. Việc làm khô sẽ giúp bì trở nên giòn rụm khi nướng.
- Đắp muối phủ kín miếng thịt trước khi cho vào lò nướng
- Nướng lần đầu ở 200 độ C trong 20 phút.
- Sau khi hoàn thành lần nướng đầu tiên, bỏ toàn bộ muối và giấy bạc.
- Ở lần nướng thứ 2, vẫn để nhiệt độ 200 độ C và nướng trong 40 phút.
Thành phẩm thịt quay sau khi hoàn thành có màu vàng óng, lớp bì giòn tan, mùi thơm hấp dẫn.
Thịt quay có lớp da giòn rụm, bên trong thịt ngọt mềm, tỏa ra hương thơm đặc trưng của sả và lá mắc mật. Khi thưởng thức, món ăn sẽ trở nên hoàn hảo hơn khi kết hợp với củ kiệu, củ muối chua hoặc dưa chua.
Bình luận