Hô biến trứng cút thành chùm nho căng mọng đẹp như tranh, chồng con thi nhau gắp
Bạn sẽ bất ngờ trước thành phẩm mình làm được, trứng cút có màu sắc đẹp mắt, rất hấp dẫn.
Bạn có thể làm những chùm nho có màu xanh, vàng, tím, đỏ, hồng… từ nước ép của củ dền, nghệ, hoa đậu biếc…
Dưới đây là công thức làm chùm nho từ nước ép củ dền:
Ảnh: Tô Hưng Giang
Nguyên liệu
- 25-30 quả trứng cút
- 1/2 củ dền nhỏ
- Gia vị: Muối, chanh hoặc giấm ăn, hoa hồi, đường.
Cách làm
- Trứng cút rửa nhẹ nhàng, xếp trứng vào nồi, đổ ngập nước, đợi nước sôi hạ lửa nhỏ xuống để tránh trứng bị vỡ. Thả vào nồi trứng một lát chanh để sau khi luộc xong trứng dễ bóc vỏ. Tính từ lúc nước sôi, luộc thêm trứng khoảng 5 phút nữa là trứng chín.
- Vớt trứng ra bát nước lạnh, đợi trứng nguội hẳn tiếp tục vớt ra để ráo nước.
- Bóc trứng.
- Củ dền gọt vỏ, thái mỏng, thêm vào chút nước rồi xay nhuyễn, lọc lấy nước cốt. Có thể thay thế củ dền bằng bắp cải tím, lá cẩm tím...
- Làm nước ngâm: Đổ phần nước cốt củ dền, thêm khoảng 100ml nước lọc, 30ml giấm ăn (có thể thay giấm ăn bằng chanh nhưng phải đợi đun sôi hỗn hợp hơi nguội mới vắt chanh vào), 2 thìa đường, 1 thìa cà phê muối, 1-2 cánh hoa hồi, đun sôi nhỏ lửa, tắt bếp. Đợi cho phần nước ngâm còn âm ấm là được.
- Xếp trứng vào hộp, đổ hết phần nước ngâm ở trên vào, ngâm qua đêm, hôm sau trứng sẽ được nhuộm màu củ dền rất đẹp. Vớt trứng ra tráng lại bằng nước sôi để sạch màu củ dền hoặc bắp cải còn bám lại trên quả trứng.
- Đợi trứng ráo nước, cắt một lát mỏng bên thành quả trứng để khi xếp trứng đứng yên và không bị lăn.
- Trang trí dây nho bằng các loại thân leo như rau bí, ngọn su su, hoặc các loại hoa cây thân leo khác.
Dưới đây là một số chùm nho với màu sắc khác rất đẹp:
Trứng cút có màu xanh đẹp mắt.
Ảnh: Nguyễn Thu Hằng
Ảnh: Thúy Nguyễn
Ảnh: Trần Hoàng Trâm
Ảnh: Nguyễn Thị Hương
Ảnh: Thúy Trần
Ảnh: Thủy Phùng
Bình luận